AIM HIGH Work Hard

เป้าหมายที่ไม่เคยเปลี่ยน
หลังทำหนึ่งความฝันบนเวทีการประกวดระดับโลก ที่เธอได้คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมจากเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส มาครองได้สำเร็จ แนทได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า เธอตั้งใจจะทำหน้าที่ของตัวเองระหว่างอยู่ในตำแหน่งอย่างเต็มความสามารถ และยังคงมีอาชีพในฝันเป็นนางแบบมืออาชีพที่ก้าวไปอีกขั้นในระดับอินเตอร์ เมื่อได้มาเจอกันครั้งนี้ เราถามแนทว่าเป้าหมายของเธอได้เปลี่ยนไปหรือไม่ และได้รับคำตอบว่าเป้าหมายเหล่านั้น ไม่เปลี่ยนไปเลย และกำลังอยู่ในระหว่างทางของการทำความฝันให้เป็นจริง

"เราอยากมีรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ และทำอย่างที่เคยบอกทุกคนไปว่า เราอยากมีโอกาสเดินงานแฟชั่นในต่างประเทศ ได้ร่วมงานกับทีมงานระดับนานาชาติ ได้พัฒนาตัวเอง เพราะเรารู้มานานแล้วว่านี่คือความชอบที่ผลักดันให้เราลุกขึ้นมาทำงาน" แนทเล่าด้วยว่าแฟชั่นที่ทำให้เธอได้ตื่นเต้นในทุกวัน นอกจากได้เจอผู้คนที่กระตือรือร้น เป็นแรงบันดาลใจ มีพลังล้นเหลือ เธอยังสนุกกับการคาดเดาว่าจะทำหน้าที่นำเสนอเสื้อผ้าแบบไหน เมคอัพอย่างไร ในโชว์แต่ละครั้ง ซึ่งพูดได้เลยว่าบางลุคเธอไม่ได้ลุกขึ้นมาแต่งเดินถนนในชีวิตจริง อย่างเสื้อผ้าแบรนด์หรูราคาแพงหลายๆ ชุด หรือการแต่งหน้าทำผมแนวสร้างสรรค์ "ไม่มีอะไรสนุกเท่าการที่เราได้เปลี่ยนตัวเองตลอดเวลา"

 

'เสียทั้งเหงื่อ เสียทั้งน้ำตา' เส้นทางสู่การเป็น นางแบบ
รูปแบบชีวิตประจำวันของแนท-อนิพรณ์ ในวันนี้ ประกอบ 3 สิ่งสำคัญ คือ การเรียน การทำงาน และการออกกำลังกายที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด "จันทร์ อังคาร พุธ จะเป็นวันที่เราถ่ายละครค่ะ พฤหัสบดีและศุกร์ เป็นวันที่มีเรียน อย่างเวลามีแฟชั่นโชว์เราก็จะเอาหนังสือไปอ่านบ้าง ถามว่าเสียดายไหม ที่เราจะเรียนจบช้ากว่าเพื่อนๆ ในปีเดียวกัน เราทำใจไว้ตั้งแต่เดินทางไปประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2016 ทีลาสเวกัสแล้วค่ะ เคยดราม่ากับตัวเองไปแล้ว แต่ก็คิดว่าโอกาสไม่ได้เข้ามาง่ายๆ และสิ่งที่ท้าทายกว่า รอเราอยู่"

กว่าจะมีหุ่นสวยบนเวทีประกวดและบนรันเวย์ เหมือนที่เราเห็น เธอต้องเสียเหงื่อฟิตหุ่นอย่างจริงจังและดูแลตัวเองอย่างดีมาก "มีช่วงที่เราออกกำลังกายหนัก และช่วงที่ยุ่งจากการทำงาน แต่จะเผื่อเวลาไว้เพื่อการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ เพราะหน้าที่ของเราคือการเป็น ไม้แขวนเสื้อที่ดีค่ะ ในเวลาเดียวกันก็มีนางแบบรุ่นใหม่ๆ เข้ามาแจ้งเกิดในวงการ ทำให้เราต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา" เธอยังบอกเราด้วยว่าอยากมีรูปร่างที่สวยงามอย่างแคนดิซ สเวนโพเอล นางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท ที่มีรูปร่าง กล้ามเนื้อ และแขนขาที่สวยน่ามอง

ความมั่นใจสร้างได้
แนทยอมรับว่าก่อนหน้านี้ เธอเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้มีความมั่นใจอย่างที่เห็น แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้สามารถเอาชนะความกลัวและผ่านสถานการณ์ต่างๆ มา ซึ่งก็คือ คำว่า 'โอกาส' และระหว่างที่อยู่บนเวทีการประกวด เธอคิดแค่ว่ามีโอกาสแค่ไม่กี่ วินาทีที่เธอจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อชนะใจกรรมการ หรือ อย่างน้อยก็ให้ผู้คนได้จดจำท่ามกลางผู้เข้าแข่งขันนับร้อยประเทศ "เมื่อก่อนไม่มั่นใจขนาดที่ว่าใส่เสื้อผ้าจะออกจากบ้านอยู่แล้ว เราจะหันหน้าไปถามแม่ว่า หนูแต่งตัวตลกไหม ล้ำไปนิดหน่อย ดูแย่ หรือว่าเชยไปหรือเปล่า และต้องบอกว่าแนทยังมีเบื้องหลัง ความสำเร็จและความมั่นใจเป็นแม่กับพี่สาว ที่เป็นเหมือนกระจกที่แนะนำเราอย่างตรงไปตรงมาและจริงใจ โดยเฉพาะมีอะไรที่ไม่ดีก็จะบอกกับเราตรงๆ เช่น ช่วงนี้ผอมมากไปแล้วนะ ช่วงนี้อ่านหนังสือหนักมากต้องดูแลตัวเองมากขึ้น หรือช่วงนี้ทำไมไม่ค่อยบำรุงผิวหน้าเลย ซึ่งเป็นคำแนะนำที่เราจะกลับมาพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นความมั่นใจ"

 

สิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอด 7 ปี
บ้านเกิดของเธออยู่ที่จังหวัดลำปาง และนับตั้งแต่ตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ แนทรู้สึกว่าเธอมีต้นทุนน้อยกว่าคนอื่นๆ ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ และต้องใช้ความพยายามในการทำงานอย่างมาก เธอทำงานพาร์ทไทม์ควบคู่ไปกับการเรียนในระดับอุดมศึกษา ที่คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จนกระทั่งมีโอกาสเข้ามาทำงานเดินแบบในเวลาต่อมา "ด้วยเพราะเราเป็นเด็กต่างจังหวัด แต่งตัวไม่เป็น แล้วต้องมาร่วมงานกับคนทำงานสายแฟชั่นและครีเอทีฟที่มีความเป็นเพอร์เฟ็กชันนิสต์ ทำให้เราร้องไห้บ่อยมาก แต่ทั้งหมดนี้ช่วยทำให้เราได้ปรับตัว และเข้าใจคนทำงาน จนกระทั่งมาเจอจุดลงตัวและมีความสุขไปกับมัน"     

กว่าเธอจะแกร่งขึ้นแนทได้ใช้เวลานานราว 2-3 ปีในวงการ เพื่อจะเป็นแนท อนิพรณ์คนใหม่ ที่พร้อมรับทุกเสียงตอบรับทั้งในโลกโซเชียลมีเดียและชีวิตการทำงานจริง นอกจากนี้การทำงานอาชีพเดินแบบยังสอนให้เธอรู้ว่า การเดินแบบแต่ละครั้งคือการได้รับความไว้ใจจากดีไซเนอร์ ซึ่งทำให้ต้องทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ว่ากระโปรงจะแคบเดินยากแค่ไหน หรือโจทย์ยากกว่านี้ นี่คืองานของเธอ

ใส่ใจความรู้สึกของตัวเอง และโฟกัสไปที่จุดจุดเดียว
เสน่ห์ของแนท นอกจากความคมเข้ม แต่งสวยทุก ลุค คือ ความเป็นธรรมชาติ ง่ายๆ อ่อนน้อมและเป็นกันเอง ใส่ใจความรู้สึกผู้อื่น อย่างไรก็ตามบทเรียนที่ผ่านมาทำให้วันนี้เธอหันมาให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเองมากขึ้นพอๆ กับการทำความฝันให้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีกขั้น "อย่างเวลาเจอฟีดแบ็กแย่ๆ ในโซเชียลมีเดีย มันก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งแนทเจอตั้งแต่ประกวด ซึ่งถ้าเป็นความจริง เราก็จะปรับปรุง แต่ถ้าไม่เป็นความจริงเราก็จะปล่อยให้มันผ่านไปเลยค่ะ เพราะคนอื่นเขาไม่รู้ว่าเราต้องเหนื่อยมากแค่ไหนกว่าเราจะมาถึงจุดนี้ กลับมาให้ความสำคัญกับความรู้สึกตัวเอง ครอบครัว คนที่เราแคร์ คนที่สื่อสารพูดคุยกันทางสีหน้าแววตา แล้วใช้เวลาให้คุ้มค่า ทุ่มเทไปกับความฝันของเรา"


ติดตามบทสัมภาษณ์ของ แนท-อนิภรณ์ เพิ่มเติมได้ที่นิตยสารลิปส์ ฉบับเดือนพฤษภาคม

เรื่อง-ภาพ ทีม บก.ลิปส์
แต่งหน้า นฤชาติ เจตนาวิไลย
ผู้ช่วยแต่งหน้า ปุญญ์วิการ์ วงเวียน
ทำผม ไพบูลย์ เจนจรัสวรรธ

 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by RS Artists #2
เหล่าศิลปิน นักร้อง นักแสดง จากค่ายอาร์เอส ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"
People
Do for King... William Heinecke
ตลอดช่วงชีวิตของผู้ที่ได้อาศัยอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภาร ย่อมเคยผ่านพบพระมหากษัตริย์มาเพียงพระองค์เดียว นั่นคือในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่นเดียวกับชาวไทยอีกหลายสิบล้านคน หัวใจของ "วิลเลียม ไฮเน็คกี้" จึงหมองหม่นไม่สร่าง นับตั้งแต่วันที่รับทราบว่าพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวที่เขารู้จักเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว