80s La Vie Éternelle En Rose

ด้วยสายตาของคนภายนอกที่มองเข้าไปยังชีวิตที่สวยหรูราวกับเจ้าหญิงในเทพนิยายของ สุมณี คุณะเกษม เราจึงเห็นด้วยเหลือเกินที่เธอผู้รักการเต้นรำเป็นชีวิตจิตใจ ยกให้บทเพลงอมตะอย่าง La Vie En Rose เป็นเพลงแทนตัว เพราะชีวิตตลอด 80 ปีของสุมณีก็คู่ควรกับนิยาม Life in Pink จริงๆ ต่อเมื่อได้ลงลึกถึงรายละเอียดในการพูดคุย เราจึงได้ค้นพบว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเสียทีเดียวในการใช้ชีวิตที่ดูเหมือนโรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ การก้าวเดินอย่างระมัดระวังและมั่นคงต่างหากที่ทำให้เส้นทางสายชีวิตของสุมณีทอดยาวไปได้ไกล

คุณกำลังก้าวสู่วัยที่ 81 ของชีวิต มีอะไรในตัวเปลี่ยนแปลงไปบ้าง
แน่นอนค่ะ พละกำลังเริ่มถดถอยลง จากเคยเต้นรำได้ทุกเพลง ทุกจังหวะ ซึ่งจังหวะหนึ่งจะมี 3 เพลง คืนหนึ่งเต้นหลายจังหวะก็เต้นได้ตลอด แต่เดี๋ยวนี้เพลงหนึ่งเต้นได้แค่รอบเดียว ไม่ถึงเพลง ชักจะหมดแรงแล้ว

คุณยังออกไปเต้นรำบ่อยไหม
จริงๆ แล้วต้องออกทุกวัน แต่ช่วงไม่กี่เดือนมานี้มีธุระที่ต้องจัดการ เนื่องจากผู้จัดการที่เคยช่วยดูแลงานเกษียณไป ดิฉันจึงต้องเข้ามาดูแลเองทุกอย่าง พยายามจะวางทุกอย่างให้ง่าย เพื่อที่เวลาเราไม่อยู่ในโลกนี้แล้ว จะได้ง่ายต่อการให้คนข้างหลังดูแลต่อ เลยออกไปเต้นรำน้อยลง แต่ไม่ใช่ว่าจะเลิกนะคะ แค่ขอเวลาอีกสัก 2-3 เดือนในการเคลียร์ทุกอย่างก่อน เพราะไม่งั้นจะเหนื่อยเกินไป เพราะเวลากลับจากไปเต้นรำกว่าจะได้เข้านอนก็ตี 1 จากนั้นจะตื่นเองโดยอัตโนมัติตอนประมาณตี 4 ตื่นปุ๊บหัวก็แล่นปั๊บ ลุกขึ้นมาจดนั่นจดนี่ เตรียมแจกงานให้พนักงานทำตอน 8 โมงครึ่ง จากนั้นตลอดทั้งวันก็ต้องพบคนโน้น เจอคนนี้ เจอทนายความ คุยเรื่องบัญชีการเงิน ฯลฯ

จากมุมมองของคนภายนอก อาจจะคิดว่าคุณไม่ได้ทำอะไรมากมาย...
กลายเป็นว่างานยุ่งมากค่ะ ยังมีตึกที่เราสร้างไว้ และปล่อยเช่ามาตลอด ก็เริ่มทยอยขายไปแล้ว 60 เปอร์เซ็นต์ เวลานี้อยากจะขายไปเสียให้หมด จะได้สบาย ปิดบริษัทไปบ้าง เวลานี้ยังเหลืออีก 3 บริษัท สุดท้ายแล้วอาจจะให้เหลือแค่บริษัทเดียว พอดีจังหวะตอนนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี แทนที่จะจบงานได้เร็วทันใจ ก็ต้องช้าไปอีกหน่อย ไม่งั้นจะได้เข้าวัดเข้าวาได้ 

ดูเหมือนน่าจะยุ่งกว่าช่วงอื่นๆ ที่ผ่านมาของชีวิต
ยุ่งคนละแบบ เมื่อก่อนยุ่งเรื่องราชการ งานของกระทรวงการต่างประเทศ กินเลี้ยงแทบจะทุกวัน บางทีวันละ 2-3 เวลา สมัยที่สามี (ประชา คุณะเกษม) เป็นปลัดกระทรวงฯ เวลามีทูตใหม่ๆ มาประจำการ เขาก็ต้องเข้ามาเยี่ยมคำนับ เราก็ต้องจัดเลี้ยงกาแฟตอนเช้า ช่วงบ่ายจิบน้ำชา กลางวันอาจจะเชิญใครมาทานข้าวกลางวันด้วย เย็นๆ หากมีดินเนอร์เลี้ยงที่บ้านก็ยิ่งยุ่งใหญ่ ชีวิตการทูตก็อย่างนี้ค่ะ เรียกว่าอาชีพรับจ้างกินเลี้ยง (หัวเราะ) 

แต่คุณก็รู้สึกสนุกสนานดี
ถ้ายังสาวอยู่ก็สนุกค่ะ คล้ายๆ ว่าเป็นหัวหน้าเมดเองด้วย พอถึงเวลาก็แต่งตัวสวยเดินนวยนาดลงมาเหมือนกับไม่ได้หยิบจับอะไร ทั้งที่เบื้องหลังเราคือหัวหน้าคนงานดีๆ นี่เอง เพราะเป็นงานที่ไม่สมควรจะพลาด นี่คือชื่อเสียงหน้าตาของประเทศชาติ 

ถ้าเราจะใช้คำว่าผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง คุณคิดว่าตัวเองเป็นแบบนั้นไหม
ช้างเท้าหลังเป็นบางเรื่อง บางเรื่องเราก็ต้องเป็นช้างเท้าหน้า อย่างในบ้านในช่องเราก็ต้องจัดการ เพราะสามีคงไม่มีเวลา ทำราชการก็ยุ่งพออยู่แล้ว การได้ทานข้าวด้วยกันสักมื้อ ได้อยู่ด้วยกันสองคนถือว่า โอ้โห วิเศษมาก เป็นโอกาสพิเศษจริงๆ เหมือนกับได้ไปเดทกันใหม่ๆ ก็ว่าได้

นอกจากเต้นลีลาศ​ คุณดูแลตัวเองด้วยวิธีไหนอีก หรือนี่คือการออกกำลังเพียงอย่างเดียวที่ทำ
ค่ะ อย่างอื่นทำไม่ไหวหรอกค่ะ ออกไปเต้นทีก็ได้เหงื่อ ถ้าเต้นจริงๆ แบบ professional ไม่ใช่เต้นแบบ slow ซบ เต้นแบบออกสเต็ปจริงๆ จะได้เหงื่อ และการได้อยู่กับเสียงเพลงก็ทำให้มีความสุขดี สมองก็ได้ใช้ด้วย หวังว่าจะทำให้ดิฉันไม่ขี้หลงขี้ลืมเร็วจนเกินไปนัก

 

คุณกลัวเรื่องความจำที่สุด
กลัวที่สุดเลย กลัวว่าถ้าวันหนึ่งตื่นขึ้นมาแล้วจำอะไรไม่ได้ล่ะ แย่เลย เพราะเรายังวางทุกอย่างไม่สำเร็จเรียบร้อย จึงพยายามถนอมตัวเองเอาไว้เหมือนกัน

ต้องดูแลความทรงจำอย่างไรเป็นพิเศษ
หาหมออยู่ตลอดเวลา ทุกอาทิตย์ต้องพบหมอสักท่าน จากในบรรดา 20 กว่าท่าน เดี๋ยวนี้จะทานอะไรหมอก็ให้ชั่ง ในแต่ละมื้อให้ทานแป้ง เช่น ข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ไม่เกิน 35 กรัม โปรตีน หมายถึง เนื้อสัตว์ ไม่ให้เกิน 65 กรัม หลังๆ นี้ดิฉันทานน้ำมันปาล์มแล้วรู้สึกมันหนา เคลือบลำไส้ ทำให้ลำไส้เราดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี จึงเน้นทานอาหารที่ผ่านการนึ่ง บางทีไปร่วมงานเลี้ยง อาหารเขามีตั้งร้อยอย่าง ดิฉันทานได้อย่างดียว หนักเข้าก็หิ้วปิ่นโตไปด้วย แล้วก็พยายามทานของสด ผักก็ปลูกเองบนดาดฟ้า มื้อเช้าต้องทานโหระพาวันละ 7 ยอด กินข้าวคำหนึ่ง ก็เด็ดยอดโหระพาเคี้ยวไปด้วย นอกจากนี้ยังมีใบบัวบก และกระชาย ซึ่งมีคุณค่ากว่าโสมตั้งแสนเท่า กระชายก็ให้ทานสดๆ วันละ 3-4 หัว ขูดๆ เอาเปลือกออก กัดกิน กรอบดีค่ะ แล้วก็อย่าลืมทานกระเทียมโทนสด 5-6 กลีบ ตามเข้าไปด้วย เฉพาะมื้อเช้า ส่วนมื้อเย็นก็ไม่ควรทานอาหารหลัง 6 โมงเย็น 

ทราบมาว่าคุณชอบการมีอายุยืนยาว เพราะสนุกกับการมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของโลก
สำหรับดิฉัน วิวัฒนาการของหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วเป็นเรื่องน่าสนใจ น่าเสียดายถ้าเราจะไม่ได้อยู่เห็นความเจริญ 

ต่างจากผู้ใหญ่ส่วนมากที่อาจจะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง หรือยังยึดติดกับยุคของตัวเอง
ยุคนั้นก็ดีไปคนละแบบนะคะ สมัยโน้นก็ดีสำหรับตอนนั้น ดิฉันก็มีความสุขที่ได้เติบโตมาถึง 80 ปีแล้ว ถือว่าเป็นแอนทีกแล้วเหมือนกันเพราะอายุเกิน 50 ปี ได้ไปเห็นโลกมาเยอะ ได้ใช้ชีวิตคราวละนานๆ ในหลายประเทศ พยายามจะอยู่ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ เพราะถ้าเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อไรจะได้เกิดเป็นมนุษย์อีกก็ไม่รู้ ถึงได้เป็นมนุษย์ก็ใช่ว่าชีวิตจะมีแต่ความสุขโรยด้วยกลีบกุหลาบ มีสุขบ้างทุกข์บ้าง ต้องพบเจอกับการสูญเสีย ระหว่างอยู่ด้วยกันจึงควรทำดีที่สุดต่อกันและกัน 

แสดงว่าคุณเชื่อในการทำปัจจุบันให้ดีที่สุด
ค่ะ เพื่ออนาคตเราจะได้ดีด้วย อย่างเช่น การรับประทานอาหาร ดูแลตัวเองสำคัญมากๆ เพราะเราจะได้อยู่ไปนานๆ เราอยู่เพื่อจะได้ช่วยเหลือคนรอบข้าง เพราะคนเราเกิดมาไม่ได้เกิดมาอยู่ตัวคนเดียว

ความสุขในแต่ละวันของคุณคืออะไร
มันก็ไม่สุขนะคะ แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำ อย่างการดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะทำหรือสนุกในการทำ แต่มันจำเป็น เพื่อที่เราจะได้ดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีคุณภาพ การมีชีวิตต่อไปอย่างไม่มีคุณภาพก็ไม่มีประโยชน์ กลับเป็น burden ให้ลูกหลานและคนรอบข้าง ถ้าเราไม่รักตัวเองก็ไม่มีใครมารักเรา

เรื่องและภาพ ทีม บก.ลิปส์
SHARE THIS :