70s The Same Old Me

นักแสดงระดับตำนานที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานานเกินกว่าจะใช้สองมือนับไปไกล ทุกวันนี้นอกจาก เปี๊ยก-น้ำเงิน บุญหนัก จะยังรับงานแสดงอย่างสม่ำเสมอ ด้านการใช้ชีวิตเธอก็คงรูปแบบเหมือนเมื่อครั้งยังเยาว์ และคงเพราะความไม่หยุดนิ่งนี่เองที่ทำให้วันนี้เธอยังดูกระฉับกระเฉงไม่ต่างไปจากวันวาน

ทำไมยังเห็นคุณรับงานละคร ทั้งที่คนวัยเดียวกันส่วนใหญ่ก็พักผ่อนอยู่กับบ้าน
ก็ผู้กำกับเขานึกถึงเรา คนรุ่นนี้ตายไปเยอะแล้ว หาไม่ได้ง่ายๆ หรอก เมื่อเขาติดต่อมา เราก็ต้องไปเล่นให้ ถือว่าช่วยๆ กัน

ลูกชายไม่ห้ามเหรอ
ไม่ห้าม ถ้าเป็นเรื่องการแสดงเขาจะรู้ เราอยู่ในวงการก่อนเขาเกิดเสียอีก เขามีสิทธิอะไรมาห้าม อาชีพของเขาก็เขา ของเราก็เรา มาเกาะกันติดไม่ได้ เราแก่แล้วก็ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์ จะมานั่งๆ นอนๆ ได้ยังไง เป็นอัลไซเมอร์กันพอดี

ทราบมาว่าคุณขับรถไปไหนมาไหนเองคนเดียวตลอด
ขับเอง ขับมาตั้งแต่อายุ 17 อาชีพอย่างเราไปกับใครไม่ได้หรอก เวลามันไม่แน่ไม่นอน แต่เราเป็นคนรอบคอบ ตามแยกตามซอยต้องคอยเบรกอยู่เรื่อย กลัวที่สุดคือมอเตอร์ไซค์ อย่างพอขึ้นรถจับพวงมาลัยปั๊บ เราจะยกมือไหว้แม่ย่านางรถก่อนเลย แล้วในรถจะมีพระเต็มไปหมด ที่ห้อยเยอะไม่ใช่อะไร กลัวผี เพราะเคยเจอ

คุณขับรถความเร็วเท่าไร
แล้วแต่เหตุการณ์ ถ้ารถว่างๆ คงจะมาคลาน 40 กม./ชม. ไม่ได้ รถข้างหลังด่าตายเลย ปกติมาตรฐานอยู่ที่ 100 กม./ชม. เช่น เวลาไปต่างจังหวัด ไปถ่ายละครที่เขาใหญ่ หรือไปบ้านที่เชียงใหม่

คุณขับไปถึงเชียงใหม่เองเลยเหรอ
ใช่ เพราะทางวิ่งสบาย ออกจากกรุงเทพฯ 8 โมงเช้า สัก 4 โมงกว่าก็ถึงแล้ว เสียดายที่เดี๋ยวนี้บ้านที่เชียงใหม่ปล่อยให้เช่าไปแล้ว ระยะหลังเลยไม่ได้ไป เพราะไม่มีที่นอน แต่เราจ้องอยากจะไปอยู่ ซึ่งพอขับรถทีลูกชายก็เป็นห่วงคอยโทรถามตลอด จนเราต้องบอกให้เชื่อฝีมือแม่ เพราะที่ลูกชายขับรถเป็นก็ได้แม่ นี่แหละเป็นอาจารย์

 

 
ทุกวันนี้หากไม่ต้องไปถ่ายละคร กิจกรรมของคุณคืออะไร
ช่วยลูกเช็กของ เพราะลูกชายเป็นเภสัชกรเปิดบริษัทยา เวลาสั่งของมาจากเมืองนอกทีเป็นร้อยๆ ถัง เราก็ต้องไปช่วยเช็กของว่ามาครบไหม หรืออย่างตอนนี้มีคนเอาหมามาปล่อย แล้วมันดันออกลูกตั้ง 7 ตัว เราก็ต้องดูแลหาอาหารให้กิน กลับถึงบ้านมืดค่ำ บางทีต้องไปโรยแป้งไม่ให้ยุงกัด จุดยากันยุงให้มัน เราเป็นคนขยัน เป็นคนราศีเมษ ราศีผู้ชาย อยู่สุขไม่ได้หรอก

มีอะไรที่คุณต้องไหว้วานให้คนอื่นช่วยทำบ้างไหม
ไม่มี ทุกวันนี้ทำเองทุกอย่าง กับข้าวซื้อแกงถุงบางทีมันก็ไม่อร่อย เราก็ไปห้างฯ ซื้อผักมาผัด เอาหมูมาหมัก มาแช่น้ำปลาทอดเอง เสื้อผ้านี่ก็ซักเอง ล้างรถถ้าบางทีขี้เกียจไป เราก็จะเอาสายยางมาล้างเอง แต่ถ้ารถเขลอะมากๆ เราก็จะไปจ้างเขา เพราะมันเหนื่อย เราชักจะสาวน้อยแล้วไง สาวน้อย แก่มาก ไปจ้างเขาดีกว่า ร้อยนึง

อะไรที่ทำให้คุณดูสุขภาพดีกว่าอีกหลายคนในวัยเดียวกัน อาหารการกินมีส่วนไหม
ล่าสุดเพิ่งไปหาหมอมา ไขมันขึ้นเพียบ เพราะไปล่อปลาหมึกทอด (หัวเราะ) ปลาหมึกกระ-ตอยน่ะ คนเขาให้มา ปกติทานได้ทุกอย่าง มีแค่คุณหมอบอกให้ลดมัน ลดกะทิลงหน่อย แต่บางทีเราไปกองถ่าย เราจะไปเรื่องมากได้ยังไง ต้องทานได้หมด แต่ที่แน่ๆ ปลาหมึกไม่ทานแล้ว ทั้งสด ทั้งแห้ง เข็ด ทุกวันนี้ก็เลือกทาน แต่บางทีก็อดไม่ได้ อย่างเราชอบแตงไทยน้ำกะทิ ถ้าที่กองถ่ายมี ก็เอาสักถ้วยหนึ่ง เพราะเราคิดว่าถ้าจะตาย ไม่ใช่ว่ามากินไอ้พวกนี้แล้วตายหรอก บางทีนั่งอยู่เฉยๆ มันก็ตายได้ใช่ไหมล่ะ

มีเรื่องที่เป็นกังวลไหม
ไม่มี ปล่อยสบายๆ เพราะคนเราเกิดมาไม่ถึง 100 ปีก็ไปแล้ว

คุณดูแลสุขภาพความงามอย่างไรตั้งแต่สมัยสาวๆ จนถึงตอนนี้
ทาครีมปกติ ไม่เคยไปตบแต่ง ปล่อยธรรมชาติเพราะเรากลัวเข็ม ขนาดเจาะเลือดยังกลัว แต่คนสมัยก่อนก็ไม่นิยมทำศัลยกรรม อี๊ด-เพชรา เชาวราษฎร์ หรือ มิตร ชัยบัญชา ก็ไม่ได้ทำ แต่ทาครีม เพราะอาชีพเราต้องทึ้งผมทึ้งหน้า ใช้งานเขามาก ก็ต้องบำรุง สมัยก่อนดาราจะแต่งหน้ากันเอง ทุกคนจะมีกระเป๋าเครื่องสำอางคนละใบ มิตร ชัยบัญชาก็มีของเขา อย่างตอนนี้เราแก่แล้วก็ดูแลบ้างเหมือนต้นไม้ บางทีลูกชายไปเมืองนอกเขาก็จะซื้อครีมบำรุงผิวมาให้

เล่นไลน์กับเขาด้วยไหม
ไม่เลย ใช้ไม่เป็น จะสั่งกองถ่ายไว้อยู่แล้วว่าห้ามไลน์ ห้ามฝากข้อความ ไม่อย่างนั้นรอกันตายนะ กดดูไม่เป็นหรอก เวลาไปจ่ายค่าโทรศัพท์ที ต้องบอกให้เขาลบข้อความในมือถือให้หน่อย เยอะแยะไปหมดเลย บางที 50 ข้อความ ซึ่งข้อดีคือ ถ้าไม่มีความรู้ เรื่องก็จะน้อย ถ้าเรารู้ เรื่องจะมาก ทุกวันนี้แค่โทรเข้าโทรออกก็พอแล้ว


เรื่องและภาพ ทีม บก.ลิปส์
แต่งหน้า ชัยดิษฐ์ สมทรง
ทำผม นิคม น้อยคำ
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by RS Artists #1
เหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง ผู้ประกาศข่าวและดีเจ จากค่ายอาร์เอส ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"