1 / 8
สมบัษร ถิระสาโรช กรณ์ ณรงค์เดช หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ อรนภา กฤษฎี
  • สมบัษร ถิระสาโรช
  • กรณ์ ณรงค์เดช
  • หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
  • วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา
  • จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล
  • อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ
  • อรนภา กฤษฎี

7 Wonders & Unexpected Experienceอีกฉบับที่บอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ขีวิตเหนือความคาดหมายที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน โดยเฉพาะ คนที่เป็น "ตัวจริง" ทั้ง 7 ท่านที่เราเชิญมาแบ่งปันไลฟ์สไตล์อันน่าอภิรมย์ ความประทับใจ ที่จะกระตุ้นแรงใจและไฟฝันให้เราไม่รามือต่อความเหนื่อยล้า หรือถอยท้อ ก่อนที่ความสำเร็จในสิ่งที่ฝันจะมาถึง LIPS Magazine วางแผงแล้ววันนี้
สมบัษร ถิระสาโรช

หากจะกล่าวถึงมือวางอันดับหนึ่งในเรื่องของงานออร์แกไนซ์ ผู้สร้างสรรค์จัดงานอีเวนต์ระดับท็อปของเมืองไทย ชื่อของ \'ตือ\' สมบัษร ถิระสาโรช ต้องดังก้องแบบเอคโค่อยู่ในหัว เพราะหลากหลายผลงานที่ปรากฏล้วนเกิดขึ้นจากแนวคิด ความสามารถเฉพาะตัว รวมถึงการสั่งสมประสบการณ์ในตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ...

"ตือมีเป้าหมายในการใช้ชีวิตที่ชัดเจน รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร แค่เราคิดว่าอยากทำอะไรแล้วเดินเข้าไปหา คือถ้าใจสั่งสมองบอกกับเราว่าทำได้ ก็ไม่มีอะไรเป็นเรื่องยากในชีวิต หน้าที่ของตือคือทำให้ทุกคนได้พบกับประสบการณ์ใหม่ ตือจะทำความเข้าใจกับรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ให้มากที่สุด หลังจากนั้นก็นำมาผสานกับไลฟ์สไตล์ของคน กับกลุ่มเป้าหมาย ใส่รายละเอียดในเรื่องของรสนิยม ในเรื่องไลฟ์สไตล์ ในเรื่องกระแสของโลก ทุกงานที่ทำจึงสร้างประสบการณ์เหนือความคาดหมายได้เสมอ ตือมีความสุข ทุกคนมีความสุข ไม่เครียด ถ้าเครียดให้คิดบวกแค่แก้ปัญหา ทุกอย่างก็จะสบายกลายเป็น Positive Energy ย้อนกลับมาหาเราได้ในที่สุด..."
กรณ์ ณรงค์เดช

ชายหนุ่มเจ้าของบุคลิกสมาร์ทที่ปรากฏกายภายใต้ชุดสากลสูทสีดำสุดคลาสสิก เป็นบุตรชายคนเล็กของคุณหญิงพรทิพย์ และ ดร.เกษม ณรงค์เดช ที่ในวันนี้ไม่ใช่เพียงรับบทบาทการเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือเจ้าของธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง แต่ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นกับรายการประกวดร้องเพลงในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ เคพีเอ็น อวอร์ด (KPN Award) ให้ก้าวสู่ความสำเร็จได้อย่างคาดไม่ถึง

"ผมเริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการทำงานแบงก์อยู่สองปี ตอนนั้นที่บ้านทำธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากทำ 
จึงเดินทางไปเรียนต่อปริญญาโทด้านบริหารทรัพยากรบุคคลที่ประเทศอังกฤษจนจบ และตัดสินใจเรียนต่อด้านอินทีเรียร์ดีไซน์อีกสักพัก คุณพ่อก็ถามว่าลองทำคอนโดฯ ดูไหม ผมเลยเริ่มทำคอนโดฯ แบบ Low Rise ที่สุขุมวิท 39 ปรากฏว่าขายหมดในสองเดือน การทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอาชีพที่ผมรักที่สุด คิดว่าคงทำอย่างอื่นไม่ได้อีก..."
หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี

หากเอ่ยชื่อ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี (คุณหญิงต้น) หลายคนคงมีโอกาสได้รู้จักในฐานะนักแสดงนำในภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ 'สุริโยไท' ไม่เพียงเท่านั้น คุณหญิงต้นยังทำหน้าที่สำคัญสูงสุดในชีวิต ในการถวายงานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดแสดงโขนพระราชทาน ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้คนไทยต่างได้มีโอกาสชื่นชมกับมหากาพย์นาฏกรรมชั้นสูง ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลอดระยะเวลา 7 ปี

"ภาพยนตร์เรื่องสุริโยไท เมื่อ 20 ปีก่อน คุณแม่ได้บอกต้นว่าท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล มาเฝ้าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ คือท่านจะทรงทำหนังสมเด็จพระศรีสุริโยไท ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระองค์มีพระราชประสงค์ว่าทรงเป็นห่วงประวัติศาสตร์ไทย เพราะเริ่มห่างหายไปจากคนไทย และหากเราไม่รู้จักตัวเรา เราจะภูมิใจในความเป็นไทยได้อย่างไร จึงมีรับสั่งให้ต้นเล่นเป็นนางเอก ต้นไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริงจัง ซึ่งเรื่องก็เงียบหายไป จนคุณแม่กลับมา
บอกว่าต้นต้องแสดงจริงๆ แต่แล้วคุณแม่ต้นท่านก็มาเสียพอดี ต้นก็ตั้งใจทำถวายพระองค์-ท่าน ซึ่งถึงแม้จะเป็นงานที่ต้นไม่ได้มีความถนัด แต่ต้นมีคติประจำใจคืองานอะไรที่ต้องทำ ต้องทำใจให้สนุก ตั้งใจทำให้ดีที่สุด..."
วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

จากการริเริ่มสร้างสรรค์งานออกแบบกระเป๋าหนังในรูปแบบ Exotic สู่งานออกแบบดีไซน์แฟชั่นเสื้อผ้า ภายใต้ชื่อ \'Vatanika\' 
(วทานิกา) เมื่อ 4 ปีก่อน ในวันนี้ต้องยอมรับว่าในโลกของแฟชั่น ไม่มีใครที่ไม่รู้จักแบรนด์เสื้อผ้าดีไซน์หรูแบรนด์นี้ ด้วยฝีมือการออกแบบตัดเย็บที่ประณีตมีเอกลักษณ์ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้ 'Vatanika' เติบโตอย่างรวดเร็ว

"4 ปีที่ Vatanika ได้รับการยอมรับ เป็นที่รู้จักและก้าวสู่ความสำเร็จไปอีกขั้น ก็นับเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่แพรเองก็คาดไม่ถึง เพราะเราเริ่มจากสิ่งเล็กๆ จากการทำกระเป๋าแล้วก็เริ่มต้นทำเสื้อผ้า ซึ่งกระแสการตอบรับเหนือความคาดหมาย เพราะจริงๆ แล้วแพรไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนเลย ตั้งแต่เด็กก็เรียนแต่ศิลปะ ก็ลองผิดลองถูกทุกอย่าง พออายุของแบรนด์มากขึ้น เติบโตขึ้น เราจึงได้เรียนรู้ว่าอะไรคือตัวตนของแบรนด์จริงๆ ทุกๆ วันจึงเป็นประสบการณ์ใหม่ให้ได้เรียนรู้เสมอ มีเรื่องราวปัญหาต่างๆ ให้แก้ไข เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราโตขึ้น ทั้งในเรื่องส่วนตัว ในเรื่องธุรกิจ ในทุกๆ เรื่อง และกว่าที่แพรจะก้าวมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ต้องขอบคุณครอบครัวและเพื่อนสนิทที่ให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้ที่อยู่ในแวดวงของแฟชั่นที่เมตตา รวมถึงประเทศไทยเรารัฐบาลก็ให้การสนับสนุน ให้โอกาสคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเติบโตในด้านนี้มีที่ยืน เพราะแพรมีเพื่อนเป็นคนสิงคโปร์ ฮ่องกง เขาบอกว่าที่ประเทศของเขาจะไม่มีดีไซเนอร์ หรืออย่างสิงคโปร์จะจัดแฟชั่นวีกแต่ก็จะไม่มีโลคัลแบรนด์แบบนี้นะ..."
จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล

การได้ค้นพบตัวเองว่าชอบอะไรและทำอะไรได้ดีที่สุด เป็นความใฝ่ฝันสูงสุดของใครหลายคนที่ปรารถนา เช่นเดียวกันกับ จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล (หมู) ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Moo Eyewear ที่ได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริงว่า งานศิลปะเป็นสิ่งที่หยั่งรากลึกอยู่ในสายเลือดและเธอทำออกมาได้ดี…

"หมูมีเป้าหมายในชีวิต คือจะทำอะไรต้องตั้งใจทำ ต้องมีระเบียบมีวินัย เรื่องของการเรียนคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้บังคับ สนับสนุนในสิ่งที่เราชอบ แต่ก็รู้ว่ากลับมาก็ต้องมาช่วยธุรกิจของที่บ้านไปพร้อมกันด้วย ตอนที่เรียนอยู่ที่ St. Martins ลอนดอน ที่นั่นเป็นเหมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ผู้คน ทุกอย่างมีคาแร็กเตอร์ ที่ทำให้เราเรียนรู้ประสบการณ์ได้หลากหลาย รู้สึกอิสระและทำให้หมูไม่เคยกลัวที่จะเดินเข้าไปหาในสิ่งที่แปลกใหม่ ประสบการณ์การใช้ชีวิตตรงจุดนั้น นับได้ว่าเปลี่ยนมุมมองทางความคิดในการใช้ชีวิตของหมูไปเลย เพราะตั้งแต่หมูยังเด็กก็เรียนวิชาคณิตศาสตร์เก่งมาก และถึงแม้จะได้เรียนศิลปะในโรงเรียนก็ยังรู้สึกเหมือนอยู่ในกรอบ แต่พอมาอยู่ที่ St. Martins ชีวิตเปลี่ยน ที่นี่ทำให้หมูได้ค้นพบว่าตัวเองคือใคร ชอบอะไร ทำอะไรได้และเราจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร เพราะแต่ละโปรเจ็กที่ได้ทำยิ่งในปีสุดท้ายที่ใกล้จบเหมือนกับเราได้รีเฟล็กต์ตัวเอง ได้ดึงตัวตนของเราออกมา..."
อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ

อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ (แพน) เป็นหลานปู่ของพระยาไพชยนต์เทพ ในวัยหนุ่มเขาได้โลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นด้วยการป็นนาย-แบบ พร้อมร่ำเรียนศึกษาในคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และได้ก้าวสู่เส้นทางสายประวัติศาสตร์ในฐานะครูเนิ่นนานนับสิบๆ ปี และถึงแม้ช่วงเวลาหนึ่งจะผ่านเสี้ยววินาทีแห่งชีวิต ปัจจุบันหนุ่มใหญ่ผู้เป็นครู เป็นผู้รู้ เป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลป-วัฒนธรรม เป็นนักสะสมผ้า เป็นนักเดินทาง ยังคงดูงามสง่าและพรั่งพร้อมด้วยประสบการณ์ล้ำค่าที่น่าชื่นชม

"จงใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าให้เป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวเองและคนรอบข้าง เพราะช่วงชีวิตหนึ่งผมเกือบถูกโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองคร่าชีวิต ซึ่งมะเร็งขั้นที่สี่จะทำให้ผมมีชีวิตอยู่ได้เพียงแค่สามเดือนเท่านั้น เชื่อไหมว่าผมหยุดหายใจไปถึงสองครั้งในระหว่างการรักษา แต่ท้ายที่สุดลมหายใจของผมก็กลับมา อาจเป็นเพราะพระบารมีและพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรืออาจจะเป็นปาฏิหาริย์แห่งชีวิต ที่ให้โอกาสผมตื่นลืมตาขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อรับรู้ว่าต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างไรต่อจากนี้ ..."
อรนภา กฤษฎี

รสนิยม คือตัวตน คือเอกลักษณ์ ที่ถูกหล่อหลอมมาจากประสบการณ์ในการใช้ชีวิต ความคิดอันแตกต่าง เป็นเรื่องราวของความชื่นชอบเฉพาะตัวที่ยากจะลอกเลียนแบบ เสมือนกับนางแบบ พิธีกร นักแสดง นักพัฒนาบุคลิกภาพ เมคอัพอาร์ทิสต์และผู้เชี่ยวชาญด้านความงามระดับแถวหน้าของเมืองไทย อรนภา กฤษฎี (ม้า) ที่ทุกภาพลักษณ์ที่ปรากฏล้วนสะท้อนและบ่งบอกถึงความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

"ส่วนตัวแล้วชื่นชอบศิลปะมาตั้งแต่ยังเด็ก ช่วงที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยก็เลือกเรียนด้านนาฏศิลป์ เป็นนางรำ ต้องแต่งหน้าด้วยตัวเอง ทั้งยังช่วยเพื่อนๆ แต่งหน้าไปพร้อมกันด้วย นานวันเข้าก็มีโอกาสได้แต่งหน้าให้เจ้าสาว และได้มีโอกาสรู้จักกับช่างทำผมคนหนึ่งซึ่งเปิดร้านทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ ได้เอ่ยปากชักชวนให้เราไปร่วมงาน หลังจากนั้นคงเพราะด้วยฝีไม้ลายมือ ก็ได้ก้าวเข้าสู่วงการโฆษณา เริ่มทำงานโฆษณา ทำหนังสือแฟชั่น ทำแฟชั่นโชว์ รวมถึงแต่งหน้า
เจ้าสาว จนพี่ไข่ สมชาย แก้วทอง ดีไซเนอร์เจ้าของไข่บูติค คงมองเห็นว่าหน่วยก้านของเราดี เลยถามว่าอยากเดินแบบไหม คำแรกที่ตอบพี่ไข่ไปอย่างไม่ลังเลใจคือ ทำค่ะ เพราะอยากทำมานานแล้ว อยากเป็นนางแบบมาก ซึ่งวันที่ได้เดินแฟชั่นโชว์วันแรกเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตเราให้กลายเป็นคนมีชื่อเสียง เพราะจากช่างแต่งหน้าที่เป็นคนเบื้องหลัง ก็ได้ลงปกนิตยสารชื่อดังมาเรื่อยๆ..."
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
CAN YOU LOVE The Real Me
มะรุมมะตุ้มรุมรัก นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ไม่มีทางหลบไปไหนพ้น เพราะ นาย-ณภัทร อยู่รอบตัวคุณ ไม่ว่าจะบิลบอร์ดขนาดใหญ่ตามสี่แยกและตามถนนหนทาง โฆษณาทางทีวี ในโรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่ในสมาร์ทโฟนของคุณ โดยที่คุณก็เต็มใจเสียด้วยที่จะได้เห็นหน้าหล่อๆ เสียงทุ้มๆ ของผู้ชายคนนี้
People
Boy from Venus, Girl from Mars
"ผู้ชายมาจากอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์" ชื่อของหนังสือ How to ว่าด้วยความสัมพันธ์ของชาย-หญิง เล่มนี้ขึ้นแท่น Best Seller ตลอดกาลเล่มนี้ ยังไม่ทันได้เปิดอ่านก็พอเดาออกว่า ผู้ชายย่อมคู่กับความดุดัน หุนหัน ส่วนฝ่ายหญิงย่อมต้องคู่กับความอ่อนหวาน นุ่มนวล แต่พอเราได้คุยกับหนุ่มสาวคู่นี้เท่านั้นแหละ บอกได้เลยว่า Stereotype แบบเดิมๆ ใช่ว่า จะถูกต้องลงล็อคไปเสียทุกอย่าง เพราะบางทีชายหนุ่มอาจจะอ่อนหวานไปจนถึงอ่อนไหวกว่าที่คิด ส่วนหญิงสาวก็อาจจะแข็งแกร่งเกินคาดก็เป็นได้
People
The Art of Building
ผลลัพธ์ของการลองพิมพ์คำว่า "โจ้ ช. การช่าง" ลงไปบน search engine ทำให้เราได้ประจักษ์กับสายตาว่ากล้ามเนื้อมัดสวยของ ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์​ คือแม่เหล็กดึงดูดสำคัญที่บ่งบอกอะไร ได้หลายอย่าง เขาทำให้ชื่อของบริษัท รับเหมาก่อสร้างที่แข็งแกร่งระดับประเทศ จากการวางรากฐานของคุณพ่อและ คุณลุง ได้รับความสนใจมากขึ้น และ ยิ่งมองให้ทะลุลงไปถึงวินัยที่แฝงไว้ในเลือดเนื้อของทายาทหนุ่มมากความสามารถคนนี้ ยิ่งทำให้เรานิยมชมชอบในการรักษาสมดุลแห่งงานและการใช้ชีวิตของเขาในระดับที่ต้องยกนิ้วให้จริงๆ