40s The Magnificent Piece of Jigsaw

ไม่น่าเชื่อว่านักแสดงที่คลุกคลีในวงการมาทั้งชีวิต อย่าง หมิว-ลลิตา ศศิประภา จะยังหลงเหลือสิ่งที่ไม่ถนัดเมื่อต้องอยู่หน้ากล้อง อย่างการเป็นพิธีกร ดังนั้น การได้เป็นหนึ่งในทีมดำเนินรายการ The Queen ราชินีโต๊ะกลม ทางช่อง 3 ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา จึงไม่ต่างอะไรกับบททดสอบใหม่ของชีวิต พร้อมกันนั้น ในปีนี้ ลลิตายังเตรียมปัดฝุ่นฝีมือการแสดง เพื่อรับบทเด่นในละครหลายเรื่อง โดยเฉพาะบท มธุสร ในละครเรื่อง ล่า ที่ใครต่อใครต่างจับตามองและรอคอย ยังไม่นับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตส่วนตัวนอกเหนือจากหน้าที่การงาน ที่ทำให้เธอชักจะรู้สึกสนุกกับการเริ่มต้นออกเดินทางใช้ชีวิตอีกครึ่งที่เหลือด้วยหัวใจพองโต

การได้เป็นหนึ่งในพิธีกรรายการ The Queen ราชินีโต๊ะกลม ช่วยรีเฟรชอะไรในตัวคุณบ้าง
ตอนแรกกลัวมาก เพราะว่าไม่ถนัดการมานั่งคุยทอล์กแบบนี้ ยิ่งต้องทำงานร่วมกับพิธีกรเก่งๆ อย่างหนูแหม่ม (คัทลียา กระจ่างเนตร์) พี่ท็อป (ดารณีนุช โพธิปิติ) และปิ่น (เก็จมณี วรรธนะสิน) ตอนแรกก็กลัวจะทำให้เขาได้ไม่ดี กลัวเป็นภาระคนอื่น แต่ว่าทีมงานน่ารักมาก และพิธีกรแต่ละคนก็ให้กำลังใจกันจนกลายเป็นว่าทุกครั้งที่ไปถ่ายรายการนี้ เหมือนไปชาร์จแบตให้ตัวเอง กลับมาทีไรตัวใหญ่ กร่าง พอง ฉันสวย ฉันเก่ง ฉันเลิศ ให้กำลังใจกันและกันสุดขีด เพราะพวกเราอยู่ในวัยใกล้เคียงกัน คุยกันเรื่องลูก เรื่องครอบครัวสนุกมาก ถือเป็นการรีทรีตอย่างหนึ่งเลย ส่วนในช่วงสัมภาษณ์แขกรับเชิญก็สนุกตรงที่เราได้รับรู้เรื่องราวของผู้คนต่างๆ มากมายหลายมุม ทำให้หมิวกล้าที่จะคุยกับคนมากขึ้น จากที่ปกติเป็นคนไม่กล้าถามอะไรใครหรอก แต่นี่เราก็ถามตามสคริปต์ เลยได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับคนดู รู้สึกว่าเป็นกำไรชีวิตมากกับการได้ทำงานพิธีกร

คุณต้องทำการบ้านอะไรเพิ่มบ้าง
ไม่ทำเลย ถามคำถามตามสคริปต์อย่างเดียว ไม่กล้าถามนอกบท ผ่านมาปีหนึ่งแล้วก็ยังไม่กล้า นอกจากบางเรื่องที่อยากรู้จริงๆ แต่มันก็ทำให้เรากล้าที่จะคุยกับคนมากขึ้น

 

คุณคิดว่าอะไรทำให้ตัวเองเป็นผู้ที่ถูกเลือก ทำไมชื่อของ หมิว ลลิตา จึงยังคงรักษามาตรฐานที่ดีเอาไว้ได้สม่ำเสมอ
จิ๊กซอว์ในการทำงานต้องมีหลายตัว แล้วตัวที่ขาดคืออะไร เขาอาจจะต้องการสิ่งนั้นจากเรา ซึ่งก็แล้วแต่ว่างานแต่ละอย่างคืออะไร อย่างการได้มาเป็นพิธีกรรายการนี้ ก็เพราะเราอาจจะเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ตอนนี้เป็นแม่ แล้วคนดูกลุ่มนี้ก็เป็นแม่ เราจึงเป็นคนที่เขาต้องการ เป็นจิ๊กซอว์ตัวที่แปะลงไปแล้วเกิดภาพสมบูรณ์ เราไม่ได้เป็นจุดศูนย์กลางจุดเดียว เล่นละครก็เช่นกัน เราอาจจะเหมาะในการรับบท มธุสร ในละครเรื่อง ล่า ของยุคนี้ แต่ก็ต้องมาประกอบกับจิ๊กซอว์ตัวอื่นด้วยถึงจะสมบูรณ์

โดยส่วนตัวแล้ว คุณยังอยากทำงานอยู่เรื่อยๆ ใช่ไหม เพราะผู้หญิงบางคนมีลูกแล้วก็อยากเป็นคุณแม่เต็มตัวไปเลย
มันเป็นการทำให้ลูกเห็นว่าเราก็ทำงานนะ ถ้าลูกไม่เห็นเราทำงานเลยเดี๋ยวเขาจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีเงินมาจ่ายค่าเทอม การเป็นพ่อเป็นแม่เราต้องเป็นต้นแบบให้ลูกเหมือนกัน และการทำงานก็ทำให้ได้เห็นคุณค่าของตัวเอง อย่างเมื่อวาน จู่ๆ ลูกชายคนโตก็เปิดยูทูบสมัยหมิวไปออกรายการ สมาคมชมดาว ให้ดู​ ตลกมาก ไปหามาได้ยังไงไม่รู้ เลยบอกเขาว่านี่คืองานของแม่ แม่ทำแบบนี้มาตลอด ตอนนี้ทำน้อยลงแค่นั้นเอง 

คุณสนุกกับบทบาทการเป็นแม่แค่ไหน
สนุก พออะไรมันเริ่มผ่อนคลายก็สนุกหมด

มีช่วงไม่ผ่อนคลายด้วยเหรอ
ช่วงมีลูกใหม่ๆ เป็นช่วงที่กังวลเกินไป ด้วยความที่แม่แมว (จารุวรรณ ปัญโญภาส) ซึ่งเป็นคนขี้กังวลอยู่แล้วมาช่วยเลี้ยงลูกด้วย หมิวต้องคอยบอกแม่ว่าไม่ต้องกังวลขนาดนั้น มันไม่เวิร์คหรอกกับการที่จะห้ามเด็กทำโน่นทำนี่ สู้สอนให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ดีกว่า 

คุณชอบตัวเองในวัยไหนมากที่สุด
40 นี่แหละ เป็นช่วงที่มีความมั่นคงทางความคิด เรายังคงเป็นผู้หญิงคนเดิม แต่ไม่ได้คิดแบบวัยรุ่น หรือไม่ได้คิดเหมือนตอนอายุ 30 อีกต่อไป

มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ทำให้รู้สึกชัดเจนว่าเราเดินทางมาถึงช่วงวัย 40 ปีแล้ว
เมื่อต้นปีที่แล้วหมิวเพิ่งผ่าตัดเอาเนื้องอกในมดลูกออก ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เห็นชัด นอกนั้นก็เป็นเรื่องความมั่นคงทางจิตใจของตัวเอง ตอนแรกเรานึกว่า 40 เป็นช่วงท้ายของชีวิต แต่ไม่ใช่ มันเป็นช่วงเริ่มต้นของช่วงท้ายต่างหาก ตอนแรกหมิวคิดว่าอายุ 40-50 ปีจะรีไทร์รึเปล่า แต่พอหันไปมองแม่แมวที่อายุเลย 70 แล้ว แต่ยังขับรถไปกองถ่ายได้อยู่ ยังเดินทางไปต่างประเทศได้ แสดงว่า 40 เป็นช่วงเริ่มต้นของการได้ลงมือทำในสิ่งที่เราอยากจะทำหลังจากที่ลูกโตรึเปล่า ถ้าไม่ตายเร็วเกินไป เรายังเหลืออีกตั้งครึ่งชีวิต ที่เหมือนกับเริ่มต้นใหม่เลยนะ พอคิดได้แบบนี้ก็รู้สึกเป็นสาวขึ้นมาทันที เรายังทำอะไรได้อีกตั้งเยอะ อยู่ที่การดูแลตัวเองด้วย ตอนอายุ 20-30 เคยกลัวแก่ กลัวไม่สวยเหมือนกัน พออายุ 40 ก็ตกใจเรื่องคอล- ลาจงคอลลาเจนที่มันหายไปนิดหน่อย แต่เมื่อยอมรับได้ ก็ผ่านมาได้ การยอมรับเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดเลย ยอมรับปุ๊บ เราก็ไม่ค่อยจะกระทบกระเทือนเท่าไร
คุณห่วงเรื่องความสวยความงามบ้างไหม
คนรอบข้างห่วงมากเลย โดยเฉพาะการได้มาทำรายการ เดอะ ควีนฯ น้องดาว (พอฤทัย ณรงค์เดช) ซึ่งเป็นผู้จัดฯ กับน้องแหม่ม ก็พาไปกรูมมิ่งเสริมความงาม ปิ่นพาไปออกกำลังกาย พี่ท็อปดูแลเรื่องธรรมะ กลายเป็นว่าเราเหมือนทุพพลภาพอยู่คนเดียว (หัวเราะ) 

มีอะไรที่คุณเพิ่งหัดทำเป็นในวัยนี้บ้าง
ตอนนี้ชอบทำกับข้าว ทำขนม ชอบไปซูเปอร์มาร์เก็ต อาจจะเริ่มต้นช้ากว่าคนอื่นไปสักหน่อย เดี๋ยวนี้เวลาไปเที่ยวชะอำกับลูกๆ ก็ชอบทำกับข้าวด้วยกัน จนตอนนี้ลูกทำอาหารเช้าเองได้แล้ว พวกออมเล็ต สแครมเบิ้ลเอ้กง่ายๆ และปีนี้เป็นปีแรกในชีวิตที่หมิวหัดทำขนม เริ่มต้นด้วยช็อกบอล ซึ่งง่ายมากเลย ก่อนหน้านี้เคยเรียนทำขนมปัง ยากมาก วิธีการขั้นตอนเยอะจนลืมไปหมดแล้ว แต่ก็ถือเป็นสิ่งใหม่ที่เริ่มต้นในอายุนี้ กับการรู้จักชนิดของแป้งและถ้วยตวง 


เรื่องและภาพ ทีม บก.ลิปส์
แต่งหน้า รัตนโชติ โพธิ์ขำ
ทำผม พูนทัศน์ เลิศมโนรัตน์
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
20s Tiny Shiny Girl
สาวน้อยที่เพิ่งใช้ชีวิตบนโลกมาเพียง 20 ปี แต่กลับบุกตะลุยคว้าทุกโอกาสมาลงมือทำแบบไม่เคยปฏิเสธ นั่นทำให้ความเข้มข้นในเรื่องเล่าของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ มากด้วยเรื่องราวสนุกครบรส ชนิดที่เราเสียดายแทนคุณเหลือเกินที่มีโอกาสได้รู้จักเธอเพียงไม่กี่หน้ากระดาษ
People
Rad Rockers TABASCO
แค่ชื่อวงก็เผ็ดร้อนแล้วสำหรับ TABASCO วงอิเล็กโทรร็อคจัง-หวะมันๆ ชวนให้ขยับแข้งขยับขาวงนี้ กลับมาคราวนี้แซ่บกว่าเดิมด้วย EP 8 เพลงภายใต้ชื่อ \'X\' ที่ไม่ใช่แค่แฝงไว้ด้วยความเซ็กซี่ แต่ยังเป็นการ Collab กับศิลปินฝีมือฉมังมากมาย