20s Tiny Shiny Girl

สาวน้อยที่เพิ่งใช้ชีวิตบนโลกมาเพียง 20 ปี แต่กลับบุกตะลุยคว้าทุกโอกาสมาลงมือทำแบบไม่เคยปฏิเสธ นั่นทำให้ความเข้มข้นในเรื่องเล่าของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ มากด้วยเรื่องราวสนุกครบรส ชนิดที่เราเสียดายแทนคุณเหลือเกินที่มีโอกาสได้รู้จักเธอเพียงไม่กี่หน้ากระดาษ

คุณคิดว่าตัวเองเริ่มเป็นสาวเมื่อไร
วีคิดว่าตัวเองเป็นสาวมานานแล้วนะ เพราะเป็นคนกระแดะมาตั้งแต่เด็ก เช่น ชอบแต่งตัว พ่อแม่จะบังคับเรื่องแต่งตัววีไม่ได้ จะต้องคิดลุคเอง หยิบเสื้อผ้าเอง บางครั้งก็แอบใช้เครื่องสำอางแม่ หรือตอน ป.2 เคยชอบเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งมาก ชื่อจอร์จ เรียนเก่ง ผิวขาวเนียนๆ น่ารัก พอชอบปุ๊บ วีก็ประกาศในห้องเลยว่า ฉันชอบจอร์จ ห้ามใครยุ่ง แล้วก็จองยัน ป.6 เลย 


แสดงว่าตอนเด็กๆ เป็นหัวโจกพอสมควร
เป็นคนเด็ดขาดมากกว่า รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ถ้าตัดสินใจอะไรแล้ว พ่อแม่ก็เปลี่ยนใจไม่ได้ อย่างตอนอายุ 14 วีกระดูกสันหลังคด หมอแนะนำให้ผ่าหลังในขณะที่พ่อแม่กลัวมาก วีพูดเลยว่าวีจะผ่า หรือตอนอยู่ในกลุ่มเพื่อน วีจะเป็นมือขวาของรุ่นพี่ เป็นลูกสมุนที่คอยซัพพอร์ตคอยลุยให้ ถ้าเขาทะเลาะกับใคร เราจะ take side เขา แต่ในขณะเดียวกันวีก็เป็นเด็กมีเหตุผล ถ้าใครจะปฏิเสธอะไร ต้องบอกเหตุผลว่าเพราะอะไร 

 

 
ใครเป็นคนเลือกเส้นทางต่างๆ ในชีวิตให้คุณ
ไม่มีใครเลือกให้ วีเลือกเอง อย่างที่บอกว่าวีเป็นคนเด็ดขาด ตอนเข้าโรงเรียนอนุบาลครั้งแรก ปกติเวลาพ่อแม่ไปส่ง ลูกก็จะร้องไห้ แต่ของวียืนมองหน้าแม่ ปาดน้ำตาแล้วก็หันหลังเดินไปเลย กลายเป็นแม่ที่ร้องไห้แทน หรือตอน ม.2 ที่ตัดสินใจผ่าตัดหลัง ก็เป็นช่วงเดียวกับที่วีตัดสินใจจะเรียนภาพยนตร์ที่นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

แล้วก็เป็นไปตามแผนทุกอย่าง
เป็นไปตามแผนแบบสบายๆ แต่ที่ตลกคือ พอเข้ามหาวิทยาลัยปุ๊บ เคว้งทันที เพราะไม่มีแผนต่อจากนั้น ซึ่งระหว่างที่ยังไม่รู้ว่าจะไปทางไหน เดอะวอยซ์ก็รับสมัครพอดี วีก็ลองไปสมัครแบบเงียบๆ ถ้าไม่ติดก็ไม่มีใครรู้ แต่สุดท้ายก็ติด และกลายเป็นว่าเราไหลตามชีวิตไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้าถามว่าถูกทางไหม เราไม่มีทางรู้

แต่คุณก็ชอบชีวิตตัวเองตอนนี้
วีแฮปปี้นะ ชอบ timing การเข้าวงการของตัวเองด้วย เพราะถ้าวีเข้าเร็วกว่านี้สักหน่อย คงยังฟอร์ม personality ตัวเองไม่เสร็จ และต้องหลงระเริงไปกับวงการมายาแน่นอน แต่โชคดีที่วีไป AFS ที่แคนาดามาก่อน การต้องอยู่ในประเทศที่ตัวเองไม่รู้จักใครเลย ต้องเอาตัวรอด จนมี survival skill ในตัวเองสูงมาก ทำให้พออายุ 19-20 ปี คาแร็กเตอร์ของวีจึงแข็งแรงขึ้น พอเข้าวงการเลยมีพื้นฐานที่สตรองพอสมควร ไม่เป๋ไปกับอะไรง่ายๆ

 

วิโอเลตในวัย 20 ปี ดูแลตัวเองอย่างไร
ดูแลแค่เรื่องพื้นฐานเฉยๆ ไม่ได้ดูแลตัวเองดีมากมาย แค่นอนให้อิ่ม กินน้ำให้พอ แล้วก็ทาครีมตามสเต็ปปกติ แต่จะให้ความสำคัญกับเรื่องความเครียด เพราะสุขภาพขึ้นอยู่กับจิตใจด้วย ถ้าดูแลจิตใจดีๆ มันก็จะเปล่งออกมาทางสีหน้า

แล้วมีวิธีดูแลใจตัวเองแบบไหน
ช่างมันกับทุกอย่าง หมายถึงว่า ไม่จริงจังกับอะไร เพราะเรารู้ว่าโลกใบนี้มันใหญ่มาก ดังนั้นปัญหาของเราจึงเล็กนิดเดียว ไม่มีอะไรที่ยากเกินไป ถ้าอะไรไม่เวิร์คก็เอาใหม่ ถ้าอะไรไม่ดีก็แก้ไข ถ้าแก้ไขไม่ได้ก็เริ่มใหม่

ได้แนวคิดนี้มาจากไหน
จากการไปฝรั่งเศสครั้งล่าสุด วีขึ้นเครื่องบินแล้วมองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นวิวฝรั่งเศส มีภูเขา หิมะ ทุ่งหญ้า มองลงไปเห็นบ้านคนเป็นจุดๆ แทบจะไม่เห็นคนด้วยซ้ำ เราเลยรู้สึกว่าโลกมันใหญ่มาก แล้วปัญหาของเราก็เล็กมาก เพราะมีเรื่องอื่นใหญ่กว่านั้น ทั้ง global warming หรือสงคราม ปัญหาของเราแทบจะไม่ใช่ปัญหาด้วยซ้ำ ดังนั้น ถ้าเราไปผิดทางก็ไม่เป็นไร แค่ยูเทิร์น

วงการบันเทิงมีผลต่อทัศนคติของคุณด้วยหรือเปล่า
มันเปลี่ยนด้วยวัยและประสบการณ์มากกว่า แต่วีรู้สึกชอบคนที่วีกำลังจะกลายเป็น

คุณกำลังจะกลายเป็นคนแบบไหน
คือวีไม่ได้นับถือศาสนาอะไร แต่วีนับถือโลก มันอาจฟังดูเพี้ยนมาก แต่วีแค่รู้สึกขอบคุณที่โลกให้เราทุกอย่าง ศาสนาทุกศาสนาก็อยู่บนโลก ไม่รู้นะ แต่วีเกิดมาแค่ครั้งเดียว ก็แค่ต้องทำชีวิตให้มีความสุขเฉยๆ

ในเรื่องการทำงาน คุณมีวิธีพัฒนาตัวเองอย่างไร
ฟังคอมเมนต์จากคนอื่น แล้วก็วัดจากความพอใจของตัวเอง ถ้าสิ่งไหนทำได้ไม่ดีจะรู้ตัว ยิ่งถ้าผู้กำกับให้ผ่านทั้งที่ไม่ดี วีก็จะนอยด์ แต่เคยมีคอมเมนต์หนึ่งตอนวีแสดงหนังเรื่อง ฝากไว้..ในกายเธอ บอกว่าวีเล่นแข็งมาก กลับไปร้องเพลงดีแล้ว ไม่ต้องมาแสดงอีก ตอนนั้นวีโกรธมากนะ เพราะรู้สึกว่าฉันเล่นดี แค่บทฉันยังไม่โดดเด่น เดี๋ยวรอดู ฉันจะพิสูจน์ให้เธอดู แล้วเธอจะยอมรับฉัน เหมือนอยากเอาชนะ แล้วพอมารับบท เจ๋ ในภาพยนตร์เรื่อง ฟรีแลนซ์ฯ ปุ๊บ วีได้รางวัลสุพรรณหงส์ ก็เลยย้อนนึกถึงคอมเมนต์นั้น แล้วคิดในใจว่า หึ เป็นไงล่ะ (ยักไหล่) วีว่าการมีคนมาคอมเมนต์ว่าเราเล่นไม่ดีเป็นแรงผลักดันที่ดี แต่ถ้าเป็นคอมเมนต์ที่แย่มาก ไม่เกิดประโยชน์ วีก็จะไม่รับมาใส่ใจ

 

คุณรักอะไรในงานที่ทำตอนนี้
ถ้าเป็นงานแสดง วีชอบที่ได้สังเกตคน ดูรีแอ็กชั่นของคน ซึ่งสนุกมาก สามารถขโมยมาใช้ในการแสดงได้ ถ้าเป็นงานร้องเพลง ซึ่งวีชอบอยู่แล้ว ไม่มีอะไรต้องเครียด แต่ช่วงนี้ก็มีกดดันเรื่องการทำเพลงบ้าง เพราะคนฟัง label เราแล้วว่าต้องเป็นแบบนี้ๆ เราจึงไม่อยากทำให้เขาผิดหวัง

คุณเคยหลงระเริงไปกับชื่อเสียงหรือเปล่า
เคยเหลิงไปช่วงหนึ่งเหมือนกัน แต่ก็แค่สั้นๆ ช่วงหลังยิ่งได้เดินทาง ยิ่งได้รู้จักตัวเอง อย่างตอนไปฝรั่งเศส ที่นั่นไม่มีใครรู้จักเราเลย ถึงได้เข้าใจว่า อ๋อ ที่เคยคิดว่าชื่อเสียงคือตัวเรามาตลอด หรือมัวแต่ห่วงภาพลักษณ์ในวงการ จริงๆ แล้วเรามัวไปโฟกัสสิ่งที่เล็ก และเผลอรวมสิ่งภายนอกว่าเป็นตัวเอง ซึ่งในที่สุดวีได้กลับมาค้นพบว่า เราเป็นแค่ผู้หญิงที่มีแพสชั่นกับดนตรี เหมือนได้เจอภายในของตัวเองที่แท้จริง


เรื่องและภาพ ทีม บก.ลิปส์
แต่งหน้า-ทำผม ภูวดล จันทร์พรหม

** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Grand Memories
จากพิธีกรบุคลิกสดใสในรายการสตรอเบอรี่ ชีสเค้ก จนถึงคาแรกเตอร์ตัวร้ายในละครเรื่องเงาอโศก คงทำให้ แกรนด์ - พรรณวรท ด้วยเศียรเกล้า ถือว่าได้ทดลองงานอย่างหลากหลายเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกัน แต่บทบาทที่ทำให้แกรนด์เป็นที่รู้จักและจดจำ คือ การแจ้งเกิดในฐานะของผู้เข้าประกวดเดอะสตาร์ ปี 5 และแม้ว่าเธอจะไม่ได้เดินไปสุดปลายทางของดวงดาว แต่เส้นทางหลังจากวันนั้นคือพื้นที่สะสมประสบการณ์ เปลี่ยนโลกที่เธอเคยรู้จักให้กลายเป็นอีกใบ
People
The Phenomenal Davika Hoorne
แต่ละครั้งที่ได้เจอกัน เรียกได้ว่านางเอกสาวลูกครึ่งไทย-เบลเยี่ยม "ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่" ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ให้เราเห็น เธอมักจะมีเรื่องราว การเติบโต และพัฒนาการอะไรบางอย่างอยู่เสมอ