The Rhythmatic Rider

How It Started
ผมเริ่มออกกำลังกายเพราะว่า เมื่อก่อนเป็นคนตัวใหญ่มาก เลยพยายามหากิจกรรมที่ทำแล้วสนุก ทำให้เราไม่เบื่อได้ เพื่อให้น้ำหนักลด แรกๆ ลองทุกอย่าง ต่อยมวยบ้าง วิ่ง ว่ายน้ำ บาสเกตบอล แต่จะชอบทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเพื่อน เพราะรู้สึกสนุกกว่า การออกกำลังกายอยู่คนเดียว หรือถ้าเราไปเทรนกับเทรนเนอร์ตัวต่อตัว บางทีก็ทำให้เบื่อได้เหมือนกัน หรือจะเป็นเล่นแต่พวกแมชชีนก็เหมือนถูกจำกัดให้ทำไปตามเกณฑ์ที่เขาวางมาให้ ต่างจากการทำกิจกรรมที่ทั้งสนุก ได้เบิร์นไปด้วย และยังได้สร้างกฎของตัวเองขึ้นมา ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ด้วย   

My Rider Body
เทรนด์การออกกำลังกายด้วยการปั่นเพิ่งเข้ามาในเมืองไทยได้ประมาณปีกว่าๆ ซึ่งการออกกำลังกายในลักษณะนี้คล้ายกับ HIIT (High Intensity Interval Training) ซึ่งช่วยเบิร์นไขมันได้ดีกว่า การออกกำลังกายทั่วไป อย่างเช่น การปั่นช้าสลับเร็วทำให้จังหวะหัวใจเต้นเร็วกับช้าสำหรับกัน ช่วยฝึกเรื่องความอึดและคาร์ดิโอ ทำให้เราฟิตขึ้น เหนื่อยยากขึ้น ในระยะยาวเราจะออกกำลังกายได้นานขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า เราจะแข็งแรงขึ้น เพราะการปั่นจักรยานทำให้เราได้ออกกำลังกายทุกส่วน คล้ายกับการวิ่ง แต่การวิ่งเป็นการคาร์ดิโออย่างเดียว แต่การปั่นเราจะได้กล้ามเนื้อด้วย คนส่วนใหญ่คิดว่า ปั่นจักรยานแล้วขาใหญ่ น่องใหญ่ เลยกลัวที่จะลอง อันที่จริงแล้วการปั่นช่วยสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องกับสะโพกได้ด้วย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาด้านหลัง (Hamstring) ช่วยได้เยอะมาก ตัวจะกระชับขึ้น 

    ความถี่ในการปั่นขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ฟอร์มการปั่นต้องถูกต้อง คนส่วนใหญ่เวลาขึ้นมายืนปั่นจะชอบทิ้งน้ำหนักตัวไปข้างหน้า ซึ่งจริงๆ แล้วมาใช้กับต้นขาด้านหน้า ทำให้เมื่อยง่าย เหนื่อยเร็ว ปวดต้นขา ที่สำคัญทำให้ต้นขาใหญ่ด้วย เราควรดันสะโพกไปด้านหลังเยอะๆ ทิ้งน้ำหนักที่มือ หลังต้องยืดตรง เกร็งหน้าท้องไว้ตลอดเวลา ทำให้หน้าท้องลดเร็ว สะโพกกระชับ ไขมันส่วนเกินตามต้นขาจะหายไป ระหว่างปั่นจะมีมูฟที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่างท่า Push Up ได้กล้ามหน้าท้อง ได้กล้ามเนื้อแกนกลางเยอะที่สุดเพราะได้ใช้ตลอดหนึ่งชั่วโมงที่ปั่น พอใกล้ๆ จบ Session จะมีการเสริมดัมเบลเข้ามาด้วย ก่อนหน้านั้นจะมีการ Flat Sprint คือ การปั่นเร็วมากๆ แล้วพอมาเล่นเวทเป็นช่วงพักขา มาเน้นเล่นกล้ามเนื้อช่วงบน อย่าง Bicep Tricep Roll,  Crunch Shoulder แกนกลาง ท่าในช่วงเวทจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วแต่ครูแต่ละคน   

คนที่จะออกกำลังกายในลักษณะนี้ต้องมีความสม่ำเสมอ มีวินัยในตัวเอง มาแล้วก็ทำเต็มที่ ถึงจะเหนื่อยก็ทำต่อไป แล้วเราจะช่วยกระตุ้นคนในคลาสให้พยายามต่อไปได้ด้วย มันมีกฎประจำห้องจักรยานอยู่ว่า คนที่จะนั่งข้างหน้าต้องเป็นคนที่ฟิตมาก เพื่อที่จะเป็นตัวอย่างให้คนที่เพิ่งเคยเข้าคลาส นักปั่นแถวหน้าจะปั่นเก่งแล้ว พอเราปั่นอย่างพลังก็เหมือนกับเราได้ส่งเอเนอร์จี้ให้คนข้างหลังไปด้วย แต่ก็ไม่ได้มายด์เรื่องที่นั่ง เพราะปั่นตรงไหนก็สนุกเหมือนกัน 

The Result
หุ่นเราเปลี่ยนไปเยอะ เฟิร์มขึ้นทั้งหน้าท้อง ก้น ต้นขาด้านหลัง เป็นการโทนบอดี้ทำให้ดูลีนขึ้น อาจจะไม่ใช่การบิลด์กล้ามให้ใหญ่เหมือนการเล่นเวทในยิม แต่ได้ฝึกด้านความอึดเยอะมากๆ ทำให้เราเหนื่อยช้าลง ช่วยรักษาเอเนอร์จี้ ให้จังหวะการเต้นหัวใจเราคงที่ สามารถออกกำลังกายต่อไปได้เรื่อยๆ 

My Routine
ช่วงหลังๆ มาปั่นจักรยานบ่อยกว่าการเล่นอย่างอื่น ภายในหนึ่งสัปดาห์จะมาปั่นประมาณ 4 ครั้ง บางวันเล่นเซอร์กิต เทรนนิ่ง บางวันมีงานช่วงกลางวันจะมาปั่นตอนเช้า ตอนเย็นไปเล่นอย่างอื่น บางวันก็พักไปเลย ไม่ค่อยได้คุมอาการ เอ็น- จอยอีตติ้งมาก เพราะรู้สึกว่า ถ้าเราออกกำลังกายเยอะอยู่แล้วการกินเยอะก็ไม่ได้ทำให้เราอ้วนขึ้น 

ผมรู้สึกว่าคนที่กินโปรตีนเสริม ชอบเข้ายิมเพื่อไปยกเวท เป็นคนตัวเล็กแล้วต้องการบิลด์ให้ใหญ่ แต่ผมเป็นคนโครงร่างใหญ่อยู่แล้ว ไม่ต้องบิลด์เยอะมาก อยากลีน อยากแข็งแรง และอยากสนุกไปกับการออกกำลังกายมากกว่า

Before Hitting the Beach
คงต้องควบคุมอาหารควบคู่กันได้ด้วย สำคัญกว่าการออกกำลังกายอีกนะ เพราะถ้าเราอยากให้กล้ามเนื้อชัด เราต้องมีไขมันในตัวน้อย เพื่อที่จะให้ดูลีน ไม่ใช่ว่า ออกกำลังกายเยอะแล้วจะผอม แต่เป็นการลด Body Fat เพื่อให้ไขมันชั้นระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อบางลง พอผิวเราติดกับกล้ามเนื้อมากขึ้น มัดกล้ามเราก็จะดูชัดขึ้นตามไปด้วย 

 

My Diet
ผมเน้นควบคุมแคลอรี่ โดยวัดความฟิตของร่างกายเราก่อนว่า เราเบิร์นได้วันละกี่แคลอรี่ ซึ่งสามารถทำทางแอพฯ ได้ง่ายๆ ถ้าอยากลีนลงก็ให้กินไม่เกินแคลอรี่ที่เราตั้งไว้ เลือกกินอาหารที่ไม่อ้วน แทนที่จะเลือกข้าวมันไก่ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 500 แคลฯ เราเลือกกินสลัดฟักทองอกไก่ที่ให้พลังงาน 300 แคลฯ แทน ก็จะทำให้เรากินได้เยอะขึ้นในปริมาณแคลอรี่เท่าเดิม แบ่งมื้อให้กินบ่อยขึ้นเพื่อไม่ให้เราหิว 

    ผมมีทิปส์อยู่ว่า ถ้าเรากินในช่วง 30 นาทีหลังออกกำลังกายเราจะไม่อ้วน เพราะช่วงนั้นร่างกายกำลังเบิร์นอยู่ สิ่งที่กินเข้าไปจะไม่สะสมในร่างกาย ดีกว่าปล่อยให้หิว เพราะยิ่งร่างกายรู้สึกหิวจะยิ่งไปทำลายกล้ามเนื้อ แล้วเราจะเหลือแต่ไขมัน  

My Workout Playlist
ชอบเพลงฮิพฮอพ เวลาปั่นในคลาสพอถึงช่วงขึ้นเขาซึ่งเป็นช่วงที่ผมชอบ มันช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อเยอะกว่า จังหวะการปั่นเข้ากับบีทฮิพฮอพมาก เวลา Bounce หรือ Push ลงไปจังหวะขาเราจะไปกับเพลงได้ดี ทำให้เราได้ออกแรงหนักขึ้น 

My Advice
ลองลงคลาสปูพื้นฐานก่อน เขาจะสอนเรื่องฟอร์มทุกอย่าง แล้วทดลองปั่นไปกับเพลง เขาจะสอนทุกอย่าง เราจะได้เรียนรู้ว่า การปั่นแบบซิงเกิ้ลบีท และดับเบิ้ลบีทเป็นอย่างไร

Next Step
อะไรที่ชอบก็ยังไม่อยากทิ้ง แต่อาจจะหมุนเวียนไปทำอย่างอื่นมากขึ้น อย่างช่วงก่อนหน้านี้ติดการต่อยมวยมาก หลังๆ เริ่มเล่นเซอร์กิต และปั่นจักรยานเข้ามาเสริม ลดการต่อยมวยลง การหมุนเวียนมันดีตรงที่เราได้บริหารกล้ามเนื้อครบทุกส่วน ภายในหนึ่งอาทิตย์สามารถทำได้ 7 รูปแบบไม่ซ้ำกัน

อย่างเทรนด์ฟิตเนสจากอเมริกาจะเน้นความครีเอทีฟ คนมีไลฟ์สไตล์ที่แอ็คทีฟอยู่แล้ว ช่วงกลางวันเขาถึงกับมี Lunch Workout ในช่วงพักเบรก เข้ายิมแค่ 45 นาทีแล้ว กลับไปทำงานต่อก็ยังได้ แต่ คัลเจอร์คนไทยอาจจะไม่เหมือนกัน เทรนด์ฟิตเนสใหม่ๆ มีเข้ามาเรื่อยๆ มีการนำไฟเข้ามา มีการนำเกมมาทำเป็นเซอร์กิต เทรนนิ่ง มีวิธีการทำให้เราได้ขยับตัวในรูปแบบ HIIT แต่ทำให้เราสนุกขึ้นไปด้วย อย่างการใช้ไม้กลองทำเป็นไฟนีออนแล้วเต้นผสมกับเซอร์กิตไปด้วยเพื่อออกกำลังแขนก็น่าลอง แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเลือกออกกำลังกายในรูปแบบไหน ต้องพยายามทำให้สม่ำเสมอ

เรื่อง-ภาพ ทีม บก.ลิปส์การ์ซง
ขอขอบคุณ Ryde ชั้น 3 Seenspace ทองหล่อ โทร. 0 2185 2823
SHARE THIS :