The Celebrity Trainer

How It Started
ตอนเด็กๆ ผมหนัก 129 กก. สูงประมาณ 170 ซม. รอบเอว 46 นิ้ว อ้วนมาก แต่มีภาพที่ฝันไว้คืออยากหุ่นดี มีซิกส์แพ็ค  อยากเป็นนายแบบ ผมเริ่มลดน้ำหนักสำเร็จด้วยการอดอาหารกับคาร์ดิโอหนักๆ ด้วยการเต้นและวิ่ง ทำให้ลดได้เยอะมากจาก 129 กก. เหลือ 80 กก. แต่กลายเป็นว่า ตัวย้วย เลยมาหาวิธีที่ถูกต้อง เพราะอยากมีหุ่นนายแบบ ผมเลยไปปรึกษาหมอ หมอบอกว่า ผมลดน้ำหนักไม่ถูกวิธี คาร์ดิโอหนักเกิน กินอาหารไม่ถูกหลัก หมอแนะนำให้ผ่าตัดเย็บหนังท้อง เหมือนผู้หญิงที่เคยคลอดแล้วหนังท้องยืด หรือจะเล่นกล้ามเนื้อก็ได้ ผมเลยเลือกเล่นกล้ามเนื้อ เข้ายิม เล่นเวท หลังจากนั้นประมาณ 2-3 ปีก็หุ่นดี ได้เข้าวงการนายแบบ ได้งานพรีเซ็นเตอร์รถยนต์ ได้งานในวงการ ได้เดินแบบ ถ่ายแบบ  

หลังจากนั้นก็เริ่มสนใจอาชีพเทรนเนอร์  ด้วยความที่เราเคยอ้วน เคยผอมมา แล้วก็สร้างจากผอมมามีซิกซ์แพ็คได้ แล้วมีคนถามเยอะว่าทำอย่างไร ทำไมทำได้ ก็อยากจะแบ่งปันในสิ่งที่ตัวเองทำ เริ่มจากลองเทรนเพื่อน เทรนน้อง เพราะตอนแรกยังไม่ได้มีความรู้มาก แต่มาถึงช่วงหนึ่งเริ่มรู้ว่า สิ่งที่ทำเริ่มเป็นความชอบ ชอบคุยกับคน ชอบสอน พอเริ่มชอบก็เลยเรียนคอร์สเทรนเนอร์  และเรียนโภชนาการเสริมจากพี่ๆ  คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ

My Workout Routine
อยู่ในยิมตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะเราอยู่กับลูกค้า แต่ก็จะมีเวลาให้ตัวเอง อาทิตย์ละ 4-5 วันในการฝึกตัวเอง นอกจากเวทเทรนนิ่งก็มีคาร์ดิโอควบคู่ไปด้วย ปั่นจักรยาน จ็อกกิ้งตามสวนสาธารณะ 

My Favorite Muscle
ชอบกล้ามหัวไหล่ หน้าอก คือไม่จำเป็นต้องถอดเสื้อก็เห็น มีท่าฝึกที่ตายตัวอยู่แล้ว ก็จะมีท่า Incline Bench Press  กล้ามเนื้ออกด้านบน  Bench Press กล้ามเนื้ออกกลาง ท่า Fly เพื่อกล้ามอกด้านใน  Decline Bench Pressed บริหารอกล่าง 

My Diet
นอกจากเทรน เราก็มีสังคม มีเพื่อน เราไม่สามารถดูแลหุ่นได้แบบเป๊ะๆ เหมือนนักเพาะกาย จะใช้วิธีคุมแคลอรี่ เน้นอาหารหลักเป็นโปรตีน เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ถ้าออกข้างนอกก็ชวนเพื่อนกินสุกี้บ้าง ชาบู กินผักเยอะๆ ไม่กินของหวาน ของจุกจิก กินเนื้อสัตว์ไขมันต่ำในปริมาณมาก และด้วยความที่ผมตัวใหญ่ ร่างกายได้รับโปรตีนสูงอยู่แล้ว ต้องกินโปรตีนคูณสองของน้ำหนักตัว ทำให้แบ่งมื้อย่อยหลายๆ มื้อ

 

Beach Ready Routine
อยากถอดเสื้อก็ต้องลดหุ่นสัก 1-2 เดือน จะควบคุมช่วงยาวๆ ไม่หักโหม เพราะรู้อยู่แล้วว่าอดอาหารไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืน ทำล่วงหน้า จะได้สบายๆ ไม่โยโย่เอฟเฟ็กต์ บางทีอดมากๆ พอตอนเราใช้หุ่นเสร็จแล้ว โชว์แล้ว เที่ยวแล้ว กลับมากินเยอะเหมือนเดิม น้ำหนักตัวจะเด้งขึ้นไว 
ผมเป็นเทรนเนอร์อาชีพอยู่แล้วจึงได้ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ช่วงที่ต้องฟิตเป็นพิเศษต้องเล่นทุกอย่างค่อนข้างเข้มข้น เน้นควบคุมเรื่องอาหารมากกว่า   ถ้าอยากบิลด์กล้ามท้องให้ชัดๆ  ต้องควบคุมแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน พลังงาน ให้สิ่งที่เราได้รับน้อยกว่าสิ่งที่เราใช้ออก ร่างกายเราก็จะเบิร์นไขมันไปเรื่อยๆ กล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ ก็จะชัดขึ้นเรื่อยๆ สำหรับท่าออกกำลังกาย แนะนำให้เตะขาไปด้านหน้า ด้านข้าง ตอนที่เตะให้เกร็งลำตัว หน้าท้อง จะได้กล้ามเนื้อที่ชัดขึ้นมา 
ตั้งโปรแกรมฝึกให้เป็น รูทีน วันจันทร์อาจจะเล่นอก หน้าแขน อังคาร เล่นหัวไหล่ หลังแขน พุธ หลังกับกล้ามท้อง จัดโปรแกรมเวท ชอบแบบไหนให้ฝึก 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือฝึกความเข้มข้นสูงๆ  เล่นหนักขึ้น พักระหว่างเซ็ตน้อย เพิ่มจำนวนครั้งเยอะ ให้กล้ามเนื้อรับภาระให้หนักที่สุด เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการเปลี่ยนแปลง 

Beach Must-Have & Do
เวลาไปทะเลจะมีชุดออกกำลัง กายเอาไว้ ตอนเช้าจะวิ่งรอบชายหาด เวทหรือยิมไม่ค่อย เน้นคาร์ดิโอเป็นหลัก  ส่วนชุดว่ายน้ำผมชอบใส่กาง- เกงเซิร์ฟ ถอดเสื้อบ้าง  ใส่เสื้อกล้ามบ้าง สบายๆ มากกว่า ไม่ได้ตั้งใจไปโชว์หุ่น ไม่ได้แล้วแต่หุ่น แล้วแต่อารมณ์ บางทีไปอ้วนๆ อวบๆ ก็ถอดเสื้อได้ ชิลล์ๆ 

My Body Icon
เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตอนนี้อยากมีหุ่นแบบ The Rock แต่สมัยเด็กๆ อยากได้แบบนายแบบทั่วไป หุ่นนักมวย เล็กๆ ชัดๆ แต่พออยู่ยิมนานๆ มันมีหลายอย่างหล่อหลอม เริ่มอยากตัวใหญ่ขึ้น อยากเท่ อยากทำได้มากขึ้น อยากพัฒนาร่างกาย ไม่ได้ชัดอย่างเดียว อยากมีปริมาณกล้ามเนื้อเยอะขึ้น ตัวใหญ่ขึ้น แน่นขึ้น ตอนนี้ก็เลยตัวใหญ่ ยักษ์ๆ หน่อย

My Advice
เวลาสั่งอาหารตามสั่งให้ลดไขมันหน่อย เลือกกินกับข้าวที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ยำ ลวก ทานกับข้าวที่มีโปรตีนสูง อาจจะเสริมอกไก่ชิ้นหนึ่ง หรือปลาทูน่ากระป๋องก็ได้ ไม่ก็สั่งร้านให้เอาเนื้อสัตว์ไขมันต่ำเยอะหน่อย ไก่เยอะหน่อย ไปกินอาหารญี่ปุ่น สั่งแซลมอนมาเป็นเซ็ต ลดไขมันจากกับข้าว ลดอาหารจุกจิก 

บางคนอยากจะเพิ่มน้ำหนักก่อนบิลด์กล้าม แต่ไม่รู้จะเพิ่มอย่างไรดี กินมั่วๆ ไป กลายเป็นอ้วนแทน ผมแนะนำว่า ถ้าอยากบิลด์กล้ามให้ ใหญ่ ต้องดูปริมาณแคลอรี่คร่าวๆ โดยรวม ทานโปรตีนคูณสองเท่าของน้ำหนักตัว เพิ่มคาร์โบไฮเดรตไปเรื่อยๆ ถ้าเราอยากเพิ่มแบบไม่อยากอ้วน ไขมันเยอะ เราดูแคลอรี่ ดูสารอาหารดีๆ 

    ควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่า อยากจะหุ่นดีระดับไหน ตั้งให้ แล้วลองเขียนดูว่า ภายในหนึ่งเดือนเราประสบความสำเร็จหรือไม่ สมมติอยากเพิ่มกล้ามเนื้อ เรามาชั่งน้ำหนักตัวเรา ถ่ายรูป วัด ให้เป็นรายละเอียดว่าเราพัฒนาไปแบบไหน ไม่ว่าจะรูปลักษณ์ น้ำหนัก มีการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ตั้งเป้าแล้วเช็คผลตลอดเวลา

สำหรับคนที่เริ่มท้อให้คิดว่า ไม่ว่าจะอ้วนไปผอม ผอมไปอ้วน ทุกอย่างต้องใช้เวลา พูดถึงคนอ้วนละกัน คนไทยมีแต่คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ขนม ติดว่าสิ่งที่เรากินมามันสะสมมาตั้งนาน กว่าจะอ้วนขนาดนี้ ไม่มีทางลดได้ภายใน 1-2 วัน เพราะฉะนั้นต้องมีความพยายาม  ใจเย็นๆ ถ้าทำต่อเนื่อง รับรองว่าได้ผลแน่นอน          

เรื่อง-ภาพ ทีม บก.ลิปส์การ์ซง
ขอขอบคุณ PowerZone Gym & Fitness ประชาสงเคราะห์  โทร. 0 2689 5298

SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Men
The MOST Favorite
ดูเผินๆ โมสต์-วิศรุต หิมรัตน์ อาจเป็นเพียงแค่หนุ่มหน้านิ่งคนหนึ่ง เว้นเสียแต่ว่าคุณมีโอกาสได้นั่งคุยกับเขา จะพบว่า โมสต์เป็นคนที่จริงจัง มุ่งมั่น และตั้งใจกับการทํางานเพื่อเดินตามความฝันของตัวเอง นอกเหนือจากการเป็นนักแสดงบนจอแก้วแล้ว การแสดงละครเวที คือสิ่งที่โมสต์บอกกับเราว่า ช่วยเติมเต็มความรักในการแสดงของเขาได้อย่างเต็มที่จริงๆ
Men
Summer of Paradise
บ้านเราช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวันและหน้าร้อนนั้นผ่านพ้นไปแล้ว แต่บางวันเรายังคงคิดถึงบรรดาซัมเมอร์บอยอยู่เลย เอาเป็นว่าในวันหยุด หนุ่มๆ จะหยิบจับไอเท็มหน้าร้อนมาใส่ไปพักผ่อนริมหาดหรือข้างสระว่ายน้ำแบบชิลล์ชิลล์ก็ไม่ผิดนะ จะได้ดูสนุกแม้อากาศจะอึมครึมทึมเทา