Les Voitures du Roi Bhumibol

รถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ภาพหนึ่งที่เราชาวไทยทุกคนยังคงตราตรึงและไม่เคยลืมเสมอมา คือภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินในทุกพื้นที่ของประเทศไทย และสิ่งหนึ่งซึ่งมีความสำคัญต่อพระราชกรณียกิจไม่น้อยกว่าสิ่งอื่นใด ก็คือ "รถยนต์พระที่นั่ง" ซึ่งแต่ละคันจะมีความเหมาะสมต่อพระราชกรณียกิจแตกต่างกันออกไป

และนี่คือส่วนหนึ่งของรถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันทรงคุณค่าที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน 
Cadillac DTS 
ยนตรกรรมสัญชาติอเมริกันที่ถูกเลือกให้เป็นรถยนต์พระที่นั่งช่วงเสด็จออกตรวจพลสวนสนามในราชพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน และสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ โดยคันที่ทรงใช้งานนั้นเป็นรุ่นพิเศษตัวถัง 4 ประตูเปิดประทุน และมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Full-Time 4WD หมายเลขทะเบียน ร.ย.ล.960

ส่วนในเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในตลาดโลกนั้น Cadillac DTS (DTS ย่อมาจาก DeVille Touring Sedan) เป็นรถพิกัด Full-Size Luxury Car ที่มาแทน Cadillac DeVille พร้อมเรือนร่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยมิติตัวถังความยาว 5,273 มม. ความกว้าง 1,900 มม. ความสูง 1,463 มม. มีฐานล้อยาว 2,936 มม. และน้ำหนักตัวรถ 1,818 กก. โดยจะมีตัวถังให้เลือก 2 รูปแบบ คือ 4-Door Sedan และ 4-Door Limousine 

ทางด้านขุมพลังนั้น Cadillac DTS มากับเครื่องยนต์ 2 รหัสให้เลือก คือยุคแรก Northstar LD8 และ Northstar L37 ซึ่งเป็นพื้นฐานเครื่องยนต์แบบ V8 พิกัดความจุ 4.6 ลิตร โดยรุ่นเครื่องยนต์ Northstar LD8 จะมากับพละกำลัง 275 แรงม้า และแรงบิดระดับ 292 และ 295 นิวตันเมตรตามแต่รุ่นย่อย ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์ Northstar L37 ซึ่งเป็นยุคหลังนั้นจะมากับพละกำลัง 291 และ 292 แรงม้า พร้อมแรงบิดที่ 286 และ 288 นิวตันเมตรตามแต่ละรุ่นย่อยเช่นกัน และทุกรุ่นของ Cadillac DTS จะมากับระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดMercedes-Benz 300SL Gullwing
รถยนต์พระที่นั่งรุ่นนี้ได้มีการเปลี่ยนทะเบียนจาก 1ด - 0010 ไปเป็น 1ด - 1110 และมีเพียง 8 คันในประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑ์รถยนต์ส่วนพระองค์ ณ วังสุโขทัยในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด สำหรับ Mercedes-Benz 300SL Gullwing นับเป็นรถสปอร์ตคลาสสิกในตระกูล SL จากค่าย Mercedes-Benz สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีของรถแข่งที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันจากยุคปี ค.ศ. 1952-1953 ก่อนจะนำขึ้นสายพานการผลิตเป็นรถ Production Car ในช่วงปี ค.ศ. 1954-1963 โดยตัวอักษร SL ในชื่อรุ่นนั้นย่อมาจากคำว่า Sport Leicht (Sport Light) ในภาษาเยอรมัน เพื่อสื่อถึงความเป็นรถสปอร์ตน้ำหนักเบา และมีจำนวนการผลิตทั้งหมด 3,258 คัน แบ่งเป็นรุ่น Coupé จำนวน 1,400 คัน และรุ่น Roadster จำนวน 1,858 คัน

Mercedes-Benz 300SL Gullwing มีมิติตัวถังความยาวที่ 4,520 มม. ความกว้างที่ 1,790 มม. ความสูงที่ 1,300 มม. มีความยาวฐานล้อที่ 2,400 มม. น้ำหนักเบาเพียง 1,093 มม. จากส่วนผสมของโครงสร้างที่เกิดขึ้นจากอลูมิเนียมและเหล็ก แต่ก็มีเพียง 29 คันเท่านั้นที่พิเศษกว่าด้วยการผลิตขึ้นจากอลูมิเนียมทั้งคัน ช่วยลดน้ำหนักลงอีกราว 80 กก. จากปกติ พร้อมด้วยรูปลักษณ์ที่งดงาม นอกเหนือจากงานดีไซน์เส้นสายโค้งมน ก็คือจุดเด่นสำคัญอย่างบานประตูแบบ Gullwing ที่มีลักษณะของการเปิดคล้ายกับนกที่กำลังกางปีก จากฝีมือของ Rudolf Uhlenhaut ซึ่งดำรงตำแหน่ง Daimler-Benz's Chief Developing Engineer ในยุคนั้น

Volkswagen Caravelle V6 
ลำดับสุดท้าย คือรถยนต์พระที่นั่ง Volkswagen Caravelle V6 สีเทาคาดแถบสีฟ้า หมายเลขทะเบียน 1ด - 0929 (ชื่อเล่นว่า เจมส์ บอนด์) รถ MPV 11 ที่นั่ง ซึ่งมากับมิติตัวถังมีความยาว 4,707 มม. ความกว้าง 1,840 มม. ความสูง 1,940 มม. และมีความยาวฐานล้อ 3,320 มม. ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซินแบบ V6 ความจุ 2.8 ลิตร มีกำลังสูงสุดที่ 201 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 245 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า 

ซึ่งรถรุ่นนี้แม้จะไม่ได้เป็นรถที่มีความพิเศษใดๆ มากมายกว่ารถยนต์พระที่นั่งรุ่นอื่นๆ แต่เราก็เชื่อว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศคงไม่อาจลืมภาพรถคันนี้ได้ เพราะรถยนต์พระที่นั่งนามว่า เจมส์ บอนด์ คันนี้ คือ รถพระที่นั่งอัญเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงเป็นรถที่พระองค์ทรงโปรด ด้วยความเรียบง่ายทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งด้านในรถนั้นมีเพียงวิทยุรุ่นดั้งเดิมที่ติดมากับตัวรถ และโต๊ะเล็กๆ ไว้สำหรับทรงงานเท่านั้น เป็นหนึ่งสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงงานหนักเพียงใด และทรงงานได้ในทุกแห่งหนจากคอลัมน์ Drive ในนิตยสาร Lips Garcon เดือนธันวาคม 2559


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Men
Rebel Charlie Trairat
วันนี้เจี๊ยบ (เด็กชายในหนังเรื่องแฟนฉัน) ที่หลายคนเอ็นดู กลายเป็นหนุ่มวัย 23 ปีที่ใช้ชีวิตแบบนอกกรอบ ไม่ใช่ว่าเขาจะทำตัวเป็นแบดบอยอะไรหรอกนะ เพียงแต่เขาดำเนินชีวิตแบบไม่มีบทมากำหนด ใช้ชีวิตแบบด้นสดแต่มีเป้าหมายชัดเจน มาทำความรู้จัก "แน็ก - ชาลี ไตรรัตน์" ในบทบาทใหม่และเป้าหมายที่ตั้งใจว่าจะเดินไปให้ถึง
Men
The Celebrity Trainer
อานันท์ อภินันทน์ เทรนเนอร์หนุ่มหุ่นอภิมหาล่ำที่ทำให้เรานึกถึงคาแร็กเตอร์ดังในหนังซูเปอร์ฮีโร่คนนี้กลายเป็นไอดอลของหนุ่มๆ ที่อยากบิลด์กล้ามให้ใหญ่บึกแข็งแรง รวมถึงยังเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ อยากมีซิกซ์แพ็คกันเป็นแถว เพราะผลงานปั้นหุ่นสุดเพอร์เฟ็กต์ที่เขาเสกให้ดาราแถวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมาก-ปริญ สุภารัตน์, คิมเบอร์ลีย์ แอน เทียมศิริ, ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์,ศรีริต้า เจนเซ่น และ เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์ ฯลฯ ซัมเมอร์นี้การ์ซงอาจจะจองคิวเขาไม่ทัน เพราะตารางเทรนของเขาแน่นเอี๊ยด แต่ไม่ต้องห่วง เราล้วงเคล็ดลับฟิตหุ่นจากเทรนเนอร์คนดังมาฝากการ์ซงแล้ว