10 Vintage Vibe Denim Guides

พาไปเดินสำรวจย่านยีนส์วินเทจสุดเก๋าที่มียีนส์รุ่น Rare Item เป็นพระเอกของร้านอย่าง "ตลาดนัดสวนจตุจักร" ที่ร้านเด็ดๆ ส่วนใหญ่รวมตัวกันอยู่ในโครงการ 5-6 ติดริมรั้วฝั่งถนนพหลโยธิน หนุ่มๆ หัวใจรักยีนส์บอกเลยห้ามพลาด

Rugged Cafe & Clothing Supply
ร้านยีนส์หน้าตาใหม่กิ๊ง ดีไซน์ไม่เหมือนใครใกล้ประตู ของตลาดนัดสวนจตุจักรภายใต้ชื่อแบรนด์ Anchor Tiger ส่วนใหญ่เป็นแจ๊กเก็ตยีนส์สไตล์ Workwear ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากยุค 40s ดูรู้ว่าเป็นงาน Reproduct แต่คุณภาพงานเนี้ยบสุดๆ อย่างแจ๊กเก็ตผ้าเดนิมคอบัวรุ่น USN 1940s Charles Collar  รุ่นซิกเนเจอร์ของแบรนด์นี่งานดี เทียบเท่าแบรนด์ขึ้นห้างฯ ทุกชิ้นควบคุมคุณภาพโดยพี่ทักษิณ สาวกยีนส์สายวินเทจที่ฟูมฟักความรักในผ้าเดนิมจนถึงขั้นตั้งโรงงานการ์เม้นต์ผลิตยีนส์ส่งออกให้แบรนด์ยีนส์ญี่ปุ่นหลายๆ แบรนด์ รวมทั้งแบรนด์รุ่นใหม่ในไทยบางแบรนด์ด้วยWhere : โครงการ 5 ซอย 2 ใกล้ประตู 3 
Tel. : 08-3089-1688   


Karakoram 
ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ยีนส์อย่างเดียว แต่เป็นส่วนผสมของไอเท็ม Workwear ที่มีคาแร็กเตอร์ชัด เน้นคัดของแปลกๆ แบบไม่ซ้ำกับร้านอื่น ของพื้นๆ ไม่มีเสียล่ะ ส่วน Selection ยีนส์ของที่นี่แน่นอนว่าต้องเน้น Levi's รุ่นหายาก ไปจนถึงไอเท็มยีนส์สไตล์ Workwear ตัวเด็ด เป็นชุดคลุมใส่ทำงานแบบ 4 กระเป๋า เสื้อเวสต์ผ้าเดนิมสวยๆ ก็มี แต่ถ้าจะลงลึกไปกว่านั้นต้องเล่นแจ๊กเก็ตที่คนงานในเหมืองเขาใส่ทำงานกันจริงๆ ของส่วนใหญ่ที่ร้านคัดมาจากยุโรปมีให้เลือกหลายสไตล์ และมีหลากหลายแมตทีเรียล นอกจากนี้ยังมีแอ๊กเซสซอรี่อื่นๆ ให้เลือกไปมิกซ์กับยีนส์อีกเพียบ Where : โครงการ 5 ซอย 1 ใกล้ประตู 3
Tel. : 08-1868-8648


Great & Best
เก๋าจริงอะไรจริงขนาดที่ว่ารายการโทรทัศน์ของออสเตรเลียขอมาทำสกู๊ป ร้านพี่อำพลเน้นของ Vintage USA ล้วนๆ แบรนด์หลักๆ หนีไม่พ้น Levi's, Lee และ Wrangler แต่ช่วงนี้ยีนส์จากยุโรปและญี่ปุ่นกำลังมาแรง ทางร้านเลยคัดมาเอาใจคอยีนส์แนวแฟชั่นกันบ้าง อย่างแบรนด์ Burberry เป็นต้น ตัวท็อปคือ Levi's รุ่น WW II ราคาประมาณ 40,000 บาท และที่แหวกแนวกว่าร้านอื่นๆ คือ ไอเท็มยีนส์ของเด็กๆ อย่างแจ๊กเก็ต Harley-Davidson ตัวจิ๋ว ไว้ใส่คู่กับคุณพ่อขาซิ่ง บอกได้เลยว่าไอเท็มเด่นของร้านไม่ได้มีแค่กางเกงยีนส์ปีลึก แต่เป็นแจ๊กเก็ตยีนส์ดีไซน์เท่ของแบรนด์ดังที่น่าจะถูกใจเหล่าไบเกอร์Where : โครงการ 5 ซอย 1
Tel. : 09-4229-9956


Rodeo
ร้านชื่อบ่งบอกสไตล์คาวบอยจัด เน้นขายกางเกงยีนส์แบรนด์ดังฝั่งอเมริกาอย่าง Levi's และ Wrangler ปักหลักขายยีนส์อยู่ในสวนฯ มา 20 กว่าปีแล้ว พี่วุฒิบอกว่าไอเท็มเด็ดของร้าน คือ Levi's Big E หรือไม่ก็ Levi's รุ่นริมแดงออริจินัลจากฝั่งอเมริกาอายุร่วม 60 ปี ตัวท็อปของพี่วุฒิเคยทำสถิติราคาสูงถึง 50,000-60,000 บาท ตอนนี้ตัวแรงของร้านจึงเป็น Wrangler ริมแดงอายุ 50-60 ปี นอกเหนือจากนั้นยังมีแอ๊กเซสซอรี่ชิ้นเด็ดอย่างนาฬิกาวินเทจ ไปจนถึงเข็มขัด Louis Vuitton ด้วย อ้อ...ลืมบอกไปว่า ร้านนี้คนดังในแวดวงดนตรีเพื่อชีวิตแวะเวียนมาช้อปฯ ยีนส์กันเป็นประจำ Where : โครงการ 5 ซอย 1 
Tel. : 08-5879-2827  


Rasta Jeans
ไม่ใช่แค่ขาร็อคถึงจะใส่ยีนส์เป็นยูนิฟอร์ม ชาวเรกเก้ก็ยังเลือกใส่ยีนส์ให้เข้ากับคาแร็กเตอร์ได้เช่นกัน ร้านของพี่เสรีเน้นยีนส์เซอร์ๆ นำกางเกงยีนส์เก่ามา Remake ตกแต่งดีเทลขาด เฟดสีเป็นริ้วๆ สาดสี ไปจนถึงปะนู่นแต่งนี่ตามใจเจ้าของร้าน ส่วนมากจะเป็นกางเกงยีนส์ขาเดฟเหมาะสำหรับหนุ่มหุ่นเพรียวลม ไม่เน้นแบรนด์ แต่เน้นดีไซน์ที่แตกต่าง ได้ยีนส์หน้าตาไม่ซ้ำใครแน่นอนด้วยการผลิตแบบ One by One นอกจากนี้ยังมีเสื้อยืดวินเทจของแบรนด์มอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็น Honda, Kawazaki และ Harley-Davidson มาให้ชาวไบเกอร์ได้เลือกใส่คู่กับยีนส์ดีเทลแปลกตาด้วยWhere : โครงการ 5 ซอย 3
Tel. : 08-1988-9514


Dickies Shop
จากเดิมอยู่ในมาบุญครอง แล้วย้ายมาตั้งรกรากในสวนฯ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 ร้านนี้มีขายทั้งวินเทจยีนส์รุ่นเก๋าจากฝั่งอเมริกาและยุโรป และวินเทจยีนส์รุ่นใหม่ๆ ราคาไม่สูงเกินเอื้อม มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก แบรนด์ที่ไม่ค่อยซ้ำกับร้านอื่นได้แก่ Headlight ของ Deadstock ที่โรงงานผลิตขึ้นมาก่อนปี 1960s ราคาเหยียบ 20,000 บาท ส่วนใหญ่แล้วของในร้านจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามเทรนด์ที่กำลังฮิต และที่พิเศษกว่าร้านอื่นๆ คงเป็นบริการตัดแต่งยีนส์ให้เข้ากับสรีระของลูกค้าที่ซื้อปุ๊บแก้ให้ปั๊บ กับค่าใช้จ่ายเพิ่มนิดหน่อยWhere : โครงการ 5 ซอย 3 
Tel. : 08-1819-5685


น้าเณร
ร้านเล็กๆ ไม่มีป้ายชื่อที่อาจจะไม่มีของมากเท่าร้านอื่นๆ แต่คัดมาแล้วว่าเป็นแบรนด์ขวัญใจคอยีนส์สายแฟชั่น ทั้งฝั่งอเมริกาและฝั่งญี่ปุ่น เลือกแบรนด์ที่ใช้แมตทีเรียลดี ทรงสวย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์อมตะอย่าง Levi's แบรนด์วัยรุ่นอเมริกันอย่าง Diesel แบรนด์แฟชั่นสุดคลาสสิกอย่าง Armani แบรนด์ขวัญใจสาวกมินิมัลอย่าง A.P.C. และ Calvin Klein ไปจนถึงแบรนด์ที่กำลังมาแรงอย่าง Nudie Jeans แต่ทีเด็ดของร้านยังเป็น Levi's 502 รุ่นท็อปWhere : โครงการ 5 ซอย 1 ใกล้ห้องน้ำ 3 
Tel. : 08-3776-5687


Kai
ร้านวินเทจที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะยีนส์แต่เป็นศูนย์รวมทุกสรรพสิ่งที่คอวินเทจตามหา และมั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ พี่ไก่เจ้าของร้านขอการันตีด้วยประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกับผ้าเก่าที่สั่งสมมากว่า 30 ปี ร้านนี้รวบรวมไอเท็มวินเทจตั้งแต่ยุค 40s-90s มีทั้งเสื้อผ้าแนว Military, Workwear และ Casual Wear เสื้อวงร็อคที่กำลังฮิต ร้านพี่ไก่ก็จับตัวเด็ดของแท้สภาพดีเยี่ยมมาล่อตาล่อใจ หันมาทางมุมแจ๊กเก็ตยีนส์ที่กินพื้นที่ผนังไปหนึ่งด้านเต็มๆ แบรนด์ดังของสาวกยีนส์รุ่นเก๋าก็มีครบ ส่วน Deadstock ตัวเด็ดราคาหลักหลายหมื่นไปจนถึงแสนนั้นก็มีเหมือนกันWhere : โครงการ 5 ซอย 1 ใกล้ประตู 21 
Tel. : 08-1939-2100


Mr. Sun Shop
เมื่อเหลือบสายตาไปสะดุดเข้ากับยีนส์รุ่นสุดยอดในตู้โชว์ทำให้เราต้องเลี้ยวเข้าร้านที่ต้อนรับเราด้วยสำเนียงทองแดงขนานแท้ ร้านของบังซันไม่ได้มีดีที่ Levi's ตัวโชว์ (ไม่ขาย) แต่ยังโดดเด่นตรง Selection แบรนด์ยีนส์จากญี่ปุ่นที่วัยรุ่นกำลังตามหา ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Sugar Cane, Evisu, Samurai, Momotaro และ Warehouse แบรนด์ญี่ปุ่นรุ่นใหญ่ที่หาได้ยากในเมืองไทย ส่วน Levi's ที่ต้องมียืนพื้นไว้นั้นก็เป็น Levi's จากฝั่งญี่ปุ่นเช่นกัน นอกเหนือจากนี้ยังมีกางเกง Military ที่หลายคนตามหา ร้านของบังซันจึงที่ถือเป็น Young Blood ของแวดวงยีนส์ในสวนฯ Where : โครงการ 6 ซอย 1   
Tel. : 08-3304-5684


บังลี
ถัดจาดร้านบังซันไปไม่กี่ล็อก เราพบกับร้านยีนส์บริเวณหัวมุมที่ดูน่าจะเป็นตัวจริงเช่นกันเพราะเปิดมากว่า 20 ปี แถมยังเป็นร้านเครือญาติกับบังซันอีก ร้านเน้นวินเทจยีนส์ตั้งแต่ยุค 50s เป็นต้นมา แต่ที่โดดเด่นคือไม่ได้เน้นเฉพาะยีนส์ฝั่งอเมริกาที่มีตัวเด็ดอย่าง Levi's Big E ขาม้ายุค 70s ที่หลายคนตามหาเท่านั้น แต่ยังมีวินเทจยีนส์ฝั่งญี่ปุ่นอย่าง True Religion และ Evisu รุ่นหายาก ส่วนใครชอบสาย Military รับรองต้องได้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน เพราะร้านจับของ Military ยุค WW II มาเป็นไฮไลต์ ลองแวะมานั่งรื้อกองยีนส์และ Military Wear ที่สุมเป็นตั้งสูง รับรองอยู่ได้ทั้งวันWhere : โครงการ 6 ซอย 2 ร้านหัวมุมตรงข้ามร้านเครื่องหนัง 
Tel. : 08-4457-4501เรียบเรียงจากคอลัมน์ Scoop ในนิตยสาร Lips Garçon : issue 14
เรียบเรียง : fiefiez S.
เรื่องและภาพ : กอง บก. Lips Garçon


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Men
The Completed Side of The Moon
โอเมก้า สปีดมาสเตอร์ (Omega Speedmaster) ถือได้ว่าเป็นนาฬิกาที่เป็นต้นกำเนิดของตำนานและเรื่องเล่ามากมาย และยังเป็นหนึ่งในนาฬิกาชื่อดังสูงสุดของโลก ที่ได้ร่วมออกเดินทางไปกับการผจญภัยในห้วงอวกาศของมวลมนุษยชาติในทุกภารกิจอันยิ่งใหญ่ กระทั่งได้รับการขนามนามว่า \'เดอะ มูนวอตช์ (the Moonwatch)\'