10 Vintage Motorcycles You Wish You Owned

"เจี๊ยบ-ชัยวัฒน์ สิงหะ" หนึ่งในหุ้นส่วน 8080 Café แหล่งรวมพลคนรักมอเตอร์ไซค์รุ่นเก๋า ผู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เดินทางด้วยสองล้อหน้าตาหล่อเหลามาแล้วหลายรูท แถมยังไปตระเวนหาของเด็ดๆ จากทั่วโลกมาคอยยั่วกิเลสไบเกอร์ชาวไทยอย่างสม่ำเสมอ จะมาลิสต์ 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์สายวินเทจที่เรียกร้องให้คุณรีบไปถอยมาประดับโรงรถสักคันสองคัน  


Ducati 900SS (1976)
ส่วนตัวผมชอบสไตล์อิตาเลียนอยู่แล้ว และ Ducati ก็มักถูกเปรียบเปรยว่าเป็น Ferrari ในสายมอเตอร์ไซค์อยู่เสมอ และสำหรับคนที่ชอบรถแรงๆ และมีสไตล์เฉพาะตัวรุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ เพราะจัดว่าเป็นต้นแบบของรถแข่งสมัยใหม่ของค่าย Ducati


Moto Guzzi Le Mans (1976) 
โดดเด่นที่เครื่องยนต์ที่มีคาแร็กเตอร์ชัดเจนมาก เพราะวางเครื่องขวาง ลูกสูบเลยยื่นออกมาข้างๆ แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ที่วางลูกสูบเป็นรูปตัว V


Harley-Davidson XLCR 1000 (1977)
จัดได้ว่าเป็น Harley รุ่นเดียวที่จัดอยู่ในประเภท Café Racer เพราะมีหน้ากากไอ้โม่ง และต้องขี่แบบหมอบ ผลิตออกมาน้อยมากเพราะไม่ได้รับความนิยมในอเมริกา ทุกวันนี้กลายเป็นรุ่นที่หายากมากด้วยครับ


Triumph TR6 (1956)
เป็นรุ่นที่ Steeve McQueen ขี่ในหนังเรื่อง The Great Escape บอกแค่นี้ก็ควรต้องมีไว้สักคันแล้วใช่ไหมครับ


BMW R69 (1958)
เป็น BMW วินเทจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองไทย มีคาแร็กเตอร์ตรงเส้นไลน์นิ่งสีขาว และเป็นเครื่องบ็อกเซอร์ ลูกสูบนอน เมื่อก่อนรุ่นนี้ราคาไม่สูง แต่ทุกวันนี้ราคาขึ้นไปถึงสองล้านกว่าบาทแล้วครับ


Honda CB750 K Model (1976)
รุ่นนี้มีคาแร็กเตอร์ของ Vintage Japanese ที่ชัดเจนที่สุด จุดเด่นอยู่ตรงท่อคู่ทั้งสองข้าง เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่คนตามหากันเยอะ ราคาจึงพุ่งขึ้นไปแตะหลัก 400,000 บาท


Kawazaki W1 (1965)
ด้วยความที่เกิดมาในช่วงที่ Kawazaki เคยจอยกับ Triumph ดังนั้น รุ่นนี้จึงมีคาแร็กเตอร์คล้ายกับ Triumph เลิกผลิตไปสักพักก่อนจะกลับมาผลิตใหม่ในช่วงยุค 90s ในรุ่น 650 แต่ถ้าเป็นรุ่นออริจินัลอย่าง W1 ผมว่า มีจำนวนนับคันได้


BSA Gold Star 
รุ่นนี้ส่วนใหญ่เราจะเห็นในมิวเซียม เป็นมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษราคา ณ ตอนนี้อยู่ที่หลักล้าน เพราะหายากมาก มีแต่นักสะสมตัวจริงเท่านั้นถึงจะมี 


Norton Manx 
เป็นสายสปอร์ตรุ่นวินเทจที่หายากมาก ราคาเลยสูงตามไปด้วย รุ่นนี้ใช้ลงแข่งในสนาม Isle of Men เป็นสนามแข่งที่ต้องใช้รอบในการขี่หลายรอบมาก 


Vincent Comet (1955)
มอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษที่มีประวัติความเป็นมายาวนานพอๆ กับ Indian และ Harley-Davidson แต่รูปทรงจะเพรียวกว่า เป็นแฮนด์เมดทั้งคัน รุ่นใหม่ก็ 3-4 ล้านบาทแล้ว รุ่นวินเทจนี่ราคาน่าจะขึ้นไปถึง 10 ล้านบาท ต้องเป็นเศรษฐีจริงๆ ถึงจะเป็นเจ้าของได้ Super Rare จริงๆ ครับเรียบเรียงจากคอลัมน์ 1-10 ในนิตยสาร Lips Garçon : issue 19


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Men
COACH Me If You Can!
หนุ่มหล่อขี้เล่นหน้าตายียวน เจ้าของหุ่นสุดล่ำยั่วใจให้ใครหลายๆ คนอยากเข้าไปทําความรู้จักเขามากยิ่งขึ้น ซึ่งเร็วๆ นี้ โค้ช-กฤษดา ศิริคำ กําลังจะมีผลงานภาพยนตร์ให้เราได้รับชมกัน ถือเป็นก้าวแรกที่น่าจับตามองไม่น้อย