the new journey


 
ท่ามกลางบรรยากาศปลายฝนต้นหนาวของนครเซี่ยงไฮ้ คือหมุดหมายหลักของการเดินทางครั้งใหม่ ที่เราจะได้สัมผัส Louis Vuitton Spring/Summer 2017 Collection อย่างใกล้ชิด ในคราวนี้เพรสพรีเซ็นเทชั่นจัดแสดงขึ้นในห้องโถงแกลเลอรีสไตล์ลอฟต์ที่ดูทันสมัย ใจกลางกรุงเซี่ยงไฮ้ มหานครแห่งความทันสมัยที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจและศิลปะใหม่ๆ ของประเทศจีน จากตรงจุดนี้เราสามารถมองเห็น Oriental Pearl TV Towerอันเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของเซี่ยงไฮ้ เป็นแบ็กกราวด์อยู่ด้านหลังเลยทีเดียว 
 

 
เมื่อลิฟต์เปิดออก เราได้พบกับโถงทางเดินที่ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ ที่ถูกซ่อนตัวอยู่ในอาคารสไตล์โคโลเนียลหรูหรา ในส่วนแรกเราได้พบกับคีย์ลุคหลักของคอลเล็กชั่นสุภาพสตรี ที่ตั้งโชว์อยู่อย่างโดดเด่นดุจ Installation Art ชิ้นปังๆ ในแกลเลอรี พรีเซนต์ถึงความละเมียดละไมของงานฝีมือในแบบฉบับสาวชาวปารีเซียงและเมื่อผ่านเข้าไปสู่ห้องแกลเลอรีอันกว้างขวางภายใน เราพบกับคอลเล็กชั่นฉบับเต็มที่ถูกจัดวางอย่างน่าสนใจ เริ่มจากในฝั่งของคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย Nicolas Ghesquière พาพวกเราร่วมรำลึกถึงจิตวิญญาณแห่งปารีส ผ่านคอลเล็กชั่น Louis Vuitton Spring/Summer 2017 Collection ที่คราวนี้มี Place Vendôme เป็นหัวใจสำคัญของเรื่องราวสถานที่ที่เปรียบดั่งตัวแทนศูนย์กลางแห่งความหรูหราในแบบฉบับสาวปารีเซียง ไม่ว่าคุณจะเป็นสาว Rive Gauche หรือสาว Rive Droite ก็ตาม ต่างล้วนมีเอกลักษณ์เรื่องแฟชั่นและสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างกัน แต่ก็ดูน่าดึงดูดและเข้ากันได้อย่างลงตัว ที่สำคัญก็คือ Nicolas
Ghesquière นำเสนอคอลเล็กชั่นนี้ในลุคที่สดใหม่ มีความเป็นสปอร์ตแวร์แบบโมเดิร์น แต่ยังเต็มไปด้วยความหรูหรางดงามแบบงานฝีมือช่างชั้นสูง เปรียบเสมือนสาวปารีเซียงผู้เฉลียวฉลาดรอบรู้ มีความสุขกับการแต่งตัว ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างความเป็นละครกับสุนทรียศาสตร์ ท่ามกลางบรรยากาศแบบโมเดิร์นทันสมัยของนครปารีส เมืองหลวงที่หลอมรวมไว้ซึ่งทุกๆ ขนบธรรมเนียม แฟชั่น และเป็นศูนย์กลางของศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก 

คอลเล็กชั่นนี้เป็นการเล่นกับความหรูหราตามแบบปารีเซียงขนานแท้ เน้นความเรียบง่ายมากขึ้น มีกลิ่นอายปารีสมากขึ้น เหนือระดับขึ้น และดูเป็นฝรั่งเศสมากขึ้น หญิงสาวของ Louis Vuitton ในอิริยาบถที่ดูผ่อนคลาย สวมกระโปรงยาวพลิ้วไหวในขณะที่ก้าวเดิน เธอใฝ่ฝันถึงความสำเร็จเวลาที่ใส่สูท ดูเฉิดฉายในลุคชุดหนังงูสีรุ้ง ตกแต่งด้วย Epi Flame ที่ประดับประดาด้วย Caviar Lace พวกเธอชอบใช้สมอง ชอบใส่เสื้อยืดแนวสปอร์ตที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปปั้นในยุคศตวรรษที่ 18 ที่เป็นจุดเด่นสำคัญ ที่ประดับอยู่หน้า Place Vendôme เพื่อเฉลิมฉลองความงามอันเป็นอมตะแบบสาวปารีเซียง ที่ Louis Vuitton พาเราย้อนกลับไปสู่อดีตเมื่อครั้งที่ ณ ที่แห่งนี้ ยังไม่ได้เป็น Place Vendôme แต่เป็น Place des Conquêtes หรือจัตุรัสแห่งชัยชนะ

 

ในส่วนของกระเป๋าและผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Chain-It Bag เป็นดาวเด่นของซีซั่นนี้ ด้วยรูปทรงที่โดดเด่นของกระเป๋าถือสายจับเดี่ยว ผสานกับการออกแบบที่กล้าหาญด้วยการนำเอาโซ่ที่ได้รับ แรงบันดาลใจจากโซ่เรือมาประดับ ตัวล็อกในซีซั่นนี้ออกแบบให้ทำงานได้ชาญฉลาดยิ่งขึ้นและตกแต่งด้วยวงกลมประดับโลโก้ LV 

รองเท้าในคอลเล็กชั่นนี้เพิ่มความเป็นผู้หญิงและความสง่างามแบบสาวยุคใหม่ ธีมหลักก็คือรองเท้าหัวแหลม ลวดลายที่เรียบหรูและสวยงาม เพิ่มความสง่าและเซ็กซี่ให้แก่ผู้สวมใส่ ที่ใช้เฉพาะหนังจระเข้และหนังงู เพิ่มความน่าสนใจให้แก่ รูปทรงรองเท้าที่สง่างามและเรียบง่าย 

 

 
เครื่องประดับในซีซั่นนี้ มีความโดดเด่นมาก ‘Parure’ เป็นคำในภาษาฝรั่งเศสที่หมายถึงเซตเครื่องประดับที่ควรจะใส่ด้วยกัน และนั่นคือส่วนหนึ่งของธีม ‘Parisian Chic’ ที่อยู่ในแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2017 ครั้งนี้ ด้วยเส้นสายที่เรียบหรู บ่งบอกเรื่องราวของกลีบดอกไม้โมโนแกรม ซึ่งปรากฏอยู่บนด้านหลังของรองเท้าบู๊ตในคอลเล็กชั่นนี้อีกด้วย รายละเอียด ฟินิชแบบเนื้อซาตินทอง ช่วยเพิ่มความแตกต่างและน่าสนใจให้แก่โทนสีเทาในคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า และให้ความรู้สึกแบบยุค 80 ดีไซน์บางอย่างได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของปารีสและมีรูปทรงที่เย้ายวน รวมทั้งพื้นผิวที่ฟินิชแบบเนื้อซาตินทอง เป็นการสื่อถึง ‘เมืองแห่งแสงไฟ’ แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

และสุดท้ายในมุมด้านในสุด คือ คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับผู้ชายที่กุมบังเหียนโดย Kim Jones ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของฟาก Menswear ที่นำเสนอคอลเล็กชั่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีทางการดำเนินชีวิต ชายหนุ่มของ Louis Vuitton ยังคงหลงใหลในมนต์เสน่ห์แห่งการเดินทางอย่างที่เป็นมา โดยในครั้งนี้มีถึง 3 โลเคชั่นด้วยกัน ที่สะท้อนตัวตนของ Kim Jones และยังคงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นนี้ อันได้แก่ ท้องทุ่งซาฟารีกว้างใหญ่ในโลกของสรรพสัตว์ กลิ่นอายหลากหลายวัฒนธรรมชนพื้นเมืองจากแอฟริกาใต้ สถานที่ที่ Kim Jones ถูกเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมา ถูกนำเสนอผ่านแมตทีเรียลแสนหรูหราของ Exotic Skins ของหนังนกกระจอกเทศและหนังจระเข้ ผ้าลายตารางที่ได้เเรงบันดาลใจจากชนเผ่ามาไซ สีสันในแบบท้องทุ่ง หญ้าซาวันน่าห์  แห่งที่สองก็คือ ลอนดอน นครหลวงแห่งแฟชั่น เป็นสถานที่ที่เขาได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับแฟชั่นที่ต่อมากลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน สะท้อนออกมาผ่านวัฒนธรรมพังก์ ซึ่งเป็นคัลเจอร์สุดฮิตของลอนดอนในช่วงยุค 80 ที่มี Vivienne Westwood และ Malcolm McLaren เป็นไอดอล สะท้อนออกมาผ่านการใช้เข็มขัด ปลอกคอ และดีเทลที่ใช้การมัด ผูก และรัดแบบเฟติช ที่เป็นเอกลักษณ์ของสไตล์พังก์ ที่เข้ากันได้ลงตัวกับลุคโมเดิร์นที่ทันสมัยและเข้ากับ สไตล์หรูหราแบบปารีเซียง สถานที่สุดท้าย ‘ปารีส’ นครแห่ง แสงสีและแฟชั่นชั้นสูง คือสถานที่ที่เขาอาศัยและทำงานในปัจจุบัน โดยสะท้อนออกมาผ่านคอลเล็กชั่นที่ดูหรูหราสง่างาม แต่แฝงไว้ด้วยความทันสมัยตามแบบฉบับของชายหนุ่ม Louis Vuitton ได้อย่างลงตัว  

 

 
และในห้องสุดท้าย ที่ถือได้ว่าเป็นเซอร์ไพรส์สำหรับงานเพรสพรีเซ็นเทชั่นในครั้งนี้ ได้เเก่ คอลเล็กชั่นกิฟติ้ง ที่เปรียบเสมือนการนำเอา ‘จิตวิญญาณแห่งการให้’ ซึ่งเป็นหัวใจของ Louis Vuitton กลับมาอีกครั้ง ผ่านคอลเล็กชั่นสุดพิเศษ The Art of Gifting 2017 ที่ควรค่าแก่การมีไว้ครอบครอง ถูกแบ่งออกมาเป็น 3 ธีม ได้แก่ 
 

ความสุขแห่งการเขียน 
การเขียนซึ่งเป็นฮิสทอรี่ของแบรนด์มาโดยตลอด ถูกนำเสนอผ่านที่เสียบปากกา ปากกากราไฟต์ กระดาษโน้ต ที่คั่นหนังสือ และแป้นหมึกประทับตรา ทำด้วยหนัง โมโนแกรมแคนวาส สมุดโน้ตหลากสีสันและขนาด ทำจากหนัง Épi และ Taiga มาพร้อมลาย Malletage ให้การเขียนยังคงเป็นการผจญภัยอันสุดวิเศษ

ความสุขแห่งการตกแต่ง
Louis Vuitton หยิบเอาไลฟ์สไตล์แห่งการเดินทางมาใส่กล่องเก็บของตกแต่งลายดอกไม้โมโนแกรม กรอบรูปหนัง และ Plexiglas ประดับอักษรย่อ ส่วนถาดกระเบื้องวาดลวดลายมาจากธีมการเดินทางในศตวรรษที่ 20 

ความสุขแห่งการเล่น
จิตวิญญาณแห่งความสนุกสนานในวัยเยาว์ ถูกบรรจุไว้ในกล่องแคนวาสลาย โมโนแกรมบรรจุลูกเต๋าและสำรับไพ่ ที่มีโลโก้ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังมีลูกข่างสีสันสดใส ลูกดิ่ง และ ‘หลุยส์’ ตุ๊กตาหมีทำจากหนัง ช่วยเพิ่มความสนุกให้การเดินทาง สินค้าในหมวดกิฟติ้งนี้ ถือได้ว่าเป็นของขวัญสุดพิเศษเพื่อตอบแทนแฟนๆ ของ Louis Vuitton ที่ชวนให้เราต้องระลึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุข ทั้งของผู้ให้และผู้รับ ที่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษที่น่าจดจำตราบนานเท่านาน

หลังจากมีโอกาสได้ชมและสัมผัสคอลเล็กชั่น Louis Vuitton Spring/Summer 2017 อย่างใกล้ชิด แบบเต็มแทบครบทุกไลน์แล้ว ต้องยอมรับว่าซัมเมอร์นี้คงไม่แปลกใจ ที่ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาวหรือชายหนุ่ม คงต้องเทใจให้กับคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดจาก Louis Vuitton สำหรับเป็นเพื่อนร่วมการเดินทางครั้งใหม่ของทุกคน อย่างเป็นที่แน่นอน !!! 

Text TORRINEE
Photographer COURTESY OF LOUIS VUITTON
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
"Game of Thrones" Breaks Emmys Record for Most Wins
ไปดูผลรางวัลสำหรับคนโทรทัศน์ฝั่งอเมริกาอย่าง Emmy Awards ประจำปี 2016 ซึ่งซีรีส์ยอดฮิตอย่าง "Game of Thrones" คว้ารางวัล Outstanding Drama Series เป็นปีที่สอง แถมยังครองแชมป์ใหม่ซีรีส์ที่คว้ารางวัล Emmy Awards มากที่สุดไปได้ ส่วนสาขารางวัลอื่นๆ ซีรีส์เรื่องไหน รายการอะไร หรือนักแสดงคนใดจะคว้าไปได้บ้าง ไปดูผลการประกาศรางวัลพร้อมๆ กันได้เลย
Lifestyle
Cooking with JACOB'S CREEK Grocerant
ความสุขในมื้ออาหารสำหรับเรา ไม่ได้แค่ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของอาหารในจานตอนจบ แต่มันเริ่มตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบสดใหม่ สนุกกับกระบวนการทำ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องดื่มที่จับคู่กับอาหารแต่ละจาน เพื่อให้มื้อนั้นสมบูรณ์แบบ เช่นปอเปี๊ยะจากสูตรของ Grocerant ที่เลือกจับคู่กับ Jacob's Creek Chardonnay  เป็นความสุขดื่มด่ำ ให้บรรยากาศความอร่อยแบบภัตตาคารที่เราลงมือเองในครัว
Lifestyle
Pearypie's Diary: Summer Time
"แพรไปบาหลีมาค่ะ เป็นทริปที่ตรงกับวันหยุดยาว ทุกคนเลยมานั่งคิดกันว่าจะไปเที่ยวไหนดี สุดท้ายมาลงตัวที่บาหลี จะว่าเป็นควันหลงจากทริปมัลดีฟส์ตอนสงกรานต์ก็ได้ เพราะเราเปลี่ยนรีสอร์ททุกวันเพื่อเก็บบรรยากาศที่แตกต่างของแต่ละรีสอร์ทที่ไป ซึ่งแต่ละที่ก็สวยงามมากๆ ทริปนี้สิ่งที่ประทับใจแพรที่สุดคือ การได้ไปสถานที่สวยๆ พักผ่อนในวันหยุดกับครอบครัว"