the new journey


 
ท่ามกลางบรรยากาศปลายฝนต้นหนาวของนครเซี่ยงไฮ้ คือหมุดหมายหลักของการเดินทางครั้งใหม่ ที่เราจะได้สัมผัส Louis Vuitton Spring/Summer 2017 Collection อย่างใกล้ชิด ในคราวนี้เพรสพรีเซ็นเทชั่นจัดแสดงขึ้นในห้องโถงแกลเลอรีสไตล์ลอฟต์ที่ดูทันสมัย ใจกลางกรุงเซี่ยงไฮ้ มหานครแห่งความทันสมัยที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจและศิลปะใหม่ๆ ของประเทศจีน จากตรงจุดนี้เราสามารถมองเห็น Oriental Pearl TV Towerอันเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของเซี่ยงไฮ้ เป็นแบ็กกราวด์อยู่ด้านหลังเลยทีเดียว 
 

 
เมื่อลิฟต์เปิดออก เราได้พบกับโถงทางเดินที่ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ ที่ถูกซ่อนตัวอยู่ในอาคารสไตล์โคโลเนียลหรูหรา ในส่วนแรกเราได้พบกับคีย์ลุคหลักของคอลเล็กชั่นสุภาพสตรี ที่ตั้งโชว์อยู่อย่างโดดเด่นดุจ Installation Art ชิ้นปังๆ ในแกลเลอรี พรีเซนต์ถึงความละเมียดละไมของงานฝีมือในแบบฉบับสาวชาวปารีเซียงและเมื่อผ่านเข้าไปสู่ห้องแกลเลอรีอันกว้างขวางภายใน เราพบกับคอลเล็กชั่นฉบับเต็มที่ถูกจัดวางอย่างน่าสนใจ เริ่มจากในฝั่งของคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย Nicolas Ghesquière พาพวกเราร่วมรำลึกถึงจิตวิญญาณแห่งปารีส ผ่านคอลเล็กชั่น Louis Vuitton Spring/Summer 2017 Collection ที่คราวนี้มี Place Vendôme เป็นหัวใจสำคัญของเรื่องราวสถานที่ที่เปรียบดั่งตัวแทนศูนย์กลางแห่งความหรูหราในแบบฉบับสาวปารีเซียง ไม่ว่าคุณจะเป็นสาว Rive Gauche หรือสาว Rive Droite ก็ตาม ต่างล้วนมีเอกลักษณ์เรื่องแฟชั่นและสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างกัน แต่ก็ดูน่าดึงดูดและเข้ากันได้อย่างลงตัว ที่สำคัญก็คือ Nicolas
Ghesquière นำเสนอคอลเล็กชั่นนี้ในลุคที่สดใหม่ มีความเป็นสปอร์ตแวร์แบบโมเดิร์น แต่ยังเต็มไปด้วยความหรูหรางดงามแบบงานฝีมือช่างชั้นสูง เปรียบเสมือนสาวปารีเซียงผู้เฉลียวฉลาดรอบรู้ มีความสุขกับการแต่งตัว ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างความเป็นละครกับสุนทรียศาสตร์ ท่ามกลางบรรยากาศแบบโมเดิร์นทันสมัยของนครปารีส เมืองหลวงที่หลอมรวมไว้ซึ่งทุกๆ ขนบธรรมเนียม แฟชั่น และเป็นศูนย์กลางของศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก 

คอลเล็กชั่นนี้เป็นการเล่นกับความหรูหราตามแบบปารีเซียงขนานแท้ เน้นความเรียบง่ายมากขึ้น มีกลิ่นอายปารีสมากขึ้น เหนือระดับขึ้น และดูเป็นฝรั่งเศสมากขึ้น หญิงสาวของ Louis Vuitton ในอิริยาบถที่ดูผ่อนคลาย สวมกระโปรงยาวพลิ้วไหวในขณะที่ก้าวเดิน เธอใฝ่ฝันถึงความสำเร็จเวลาที่ใส่สูท ดูเฉิดฉายในลุคชุดหนังงูสีรุ้ง ตกแต่งด้วย Epi Flame ที่ประดับประดาด้วย Caviar Lace พวกเธอชอบใช้สมอง ชอบใส่เสื้อยืดแนวสปอร์ตที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปปั้นในยุคศตวรรษที่ 18 ที่เป็นจุดเด่นสำคัญ ที่ประดับอยู่หน้า Place Vendôme เพื่อเฉลิมฉลองความงามอันเป็นอมตะแบบสาวปารีเซียง ที่ Louis Vuitton พาเราย้อนกลับไปสู่อดีตเมื่อครั้งที่ ณ ที่แห่งนี้ ยังไม่ได้เป็น Place Vendôme แต่เป็น Place des Conquêtes หรือจัตุรัสแห่งชัยชนะ

 

ในส่วนของกระเป๋าและผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Chain-It Bag เป็นดาวเด่นของซีซั่นนี้ ด้วยรูปทรงที่โดดเด่นของกระเป๋าถือสายจับเดี่ยว ผสานกับการออกแบบที่กล้าหาญด้วยการนำเอาโซ่ที่ได้รับ แรงบันดาลใจจากโซ่เรือมาประดับ ตัวล็อกในซีซั่นนี้ออกแบบให้ทำงานได้ชาญฉลาดยิ่งขึ้นและตกแต่งด้วยวงกลมประดับโลโก้ LV 

รองเท้าในคอลเล็กชั่นนี้เพิ่มความเป็นผู้หญิงและความสง่างามแบบสาวยุคใหม่ ธีมหลักก็คือรองเท้าหัวแหลม ลวดลายที่เรียบหรูและสวยงาม เพิ่มความสง่าและเซ็กซี่ให้แก่ผู้สวมใส่ ที่ใช้เฉพาะหนังจระเข้และหนังงู เพิ่มความน่าสนใจให้แก่ รูปทรงรองเท้าที่สง่างามและเรียบง่าย 

 

 
เครื่องประดับในซีซั่นนี้ มีความโดดเด่นมาก ‘Parure’ เป็นคำในภาษาฝรั่งเศสที่หมายถึงเซตเครื่องประดับที่ควรจะใส่ด้วยกัน และนั่นคือส่วนหนึ่งของธีม ‘Parisian Chic’ ที่อยู่ในแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2017 ครั้งนี้ ด้วยเส้นสายที่เรียบหรู บ่งบอกเรื่องราวของกลีบดอกไม้โมโนแกรม ซึ่งปรากฏอยู่บนด้านหลังของรองเท้าบู๊ตในคอลเล็กชั่นนี้อีกด้วย รายละเอียด ฟินิชแบบเนื้อซาตินทอง ช่วยเพิ่มความแตกต่างและน่าสนใจให้แก่โทนสีเทาในคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า และให้ความรู้สึกแบบยุค 80 ดีไซน์บางอย่างได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของปารีสและมีรูปทรงที่เย้ายวน รวมทั้งพื้นผิวที่ฟินิชแบบเนื้อซาตินทอง เป็นการสื่อถึง ‘เมืองแห่งแสงไฟ’ แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

และสุดท้ายในมุมด้านในสุด คือ คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับผู้ชายที่กุมบังเหียนโดย Kim Jones ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของฟาก Menswear ที่นำเสนอคอลเล็กชั่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีทางการดำเนินชีวิต ชายหนุ่มของ Louis Vuitton ยังคงหลงใหลในมนต์เสน่ห์แห่งการเดินทางอย่างที่เป็นมา โดยในครั้งนี้มีถึง 3 โลเคชั่นด้วยกัน ที่สะท้อนตัวตนของ Kim Jones และยังคงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นนี้ อันได้แก่ ท้องทุ่งซาฟารีกว้างใหญ่ในโลกของสรรพสัตว์ กลิ่นอายหลากหลายวัฒนธรรมชนพื้นเมืองจากแอฟริกาใต้ สถานที่ที่ Kim Jones ถูกเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมา ถูกนำเสนอผ่านแมตทีเรียลแสนหรูหราของ Exotic Skins ของหนังนกกระจอกเทศและหนังจระเข้ ผ้าลายตารางที่ได้เเรงบันดาลใจจากชนเผ่ามาไซ สีสันในแบบท้องทุ่ง หญ้าซาวันน่าห์  แห่งที่สองก็คือ ลอนดอน นครหลวงแห่งแฟชั่น เป็นสถานที่ที่เขาได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับแฟชั่นที่ต่อมากลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน สะท้อนออกมาผ่านวัฒนธรรมพังก์ ซึ่งเป็นคัลเจอร์สุดฮิตของลอนดอนในช่วงยุค 80 ที่มี Vivienne Westwood และ Malcolm McLaren เป็นไอดอล สะท้อนออกมาผ่านการใช้เข็มขัด ปลอกคอ และดีเทลที่ใช้การมัด ผูก และรัดแบบเฟติช ที่เป็นเอกลักษณ์ของสไตล์พังก์ ที่เข้ากันได้ลงตัวกับลุคโมเดิร์นที่ทันสมัยและเข้ากับ สไตล์หรูหราแบบปารีเซียง สถานที่สุดท้าย ‘ปารีส’ นครแห่ง แสงสีและแฟชั่นชั้นสูง คือสถานที่ที่เขาอาศัยและทำงานในปัจจุบัน โดยสะท้อนออกมาผ่านคอลเล็กชั่นที่ดูหรูหราสง่างาม แต่แฝงไว้ด้วยความทันสมัยตามแบบฉบับของชายหนุ่ม Louis Vuitton ได้อย่างลงตัว  

 

 
และในห้องสุดท้าย ที่ถือได้ว่าเป็นเซอร์ไพรส์สำหรับงานเพรสพรีเซ็นเทชั่นในครั้งนี้ ได้เเก่ คอลเล็กชั่นกิฟติ้ง ที่เปรียบเสมือนการนำเอา ‘จิตวิญญาณแห่งการให้’ ซึ่งเป็นหัวใจของ Louis Vuitton กลับมาอีกครั้ง ผ่านคอลเล็กชั่นสุดพิเศษ The Art of Gifting 2017 ที่ควรค่าแก่การมีไว้ครอบครอง ถูกแบ่งออกมาเป็น 3 ธีม ได้แก่ 
 

ความสุขแห่งการเขียน 
การเขียนซึ่งเป็นฮิสทอรี่ของแบรนด์มาโดยตลอด ถูกนำเสนอผ่านที่เสียบปากกา ปากกากราไฟต์ กระดาษโน้ต ที่คั่นหนังสือ และแป้นหมึกประทับตรา ทำด้วยหนัง โมโนแกรมแคนวาส สมุดโน้ตหลากสีสันและขนาด ทำจากหนัง Épi และ Taiga มาพร้อมลาย Malletage ให้การเขียนยังคงเป็นการผจญภัยอันสุดวิเศษ

ความสุขแห่งการตกแต่ง
Louis Vuitton หยิบเอาไลฟ์สไตล์แห่งการเดินทางมาใส่กล่องเก็บของตกแต่งลายดอกไม้โมโนแกรม กรอบรูปหนัง และ Plexiglas ประดับอักษรย่อ ส่วนถาดกระเบื้องวาดลวดลายมาจากธีมการเดินทางในศตวรรษที่ 20 

ความสุขแห่งการเล่น
จิตวิญญาณแห่งความสนุกสนานในวัยเยาว์ ถูกบรรจุไว้ในกล่องแคนวาสลาย โมโนแกรมบรรจุลูกเต๋าและสำรับไพ่ ที่มีโลโก้ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังมีลูกข่างสีสันสดใส ลูกดิ่ง และ ‘หลุยส์’ ตุ๊กตาหมีทำจากหนัง ช่วยเพิ่มความสนุกให้การเดินทาง สินค้าในหมวดกิฟติ้งนี้ ถือได้ว่าเป็นของขวัญสุดพิเศษเพื่อตอบแทนแฟนๆ ของ Louis Vuitton ที่ชวนให้เราต้องระลึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุข ทั้งของผู้ให้และผู้รับ ที่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษที่น่าจดจำตราบนานเท่านาน

หลังจากมีโอกาสได้ชมและสัมผัสคอลเล็กชั่น Louis Vuitton Spring/Summer 2017 อย่างใกล้ชิด แบบเต็มแทบครบทุกไลน์แล้ว ต้องยอมรับว่าซัมเมอร์นี้คงไม่แปลกใจ ที่ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาวหรือชายหนุ่ม คงต้องเทใจให้กับคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดจาก Louis Vuitton สำหรับเป็นเพื่อนร่วมการเดินทางครั้งใหม่ของทุกคน อย่างเป็นที่แน่นอน !!! 

Text TORRINEE
Photographer COURTESY OF LOUIS VUITTON
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
Live A Connected World
จะมีทำเลไหนในกรุงเทพฯ ที่จะดีไปกว่า 5 แยกลาดพร้าว ที่หันไปซ้ายก็มีแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิปอย่างจตุจักร หรือสวนสวยร่มรื่นอย่างสวนรถไฟ มองไปข้างหน้าก็มีห้างใหญ่หรูที่รวมทุกอย่างไปครบครันอย่างเซ็นทรัลลาดพร้าว หันไปด้านขวาก็มีเมเจอร์รัชโยธิน หรือแม้แต่หันกลับหลังก็ยังมี Union Mall ให้ได้เดินช็อป หรือหาของอร่อยๆ กิน เรียกได้ว่าห้าแยกลาดพร้าวนี่แหละที่จะเป็น Hub แห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ ที่จะสามารถทำให้เราได้ Connect กับทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างง่ายดาย และจะดีแค่ไหนถ้ามีคอนโดผุดขึ้นตรงนั้น คอนโดที่เดินแค่ก้าวเดียวก็ถึงรถไฟใต้ดินที่สามารถพาเราไปไหนต่อไหนไม่ต้องผจญรถติด
Lifestyle
Our 10 Best Design From Milan Design Week 2016
10 ดีไซน์สุดโปรดแห่งปี 2016 ส่งตรงจาก Milan Design Week พลันที่วันแรกของ Milan Furniture Fair หัวใจสำคัญของ Milan Design Week ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของงานออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เริ่มขึ้น บรรณาธิการจาก LIPS LOVE ได้คัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด็ดที่พวกเขาโปรดปรานจากแบรนด์แถวหน้าของโลกซึ่งเพิ่งเปิดตัวในวันนี้ มาให้คุณได้ชมกันก่อนใคร รายงานสดส่งตรงจากมิลาน ประเทศอิตาลี