The Fantastic 4 of Saint Petersburg

ขอแนะแลนด์มาร์ก 4 แห่ง ที่ีคุณไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 

1. พระราชวังฤดูหนาว (Winter Palace) ที่ปัจจุบันแปรสภาพเป็น พิพิธภัณฑ์มรดกแห่งชาติของรัสเซีย (the State Hermitage) ทำหน้าที่เก็บรักษาศิลปวัตถุจำนวนกว่า 3 ล้านชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานจิตรกรรม สิ่งที่สนุกที่สุดสำหรับการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ การเงยหน้าชมการตกแต่งเพดานแต่ละห้อง ที่ช่างสมัยโบราณบรรจงแต้มสีสันและลวดลายในโทนสีพาสเทลหวานสวยที่แตกต่างกันออกไป  

2. พระราชวังของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช (Peterhof Palace) ได้ชื่อว่าเป็น The Russian Versaille ที่ตั้งของชุดน้ำพุ Grand Cascade สุดอลังการ ที่ประกอบไปด้วยน้ำพุกว่า 150 จุด และรูปปั้นสีทองอร่ามอีกกว่า 200 ตัว โดยมีพระเอกเป็นรูปปั้นแซมซั่นกำลังง้างปากสิงโตที่สามารถปล่อยน้ำพุพุ่งขึ้นสูงได้ถึง 20 เมตร หรือที่จริงแค่ได้ไปชมความสวยจัดของรูปปั้นสีทองอร่ามและสีเขียวเข้มของต้นไม้ในสวน ตัดกับตัวพระราชวังสีเหลืองสดใส ก็ประทับใจมากเกินพอ
 
3. พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace) พระราชวังที่ว่ากันว่ามีการใช้ทองคำประดับตกแต่งภายนอกของพระราชวังไปไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัม โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ห้องอำพัน (Amber Room) ที่งดงามถึงขั้นได้รับการยกย่องให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก เลยทำให้เป็นห้องเดียวในพระราชวังที่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ  

4. โบสถ์หยดเลือด (The Church of Our Saviour on Spilled Blood) ดูเผินๆ คล้ายเป็นฝาแฝดของวิหารเซนต์เบซิล (St. Basil) ในกรุงมอสโก ด้วยการออกแบบโดยใช้สถาปัตยกรรมสไตล์ Romantic Nationalism ส่วนที่มาของชื่อที่แอบโหด เพราะที่นี่คืออนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ที่ถูกลอบปลงพระชนม์บริเวณนี้ 
 


                                                       

                                              ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่บนปากแม่น้ำเนวา (Neva) และมีแม่น้ำลำคลองหลายสาย เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจึงได้ชื่อว่าเป็นเวนิสแห่งซีกโลกเหนือไปโดยปริยาย 


                                                      

                 โบสถ์หยดเลือด (The Church of Our Saviour on Spilled Blood) ออกแบบในสไตล์ Romantic Nationalism จึงดูคล้ายกับวิหารเซนต์เบซิล (St.Basil) ที่มอสโกราวแฝดพี่แฝดน้อง 


                                                     

                                                                  เพดานโค้งแสนวิจิตรงดงามภายในพิพิธภัณฑ์มรดกแห่งชาติของรัสเซีย ที่สวยไม่ซ้ำกันสักห้อง 
 
                                                     

                                         สีฟ้าพาสเทลรับกับแผ่นฟ้าเบื้องหลัง ทำให้ พระราชวังแคทเธอรีน สดใสสมกับการเป็นพระราชวังฤดูร้อนของพระมเหสีแห่งพระเจ้าปีเตอร์มหาราชจริงๆ

                                                     

                                              เสน่ห์ดึงดูดสายตาของ พระราชวังของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช อยู่ตรงรูปปั้นสีทองมลังเมลืองทั้ง 200 ตัว ที่กระจายกำลังอยู่ทั่วทั้งบริเวณ

เรื่องและภาพ : ทีมนิตยสาร LIPS Love 

** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
 
SHARE THIS :