THE MIND OF A GAI

เรื่องของกาย ไล มิตรวิจารณ์ มักเริ่มต้นด้วยการบอกเล่าว่าเขาเป็นคนวัย 27 ที่เข้มข้นด้วยความรู้ด้านอาหารซึ่งผสมผสานกับประสบการณ์ด้านวัฒนธรรมอันหลากหลาย หรือคุณอาจได้ยินว่าเขาเป็นนักเล่าเรื่องมนุษย์และสังคมผ่านการกินอยู่ ..เราไม่คิดเปลี่ยนหรือลบภาพนั้นด้วยคำจำกัดความอะไรอื่นที่คิดขึ้นมาให้สวยงามหรือแตกต่าง เพียงแต่อยากให้รู้จักกายในอีกแง่มุมหนึ่งซึ่งเป็นธรรมชาติอย่างที่เขาเป็น
 

 
เมื่อขึ้นมาบนดาดฟ้า เราไม่ได้เห็นกายในบทบาทอื่น นอกจากเป็นเพื่อนคนหนึ่งที่มีความสุขกับการได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนรักกลุ่มเล็กๆ

"คนอาจตัดสินเอาจากสื่อว่าเราเป็นตำรวจวัฒนธรรม เป็นคนเล่าวัฒนธรรม แต่เราไม่ได้ คิดว่าตัวเองเป็นอะไร เราก็คือเรา หรือถ้าจะพูดเรื่องความ authentic แล้วอะไรคือ authentic? รสชาติจริงๆ หรือของแท้นี่เป็นอย่างไรกันแน่? สำหรับเราอาหารไม่มีรูปแบบอะไรที่ตายตัว เมื่อไรที่คิดว่าใช่ นั่นแหละคือความออเทนติก เราว่ามันอยู่ที่จุดประสงค์ของคนทำมากกว่าครับ ความแท้น่าจะวัดด้วยความแท้ของใจมากกว่า เพราะฉะนั้นมาม่าสำหรับเราก็ออเทนติก เทใส่ชาม เติมน้ำร้อน แล้วก็กินได้เลย"

 

"เราเพิ่งได้ต้อนรับลูกค้าสายเวียดนามที่ ตงกิง-อันนัม เขาพูดเรื่องที่เรามีตัวอักษรจีนในร้าน แนะนำว่าเมนูน่าจะเป็นแบบนี้ๆๆ ถามว่าทำไมไม่มีรูปอาหารในเมนู เราบอกว่า เพราะเราไม่ได้เชื่ออย่างนั้น แต่เขาก็ปิดท้ายได้ดีนะครับ เขาบอกว่ามันก็ดีเหมือนกันที่เราสร้างรูปแบบอาหารเวียดนามที่ไม่เหมือนคนอื่น ซึ่งก็ใช่อย่างที่เราคิด เราเชื่อว่าไม่มีความถูกต้อง สิ่งที่ดีที่สุดคือการที่เรามีตัวเลือก และไม่ได้มีแค่ตัวเลือกเดียว"

เราไม่อาจรู้และตัดสินเองเรื่องความถูกต้อง แต่กับความแตกต่างเราเห็นได้ชัดจากโต๊ะอาหารตรงหน้า ...วิธีการจัดวางอาหารที่ยกมาจากครัวดูร่วมสมัย ภาพประกอบแนะวิธีการใช้ตะเกียบและห่อแผ่นแป้ง ถูกปริ้นท์ขาวดำวางปะปนบนโต๊ะ ขนมเปี๊ยะลูกเล็กจากร้านโปรดวางอยู่และใครหิวก่อนก็หยิบกินก่อนได้ มันล้วนแต่บ่งบอกถึงความเรียบง่ายแต่ผ่านการคิดมาแล้ว

 
"ถ้าคุณจะซิมเปิล มันไม่ใช่การ ตื่นขึ้นมาแล้วทำง่ายๆ หรอกครับ ไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นมาแล้วง่ายเลย แต่จะต้องมาจากการรู้มากพอจน simplify ได้ วัฒนธรรมก็เหมือนกัน ไม่มีรูปแบบอะไรตายตัว เพราะมันสั่งสมขึ้นจากสิ่งที่คนเราทำมาเรื่อยๆ จนไปถึงจุดหนึ่งและมีการแบรนดิ้ง ซึ่งเรียกและรับรู้กันว่า นี่แหละคือวัฒนธรรม"
 

 
JUST ROLL-UP
"กุ้งพันอ้อยในภาษาเวียดนามไม่ได้เรียกว่า กุ้งพันอ้อยนะ แต่มันก็ทำจากเนื้อกุ้งหรือหมูบด พันอยู่สองอย่างคือถ้าไม่ใช่อ้อยก็เป็นตะไคร้" กายเล่าขณะใส่เครื่องลงบนแผ่นแป้งแล้วม้วนป้อนให้เพื่อน ตามด้วยห่อแหนมเนืองขนาดพอดีคำ ภาพประกอบแนะวิธีม้วนแผ่นแป้งแบบเวียดนาม โดยนักรบ มูลมานัส ที่ใช้ในร้านถูกปริ้นท์ขาวดำ และใช้เป็นที่รองตอนห่อด้วยในวันนี้ ทับทิมไมได้อยู่ในถาดเสิร์ฟ "แต่เราอยากใส่ก็ใส่ ในสูตรไม่มีหรอก"
 

 
FAMILY RECIPES 
หมูต้มขิง ใช้หมูสามชั้นตุ๋นจนนุ่ม สีแดงเกิดจากการใช้ยีสต์ข้าวที่เรียกว่าอั่งขัก "เราไม่เข้าใจว่าทำไมคนไม่ชอบกินหมูสามชั้นกัน กลัวอ้วนเหรอ สูตรของที่บ้านเรา ต้มใส่ขิง ใส่ยีสต์ข้าวสีแดง น่าจะไม่เหมือนกับบ้านอื่น"

 

How to make a good gathering.
กายบอกว่าเขาไม่เคยลืมปาร์ตี้หรือการเกเธอริ่งที่ตัวเองจัด เพราะมันไม่เคยเหมือนกันสักครั้ง ไม่ว่ามันจะเป็นการเจอกับกลุ่มเพื่อนในหอพักสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่มากันเยอะจนนั่งนอนเกลื่อนเต็มพื้นห้อง ในอพาร์ตเม้นต์ตอนเรียนที่อิตาลี ซึ่งเพื่อนๆรู้กันว่ามีอะไรสนุกรออยู่แทบทุกคืน หรือตอนเป็นคนจัดการเรื่องมื้ออาหารให้กับทีม Kinfolk หรือ Wonderfruit

"gathering ที่ดีสำหรับเราก็คือเวลาที่มันเกิดขึ้นและจบไปอย่างสมูธ ปกติง่ายกว่านี้อีก เราไม่ชอบอะไรที่มันเซต นี่แหละคือความ authentic ใครเป็นยังไงก็มาเจอกันแบบนั้น แต่เราชอบให้มีเซ็นเตอร์พีซอย่างนึงที่ทำให้เกิดบทสนทนา อาจเป็นไวน์ อาหาร เพลง เราชอบให้คนเห็น ดู ฟัง กิน ชิม เพราะมันเป็นวิธีที่เราเรียนรู้มาแบบนี้เหมือนกัน ถ้าเราเรียนรู้จากการเห็นและเข้าใจ เราก็จะจดจำมันแบบเข้าใจ มัน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารหรอกครับที่เป็นตัวเชื่อม เราว่ามันเป็นอะไรก็ได้"

 

RIPE & SWEET
อย่างที่กายบอกว่าอาหารและ ความยุ่งยากไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด เครื่องดื่มถูกแช่เย็นแล้วเปิดขวด รินใส่แก้ว ไม่ต่างจากของหวานที่เขามีแค่มะม่วงกับมีดบางหนึ่งเล่ม "เรามีมะม่วงทองดำกับมะม่วงแก้ว หวานมากเพราะมันสุกคาต้น" พูดจบเขาใช้มีดปาด หงายขึ้นแล้วส่ง ให้เพื่อนพร้อมช้อน


เรื่องและภาพ ทีม บก.นิตยสารลิปส์
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
Pagani Huayra Roadster The Only Way to Speed
จากการสั่งสมประสบการณ์ และองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นจากการทดสอบทั้งบนถนน และในสนามแข่งทั่วโลก ทำให้คลังข้อมูลของ Pagani Automobili อัดแน่นไปด้วยเทคนิคสำหรับการวิจัยและพัฒนาทายาทรุ่นต่อไป และนี่คือ Pagani Huayra Roadster ทายาทรุ่นล่าสุดในอนุกรม Huayra 
Lifestyle
The Oscar Effect
ควันหลงออสการ์ ความหวังของหนังน้ำดี  ดาราสาว Cate Blanchett (เคท แบลนเช็ตต์) เคยกล่าวไว้ตอนขึ้นรับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง  Blue Jasmine ว่า “ฉันดีใจที่การที่ฉันได้รางวัลออสการ์นั้นจะทำให้หนังเรื่อง Blue Jasmine ได้ฉายต่อในโรงนานต่อไปอีกนิด