THE GLORIOUSTORINO

ในเขต centro ซึ่งคึกคัก ไปด้วยนักท่องเที่ยว...
 
และบรรดาชาวตูรินที่ออกมานั่งเล่นเดินเล่นตรง จัตุรัส Piazza Carlo Alberto ถนนเส้นเล็กที่อยู่ ขนานไปทางด้านหลังจะพาเราลัดไปสู่พิพิธภัณฑ์โดยไม่อาจทันสังเกต และบรรยากาศเปลี่ยนเป็น ความนิ่งสงบทันทีที่ผ่านประตูอิฐสีแดงทรงโค้ง เข้ามายังคอร์ทของอาคาร สิ่งก่อสร้างทรงกลม กลางคอร์ทที่หุ้มด้วยภาพอิลลัสเตรทราวกับภาพพิมพ์บนเรซินจาก Fornasetti มีอีกลวดลายทับซ้อนอยู่ภายในเมื่อมองลงมาจากชั้นสอง
 

ทางเดินปูด้วยหินแผ่นใหญ่พาไปสู่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โรมันที่มีเสาหินรับกับเพดานโค้งแบบสมมาตร พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งในปี 1878 ไม่นานนักหลังสิ้นสุดการปฏิวัติอิตาลี แต่ย้ายจากที่ตั้งเดิม Mole Antonelliana มาอยู่ในอาคารหลังนี้เมื่อปี 1938
 

ไม่ต่างจากอาวุธยุทโธปกรณ์ ธง เครื่องแบบ ทหาร แผนที่ สิ่งพิมพ์ และภาพวาดบนแคนวาสเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่จัดแสดงไว้ภายใน เพราะตัวอาคารเองก็เชื่อมโยงกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1848 ในฐานะที่ตั้งของ Subalpine Chamber of Deputies จนถึงปี 1860 และเป็นที่ตั้งแรกของ Italian Chamber of Deputies ในระหว่างปี 1861-1865
 

 
เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การเมือง การปกครอง และการรวมดินแดนต่างๆ ให้เป็น ประเทศอิตาลี ถูกเล่าย้อนไปตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 จนถึงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยเล่าจากเริ่มไปตามลำดับในห้องจัดแสดงทั้งหมด 30 ห้อง ภายในพื้นที่กว่า 3,500 ตารางเมตร ซึ่งรวมไปถึงห้องภาพยนตร์ และห้องโถงประชุมที่เก็บสภาพเดิมเอาไว้ราวกับไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปด้วยเงื่อนไขของเวลา
 

 
ความจริงและเหตุการณ์ที่เล่าอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ไม่ได้แข็งทื่อหรือดูแห้งแล้ง หากแต่ กลับสอดแทรกไปด้วยความงดงามคล้ายกับการ เดินหลุดเข้าไปในบทประพันธ์อันเกี่ยวโยงกับ ประวัติศาสตร์การเมืองผ่านรายละเอียดของสิ่ง ที่จัดแสดงอยู่อย่างครบถ้วน ลวดลายปักด้วย ด้ายสีทองบนเครื่องแบบทหารนักรบ ลายพิมพ์ เก่าบนธง ซึ่งสีซีดจางและมีร่องรอยเก่าขาดตาม อายุของมัน รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้าผู้คนทางประวัติศาสตร์ที่วาดจากฝีแปรงหรือแม้แต่เส้นหมึกบนกระดาษพิมพ์ในตู้ที่เราเพ่งมองผ่านกระจกใส 
เราไม่ได้นึกถึงความเป็นพิพิธภัณฑ์แรกสุด ใหญ่ที่สุด สำคัญที่สุด ไม่ได้นึกถึงความพิเศษหรือเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับสิ่งของแต่ละชิ้น

 

บรรยากาศ และความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้น จากการชื่นชมภายในพิพิธภัณฑ์นี้มากกว่าที่สำคัญ และมีคุณค่าด้วยตัวของมันเอง 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
CHANELS GABRIELLE BAG
Gabrielle Chanel มีชื่อเสียงในฐานะดีไซเนอร์หญิงระดับแถวหน้าและผู้ก่อตั้งแบรนด์ CHANEL หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกับชื่อ Coco Chanel ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เพื่อนๆ ตั้งให้ ซึ่งต่อมากลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยบุคลิกที่หลากหลาย ทั้งความอ่อนไหว ความกล้าหาญ ทั้งแนวคิดที่ทันสมัย ล้วนทำให้เธอกลายเป็นต้นแบบและเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับหญิงสาวจากทั่วทุกมุมโลก เป็นที่มาและแรงบันดาลใจให้กับกระเป๋าใบล่าสุดที่ ถูกตั้งชื่อตามเธอ นั่นก็คือ \'GABRIELLE\' ว่าที่ It-Bag ใบใหม่จาก CHANEL