THE GLORIOUSTORINO

ในเขต centro ซึ่งคึกคัก ไปด้วยนักท่องเที่ยว...
 
และบรรดาชาวตูรินที่ออกมานั่งเล่นเดินเล่นตรง จัตุรัส Piazza Carlo Alberto ถนนเส้นเล็กที่อยู่ ขนานไปทางด้านหลังจะพาเราลัดไปสู่พิพิธภัณฑ์โดยไม่อาจทันสังเกต และบรรยากาศเปลี่ยนเป็น ความนิ่งสงบทันทีที่ผ่านประตูอิฐสีแดงทรงโค้ง เข้ามายังคอร์ทของอาคาร สิ่งก่อสร้างทรงกลม กลางคอร์ทที่หุ้มด้วยภาพอิลลัสเตรทราวกับภาพพิมพ์บนเรซินจาก Fornasetti มีอีกลวดลายทับซ้อนอยู่ภายในเมื่อมองลงมาจากชั้นสอง
 

ทางเดินปูด้วยหินแผ่นใหญ่พาไปสู่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โรมันที่มีเสาหินรับกับเพดานโค้งแบบสมมาตร พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งในปี 1878 ไม่นานนักหลังสิ้นสุดการปฏิวัติอิตาลี แต่ย้ายจากที่ตั้งเดิม Mole Antonelliana มาอยู่ในอาคารหลังนี้เมื่อปี 1938
 

ไม่ต่างจากอาวุธยุทโธปกรณ์ ธง เครื่องแบบ ทหาร แผนที่ สิ่งพิมพ์ และภาพวาดบนแคนวาสเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่จัดแสดงไว้ภายใน เพราะตัวอาคารเองก็เชื่อมโยงกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1848 ในฐานะที่ตั้งของ Subalpine Chamber of Deputies จนถึงปี 1860 และเป็นที่ตั้งแรกของ Italian Chamber of Deputies ในระหว่างปี 1861-1865
 

 
เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การเมือง การปกครอง และการรวมดินแดนต่างๆ ให้เป็น ประเทศอิตาลี ถูกเล่าย้อนไปตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 จนถึงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยเล่าจากเริ่มไปตามลำดับในห้องจัดแสดงทั้งหมด 30 ห้อง ภายในพื้นที่กว่า 3,500 ตารางเมตร ซึ่งรวมไปถึงห้องภาพยนตร์ และห้องโถงประชุมที่เก็บสภาพเดิมเอาไว้ราวกับไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปด้วยเงื่อนไขของเวลา
 

 
ความจริงและเหตุการณ์ที่เล่าอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ไม่ได้แข็งทื่อหรือดูแห้งแล้ง หากแต่ กลับสอดแทรกไปด้วยความงดงามคล้ายกับการ เดินหลุดเข้าไปในบทประพันธ์อันเกี่ยวโยงกับ ประวัติศาสตร์การเมืองผ่านรายละเอียดของสิ่ง ที่จัดแสดงอยู่อย่างครบถ้วน ลวดลายปักด้วย ด้ายสีทองบนเครื่องแบบทหารนักรบ ลายพิมพ์ เก่าบนธง ซึ่งสีซีดจางและมีร่องรอยเก่าขาดตาม อายุของมัน รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้าผู้คนทางประวัติศาสตร์ที่วาดจากฝีแปรงหรือแม้แต่เส้นหมึกบนกระดาษพิมพ์ในตู้ที่เราเพ่งมองผ่านกระจกใส 
เราไม่ได้นึกถึงความเป็นพิพิธภัณฑ์แรกสุด ใหญ่ที่สุด สำคัญที่สุด ไม่ได้นึกถึงความพิเศษหรือเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับสิ่งของแต่ละชิ้น

 

บรรยากาศ และความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้น จากการชื่นชมภายในพิพิธภัณฑ์นี้มากกว่าที่สำคัญ และมีคุณค่าด้วยตัวของมันเอง 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
WHEN FASHION MEETS ART
DIOR by Mats Gustafson  ถ้าเอ่ยชื่อของ Mats Gustafson สำหรับแวดวงศิลปะและแฟชั่นแล้ว คงไม่มีใครไม่คุ้นชื่อของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลงาน fashion Illustration อันโดดเด่นที่ Mats Gustafson อาร์ตทิสต์ชาวสวีเดน ผู้ที่นำคอลเล็กชั่น Haute Couture และ Ready-to-Wear มาตีความใหม่ เพื่อตีพิมพ์ลงใน Dior Magazine จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงมากมาย
Lifestyle
Best in Show Christian Louboutin Ballerina Ultima
ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์รองเท้าส้นสูงที่หญิงสาวทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะครอบครอง Christian Louboutin รองเท้า Stilletto ส้นสูงปรี๊ดที่มาพร้อมพื้นรองเท้าสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ รองเท้าไฮเอนด์สัญชาติฝรั่งเศส ภายใต้การสร้างสรรค์ของ Christian Louboutin และเป็นที่รู้กันดีว่า Monsieur Louboutin มีความสนใจในศิลปะหลากหลายแขนง หนึ่งในนั้นคือ คณะคาบาเรต์และคณะบัลเลต์ชื่อดัง ถึงขนาดที่ว่า สร้างสรรค์รองเท้าคู่พิเศษที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรองเท้าของเหล่าบัลเลรีน่าโดยเฉพาะ