THE GLORIOUSTORINO

ในเขต centro ซึ่งคึกคัก ไปด้วยนักท่องเที่ยว...
 
และบรรดาชาวตูรินที่ออกมานั่งเล่นเดินเล่นตรง จัตุรัส Piazza Carlo Alberto ถนนเส้นเล็กที่อยู่ ขนานไปทางด้านหลังจะพาเราลัดไปสู่พิพิธภัณฑ์โดยไม่อาจทันสังเกต และบรรยากาศเปลี่ยนเป็น ความนิ่งสงบทันทีที่ผ่านประตูอิฐสีแดงทรงโค้ง เข้ามายังคอร์ทของอาคาร สิ่งก่อสร้างทรงกลม กลางคอร์ทที่หุ้มด้วยภาพอิลลัสเตรทราวกับภาพพิมพ์บนเรซินจาก Fornasetti มีอีกลวดลายทับซ้อนอยู่ภายในเมื่อมองลงมาจากชั้นสอง
 

ทางเดินปูด้วยหินแผ่นใหญ่พาไปสู่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โรมันที่มีเสาหินรับกับเพดานโค้งแบบสมมาตร พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งในปี 1878 ไม่นานนักหลังสิ้นสุดการปฏิวัติอิตาลี แต่ย้ายจากที่ตั้งเดิม Mole Antonelliana มาอยู่ในอาคารหลังนี้เมื่อปี 1938
 

ไม่ต่างจากอาวุธยุทโธปกรณ์ ธง เครื่องแบบ ทหาร แผนที่ สิ่งพิมพ์ และภาพวาดบนแคนวาสเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่จัดแสดงไว้ภายใน เพราะตัวอาคารเองก็เชื่อมโยงกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1848 ในฐานะที่ตั้งของ Subalpine Chamber of Deputies จนถึงปี 1860 และเป็นที่ตั้งแรกของ Italian Chamber of Deputies ในระหว่างปี 1861-1865
 

 
เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การเมือง การปกครอง และการรวมดินแดนต่างๆ ให้เป็น ประเทศอิตาลี ถูกเล่าย้อนไปตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 จนถึงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยเล่าจากเริ่มไปตามลำดับในห้องจัดแสดงทั้งหมด 30 ห้อง ภายในพื้นที่กว่า 3,500 ตารางเมตร ซึ่งรวมไปถึงห้องภาพยนตร์ และห้องโถงประชุมที่เก็บสภาพเดิมเอาไว้ราวกับไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปด้วยเงื่อนไขของเวลา
 

 
ความจริงและเหตุการณ์ที่เล่าอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ไม่ได้แข็งทื่อหรือดูแห้งแล้ง หากแต่ กลับสอดแทรกไปด้วยความงดงามคล้ายกับการ เดินหลุดเข้าไปในบทประพันธ์อันเกี่ยวโยงกับ ประวัติศาสตร์การเมืองผ่านรายละเอียดของสิ่ง ที่จัดแสดงอยู่อย่างครบถ้วน ลวดลายปักด้วย ด้ายสีทองบนเครื่องแบบทหารนักรบ ลายพิมพ์ เก่าบนธง ซึ่งสีซีดจางและมีร่องรอยเก่าขาดตาม อายุของมัน รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้าผู้คนทางประวัติศาสตร์ที่วาดจากฝีแปรงหรือแม้แต่เส้นหมึกบนกระดาษพิมพ์ในตู้ที่เราเพ่งมองผ่านกระจกใส 
เราไม่ได้นึกถึงความเป็นพิพิธภัณฑ์แรกสุด ใหญ่ที่สุด สำคัญที่สุด ไม่ได้นึกถึงความพิเศษหรือเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับสิ่งของแต่ละชิ้น

 

บรรยากาศ และความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้น จากการชื่นชมภายในพิพิธภัณฑ์นี้มากกว่าที่สำคัญ และมีคุณค่าด้วยตัวของมันเอง 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
Fruite Yogurt Panna Cotta
แพนนาคอตต้า เพิ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นของหวานสัญชาติอิตาลีเมื่อปี 1960 ทว่าก่อนหน้านั้นมีเรื่องเล่าว่าเป็นของหวานที่คิดค้นโดยสตรีชาวฮังกาเรียนในช่วงต้นปี 1900 โดยมีชื่อเรียกในยุคนั้นว่า latte inglese (English milk) ส่วนชื่อแพนนาคอตต้านั้นแปลตรงๆ ว่า \'ครีมต้ม\' สมัยแรกๆ นั้นไม่มีซอสใดๆ ราดหน้ามาแบบที่ยุคนี้นิยม อย่างมากก็แต่งผลไม้บ้างเท่านั้น
Lifestyle
Organika House
เคยบ้างไหมในบางวันที่อยากปิดคอมพ์ วางปากกา แล้วหนีงานไปว่ายน้ำกลางทะเล ไม่ก็สูดอากาศเย็นๆ บนยอดเขา อารมณ์แบบนี้มันก็ต้องมีกันบ้าง แต่ใช่ว่าเราจะสามารถทำอย่างใจอยากได้เสมอไป อย่างมากก็ทำได้แค่ดูรูปไปเที่ยวของชาวบ้านแล้วกดไลค์ให้ด้วยความอิจฉา ทั้งที่ยังนั่งตัวติดอยู่กับโต๊ะทำงานตัวเดิม แล้วถ้าอย่างนั้นเราจะทำอะไรได้บ้าง ถ้าวันหยุดยาวยังอยู่ไกล แต่ก็อยากให้เวลากับตัวเองบ้างสัก 2-3 ชั่วโมงก็ยังดี...