Summer Rescue

I’M NOT FAT, I’M BIG BONE 

ก่อนจะพูดถึงเทคโนโลยีกระชับสัดส่วนควรสำรวจตัวเองก่อนว่า มีภาวะน้ำหนักเกิน หรือ ‘อ้วน’ หรือเปล่า คนส่วนใหญ่มักใช้วิธี ง่ายๆ ในการประเมิน คือ การใช้ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index BMI = น้ำหนัก (kg) / ส่วนสูง 2 (cm)) ซึ่งคนรูปร่างปกติจะอยู่ที่ 18.5-23 ถ้ามากกว่านั้นถือว่าน้ำหนักเกิน แต่วิธีดังกล่าวไม่สามารถ ใช้ได้กับผู้ที่ออกกำลังกายและกลุ่มนักกีฬา เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อมีน้ำหนักมาก จะได้ค่าที่คาดเคลื่อนมาก ทั้งๆ ที่ไม่ได้อ้วน หมอแนะนำให้ใช้การดู Body Composition Index กันดีกว่าครับ ซึ่งส่วนมากมักนิยมวัดจาก % ไขมันในร่างกายและมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งการแปลผลขึ้นอยู่กับเพศและอายุด้วย เช่น ผู้หญิงอายุ 20-39 ควรมี % Body Fat อยู่ในช่วง 21-33 ในขณะที่ผู้ชายควรมีค่าระหว่าง 8-19 ทั้งนี้เพราะผู้หญิงมีลักษณะทางเพศที่สะสมไขมันมากกว่า เป็นต้น

หมอพูดเสมอว่า ความอ้วนเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีใครลดความอ้วนแทนกันได้ แต่อยู่ที่การออกกำลังกายและควบคุมปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวัน และอัตราการเผาผลาญพลังงานในแต่ละบุคคลอีกด้วย ในอดีตมียาที่ใช้ลดน้ำหนัก คือ sibutamine ซึ่งช่วยลดความอยากอาหารทำให้น้ำหนักลดลง แต่ปัจจุบันยาดังกล่าวถูกถอดทะเบียนยาไปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพถึงชีวิตได้ ดังนั้นถ้าใครน้ำหนักเกินต้องเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนครับ แน่นอนว่ากำลังใจและความอดทนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
แต่ถ้าใครมั่นใจว่า ‘ไม่อ้วน’ แต่ยังมีไขมันส่วนเกินสามารถแก้ไขได้ไม่ยากด้วย 4 นวัตกรรม ต่อไปนี้

สลายไขมันด้วยคลื่นวิทยุ     
ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ได้รับการยอมรับว่า นอกจากสลายไขมัน แล้วยังช่วยยกกระชับผิวให้ตึงเนียนขึ้น โดยการยิงคลื่นวิทยุสามารถใช้ได้ทั้งที่เป็น Monopolar, Bipolar หรือ Multipolar RF ก็ได้ โดยคลื่นวิทยุจะส่งผ่านความร้อนเข้าไปใต้ผิวและทำให้ ไขมันละลายออกมา ไม่เจ็บขณะทำ อาจรู้สึกร้อน ได้บ้าง เทคโนโลยี RF ส่วนมากสามารถปรับความ ลึกในการสลายไขมันได้ตามความต้องการ ซึ่งแตกต่างไปในแต่ละคน และยังช่วยให้ผิวตึงกระชับขึ้นอีกด้วย หลังทำไม่มีอาการบวมช้ำ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ใช้เวลาหลายครั้งกว่าจะเห็นผล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันที่ต้องการสลาย โดยมากมักทำ 4-10 ครั้ง

สลายไขมันด้วยความเย็น หรือ Cryolipo-lysis     
เป็นวิธีที่กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากเชื่อว่า จะเป็นการทำลายเซลล์ไขมันอย่างถาวรทำให้ไม่กลับมาอ้วนในจุดเดิมอีก เรื่องของความเย็นกับความอ้วน มีที่มาจากการ ที่นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดบังเอิญไปสังเกตเห็นว่า เด็กที่ชอบกินไอศกรีมหวานเย็นเป็นเวลานานๆ เข้า แก้มเกิดบุ๋มไปข้าง หนึ่ง จึงเป็นที่มาว่าถ้าเราลดอุณหภูมิของเซลล์ ไขมันลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเป็นเวลานานเพียงพอ จะทำให้เซลล์ไขมันเกิดการฝ่อตัวตายไปเอง วิธีนี้ ช่วยให้สามารถสลายไขมันเฉพาะจุดได้อย่างถาวร ไม่ต้องกลัวกลับมาสะสมอีก ซึ่งก็อีกนั่นล่ะ อ้วนไม่อ้วนอยู่ที่การกินและการออกกำลัง    

HIFU หรือ High Intensity Focus Ultrasound
การยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงเข้าไปใต้ผิว โดยพลังงานอัลตร้าซาวด์ดังกล่าวจะลงไป โฟกัสที่ระดับความลึก 6, 9 หรือ 13 มิลลิเมตร โดยที่ผิวไม่ได้รับบาดเจ็บ พลังงานโฟกัสอัลตร้า-ซาวด์ดังกล่าวสามารถทำลายเซลล์ไขมันอย่างถาวรทำให้รูปร่างดีขึ้น แต่วิธีนี้สงวนเฉพาะคนที่มีไขมันหนาเกิน 2 นิ้วนะครับ เพราะไม่อย่างนั้น ultrasound อาจลงลึกเกินไปได้ ด้วย HIFU นี้ เขาการันตรีว่า รักษาครั้งเดียว ลดไซส์กางเกงได้ 1 size เลย (ลดประมาณ 1 นิ้ว) โดยอาศัยเวลาประมาณ 3 เดือนให้ร่างกายค่อยๆ กำจัดเซลล์ ไขมันที่ตายแล้วออกไปเอง ใช้เวลาทำเพียง ครั้งละ 1 ชั่วโมง และรอการเห็นผลที่ 3 เดือน

SHOCK WAVE THERAPY 

เทคโนโลยีสุดท้ายนี้ไม่ได้ช่วยสลายไขมันแบบ 3 วิธีแรก แต่ช่วยสลายเซลลูไลต์โดยอาศัยคลื่นเสียง amplitude สูง ซึ่งถ้าอธิบายง่ายๆ ให้คิดถึงปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Sonic boom คลื่นเสียงนี้ตรงเข้าไปจัดการกับเนื้อเยื่อ คอลลาเจนที่เป็น septum กั้นระหว่างเนื่อเยื่อไขมันทำให้เกิดการเรียงตัวใหม่และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นทำให้ เซลลูไลต์หรือผิวเปลือกส้มเรียบขึ้น จำนวนครั้งที่รักษาขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาเซลลูไลต์ที่มี  อ่านมาถึงตรงนี้แล้วลองเลือกกันดูนะครับว่า อยากรักษาด้วยวิธีใด แต่ถ้าไม่แน่ใจไปให้คุณหมอตรวจและประเมินวิธีรักษาให้ดีกว่าครับ
• นายแพทย์วรพจน์ ศิรามังคลานนท์
Medical Director และผู้ก่อตั้งเฮอร์ทิจูดคลินิก
 
Illustrator PAZ PORA
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
"Game of Thrones" Breaks Emmys Record for Most Wins
ไปดูผลรางวัลสำหรับคนโทรทัศน์ฝั่งอเมริกาอย่าง Emmy Awards ประจำปี 2016 ซึ่งซีรีส์ยอดฮิตอย่าง "Game of Thrones" คว้ารางวัล Outstanding Drama Series เป็นปีที่สอง แถมยังครองแชมป์ใหม่ซีรีส์ที่คว้ารางวัล Emmy Awards มากที่สุดไปได้ ส่วนสาขารางวัลอื่นๆ ซีรีส์เรื่องไหน รายการอะไร หรือนักแสดงคนใดจะคว้าไปได้บ้าง ไปดูผลการประกาศรางวัลพร้อมๆ กันได้เลย
Lifestyle
Marant àla dansè
"เต้นรำ" คำนี้ให้ความหมาย หรือทำให้คุณนึกถึงอะไรบ้าง หญิงชายในรูปร่างแบบบาง เสื้อผ้าแผ่วพลิ้ว ปลิวไปตามท่วงท่าการเคลื่อนไหว ช้าบ้างเร็วบ้างอย่างงามสง่า ความอ่อนโยน ความเป็นธรรมชาติ และสุนทรีย์ในการใช้ชีวิต
Lifestyle
10 Movies in June
รวมหนังน่าดูประจำเดือนมิถุนายนนี้ที่บอกได้เลยว่าล้วนน่าดู และเป็นไฮไลท์ไม่แพ้กัน แถมยังมาแบบจัดหนักครบทุกแนว ทั้งหวาน ซึ้ง สนุก ฮา น่ารัก แอ็คชั่น หลอน รู้ก่อนเตรียมตัวก่อน กับ 10 เรื่องต่อไปนี้