Summer Rescue

I’M NOT FAT, I’M BIG BONE 

ก่อนจะพูดถึงเทคโนโลยีกระชับสัดส่วนควรสำรวจตัวเองก่อนว่า มีภาวะน้ำหนักเกิน หรือ ‘อ้วน’ หรือเปล่า คนส่วนใหญ่มักใช้วิธี ง่ายๆ ในการประเมิน คือ การใช้ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index BMI = น้ำหนัก (kg) / ส่วนสูง 2 (cm)) ซึ่งคนรูปร่างปกติจะอยู่ที่ 18.5-23 ถ้ามากกว่านั้นถือว่าน้ำหนักเกิน แต่วิธีดังกล่าวไม่สามารถ ใช้ได้กับผู้ที่ออกกำลังกายและกลุ่มนักกีฬา เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อมีน้ำหนักมาก จะได้ค่าที่คาดเคลื่อนมาก ทั้งๆ ที่ไม่ได้อ้วน หมอแนะนำให้ใช้การดู Body Composition Index กันดีกว่าครับ ซึ่งส่วนมากมักนิยมวัดจาก % ไขมันในร่างกายและมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งการแปลผลขึ้นอยู่กับเพศและอายุด้วย เช่น ผู้หญิงอายุ 20-39 ควรมี % Body Fat อยู่ในช่วง 21-33 ในขณะที่ผู้ชายควรมีค่าระหว่าง 8-19 ทั้งนี้เพราะผู้หญิงมีลักษณะทางเพศที่สะสมไขมันมากกว่า เป็นต้น

หมอพูดเสมอว่า ความอ้วนเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีใครลดความอ้วนแทนกันได้ แต่อยู่ที่การออกกำลังกายและควบคุมปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวัน และอัตราการเผาผลาญพลังงานในแต่ละบุคคลอีกด้วย ในอดีตมียาที่ใช้ลดน้ำหนัก คือ sibutamine ซึ่งช่วยลดความอยากอาหารทำให้น้ำหนักลดลง แต่ปัจจุบันยาดังกล่าวถูกถอดทะเบียนยาไปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพถึงชีวิตได้ ดังนั้นถ้าใครน้ำหนักเกินต้องเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนครับ แน่นอนว่ากำลังใจและความอดทนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
แต่ถ้าใครมั่นใจว่า ‘ไม่อ้วน’ แต่ยังมีไขมันส่วนเกินสามารถแก้ไขได้ไม่ยากด้วย 4 นวัตกรรม ต่อไปนี้

สลายไขมันด้วยคลื่นวิทยุ     
ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ได้รับการยอมรับว่า นอกจากสลายไขมัน แล้วยังช่วยยกกระชับผิวให้ตึงเนียนขึ้น โดยการยิงคลื่นวิทยุสามารถใช้ได้ทั้งที่เป็น Monopolar, Bipolar หรือ Multipolar RF ก็ได้ โดยคลื่นวิทยุจะส่งผ่านความร้อนเข้าไปใต้ผิวและทำให้ ไขมันละลายออกมา ไม่เจ็บขณะทำ อาจรู้สึกร้อน ได้บ้าง เทคโนโลยี RF ส่วนมากสามารถปรับความ ลึกในการสลายไขมันได้ตามความต้องการ ซึ่งแตกต่างไปในแต่ละคน และยังช่วยให้ผิวตึงกระชับขึ้นอีกด้วย หลังทำไม่มีอาการบวมช้ำ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ใช้เวลาหลายครั้งกว่าจะเห็นผล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันที่ต้องการสลาย โดยมากมักทำ 4-10 ครั้ง

สลายไขมันด้วยความเย็น หรือ Cryolipo-lysis     
เป็นวิธีที่กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากเชื่อว่า จะเป็นการทำลายเซลล์ไขมันอย่างถาวรทำให้ไม่กลับมาอ้วนในจุดเดิมอีก เรื่องของความเย็นกับความอ้วน มีที่มาจากการ ที่นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดบังเอิญไปสังเกตเห็นว่า เด็กที่ชอบกินไอศกรีมหวานเย็นเป็นเวลานานๆ เข้า แก้มเกิดบุ๋มไปข้าง หนึ่ง จึงเป็นที่มาว่าถ้าเราลดอุณหภูมิของเซลล์ ไขมันลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเป็นเวลานานเพียงพอ จะทำให้เซลล์ไขมันเกิดการฝ่อตัวตายไปเอง วิธีนี้ ช่วยให้สามารถสลายไขมันเฉพาะจุดได้อย่างถาวร ไม่ต้องกลัวกลับมาสะสมอีก ซึ่งก็อีกนั่นล่ะ อ้วนไม่อ้วนอยู่ที่การกินและการออกกำลัง    

HIFU หรือ High Intensity Focus Ultrasound
การยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงเข้าไปใต้ผิว โดยพลังงานอัลตร้าซาวด์ดังกล่าวจะลงไป โฟกัสที่ระดับความลึก 6, 9 หรือ 13 มิลลิเมตร โดยที่ผิวไม่ได้รับบาดเจ็บ พลังงานโฟกัสอัลตร้า-ซาวด์ดังกล่าวสามารถทำลายเซลล์ไขมันอย่างถาวรทำให้รูปร่างดีขึ้น แต่วิธีนี้สงวนเฉพาะคนที่มีไขมันหนาเกิน 2 นิ้วนะครับ เพราะไม่อย่างนั้น ultrasound อาจลงลึกเกินไปได้ ด้วย HIFU นี้ เขาการันตรีว่า รักษาครั้งเดียว ลดไซส์กางเกงได้ 1 size เลย (ลดประมาณ 1 นิ้ว) โดยอาศัยเวลาประมาณ 3 เดือนให้ร่างกายค่อยๆ กำจัดเซลล์ ไขมันที่ตายแล้วออกไปเอง ใช้เวลาทำเพียง ครั้งละ 1 ชั่วโมง และรอการเห็นผลที่ 3 เดือน

SHOCK WAVE THERAPY 

เทคโนโลยีสุดท้ายนี้ไม่ได้ช่วยสลายไขมันแบบ 3 วิธีแรก แต่ช่วยสลายเซลลูไลต์โดยอาศัยคลื่นเสียง amplitude สูง ซึ่งถ้าอธิบายง่ายๆ ให้คิดถึงปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Sonic boom คลื่นเสียงนี้ตรงเข้าไปจัดการกับเนื้อเยื่อ คอลลาเจนที่เป็น septum กั้นระหว่างเนื่อเยื่อไขมันทำให้เกิดการเรียงตัวใหม่และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นทำให้ เซลลูไลต์หรือผิวเปลือกส้มเรียบขึ้น จำนวนครั้งที่รักษาขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาเซลลูไลต์ที่มี  อ่านมาถึงตรงนี้แล้วลองเลือกกันดูนะครับว่า อยากรักษาด้วยวิธีใด แต่ถ้าไม่แน่ใจไปให้คุณหมอตรวจและประเมินวิธีรักษาให้ดีกว่าครับ
• นายแพทย์วรพจน์ ศิรามังคลานนท์
Medical Director และผู้ก่อตั้งเฮอร์ทิจูดคลินิก
 
Illustrator PAZ PORA
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
LIPS Magazine x CPN Life
เพราะบนโลกออนไลน์ ทุกแง่มุมไลฟ์สไตล์ ตั้งแต่แฟชั่น ความงาม อาหารการกิน การท่องเที่ยว เรื่องไอที ไปจนถึงสัตว์เลี้ยง เศรษฐกิจ สังคม หรือทุกประเด็นข้อมูลข่าวสาร เราติดตามอัพเดทกันได้ง่ายๆ เพียงคลิก!!      
Lifestyle
Pearypie x Lips Palette in Seoul
ไม่ใช่แค่แก๊งเด็กสาวรักสวยรักงาม หลงใหลสีสันของเมคอัพ และการแต่งหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะทั้งแพร นิหนุ่ย จูน สามสาวแห่ง Pearypieํs Team ต่างก็หลงรักอาหาร เอ็นจอยการอีตติ้งชนิดไม่น้อยหน้ากัน ไม่เกี่ยงของคาว หวาน เมนูแปลกพิสดาร ก็ไม่มียั่น (เราเห็นเธอคีบตับสดๆ เข้าปากเคี้ยวตุ้ยๆ) แถมพวกเธอยังเป็นเอ็กซ์เปิร์ตในเรื่องการเสาะหาร้าน เมนูยั่วน้ำลายมาอวดเราอยู่เสมอ ฉะนั้นไม่แปลกที่ทั้งทริปนี้เราฝากท้องยกให้ #pearypieสายแดก เป็นไกด์พาเปิบพิสดารทั่วกรุงโซล