Poetic Splendor

Poetic Splendor

อพาร์ตเม้นต์เก่าจากศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของ Apolline Malka ตั้งอยู่ห่างจากสวน Luxembourg ในระยะที่มองเห็นต้นไม้เป็นทิวจากหน้าต่าง สิ่งที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกล้วนสะท้อนถึงความสวยงามแบบปารีเซียงอย่างเป็นธรรมชาติ …พบเท็กซ์ไทล์ดีไซเนอร์ในอพาร์ตเม้นต์ที่เธอใช้ชีวิตร่วมกับสามี ลูกสาววัยรุ่นอีกสองคน และสุนัขแสนรัก

แดดบ่ายทะลุเข้าผ่านช่องหน้าต่างบานกว้างจนทำให้ทั้งห้องสว่างและอบอุ่น อพอลลีนต้อนรับเราด้วยชาแดงจากมาริยาจ แฟรร์บนโต๊ะกลมสีฟ้าครามในครัว มองเลยออกไปเห็นทิวสนในสวนลุกซอมบูร์ก ในครัวเต็มไปด้วยข้าวของที่จัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มันดูไม่เหมือนการตั้งใจจัดวาง แต่การวางถูกที่ทางบ่งบอกชัดถึงรสนิยมซึ่งเราเลือกที่จะสรุปแบบสั้นๆ ว่านี่คือสายตาและสไตล์แบบผู้หญิงฝรั่งเศส


อพอลลีนเลือกห้องริมหน้าต่างติดกับห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ทำงาน บนโต๊ะของเธอรวมสิ่งละอันพันละน้อยที่เกี่ยวข้องกับผ้า ทั้งตุ๊กตาตัวเล็กๆ เย็บมือ ผ้าต่างลายตัดเป็นชิ้นหนีบไว้ด้วยคลิป ตลอดจนผ้าลวดลายใหม่ที่เธอออกแบบอยู่บนจอคอมพิวเตอร์ 

"ก่อนหน้านี้งานส่วนใหญ่เป็นงานเย็บมือ หลังๆ ฉันเริ่มเหนื่อยกับแฮนด์เวิร์กและรู้สึกว่าการได้ออกแบบลวดลายผ้าผ่านคอมพิวเตอร์เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ" เธอเล่าพลางหยิบชิ้นงานเก่าที่ดิสเพลย์บนเก้าอี้ตัวเตี้ยราวกับเป็นบ้านตุ๊กตาส่งให้ "ฉันเรียนจบจาก Ecole Superieure des Arts Appliques Duperre ในปารีสและทำงานเกี่ยวกับงานผ้าและงานตกแต่งมาตลอด ตั้งแต่ของเล่นเด็ก เสื้อผ้า และแอ็กเซสซอรี่" ผลงานของอพอลลีนอยู่ในร้านและแผนกสินค้าเด็กในปารีสตั้งแต่ Bonpoint, Bonton, Merci ไปจนถึงในญี่ปุ่น ลอนดอน และ ABC Carpet ในนิวยอร์ก

ควันสีขาวค่อยๆ จางลงในถ้วยชาเคลือบสีเขียวหม่นและถ้วยสีน้ำเงินก่ำในมืออพอลลีน ไฟสีนวลเหนือโต๊ะกระทบลงบนดอกไม้สีเหลืองทรงกลมป้อมน่าเอ็นดูและดอกหญ้าที่รวบไว้ด้วยกันในเหยือกสีขาวจาก Astier de Villatte เรามองไปที่ห้องนั่งเล่นเหมือนจะให้สายตาซึมซับความสวยงามในห้องนี้ พร้อมๆ กับที่บทสนทนาลื่นไหลบนโต๊ะ


อะไรคือสิ่งที่คุณชื่นชอบที่สุดของการอยู่ในย่านนี้
อย่างแรกสุดและเป็นเหตุผลหลักเลยให้เราเลือกอยู่ที่นี่ก็คือ Le Jardin du Luxembourg ฉันชอบสวนนี้มาก เราชอบที่อยู่ใกล้กับ Montparnasse ซึ่งมีโรงภาพยนตร์ และในย่านนี้มีร้านขายวัตถุดิบปรุงอาหาร ทั้งร้านอิตาเลียนที่ฉันว่าคุณก็น่าจะชอบ ร้านขนมปังอาร์ติซานซึ่งเจ้าของชอบงานปั้นดินเผาแล้วตกแต่งไว้ทั่วร้าน มีร้านดอกไม้ แต่ไม่ใช่เพราะเสื้อผ้าแฟชั่นหรือไลฟ์สไตล์ช้อปซึ่งมันแทบไม่มีเลย


แต่นี่คือถนน Boulevard Saint-Michel นะครับ
(หัวเราะ) ตรงนี้เป็นช่วงปลายของบูลเลอวาร์ด แซงต์มิเชล และถนนนี้ก็ไม่ได้เก๋อย่างที่คุณอาจเคยได้ยินในเพลงหรือหนังสือ สำหรับฉันแถวนี้เปลี่ยนแปลงไปน้อยมากถ้าเทียบกับเมื่อ 14-15 ปีก่อนที่เราย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ๆ ตั้งแต่ตอนมีลูกคนแรก แซงต์แฌร์แมงเป็นย่านของโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ซอร์บอนน์ก็อยู่ตรงนี้ มหาวิทยาลัยแพทย์และกฎหมายก็อยู่ไม่ไกล ผู้คนแถบนี้เป็นคนมีความรู้ ชอบความสงบ ให้ความสำคัญกับจิตใจ และไม่ค่อยเปิดรับให้กับการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไร

 

แล้วการไม่ค่อยเปลี่ยนนี่มันดีหรือไม่ดีครับ 
ในแง่ของความเป็นครอบครัวฉันว่าดีนะคะ ลูกทั้งสองคนเดินไปโรงเรียนได้ ว่างๆ ก็ไปเล่นกันในสวน ฉันก็จูงหมาไปเดินเล่นเกือบทุกวันสภาพแวดล้อมอบอุ่นปลอดภัย บรรยากาศและคัลเจอร์มันดีต่อการใช้ชีวิต แต่ย่านนี้ไม่ค่อยมีศิลปินสักเท่าไร ซึ่งบางครั้งฉันว่าการได้พบเจอผู้คนในแวดวงเดียวกันบ้างมันก็ดีในเรื่องของการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์


 
แล้วภายในอพาร์ตเม้นต์เองล่ะครับ เปลี่ยนแปลงบ้างไหม
เปลี่ยนค่ะ เปลี่ยนโดยข้าวของที่ฉันซื้อเข้ามา และคอลเลกชั่นของสิ่งต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (หัวเราะ) ถ้านึกย้อนไปถึงตอนแรกเราเปลี่ยนอพาร์ตเม้นต์หลังนี้ไปเยอะมาก หรือจะพูดว่าทำใหม่เลยก็คงไม่ผิด เพราะเดิมสภาพห้องค่อนข้างทรุดโทรมและต้องจัดการปรับปรุงเยอะมาก อาคารหลังนี้สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และเคยเป็นที่พักของแม่ชีคาทอลิกมาก่อน กาลเวลาทำให้ภายในต้องซ่อมแซม แต่เราก็ชอบโครงสร้างของอาคารที่ดูเรียบง่าย


คุณจะอธิบายสไตล์การตกแต่งในอพาร์ตเม้นต์นี้อย่างไร
ฉันชอบคำว่า poetic ซึ่งก็เป็นคำที่ใช้อธิบายในงานของฉันด้วย มันมีส่วนผสมของของวินเทจ เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นได้มาจากบ้านคุณพ่อคุณแม่ของฉันซึ่งอยู่อีกฝั่งของสวน ฉันว่าภาพรวมของอพาร์ตเม้นต์หลังนี้คือความเป็นครอบครัว มีข้าวของของลูกๆ ผสมอยู่ด้วยกัน ไม่เป็นผู้หญิงเกินไป เพราะฉันคิดว่าไม่อย่างนั้นสามีคงอึดอัด 
แสงแดด ดอกไม้ และโทนสีของสิ่งของถูกปรับเปลี่ยนไปบ้างตามฤดูกาล ตามธรรมชาติของมัน


สำหรับคุณ ความสวยงามในชีวิตอย่างที่คนฝรั่งเศสเรียกว่า Joie de Vivre จำเป็นไหมครับ
มันสำคัญมากเลยล่ะค่ะ นั่นคือวิธีการแสดงออกอย่างหนึ่งในอพาร์ตเม้นต์หลังนี้ ฉันทำงานที่บ้านเพราะฉะนั้นบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ช่วยส่งเสริมการทำงานได้เยอะมาก อีกอย่างฉันรู้สึกเหมือนตัวเองได้เล่าเรื่องราวผ่านการตกแต่ง ของชิ้นหนึ่งมักจะมีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับอีกชิ้นหนึ่ง อาจจะด้วยที่มา สีสัน หรือรูปทรง ฉันชอบที่จะเล่นสนุกกับมัน ถ้าทุกอย่างเหมือนเดิมฉันว่ามันดูน่าเบื่อ ไม่มีชีวิต และฉันคงอยู่ไม่ได้ในที่ที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนเลย การตกแต่งบ้านสำหรับฉันมันเลยเหมือนไม่เคยสิ้นสุดเสียที

  


    
เรียบเรียงจากคอลัมน์ The House ในนิตยสาร LIPS เดือนมกราคม 2560


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
CHANELS GABRIELLE BAG
Gabrielle Chanel มีชื่อเสียงในฐานะดีไซเนอร์หญิงระดับแถวหน้าและผู้ก่อตั้งแบรนด์ CHANEL หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกับชื่อ Coco Chanel ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เพื่อนๆ ตั้งให้ ซึ่งต่อมากลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยบุคลิกที่หลากหลาย ทั้งความอ่อนไหว ความกล้าหาญ ทั้งแนวคิดที่ทันสมัย ล้วนทำให้เธอกลายเป็นต้นแบบและเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับหญิงสาวจากทั่วทุกมุมโลก เป็นที่มาและแรงบันดาลใจให้กับกระเป๋าใบล่าสุดที่ ถูกตั้งชื่อตามเธอ นั่นก็คือ \'GABRIELLE\' ว่าที่ It-Bag ใบใหม่จาก CHANEL
Lifestyle
10 Movies in June
รวมหนังน่าดูประจำเดือนมิถุนายนนี้ที่บอกได้เลยว่าล้วนน่าดู และเป็นไฮไลท์ไม่แพ้กัน แถมยังมาแบบจัดหนักครบทุกแนว ทั้งหวาน ซึ้ง สนุก ฮา น่ารัก แอ็คชั่น หลอน รู้ก่อนเตรียมตัวก่อน กับ 10 เรื่องต่อไปนี้