Poetic Splendor

Poetic Splendor

อพาร์ตเม้นต์เก่าจากศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของ Apolline Malka ตั้งอยู่ห่างจากสวน Luxembourg ในระยะที่มองเห็นต้นไม้เป็นทิวจากหน้าต่าง สิ่งที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกล้วนสะท้อนถึงความสวยงามแบบปารีเซียงอย่างเป็นธรรมชาติ …พบเท็กซ์ไทล์ดีไซเนอร์ในอพาร์ตเม้นต์ที่เธอใช้ชีวิตร่วมกับสามี ลูกสาววัยรุ่นอีกสองคน และสุนัขแสนรัก

แดดบ่ายทะลุเข้าผ่านช่องหน้าต่างบานกว้างจนทำให้ทั้งห้องสว่างและอบอุ่น อพอลลีนต้อนรับเราด้วยชาแดงจากมาริยาจ แฟรร์บนโต๊ะกลมสีฟ้าครามในครัว มองเลยออกไปเห็นทิวสนในสวนลุกซอมบูร์ก ในครัวเต็มไปด้วยข้าวของที่จัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มันดูไม่เหมือนการตั้งใจจัดวาง แต่การวางถูกที่ทางบ่งบอกชัดถึงรสนิยมซึ่งเราเลือกที่จะสรุปแบบสั้นๆ ว่านี่คือสายตาและสไตล์แบบผู้หญิงฝรั่งเศส


อพอลลีนเลือกห้องริมหน้าต่างติดกับห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ทำงาน บนโต๊ะของเธอรวมสิ่งละอันพันละน้อยที่เกี่ยวข้องกับผ้า ทั้งตุ๊กตาตัวเล็กๆ เย็บมือ ผ้าต่างลายตัดเป็นชิ้นหนีบไว้ด้วยคลิป ตลอดจนผ้าลวดลายใหม่ที่เธอออกแบบอยู่บนจอคอมพิวเตอร์ 

"ก่อนหน้านี้งานส่วนใหญ่เป็นงานเย็บมือ หลังๆ ฉันเริ่มเหนื่อยกับแฮนด์เวิร์กและรู้สึกว่าการได้ออกแบบลวดลายผ้าผ่านคอมพิวเตอร์เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ" เธอเล่าพลางหยิบชิ้นงานเก่าที่ดิสเพลย์บนเก้าอี้ตัวเตี้ยราวกับเป็นบ้านตุ๊กตาส่งให้ "ฉันเรียนจบจาก Ecole Superieure des Arts Appliques Duperre ในปารีสและทำงานเกี่ยวกับงานผ้าและงานตกแต่งมาตลอด ตั้งแต่ของเล่นเด็ก เสื้อผ้า และแอ็กเซสซอรี่" ผลงานของอพอลลีนอยู่ในร้านและแผนกสินค้าเด็กในปารีสตั้งแต่ Bonpoint, Bonton, Merci ไปจนถึงในญี่ปุ่น ลอนดอน และ ABC Carpet ในนิวยอร์ก

ควันสีขาวค่อยๆ จางลงในถ้วยชาเคลือบสีเขียวหม่นและถ้วยสีน้ำเงินก่ำในมืออพอลลีน ไฟสีนวลเหนือโต๊ะกระทบลงบนดอกไม้สีเหลืองทรงกลมป้อมน่าเอ็นดูและดอกหญ้าที่รวบไว้ด้วยกันในเหยือกสีขาวจาก Astier de Villatte เรามองไปที่ห้องนั่งเล่นเหมือนจะให้สายตาซึมซับความสวยงามในห้องนี้ พร้อมๆ กับที่บทสนทนาลื่นไหลบนโต๊ะ


อะไรคือสิ่งที่คุณชื่นชอบที่สุดของการอยู่ในย่านนี้
อย่างแรกสุดและเป็นเหตุผลหลักเลยให้เราเลือกอยู่ที่นี่ก็คือ Le Jardin du Luxembourg ฉันชอบสวนนี้มาก เราชอบที่อยู่ใกล้กับ Montparnasse ซึ่งมีโรงภาพยนตร์ และในย่านนี้มีร้านขายวัตถุดิบปรุงอาหาร ทั้งร้านอิตาเลียนที่ฉันว่าคุณก็น่าจะชอบ ร้านขนมปังอาร์ติซานซึ่งเจ้าของชอบงานปั้นดินเผาแล้วตกแต่งไว้ทั่วร้าน มีร้านดอกไม้ แต่ไม่ใช่เพราะเสื้อผ้าแฟชั่นหรือไลฟ์สไตล์ช้อปซึ่งมันแทบไม่มีเลย


แต่นี่คือถนน Boulevard Saint-Michel นะครับ
(หัวเราะ) ตรงนี้เป็นช่วงปลายของบูลเลอวาร์ด แซงต์มิเชล และถนนนี้ก็ไม่ได้เก๋อย่างที่คุณอาจเคยได้ยินในเพลงหรือหนังสือ สำหรับฉันแถวนี้เปลี่ยนแปลงไปน้อยมากถ้าเทียบกับเมื่อ 14-15 ปีก่อนที่เราย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ๆ ตั้งแต่ตอนมีลูกคนแรก แซงต์แฌร์แมงเป็นย่านของโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ซอร์บอนน์ก็อยู่ตรงนี้ มหาวิทยาลัยแพทย์และกฎหมายก็อยู่ไม่ไกล ผู้คนแถบนี้เป็นคนมีความรู้ ชอบความสงบ ให้ความสำคัญกับจิตใจ และไม่ค่อยเปิดรับให้กับการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไร

 

แล้วการไม่ค่อยเปลี่ยนนี่มันดีหรือไม่ดีครับ 
ในแง่ของความเป็นครอบครัวฉันว่าดีนะคะ ลูกทั้งสองคนเดินไปโรงเรียนได้ ว่างๆ ก็ไปเล่นกันในสวน ฉันก็จูงหมาไปเดินเล่นเกือบทุกวันสภาพแวดล้อมอบอุ่นปลอดภัย บรรยากาศและคัลเจอร์มันดีต่อการใช้ชีวิต แต่ย่านนี้ไม่ค่อยมีศิลปินสักเท่าไร ซึ่งบางครั้งฉันว่าการได้พบเจอผู้คนในแวดวงเดียวกันบ้างมันก็ดีในเรื่องของการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์


 
แล้วภายในอพาร์ตเม้นต์เองล่ะครับ เปลี่ยนแปลงบ้างไหม
เปลี่ยนค่ะ เปลี่ยนโดยข้าวของที่ฉันซื้อเข้ามา และคอลเลกชั่นของสิ่งต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (หัวเราะ) ถ้านึกย้อนไปถึงตอนแรกเราเปลี่ยนอพาร์ตเม้นต์หลังนี้ไปเยอะมาก หรือจะพูดว่าทำใหม่เลยก็คงไม่ผิด เพราะเดิมสภาพห้องค่อนข้างทรุดโทรมและต้องจัดการปรับปรุงเยอะมาก อาคารหลังนี้สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และเคยเป็นที่พักของแม่ชีคาทอลิกมาก่อน กาลเวลาทำให้ภายในต้องซ่อมแซม แต่เราก็ชอบโครงสร้างของอาคารที่ดูเรียบง่าย


คุณจะอธิบายสไตล์การตกแต่งในอพาร์ตเม้นต์นี้อย่างไร
ฉันชอบคำว่า poetic ซึ่งก็เป็นคำที่ใช้อธิบายในงานของฉันด้วย มันมีส่วนผสมของของวินเทจ เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นได้มาจากบ้านคุณพ่อคุณแม่ของฉันซึ่งอยู่อีกฝั่งของสวน ฉันว่าภาพรวมของอพาร์ตเม้นต์หลังนี้คือความเป็นครอบครัว มีข้าวของของลูกๆ ผสมอยู่ด้วยกัน ไม่เป็นผู้หญิงเกินไป เพราะฉันคิดว่าไม่อย่างนั้นสามีคงอึดอัด 
แสงแดด ดอกไม้ และโทนสีของสิ่งของถูกปรับเปลี่ยนไปบ้างตามฤดูกาล ตามธรรมชาติของมัน


สำหรับคุณ ความสวยงามในชีวิตอย่างที่คนฝรั่งเศสเรียกว่า Joie de Vivre จำเป็นไหมครับ
มันสำคัญมากเลยล่ะค่ะ นั่นคือวิธีการแสดงออกอย่างหนึ่งในอพาร์ตเม้นต์หลังนี้ ฉันทำงานที่บ้านเพราะฉะนั้นบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ช่วยส่งเสริมการทำงานได้เยอะมาก อีกอย่างฉันรู้สึกเหมือนตัวเองได้เล่าเรื่องราวผ่านการตกแต่ง ของชิ้นหนึ่งมักจะมีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับอีกชิ้นหนึ่ง อาจจะด้วยที่มา สีสัน หรือรูปทรง ฉันชอบที่จะเล่นสนุกกับมัน ถ้าทุกอย่างเหมือนเดิมฉันว่ามันดูน่าเบื่อ ไม่มีชีวิต และฉันคงอยู่ไม่ได้ในที่ที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนเลย การตกแต่งบ้านสำหรับฉันมันเลยเหมือนไม่เคยสิ้นสุดเสียที

  


    
เรียบเรียงจากคอลัมน์ The House ในนิตยสาร LIPS เดือนมกราคม 2560


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
Cooking with JACOB'S CREEK : Fast, Easy, Fresh
ไอเดียหอยตลับผัดเบคอนในซอสไวน์ขาวจากครัวของ 'จูน-สาวิตรี โรจนพฤกษ์' จับคู่กับแก้วโปรด Jacob's Creek Reserve Chardonnay Adelaide Hills ...เปิดครัว เปิดขวด แล้วเปิดเพลงไปด้วยเบาๆ หลังจากนั้นคุณก็พร้อมเพลินไปกับบรรยากาศของความสุขที่ปรุงเองได้ ในสไตล์ที่ไม่ต่างจากร้านอาหารร้านโปรด
Lifestyle
The Oscar Effect
ควันหลงออสการ์ ความหวังของหนังน้ำดี  ดาราสาว Cate Blanchett (เคท แบลนเช็ตต์) เคยกล่าวไว้ตอนขึ้นรับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง  Blue Jasmine ว่า “ฉันดีใจที่การที่ฉันได้รางวัลออสการ์นั้นจะทำให้หนังเรื่อง Blue Jasmine ได้ฉายต่อในโรงนานต่อไปอีกนิด
Lifestyle
"Game of Thrones" Breaks Emmys Record for Most Wins
ไปดูผลรางวัลสำหรับคนโทรทัศน์ฝั่งอเมริกาอย่าง Emmy Awards ประจำปี 2016 ซึ่งซีรีส์ยอดฮิตอย่าง "Game of Thrones" คว้ารางวัล Outstanding Drama Series เป็นปีที่สอง แถมยังครองแชมป์ใหม่ซีรีส์ที่คว้ารางวัล Emmy Awards มากที่สุดไปได้ ส่วนสาขารางวัลอื่นๆ ซีรีส์เรื่องไหน รายการอะไร หรือนักแสดงคนใดจะคว้าไปได้บ้าง ไปดูผลการประกาศรางวัลพร้อมๆ กันได้เลย