Pleasures of The Mind

สิ่งที่บรรจุในจานไม่ใช่แค่เรื่องของความอิ่มท้องหรืออาหารตา แต่เป็นเรื่องของจิตใจที่หลงใหลต่อความสวยงามและรื่นรมย์… พาคุยกับ 3 ศิลปินนักวาดภาพประกอบและสไตลิสต์ที่ลงมือวาดและปั้น จนสิ่งที่อยู่ในจินตนาการของเธอสามารถหยิบใช้ได้จริงบนโต๊ะอาหาร

A love letter from Ananda
จากจานวินเทจบลูแอนด์ไวท์ 10 ใบที่ต้องหาเพิ่มเพื่อทำแชนเดอเลียร์ตกแต่งร้าน Another Hound Café อนันดา ฉลาดเจริญ ตัดสินใจแก้ปัญหาเมื่อหาของไม่ได้ครบดั่งใจในแบบของเธอ “ถ้าไม่มีก็ทำใหม่ขึ้นมาเองเลย” ความชอบเซรามิกบลูแอนด์ไวท์ซึ่งเธอใช้อยู่แล้วในชีวิตประจำวัน กับความรู้ด้านกราฟิกดีไซน์ที่ยังทำอยู่ตลอดทำให้จานบลูแอนด์ไวท์กลมขนาด 8.3 นิ้ว 6 ลายในคอลเล็กชั่น All you need is love มีอารมณ์คล้ายลูกผสมที่หน้าตาสวยหวานแต่บุคลิกนอกกรอบ “โมทีฟตรงขอบจานเป็นแบบคลาสสิกซึ่งผสมทั้งความเป็นจีนและยูโรเปียน แต่เราไม่อยากได้อะไรที่โบราณไป เลยเอาลายพิมพ์เก่ามาวาดใหม่ในจาน เติมคำเข้าไป เรานึกถึงเพลงรักอย่าง Love for sale แต่สุดท้ายก็มาจบที่ความรักซื่อๆ แบบเพลงของ The Beatles มันให้ความรู้สึกถึงมื้อที่รื่นรมย์ การเขียนจดหมายถึงแฟน เราว่าช่วงเวลาในการกินอาหารมันเป็นเวลาที่มีความสุขและโรแมนติกนะ”


จานคอลเล็กชั่น All you need is love มีจำหน่ายที่ The Mustang Nero Hotel / IG : @themustangnero.hotel / TEL. 08 4138 3172


Love is a Curious Thing
จานอาหารลวดลายน่ารักและแทรกอารมณ์ขันแบบของจี๊ป คงเดชะกุล มีที่มาจากความสงสัย “สำหรับจี๊ปเซรามิกเป็นเรื่องน่าสนใจตั้งแต่กระบวนการว่าจะทำอย่างไรให้ดินกลายเป็นของใช้และมีลวดลายที่สวยงามขึ้นมา จากจานใบแรกที่ไปลองทำในสตูดิโอของเพื่อน นวดดิน ปั้นดินเอง ลองผิดลองถูก เรารู้ว่ามันไม่ง่ายเลย ยิ่งพอมาทำจริงๆ แล้วพบว่าที่เสียหายไปในระหว่างขั้นตอนการผลิตมันอาจจะถึงครึ่งหนึ่งของที่ใช้ได้ด้วยซ้ำ”

จากล็อบสเตอร์ที่ทำให้เซรามิกของเธอเริ่มเป็นที่รู้จัก ตามมาด้วยคอลเล็กชั่นฟาร์มาซีที่ขายหมดเกลี้ยง เธอเพิ่งร่วมมือกับโสภิตนภา ชุ่มภาณี ออกจานอาหารกลมอีกสองไปที่มีเรื่องราวลวดลายเกี่ยวกับการเดินทาง และผลงานล่าสุดที่มีข้อความ Eat diamonds for breakfast and shine all day. พร้อมลายอัญมณีก็คงทำให้แฟนๆ ว้าวเช่นเคย “บนโต๊ะอาหารมันเปลี่ยนไปแล้วแต่อารมณ์เลยค่ะ บางวันจี๊ปก็มีดอกไม้ ในบ้านมีของกระจุกกระจิกเยอะมาก มีเทียนหอมจุด แต่ส่วนใหญ่จะมีเรื่องการทำงานเกี่ยวกันอยู่ด้วยเสมอ”


จาน Jeep Kongdechakul มีจำหน่ายที่ @jeep.k / ร้าน It’s happened to be a closet. / 23 TEL. 08 1565 2026 / The Selected สยามเซ็นเตอร์ (คอลเล็กชั่น Jeep Kongdechakul x Jeab Sopidnapa ราคาใบละ 1,350 บาท)


Life of The Luck 
“มันต้องสวยค่ะ และปอมว่าจะยิ่งดีเมื่อในจานมีความหมาย มีรายละเอียดที่เราคิดและออกแบบใส่ลงไป” ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือ Pomme Chan ตอบชัดเจนเมื่อถามว่าจำเป็นไหมที่จานอาหารของเธอต้องสวย 
‘ความหมาย’ ที่เธอพูดครอบคลุมไปถึงตั้งแต่การทำรีเสิร์ชก่อนจะวาดออกมาเป็นรูปเพื่อทำนิทรรศการ และกลายเป็นจานในคอลเล็กชั่น Chinese Zodiac “ปอมวาดรูป 12 นักษัตรเพื่อทำเอ็กซิบิชั่นชื่อสิริมงคล เสร็จแล้วก็เอาลายที่วาดไว้มาทำจาน ตอนทำแต่ละใบต้องศึกษาเยอะมากถึงความหมายของมัน เช่น รูปหนูนี่ปกติถ้าหางชี้ไปทางไหนเรามีความเชื่อกันว่าทิศนั้นจะไม่ดี นอกจากหนูต้องยืนอยู่บนกองเงินกองทอง หลังจากนั้นก็ต้องคิดในแง่เทคนิคการผลิตอีก เราใช้ทองแท้ ถ้าโดนสีแดงในจานก็อาจทำปฏิกิริยากันจนระเบิดได้ เลยต้องเผาทีละใบ”

ปอมไขโจทย์ที่ตั้งไว้กับตัวเองได้แล้วว่าจะเชื่อมโยงศิลปะกับความเชื่อให้อยู่ด้วยกันอย่างร่วมสมัยได้อย่างไร ส่วนเราอยากรู้ต่อแค่ว่าเธอชอบใส่อะไรในจาน “ปอมชอบกินเบอร์รี่ทาร์ต ฟรุตทาร์ต ตอนเช้าจะบดและชงกาแฟดริปดื่มทุกเช้า กลิ่นกาแฟเป็นความคุ้นเคย ส่วนตอนบ่ายดื่มอเมริกาโน่”


จาน Stories Ceramics คอลเล็กชั่น Chinese Zodiac มีจำหน่ายที่ @storiesceramics TEL. 08 8241-5491 / ร้าน It’s happened to be a closet. / 23 TEL. 08 1565 2026 (ราคาใบละ 1,950 บาท)
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
WHEN FASHION MEETS ART
DIOR by Mats Gustafson  ถ้าเอ่ยชื่อของ Mats Gustafson สำหรับแวดวงศิลปะและแฟชั่นแล้ว คงไม่มีใครไม่คุ้นชื่อของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลงาน fashion Illustration อันโดดเด่นที่ Mats Gustafson อาร์ตทิสต์ชาวสวีเดน ผู้ที่นำคอลเล็กชั่น Haute Couture และ Ready-to-Wear มาตีความใหม่ เพื่อตีพิมพ์ลงใน Dior Magazine จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงมากมาย
Lifestyle
Salted Caramel Apple Pie
ทีม LIPS Love คัดสรรวัตถุดิบในกรีนมาร์เก็ต Union Square ตลาดสดกลางเมืองนิวยอร์กที่ส่งเสริมการเกษตรชุมชนจากฟาร์มเล็กๆ เน้นคุณภาพผลผลิตที่ดีส่งตรงถึงมือลูกค้า สู่เมนูเบสิคสไตล์อเมริกันอย่างพายแอปเปิ้ลซอสคาราเมลที่ปรุงในอพาร์ตเม้นท์ย่าน East Village