Pagani Huayra Roadster The Only Way to Speed

จากการสั่งสมประสบการณ์ และองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นจากการทดสอบทั้งบนถนน และในสนามแข่งทั่วโลก ทำให้คลังข้อมูลของ Pagani Automobili อัดแน่นไปด้วยเทคนิคสำหรับการวิจัยและพัฒนาทายาทรุ่นต่อไป และนี่คือ Pagani Huayra Roadster ทายาทรุ่นล่าสุดในอนุกรม Huayra 

Pagani Huayra Roadster คือ โปรเจ็กต์ที่เริ่มก่อตัวขึ้นในปีค.ศ. 2010 ด้วยแนวคิดเดียวกับเวอร์ชั่น Coupe ที่เพียงแค่นำหลังคา และเปลี่ยนไปใช้ประตูแบบธรรมดา แบบเดียวกับ Zonda Roadster ปีค.ศ. 2003 แต่ท้ายที่สุดในปีค.ศ. 2013 งานออกแบบทั้งหมดถูกรื้อทิ้ง และเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ ด้วยเหตุผลว่า ยนตร- กรรมภายใต้แบรนด์ Pagani จะต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ในทุกๆ รายละเอียด และจะต้องมีความสอดคล้องกับจิตวิญญาณของตัวรถ และนั่นทำให้ Pagani Huayra Roadster เป็นอะไรที่แตกต่าง และเหนือกว่า

โดยหนึ่งในเป้าหมายสำคัญก็คือการทำให้เป็น Roadster ที่มีน้ำหนักเบากว่าโมเดล Coupe แต่ต้องแข็งแกร่งกว่า ทำให้วัสดุใหม่อย่าง Carbon – Titanium และ Carbo-Triax HP แบบเดียวกับที่ใช้ในรถ Formula 1 ถูกนำมาใช้ และผลลัพธ์ก็คือความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้น 52 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่น้ำหนักโดยรวมใกล้เคียงกับ Huayra BC คือ 1,280 กก.
 
เครื่องยนต์ของ Pagani Huayra Roadster ใช้แนวทางการคิดค้น และพัฒนาแบบเดียวกับ Huayra BC ซึ่งเลือกขุมพลังรหัส M158 จาก Mercedes-AMG แบบ 12 สูบ Twin - Turbo โดยผลิตขึ้นตามที่ Pagani กำหนด และเรี่ยวแรงสุทธิของเครื่องยนต์บล็อคนี้อยู่ที่ 764 แรงม้า และมีแรงบิดมากกว่า 1,000 นิวตันเมตร พร้อมด้วยระบบส่งกำลังแบบ AMT 7 สปีดลูกใหม่ แบบเดียวกับที่ใช้ใน Huayra BC โดยฝีมือของบริษัทร่วมอย่าง X-Track ตามด้วยการเพิ่มความพิเศษด้วย ECU สมองกลใหม่จาก Automac ตลอดจนระบบล็อคเฟืองท้ายแบบอิเล็กทรอนิกส์ และระบบควบคุมการทรงตัว ESP ประสิทธิภาพสูงที่พัฒนาโดย Bosch 

 
สำหรับโหมดการขับขี่ต่างๆ เช่น Wet, Comfort, Sport, Race และ ESC Off เพื่อให้ Huayra Roadster สามารถใช้งานหลากหลายรูปแบบ นับตั้งแต่ใช้งานในชีวิตประจำวันไปจนถึงการซัดหนักๆ ในสนามแข่ง ซึ่ง ‘ของใหม่’ ที่ติดตั้งเข้าไปนั้นไม่ได้เพียงเพิ่มประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีน้ำหนักที่เบาลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ และทำให้ Huayra Roadster เฉียบคม และมีเสถียรภาพมากขึ้น เนื่องจากมีจุดศูนย์ถ่วง และอาการหน้าดื้อที่ลดลง 
เทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ใช้กับ Zonda R ถูกส่งต่อมาพัฒนาระบบช่วงล่างใหม่ ลดน้ำหนักลงได้อีก 25 เปอร์เซ็นต์ จากวัสดุที่เรียกว่า “HiForg” ในขณะที่ระบบเบรกยังคงเป็นหน้าที่ของแบรนด์ที่ร่วมมือกันมายาวนานอย่าง Brembo ที่จัดของหนักด้วยชุดเบรกแบบ CCM หรือ Carbon Ceramic รุ่นใหม่ โดยใช้จานเบรกหน้า – หลัง ขนาด 380x34 จับคู่ คาลิปเปอร์แบบ 6 Pot ในด้านหน้า และ 4 Pot ในด้านหลัง ปิดท้ายด้วยคำคมที่ว่า “พลังจะไม่มีความหมายหากไร้การควบคุมที่มีประสิทธิภาพ” เพราะฉะนั้นยางประสิทธิภาพสูงจาก Pirelli รุ่น PZero Corsa ที่พัฒนา และออกแบบมาโดยเฉพาะ คือ อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญ สำหรับล้อต่างขนาดด้วยด้านหน้า 20 นิ้ว และด้านหลัง 21 นิ้ว ที่ทำให้ Roadster นำหนักเบาตัวนี้ทะยานได้ไวราวกับสายลม    


เรื่อง The Bimmer
ภาพ ลิขสิทธิ์แบรนด์
SHARE THIS :