PASTE Bangkok

แน่นอนว่าพวกเราเองก็ไม่ได้กินอาหารไทย ราคาแบบที่ว่าบ่อยๆ แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับมาตรฐานความคิดที่ว่า 'ทำไมต้องจ่ายเงินแพงๆ กินอาหารไทย ด้วย' อ้าว...แล้วทำไมจะไม่? ถ้าเมนูไทยๆ เหล่านั้น ผ่านกระบวนการศึกษาเรียนรู้จากสูตรแบบดั้งเดิม รู้จักแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ผ่านการคิดเพื่อนำมาปรับ ให้เข้ากับยุคสมัย รวมถึงการนำเครื่องมือหรือ กระบวนการทำอาหารแบบใหม่ๆ เข้ามาเสริม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฟังดูเว่อร์วังไกลตัวไหม เราว่าไม่ เพราะถ้าแปลง่ายๆ พูดกันแบบบ้านๆ ก็คือการที่เชฟรู้จักที่มาที่ไปของอาหารที่ตัวเองกำลังลงมือทำอยู่ เข้าใจรากเหง้าว่าเพราะอะไรองค์ประกอบนี้ถึงเป็นหนึ่งในส่วนผสมของจานนี้ รู้จัก-รับมือได้-และนำเสนอออกมาจากความเข้าใจที่แท้จริง ออกจะเป็นเรื่องตรงไปตรงมา ซื่อๆ ง่ายๆ ด้วยซ้ำ ที่สำคัญอร่อยด้วย! 
 

นี่ได้บอกไปหรือยังว่ากำลังพูดถึงอาหารไทยที่ร้าน PASTE Bangkok กันอยู่ ความจริงก่อนมาลองกินอาหารที่นี่ พวกเราก็คิดว่ามันจะ เป็นอาหารไทยที่ประดิษฐ์ประดอยจนจำกันไม่ได้ทั้งหน้าตาและรสชาติหรือไม่... นั่นถูกครึ่งหนึ่ง! ตรงที่แทบทุกจานหน้าตาไม่คุ้นนัก ผิดจากความรับรู้และเข้าใจเดิมๆ อย่างแตงโมปลาแห้ง (เมนูโบราณที่เดี๋ยวนี้คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลยังเสิร์ฟกัน!?) หน้าตา วัตถุดิบใหม่ๆ บางอย่างถูกเลือกนำมาใช้แทน 

 
นั่นคือครึ่งแรกที่เราว่ามันถูกประดิษฐ์ แต่อีกครึ่งที่ยังคงอยู่คือรสชาติที่ยังเหมือนเดิม เหมือนเดิมในที่นี้เราไม่ได้เอาไปเทียบกับร้านไหน แต่เหมือนเดิมที่ว่าแตงโมปลาแห้งกินแล้ว สดชื่นเย็นใจจากน้ำในแตงโมนำ ให้ความรู้สึกถึง หน้าร้อนเพราะกลิ่นแตงโม ตามมาด้วยรสเข้มข้นของปลาแซลมอนแห้งป่นผสมกับข่าป่น ที่จะ ว่าไปกลิ่นแซลมอนเข้ากับผลไม้ตระกูลเมลอนนี้ดีทีเดียว เสริมด้วยไข่ปลาแซลมอนเค็มนำ หวานตาม มันลิ้นปลายๆ พร้อมทั้งหอมกลิ่นผักชีลาวสดชื่น และเพิ่มรสสัมผัสด้วยความกรอบของหอมแดงเจียวไปพร้อมๆ กัน อีกจานที่ทำเอาพวกเราติดใจคือมัสมั่นแกะทุเรียนหมอนทอง ใส่จาวมะพร้าวและลูกกระวาน ถึงเครื่องเข้มข้น หอมเครื่องแกง มันเนื้อทุเรียนอ่อนหอมกลิ่นละมุนเพียงเบาบาง เนื้อแกะแกงมาจนนุ่มดูดซับเอาสารพัดรสแกงเก็บไว้ในกล้ามเนื้อยุ่ยๆ เชฟบีเลือกใช้หลายวัตถุดิบท้องถิ่นจากน่าน เห็นได้ชัดในเมนู 'แสร้งว่ากุ้งมังกร' ที่มีทั้งผงมะแขว่น และสาหร่ายน้ำจืด 'ไก' ที่มักจะพบได้ในหลายๆ เมนูยามไปเที่ยวน่าน 
 

 
จานนี้น้ำยำหอมหวาน เปรี้ยวน้ำมะกรูดและน้ำส้มคั้น จัดจานมาราวกับบึงดอกไม้ด้วยสารพัดผัก อย่างผักคราด สาหร่าย เม็ดแมงลัก และผงมะแขว่น กุ้งสดหวาน มันเต็มหัวสีสวยสด หอมสาหร่ายไกที่ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นบึงชัดเจน รู้สึกคาวสาหร่ายทะเลที่ลองใต้จานอยู่บ้าง แต่ก็ ครบรส จัดจ้าน ทำเอาน้ำลายพลุ่งพล่านในปาก อย่างสนุกสนาน และจานสุดท้ายที่อยากเขียนถึงคือจานที่เห็นไม่พ้องกันระหว่างเราสองคน 'แกงปูปักษ์ใต้กับใบบัวบก ดอกแค ใบชะครามจากสมุทรสาคร' เรื่องรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องแกง ตำมือนี่เห็นพ้องไปทางเดียวกันว่ารสดีไม่มีประนีประนอมเอาใจฝรั่ง แต่ที่เลือกอบควันกะลามะพร้าวเผาจนได้กลิ่นหอมอวลในปากไม่ต่างจากควันเทียนนี่ เป็นสิ่งที่คนหนึ่งชอบแต่อีกคนไม่ค่อยแน่ใจนักว่าเข้ากันหรือไม่ แต่ถึงกระนั้นก็นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินแกงไทยๆ ของพวกเรา

 
เรื่องรสชาติอาหารนี่อย่างไรก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ใครชอบรสไหนนำ รสสัมผัสไหนเด่น ย่อมไม่มีทางเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอาหารจะอร่อยไม่อร่อย ขอให้ไปชิมกันเอาเอง แต่ส่วนตัวพวกเราถูกอกถูกใจอาหารไทยประยุกต์ที่นี่มากทีเดียว ชอบตรงที่ PASTE จับเอาส่วนผสม ระหว่างความพิถีพิถัน ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมสมัยใหม่ในการปรุงอาหารมาโขลกเข้าด้วยกัน ภายใต้ความรู้ความเข้าใจจริงถึง ที่มาที่ไปของรากเหง้าความเป็นอาหารไทย จนได้ผลลัพธ์ที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารบ้านเรา 
แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ยึดติดหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ด้วยภาพลักษณ์หรือวิธีการแบบเก่าๆ ทุกจานที่เสิร์ฟมาตรงหน้า อาจสวยงามไม่คุ้นตา แต่เมื่อได้ชิมแล้ว รสชาติแบบไทยๆ กลับแตกพลุ่งพล่านเด่นชัดคุ้นลิ้น PASTE เด่นที่ตรงนี้ ตรงที่เล่นกับการรับรู้ในเรื่องของอาหารไทยที่เราคนไทยคิดว่ารู้จักดีแล้ว ให้หวนกลับมาคิดใหม่ว่ายังมีเรื่องราวที่มาที่ไปเกี่ยวกับอาหารบ้านเราอีกมากมายนักที่เราสามารถเรียนรู้ได้...ผ่านการชิม อย่างนี้สิ ถึงจะเรียกได้ว่าราคากับคุณภาพไปทางเดียวกัน! 

Photography & Text WE ARE KIN-KIN 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
Look Good Feel Good
เพิ่งจะผ่านมรสุมชีวิตครั้งใหญ่มาค่ะ หมดน้ำตาไปหลายปี๊บ ตอนนี้อยากจะฮึดขึ้นมาจัดการชีวิตแล้ว แต่พอเห็นหน้าตัวเองในกระจกแล้วไม่อยากจะสู้หน้าผู้คนเลยค่ะ ตาบวม ใต้ตาเป็นถุง หน้าโทรม ผิวดูไม่สดใส มีวิธีอะไรพอจะช่วยได้มั้ยคะหมอ
Lifestyle
"Game of Thrones" Breaks Emmys Record for Most Wins
ไปดูผลรางวัลสำหรับคนโทรทัศน์ฝั่งอเมริกาอย่าง Emmy Awards ประจำปี 2016 ซึ่งซีรีส์ยอดฮิตอย่าง "Game of Thrones" คว้ารางวัล Outstanding Drama Series เป็นปีที่สอง แถมยังครองแชมป์ใหม่ซีรีส์ที่คว้ารางวัล Emmy Awards มากที่สุดไปได้ ส่วนสาขารางวัลอื่นๆ ซีรีส์เรื่องไหน รายการอะไร หรือนักแสดงคนใดจะคว้าไปได้บ้าง ไปดูผลการประกาศรางวัลพร้อมๆ กันได้เลย
Lifestyle
Cocotte Farm Roast & Winery
เกือบบ่ายสองแล้วตอนที่พวกเรามาถึงที่ร้าน Cocotte Farm Roast & Winery ทำให้คนดูบางตาและไม่วุ่นวายอย่างที่คิด จะว่าไปนี่ก็เป็นข้อดีของการเลือกมาร้านที่กำลังฮิตๆ ในช่วงเวลาที่ไม่ตรงมื้อนัก จะได้ไม่ต้องมายืนรอคิวหรือโทรจองล่วงหน้า แถมพอคนเริ่มซา บรรยากาศก็น่าสบายกว่าอีกด้วย