PASTE Bangkok

แน่นอนว่าพวกเราเองก็ไม่ได้กินอาหารไทย ราคาแบบที่ว่าบ่อยๆ แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับมาตรฐานความคิดที่ว่า 'ทำไมต้องจ่ายเงินแพงๆ กินอาหารไทย ด้วย' อ้าว...แล้วทำไมจะไม่? ถ้าเมนูไทยๆ เหล่านั้น ผ่านกระบวนการศึกษาเรียนรู้จากสูตรแบบดั้งเดิม รู้จักแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ผ่านการคิดเพื่อนำมาปรับ ให้เข้ากับยุคสมัย รวมถึงการนำเครื่องมือหรือ กระบวนการทำอาหารแบบใหม่ๆ เข้ามาเสริม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฟังดูเว่อร์วังไกลตัวไหม เราว่าไม่ เพราะถ้าแปลง่ายๆ พูดกันแบบบ้านๆ ก็คือการที่เชฟรู้จักที่มาที่ไปของอาหารที่ตัวเองกำลังลงมือทำอยู่ เข้าใจรากเหง้าว่าเพราะอะไรองค์ประกอบนี้ถึงเป็นหนึ่งในส่วนผสมของจานนี้ รู้จัก-รับมือได้-และนำเสนอออกมาจากความเข้าใจที่แท้จริง ออกจะเป็นเรื่องตรงไปตรงมา ซื่อๆ ง่ายๆ ด้วยซ้ำ ที่สำคัญอร่อยด้วย! 
 

นี่ได้บอกไปหรือยังว่ากำลังพูดถึงอาหารไทยที่ร้าน PASTE Bangkok กันอยู่ ความจริงก่อนมาลองกินอาหารที่นี่ พวกเราก็คิดว่ามันจะ เป็นอาหารไทยที่ประดิษฐ์ประดอยจนจำกันไม่ได้ทั้งหน้าตาและรสชาติหรือไม่... นั่นถูกครึ่งหนึ่ง! ตรงที่แทบทุกจานหน้าตาไม่คุ้นนัก ผิดจากความรับรู้และเข้าใจเดิมๆ อย่างแตงโมปลาแห้ง (เมนูโบราณที่เดี๋ยวนี้คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลยังเสิร์ฟกัน!?) หน้าตา วัตถุดิบใหม่ๆ บางอย่างถูกเลือกนำมาใช้แทน 

 
นั่นคือครึ่งแรกที่เราว่ามันถูกประดิษฐ์ แต่อีกครึ่งที่ยังคงอยู่คือรสชาติที่ยังเหมือนเดิม เหมือนเดิมในที่นี้เราไม่ได้เอาไปเทียบกับร้านไหน แต่เหมือนเดิมที่ว่าแตงโมปลาแห้งกินแล้ว สดชื่นเย็นใจจากน้ำในแตงโมนำ ให้ความรู้สึกถึง หน้าร้อนเพราะกลิ่นแตงโม ตามมาด้วยรสเข้มข้นของปลาแซลมอนแห้งป่นผสมกับข่าป่น ที่จะ ว่าไปกลิ่นแซลมอนเข้ากับผลไม้ตระกูลเมลอนนี้ดีทีเดียว เสริมด้วยไข่ปลาแซลมอนเค็มนำ หวานตาม มันลิ้นปลายๆ พร้อมทั้งหอมกลิ่นผักชีลาวสดชื่น และเพิ่มรสสัมผัสด้วยความกรอบของหอมแดงเจียวไปพร้อมๆ กัน อีกจานที่ทำเอาพวกเราติดใจคือมัสมั่นแกะทุเรียนหมอนทอง ใส่จาวมะพร้าวและลูกกระวาน ถึงเครื่องเข้มข้น หอมเครื่องแกง มันเนื้อทุเรียนอ่อนหอมกลิ่นละมุนเพียงเบาบาง เนื้อแกะแกงมาจนนุ่มดูดซับเอาสารพัดรสแกงเก็บไว้ในกล้ามเนื้อยุ่ยๆ เชฟบีเลือกใช้หลายวัตถุดิบท้องถิ่นจากน่าน เห็นได้ชัดในเมนู 'แสร้งว่ากุ้งมังกร' ที่มีทั้งผงมะแขว่น และสาหร่ายน้ำจืด 'ไก' ที่มักจะพบได้ในหลายๆ เมนูยามไปเที่ยวน่าน 
 

 
จานนี้น้ำยำหอมหวาน เปรี้ยวน้ำมะกรูดและน้ำส้มคั้น จัดจานมาราวกับบึงดอกไม้ด้วยสารพัดผัก อย่างผักคราด สาหร่าย เม็ดแมงลัก และผงมะแขว่น กุ้งสดหวาน มันเต็มหัวสีสวยสด หอมสาหร่ายไกที่ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นบึงชัดเจน รู้สึกคาวสาหร่ายทะเลที่ลองใต้จานอยู่บ้าง แต่ก็ ครบรส จัดจ้าน ทำเอาน้ำลายพลุ่งพล่านในปาก อย่างสนุกสนาน และจานสุดท้ายที่อยากเขียนถึงคือจานที่เห็นไม่พ้องกันระหว่างเราสองคน 'แกงปูปักษ์ใต้กับใบบัวบก ดอกแค ใบชะครามจากสมุทรสาคร' เรื่องรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องแกง ตำมือนี่เห็นพ้องไปทางเดียวกันว่ารสดีไม่มีประนีประนอมเอาใจฝรั่ง แต่ที่เลือกอบควันกะลามะพร้าวเผาจนได้กลิ่นหอมอวลในปากไม่ต่างจากควันเทียนนี่ เป็นสิ่งที่คนหนึ่งชอบแต่อีกคนไม่ค่อยแน่ใจนักว่าเข้ากันหรือไม่ แต่ถึงกระนั้นก็นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินแกงไทยๆ ของพวกเรา

 
เรื่องรสชาติอาหารนี่อย่างไรก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ใครชอบรสไหนนำ รสสัมผัสไหนเด่น ย่อมไม่มีทางเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอาหารจะอร่อยไม่อร่อย ขอให้ไปชิมกันเอาเอง แต่ส่วนตัวพวกเราถูกอกถูกใจอาหารไทยประยุกต์ที่นี่มากทีเดียว ชอบตรงที่ PASTE จับเอาส่วนผสม ระหว่างความพิถีพิถัน ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมสมัยใหม่ในการปรุงอาหารมาโขลกเข้าด้วยกัน ภายใต้ความรู้ความเข้าใจจริงถึง ที่มาที่ไปของรากเหง้าความเป็นอาหารไทย จนได้ผลลัพธ์ที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารบ้านเรา 
แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ยึดติดหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ด้วยภาพลักษณ์หรือวิธีการแบบเก่าๆ ทุกจานที่เสิร์ฟมาตรงหน้า อาจสวยงามไม่คุ้นตา แต่เมื่อได้ชิมแล้ว รสชาติแบบไทยๆ กลับแตกพลุ่งพล่านเด่นชัดคุ้นลิ้น PASTE เด่นที่ตรงนี้ ตรงที่เล่นกับการรับรู้ในเรื่องของอาหารไทยที่เราคนไทยคิดว่ารู้จักดีแล้ว ให้หวนกลับมาคิดใหม่ว่ายังมีเรื่องราวที่มาที่ไปเกี่ยวกับอาหารบ้านเราอีกมากมายนักที่เราสามารถเรียนรู้ได้...ผ่านการชิม อย่างนี้สิ ถึงจะเรียกได้ว่าราคากับคุณภาพไปทางเดียวกัน! 

Photography & Text WE ARE KIN-KIN 
SHARE THIS :