PASTE Bangkok

แน่นอนว่าพวกเราเองก็ไม่ได้กินอาหารไทย ราคาแบบที่ว่าบ่อยๆ แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับมาตรฐานความคิดที่ว่า 'ทำไมต้องจ่ายเงินแพงๆ กินอาหารไทย ด้วย' อ้าว...แล้วทำไมจะไม่? ถ้าเมนูไทยๆ เหล่านั้น ผ่านกระบวนการศึกษาเรียนรู้จากสูตรแบบดั้งเดิม รู้จักแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ผ่านการคิดเพื่อนำมาปรับ ให้เข้ากับยุคสมัย รวมถึงการนำเครื่องมือหรือ กระบวนการทำอาหารแบบใหม่ๆ เข้ามาเสริม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฟังดูเว่อร์วังไกลตัวไหม เราว่าไม่ เพราะถ้าแปลง่ายๆ พูดกันแบบบ้านๆ ก็คือการที่เชฟรู้จักที่มาที่ไปของอาหารที่ตัวเองกำลังลงมือทำอยู่ เข้าใจรากเหง้าว่าเพราะอะไรองค์ประกอบนี้ถึงเป็นหนึ่งในส่วนผสมของจานนี้ รู้จัก-รับมือได้-และนำเสนอออกมาจากความเข้าใจที่แท้จริง ออกจะเป็นเรื่องตรงไปตรงมา ซื่อๆ ง่ายๆ ด้วยซ้ำ ที่สำคัญอร่อยด้วย! 
 

นี่ได้บอกไปหรือยังว่ากำลังพูดถึงอาหารไทยที่ร้าน PASTE Bangkok กันอยู่ ความจริงก่อนมาลองกินอาหารที่นี่ พวกเราก็คิดว่ามันจะ เป็นอาหารไทยที่ประดิษฐ์ประดอยจนจำกันไม่ได้ทั้งหน้าตาและรสชาติหรือไม่... นั่นถูกครึ่งหนึ่ง! ตรงที่แทบทุกจานหน้าตาไม่คุ้นนัก ผิดจากความรับรู้และเข้าใจเดิมๆ อย่างแตงโมปลาแห้ง (เมนูโบราณที่เดี๋ยวนี้คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลยังเสิร์ฟกัน!?) หน้าตา วัตถุดิบใหม่ๆ บางอย่างถูกเลือกนำมาใช้แทน 

 
นั่นคือครึ่งแรกที่เราว่ามันถูกประดิษฐ์ แต่อีกครึ่งที่ยังคงอยู่คือรสชาติที่ยังเหมือนเดิม เหมือนเดิมในที่นี้เราไม่ได้เอาไปเทียบกับร้านไหน แต่เหมือนเดิมที่ว่าแตงโมปลาแห้งกินแล้ว สดชื่นเย็นใจจากน้ำในแตงโมนำ ให้ความรู้สึกถึง หน้าร้อนเพราะกลิ่นแตงโม ตามมาด้วยรสเข้มข้นของปลาแซลมอนแห้งป่นผสมกับข่าป่น ที่จะ ว่าไปกลิ่นแซลมอนเข้ากับผลไม้ตระกูลเมลอนนี้ดีทีเดียว เสริมด้วยไข่ปลาแซลมอนเค็มนำ หวานตาม มันลิ้นปลายๆ พร้อมทั้งหอมกลิ่นผักชีลาวสดชื่น และเพิ่มรสสัมผัสด้วยความกรอบของหอมแดงเจียวไปพร้อมๆ กัน อีกจานที่ทำเอาพวกเราติดใจคือมัสมั่นแกะทุเรียนหมอนทอง ใส่จาวมะพร้าวและลูกกระวาน ถึงเครื่องเข้มข้น หอมเครื่องแกง มันเนื้อทุเรียนอ่อนหอมกลิ่นละมุนเพียงเบาบาง เนื้อแกะแกงมาจนนุ่มดูดซับเอาสารพัดรสแกงเก็บไว้ในกล้ามเนื้อยุ่ยๆ เชฟบีเลือกใช้หลายวัตถุดิบท้องถิ่นจากน่าน เห็นได้ชัดในเมนู 'แสร้งว่ากุ้งมังกร' ที่มีทั้งผงมะแขว่น และสาหร่ายน้ำจืด 'ไก' ที่มักจะพบได้ในหลายๆ เมนูยามไปเที่ยวน่าน 
 

 
จานนี้น้ำยำหอมหวาน เปรี้ยวน้ำมะกรูดและน้ำส้มคั้น จัดจานมาราวกับบึงดอกไม้ด้วยสารพัดผัก อย่างผักคราด สาหร่าย เม็ดแมงลัก และผงมะแขว่น กุ้งสดหวาน มันเต็มหัวสีสวยสด หอมสาหร่ายไกที่ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นบึงชัดเจน รู้สึกคาวสาหร่ายทะเลที่ลองใต้จานอยู่บ้าง แต่ก็ ครบรส จัดจ้าน ทำเอาน้ำลายพลุ่งพล่านในปาก อย่างสนุกสนาน และจานสุดท้ายที่อยากเขียนถึงคือจานที่เห็นไม่พ้องกันระหว่างเราสองคน 'แกงปูปักษ์ใต้กับใบบัวบก ดอกแค ใบชะครามจากสมุทรสาคร' เรื่องรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องแกง ตำมือนี่เห็นพ้องไปทางเดียวกันว่ารสดีไม่มีประนีประนอมเอาใจฝรั่ง แต่ที่เลือกอบควันกะลามะพร้าวเผาจนได้กลิ่นหอมอวลในปากไม่ต่างจากควันเทียนนี่ เป็นสิ่งที่คนหนึ่งชอบแต่อีกคนไม่ค่อยแน่ใจนักว่าเข้ากันหรือไม่ แต่ถึงกระนั้นก็นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินแกงไทยๆ ของพวกเรา

 
เรื่องรสชาติอาหารนี่อย่างไรก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ใครชอบรสไหนนำ รสสัมผัสไหนเด่น ย่อมไม่มีทางเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอาหารจะอร่อยไม่อร่อย ขอให้ไปชิมกันเอาเอง แต่ส่วนตัวพวกเราถูกอกถูกใจอาหารไทยประยุกต์ที่นี่มากทีเดียว ชอบตรงที่ PASTE จับเอาส่วนผสม ระหว่างความพิถีพิถัน ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมสมัยใหม่ในการปรุงอาหารมาโขลกเข้าด้วยกัน ภายใต้ความรู้ความเข้าใจจริงถึง ที่มาที่ไปของรากเหง้าความเป็นอาหารไทย จนได้ผลลัพธ์ที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารบ้านเรา 
แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ยึดติดหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ด้วยภาพลักษณ์หรือวิธีการแบบเก่าๆ ทุกจานที่เสิร์ฟมาตรงหน้า อาจสวยงามไม่คุ้นตา แต่เมื่อได้ชิมแล้ว รสชาติแบบไทยๆ กลับแตกพลุ่งพล่านเด่นชัดคุ้นลิ้น PASTE เด่นที่ตรงนี้ ตรงที่เล่นกับการรับรู้ในเรื่องของอาหารไทยที่เราคนไทยคิดว่ารู้จักดีแล้ว ให้หวนกลับมาคิดใหม่ว่ายังมีเรื่องราวที่มาที่ไปเกี่ยวกับอาหารบ้านเราอีกมากมายนักที่เราสามารถเรียนรู้ได้...ผ่านการชิม อย่างนี้สิ ถึงจะเรียกได้ว่าราคากับคุณภาพไปทางเดียวกัน! 

Photography & Text WE ARE KIN-KIN 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
WHEN FASHION MEETS ART
DIOR by Mats Gustafson  ถ้าเอ่ยชื่อของ Mats Gustafson สำหรับแวดวงศิลปะและแฟชั่นแล้ว คงไม่มีใครไม่คุ้นชื่อของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลงาน fashion Illustration อันโดดเด่นที่ Mats Gustafson อาร์ตทิสต์ชาวสวีเดน ผู้ที่นำคอลเล็กชั่น Haute Couture และ Ready-to-Wear มาตีความใหม่ เพื่อตีพิมพ์ลงใน Dior Magazine จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงมากมาย
Lifestyle
The Fantastic 4 of Saint Petersburg
เดินเท้าทัวร์นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กให้ทั่วและถึง ต้องห้ามพลาดการชมสถาปัตยกรรมสุดอลังการประจำเมืองทั้ง 4 แห่ง ที่จะทำให้คุณเข้าถึงหัวใจของนครเวนิสแห่งซีกโลกเหนือแห่งนี้ได้ดียิ่งขึ้น  
Lifestyle
Prince & Princess for a Day
การสร้างความประทับใจให้คู่เดทไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากมื้อค่ำเสมอไป ถ้าจะให้แสดงถึงความใส่ใจในทุกดีเทล ต้องเริ่มตั้งแต่การนั่งลีมูซีนมาเสริมสวยเสริมหล่อไปพร้อมๆ กัน