New Plot

Croatia ไม่เคยอยู่ในความคิดของ "แพรี่พาย" หรืออมตา จิตตะเสนีย์ มาก่อนจนกระทั่งเธอได้ร่วมเดินทางกับทีมที่รู้จักโครเอเชียดีที่สุด เธอยืนยันกับเราทั้งด้วยน้ำเสียงและภาพถ่ายว่าหนึ่งสัปดาห์ใน County of Istria เป็นเหมือนประสบการณ์ใหม่่ที่ไม่คุ้นเคย แต่มันกลับช่วยรื้อฟื้นความสุขในโลกใบเก่าที่เกือบจะหลงลืมไปแล้วคืนมาอีกครั้ง

"แพรขอย้อนเล่าก่อนว่าทำไมถึงมีทริปนี้..."

บล็อกเกอร์ บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ และเมคอัพอาร์ทิสต์สาวเริ่มต้นเล่าด้วยน้ำเสียงกระตือรือร้นหน้ากระจกใสสี่เหลี่ยมบานใหญ่ที่มีหลอดไฟติดรอบแบบเดียวกับกระจกแบ็กสเตจในแฟชั่นโชว์ (แต่นี่คือในออฟฟิศของเธอ!) พร้อมกับที่มือไล่รูปให้เราดูในอินสตาแกรมซึ่งตรงมุมบนขวาโชว์จำนวนฟอลโลเวอร์ 1.4 ล้านคน

 

"การท่องเที่ยวของภาค Istria ในโครเอเชียเชิญโชเชียลมีเดียอินฟลูเอนเซอร์จากทั่วโลกให้มาร่วมทริปในช่วง 8-10 สัปดาห์ที่เขาจัดขึ้น ซึ่งมีผู้คนหลากหลายตั้งแต่ช่างภาพแฟชั่น บล็อกเกอร์ด้านท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ นักปีนเขา หรือนักพายเรือแคนู สัปดาห์ของแพรเป็นแก๊งบล็อกเกอร์ 4 คนจากเอเชีย ซึ่งตลอดทั้ง 7 วันโปรแกรมถูกแพลนให้แล้วทั้งหมด และจัดให้เหมาะกับคนที่เขาเชิญไปในแต่ละอาทิตย์ แพรเป็นคนไทยคนเดียว และพอไปถึงวันแรกแพรก็เที่ยวคนเดียวก่อน เพราะอีกสามคนตกเครื่องจากอิสตันบูล" เธอยิ้มกว้าง และเล่าต่ออย่างเร็ว"แค่วันแรกที่ Plitvicka Jezera แพรก็ชอบเลย ธรรมชาติสวยมาก เป็นภูเขาสีเขียวตัดกับท้องฟ้าและน้ำใสมากแบบที่มองเห็นปลาว่ายอยู่ไปมา แพรยังนึกเลยว่าตัวเองไม่ได้สูดออกซิเจนบริสุทธิ์ขนาดนั้นมานานแค่ไหนแล้ว มันเป็นบรรยากาศของความสงบ สบายใจ แบบที่ไปคนเดียวก็ไม่รู้สึกว่าเหงาเลย"

จากวันแรกที่เธอลุยเดี่ยว เมื่อมีทีมบล็อกเกอร์เพื่อนใหม่มาสมทบ บรรยากาศก็สนุกไปอีกแบบ พร้อมกับกิจกรรมใหม่ที่ทีมผู้จัดจัดไว้ให้


 
เดรสตัวยาวสีสดถูกจับคู่เข้ากับสีสันของอาคารบ้านเรือนในเมือง มะกอกเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดของโครเอเชีย ซึ่งมีให้เห็นแทบทุกที่ในเมืองนี้

"พอวันที่สองพวกเราตื่นสายมาก ลงมาจะทานอาหารเช้า ทางทีมบอกว่ามื้อนี้มีออมเล็ต แต่มีกิจกรรมให้ทำก่อน นั่นคือต้องไปเก็บเห็ดทรัฟเฟิลมาทำออมเล็ต โอ้โห...คือหิวมากแต่ก็สนุกกันมากเพราะเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน พวกเรากับหมาที่ถูกฝึกมาอย่างดีถูกพาเข้าไปเดินป่า หากันจนได้แบล็กทรัฟเฟิลสองก้อน เอามาฝานบางๆ ใส่ในออมเล็ต พอเสร็จก็โรยทรัฟเฟิลและเหยาะทรัฟเฟิลออยล์เข้าไปอีก เป็นมื้อที่อร่อยมากจริงๆ แบบที่พูดได้เลยว่าไม่เคยกินออมเล็ตหรือทรัฟเฟิลที่อร่อยเท่านี้มาก่อนเลย แพรว่าเป็นวิธีโปรโมตการท่องเที่ยวที่ฉลาดมากที่ทำให้พวกเราได้มีประสบการณ์จริง และเห็นว่าภูมิภาคนี้ของโครเอเชียมีดีอะไรบ้าง"


"ก่อนเดินทางไปทริปนี้แพรเตรียมตัวดีพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัว" เธอหัวเราะ และเราก็รู้ว่านี่เองคือสิ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวในจุดหมายปลายทางใหม่ของแพรี่พายทั้งสนุกสำหรับตัวเธอเอง และบรรดาผู้คนที่ท่องเที่ยวไปพร้อมกับภาพบนอินสตาแกรม @pearypie
 
"ตอนศึกษาอีสเทรียก่อนเดินทางแพรรู้ว่าเมืองนี้เหมือนมีสองส่วน ส่วนหนึ่งคือธรรมชาติ ไร่ไวน์ สวนมะกอก กับอีกด้านหนึ่งที่เป็นเมืองเล็กๆ เต็มไปด้วยสีสัน แพรเลยจัดเตรียมเสื้อผ้าไว้แล้วว่าวันไหนควรจะสวมใส่อะไรให้เหมาะกับสถานที่ จะทาลิปสติกสีอะไร ทาเล็บแบบไหน ซึ่งปกติเวลาเดินทางไม่ว่าไปไหนแพรก็ชอบเตรียมพร้อมอยู่แล้ว เพราะมันกลายเป็นทั้งความชอบและงานของแพร รวมไปถึงเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศด้วย คนอื่นๆ ก็แต่งตัวกันเต็มที่หมดจนผู้คนในเมืองเข้ามาทักทาย ถามว่าเรามากันจากไหน แพรพบว่าคนที่นี่น่ารักและเป็นมิตร ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้วพวกเขาเลยคุ้นเคยกับนักเดินทาง"


การล่องเรือในเขตเมืองเก่า Rovinj นอกจากทำให้เห็นถึงความสวยงามของเมือง แพรี่พายยังได้ผิวสีแทนสวยเป็นของแถมในทริปนี้ 
เมื่อถามว่าอะไรที่ประทับใจที่สุดในทริปนี้ แพรี่พายตอบทันทีโดยไม่ลังเล 

"ทรัฟเฟิลค่ะ อาหารอย่างอื่นก็อร่อย แพรยอมอ้วนเลยทริปนี้ แต่จะว่าไปอีสเทรียมีทุกอย่างที่ทำให้แพรแฮปปี้ อากาศดีมาก ได้ว่ายน้ำ เก็บมะกอก ดูไร่องุ่นทำไวน์ เดินเที่ยวในเมืองเก่าซึ่งเป็นตึกสูงมีสีสัน เห็นรุ้งกินน้ำซ้อนกันตอนนั่งอยู่บนแท็กซี่แล้วคุณลุงคนขับก็พาไปดูให้เห็นชัดๆ หรือเดินอยู่ก็เจอต้นสตรอว์เบอร์รี่บนพื้นถนน ท้องฟ้าตอนตะวันตกดินแต่ละวันสีไม่เหมือนกันเลย มันสวยสะกดจิตแพรมาก และอินสไปร์ในงานด้วย กลับมาแพรสนุกมากกับการลองใช้เมคอัพสีส้มแมตช์กับคู่สีใหม่ๆ"
 "ทุกก้าวที่เดินเหมือนมีอะไรเซอร์ไพรส์เราตลอดเวลา ซึ่งทำให้แพรกลับมาคิดว่าเรามีความสุขเพราะได้กลับไปหาธรรมชาติ ชีวิตทุกวันนี้คนเราอยู่กับมือถือ งานอย่างแพรยิ่งเหมือนคูณสิบ แต่พอได้เบรกไปเจอความสวยงามที่เรียบง่ายจากธรรมชาติก็เหมือนเราได้กลับไปเจอโลกที่เราเผลอลืมไปหมดแล้ว"

"ซึ่งสิ่งเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้แหละที่ให้พลังที่ดีกับชีวิต"เรียบเรียงจากคอลัมน์ Travel ในนิตยสาร LIPS เดือนมกราคม 2560
ภาพ : อมตา จิตตะเสนีย์


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
PAST PRESENT FUTURE WITH LOEWE
หลังจากที่แบรนด์เครื่องหนังคุณภาพดีสัญชาติสเปนอย่าง Loewe ได้ตัว โจนาธาน แอนเดอร์สัน มาเป็นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์คนล่าสุด เขาได้นำแนวคิดสมัยใหม่มาบวกเข้ากับทักษะฝีมือดั้งเดิมตามแบบฉบับของนักทำเครื่องหนังชาวสเปน มาใช้ในการสร้างทิศทางใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ธันวา เทียมเมฆ สไตลิสต์ของเราจึงขอเรียนรู้ อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของแบรนด์ ผ่านนิทรรศการ LOEWE: Past Present Future ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัว CASA LOEWE แฟล็กชิปสโตร์ที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ ณ ใจกลางกรุงแมดริด ประเทศสเปน
Lifestyle
Taste of the Town
เมื่อ 5 เจ๊ ในตำนานจานเด็ดเข้าครัวปรุงเมนูเลื่องชื่อให้ลิปส์ชิม พร้อมเจาะลึกถึงกลเม็ดเคล็ดลับที่ทำให้ครองใจนักชิมทั้งไทยและเทศมายาวนาน บอกเลยยิ่งดูยิ่งอ่านก็ยิ่งหิว