Nam Sai Art & Decor

พวกเรามีเวลา 1 วัน ไม่ขาดไม่เกินในตัวเมืองอุบลราชธานี ถ้าไม่นับการเริ่มต้นวันด้วยอาหารเช้าเบาๆ กับข้าวเกรียบปากหม้อและก๋วยจั๊บญวน จำนวน 2 ร้าน ก่อนต่อเนื่องด้วยอาหารเวียดนามสำหรับมื้อกลางวันแบบแน่นโต๊ะ เราก็ยังมีเวลาอีกครึ่งวันบ่ายสำหรับการดื่มกาแฟ สังเกตผู้คน และปล่อยให้ความอุบลเป็นเมืองชิคชิคเข้าห้อมล้อมตัว

เขาว่ากันว่า คนคล้ายๆ กันมักจะเดินทางมาพบกันเข้าสักวัน สำหรับพวกเราการได้มาร้าน Nam Sai Art & Decor ก็คล้ายๆ กับที่เขาว่าไว้ จากจำนวนคาเฟ่ที่นับแล้วเกินสิบนิ้วเฉพาะแค่ในตัวเมืองอุบล น้ำใสคือตัวเลือกในบ่ายวันนั้นของพวกเรา เสียงเพลงของรัสมี อีสาน โซล ลอยตามบานประตูที่ถูกดึงให้เปิดออก มาละ...ความอุบลเป็นเมืองชิคชิค และเมื่อประตูปิดไล่หลังพร้อมกับการที่เราได้เข้ามาอยู่ในร้านน้ำใสเต็มตัว ที่นี่กลับกลายเป็นความชิคชิคของเมืองอุบล ในบัดดล! ภายในร้านอัดแน่นไปด้วยสิ่งละอันพันละน้อยที่เจ้าของร้านสะสมไว้ ไหนจะตุ๊กตาพอร์ซเลนหน้าตาพริ้มเพรา ช้อนส้อมถ้วยชากาวินเทจจากยุโรป แก้วใบเล็กใบน้อย และอะไรต่อมิอะไรที่พวกเราพูดขึ้นมาว่าถูกจริต! เป็นเสียงเดียวกัน 


บรรยากาศมาแล้ว กาแฟก็ต้องมา เราเลือกสั่ง cold brew ที่ทางร้านจับเอาเมล็ดกาแฟไทยมารวมกับเมล็ดกาแฟนอก โดยเน้นที่เมล็ดกาแฟจากเอธิโอเปียและบราซิลเป็นหลัก ที่ร้านยังบอกอีกว่ากาแฟแบบ cold brew จะมีกรดน้อยกว่าแบบเอสเพรสโซ่ จึงทำให้ดื่มง่ายและสบายท้องกว่า เราเลือกแบบลาเต้ เพราะเป็นคนชอบกาแฟนม cold brew ของที่นี่ให้กลิ่นเบอร์รี่หวานๆ เจือกลิ่น citrus อ่อนๆ ลองดื่มแบบยังไม่ใส่นมก่อน ได้ความสดชื่นและหวานชุ่มในคอ แต่พอเติมนมเป็นลาเต้ ก็จะออกนวลๆ หวานนัวร์ๆ เพิ่มจากนม ได้รสและคาแร็กเตอร์ที่ต่างกันไป


 
ด้วยความที่ยังคงอิ่มจากช่วงเช้า เราจึงเลือกสั่งไอศกรีมน้อยหน่าโฮมเมดมาเล็มๆ เคียงกาแฟ คำแรกที่ตักเข้าปากนี่ถึงกับเลิกคิ้วใส่! นี่มันเนื้อน้อยหน่าแท้ๆ หนึบๆ แฝงเนื้อไอศกรีมมาเลย แล้วที่บอกว่าโฮมเมดนี่ขอบอกว่าเนื้อเนียนไม่มีเป็นเกล็ดน้ำแข็งให้เสียอารมณ์ รสอ่อนหวานกำลังเป็นมิตร สนนราคาที่สกู๊ปละ 40 บาท นี่แทบอยากจะย้ายมาอยู่อุบลซะเดี๋ยวนั้นเลย ยัง...ยังไม่พอ ระหว่างที่พวกเราลืมคำว่าเล็ม และกำลังแย่งกันจ้วงไอศกรีมน้อยหน่าอยู่นั้น พี่เจ้าของร้านก็เดินยิ้มๆ มาหาพร้อมกับข้าวหมากในจานซ้อนสามชั้น และช็อตเอสเพรสโซ่ในมือ พลางว่าให้ลองชิมดูที ว่าข้าวหมากราดด้วยเอสเพรสโซ่ที่ทางร้านกำลังปรับสูตรอยู่นี้เป็นอย่างไรบ้าง 


‘ข้าวหมาก กับ เอสเพรสโซ่’! พี่คิดได้ยังไง? แล้วมันจะเข้ากันเหรอ? คำถามทั้งที่ผุดขึ้นในความคิด และที่หลุดถามออกไปจริงๆ มากมาย พี่เขาก็ตอบแบบยิ้มๆ ว่าก็เพราะสนุกที่จะใช้วัตถุดิบท้องถิ่นนู่นนี่มาทดลองทำเป็นเมนูใหม่นั่นเอง ที่ทำให้เกิดเป็นเมนูที่เราไม่เคยเจอที่ไหน หรือไม่แม้แต่จะคาดคิดเมนูนี้ขึ้นมา ว่าแล้วก็ราดเอสเพรสโซ่ลงบนข้าวหมากซะ รสหวานแหลมของข้าวหมากพุ่งขึ้นนำหน้าในวินาทีแรกที่เข้าปาก พร้อมด้วยกลิ่นข้าวหมักกลั้วกลิ่นแอลกอฮอล์ตามมาติดๆ ก่อนที่ความขม นัวร์ มัน และหอมเอสเพรสโซ่จะตามมาปิดท้าย เป็นประสบการณ์การรับรู้การจับคู่รสชาติใหม่ที่น่าตื่นเต้นทีเดียว แต่ถ้าถามว่าอร่อยไหม ส่วนตัวเราว่ายังปรับได้อีก อาจจะหาอะไรมาเติมเข้าไปเพื่อบาลานซ์ความหวานให้พอดีขึ้น หรืออาจจะเพิ่มรสสัมผัสอื่นๆ อันนี้ก็ได้คุยเล่นกับพี่เจ้าของร้านผู้ใจดีและฝากความคิดเห็นไว้แล้วเรียบร้อย

จากแว่บแรกที่เราคิดว่า Nam Sai Art & Decor จะแปลกแยกและประดิษฐ์เกินตัวเมืองอุบลไปหรือเปล่า แต่หลังจากได้ใช้เวลาบ่ายวันนั้นในร้าน ได้ชม ได้ชิม ได้ฟัง ได้พูดคุยกับเจ้าของร้านที่เป็นกันเอง และตรงไปตรงมาแบบคนต่างจังหวัดที่ไม่ประดิษฐ์ ถ้าไม่นับของตกแต่งร้านที่สะสมมาจากความชอบส่วนตัวของพวกพี่เขาแล้วละก็ ‘น้ำใส’ ก็ไม่ต่างอะไรจากร้านเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากความรัก ทำด้วยความหลงใหล และดูแลด้วยความใส่ใจ ซื่อๆ ง่ายๆ เท่านั้นเอง 


NAM SAI ART & DECOR
136 ถ.ราชบุตร อ.เมือง อุบลราชธานี (ติดโรงแรมราชธานี)
Tel: 08 1076 1399 Time: พุธ-อาทิตย์ 10:00-22:00 น.
FB: namsaiartanddecor
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
Weekdays on the Grains : Tuesday
เช้าวันอังคารขอเสนอสุดยอดแห่งธัญพืชใกล้ตัวที่คนไทยมักมองข้ามอย่าง ข้าวกล้องแดง นำมาทำเป็นข้าวคลุกกะปิที่ฟังชื่อแล้วดูยากแต่จริงๆ แล้วทำง่ายและเร็วสุดๆ แค่หุงข้าวทิ้งไว้ และใช้ปลาทูจากมื้อค่ำที่ผ่านมา
Lifestyle
Look Good Feel Good
เพิ่งจะผ่านมรสุมชีวิตครั้งใหญ่มาค่ะ หมดน้ำตาไปหลายปี๊บ ตอนนี้อยากจะฮึดขึ้นมาจัดการชีวิตแล้ว แต่พอเห็นหน้าตัวเองในกระจกแล้วไม่อยากจะสู้หน้าผู้คนเลยค่ะ ตาบวม ใต้ตาเป็นถุง หน้าโทรม ผิวดูไม่สดใส มีวิธีอะไรพอจะช่วยได้มั้ยคะหมอ