Money Matters

เห็นข่าวคุณชมพู่แต่งงาน เชื่อว่า สาวๆ หลายคนก็ฝันอยากเป็นเจ้าสาวอย่างคุณชมพู่บ้าง ด้วยเจ้าสาวช่างแสนสวย ชุดวิวาห์งามหรู งานเลี้ยงสวยงาม และสินสอดเลอค่า เป็นงานวิวาห์ในฝัน และงดงามสมเป็นเจ้าสาวแห่งปีจริงๆ ค่ะ

พอเราคุยเรื่องแต่งงานในที่ทำงาน น้องผู้ชายที่ทำงานเลยมีคำถามว่า "ถ้าอยากจะแต่งงานในปีหน้า เขาจะต้องเตรียมอะไรบ้าง" คำถามที่ดิฉันถามกลับไปคือ วันนี้เตรียมตัวแล้วหรือยัง คำตอบคือยังค่ะ แต่ช่างเป็นว่าที่เจ้าบ่าวที่น่ารักที่อยากเก็บเงินเอง ไม่รบกวนของบจากคุณพ่อคุณแม่ ดิฉันก็เลยลองรวบรวมค่าใช้จ่ายหลักๆ ว่ามีอะไรบ้างที่ต้องเตรียม เริ่มจากสินสอดทองหมั้นกันก่อนเลยนะคะ

สินสอดทองหมั้น 
เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเริ่มคุยค่ะว่า ทางฝ่ายหญิง คุณพ่อคุณแม่เรียกร้องไหมและเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ที่เตรียมกันมักให้เป็นเลขมงคล บางคนชอบเลขแปด บางคนชอบเลขเก้าก็ว่ากันไป หลักๆ เป็นเงินสด ทองอาจเป็นรูปพรรณ บางคนทองแท่ง หลังๆ มีคนจะใช้กองทุนทองคำ อันนี้ก็คงแล้วแต่สะดวกนะคะ ถ้าใครจะมีโฉนดบ้านที่ดิน คอนโด ก็สามารถใช้เป็นสินสอดได้ด้วยเช่นกัน บางครอบครัวอาจยกกลับให้คู่สมรส บางครอบครัวก็ไม่ ตรงนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องสอบถามพูดคุยกันค่ะว่า ต้องเตรียมสินสอดทองหมั้นเท่าไหร่

แหวนหมั้น
สมัยก่อนแค่แหวนให้ฝ่ายหญิงก็พอ แต่ช่วงหลังมักแลกแหวนกัน ผู้หญิงให้ฝ่ายชายด้วย คล้ายธรรมเนียมฝรั่ง แต่สาวๆ อาจชอบและยอมจ่ายค่าแหวนให้ฝ่ายชาย เพื่อเป็นสัญลักษณ์และยันต์กันสาวอื่นค่ะ ตรงแหวนหมั้นนี่จะว่าไปก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในสินสอดนะคะ แต่เนื่องจากราคามีนัยค่อนข้างสูงจึงขอแยกข้อออกมา ดังนั้น แหวนจะไซส์ใหญ่เล็กแค่ไหน ก็ต้องขึ้นกับคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวว่า มีข้อกำหนดไหมขั้นต่ำเท่าไหร่ และตัวเจ้าสาวเองว่าอยากได้รูปแบบใด เจ้าสาวบางคนอยากใส่ติดมือ ก็อาจจะไม่อยากได้แหวนขนาดใหญ่ เพราะถ้าไม่ระวัง เผลอถอดล้างมือ แล้วลืมเสียใจแย่ การตั้งงบประมาณและการเลือกแหวน สำคัญคือขนาดค่ะว่า เล็กใหญ่แค่ไหน ซึ่งราคาก็จะขึ้นตามขนาดกะรัตด้วย ถ้ามองแหวนหนึ่งกะรัตน้ำงาม รวมค่าขึ้นเรือนอาจต้องเผื่องบประมาณอย่างน้อยสองแสนบาทขึ้นไปเลยทีเดียวค่ะ

ค่าจัดเลี้ยง
จะเชิญแขกมากน้อยแค่ไหน แขกใครเยอะ แขกผู้ใหญ่ หรือแขกเพื่อนๆ บางคนจัดงานนี่กำไร ได้ซองช่วยงานเพียบ เพียงพอค่าจัดเลี้ยงและเหลือเป็นเงินก้นถุง แต่ว่าเชื่อไหมค่ะ บางที่จัดงานเลี้ยงแล้วขาดทุนก็มี ดังนั้น เรื่องการจัดเลี้ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญด้วยว่า เราอยากจะเชิญเฉพาะญาติสนิทไม่กี่คน หรือต้องเชิญทั้งที่ทำงาน จำนวนแขกเป็นตัวเลขสำคัญที่ต้องได้มาก่อนค่ะ พอได้จำนวนแล้ว จึงตามมาที่รูปแบบ ถ้าแขกไม่มาก ก็มีทางเลือกเยอะ ไม่ว่าจะจัดงานที่บ้าน ที่ร้านอาหาร ที่สโมสร หรือที่โรงแรม แต่ถ้าแขกจำนวนมากหลักพัน ก็ต้องมองหาสถานที่ที่ใหญ่เพียงพอรองรับทั้งจำนวนแขก และที่จอดรถค่ะ ส่วนการจัดเลี้ยงจะใช้งบมากแค่ไหนนั้น นอกจากจำนวนแขกที่จะเชิญแล้ว ยังขึ้นอยู่กับจำนวนงานพิธีด้วยค่ะ งานพิธีทั่วไปจะมีสี่ส่วนหลัก คือ พิธีสงฆ์ พิธีหมั้น พิธีรดน้ำ และพิธีจัดเลี้ยงฉลองมงคลสมรส บางคนที่เชื้อสายจีนก็อาจจะมีพิธียกน้ำชาเพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งถ้ามีหลายพิธีและจัดหลายวัน เจ้าบ่าวเจ้าสาวก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดีๆ ค่ะ บางคู่ก็เลยเลือกที่จะประกอบพิธีหมั้น รดน้ำ ฉลองสมรสแต่งวันเดียวกันไปเลย เรียกว่าจัดกันทีเดียวสถานที่เดียว ประหยัดเวลา การเดินทาง และจะได้มีอำนาจต่อรองกับสถานที่จัดเลี้ยงค่ะ 

เสื้อผ้าหน้าผม
แหมก็เข้าใจนะคะว่า ครั้งหนึ่งในชีวิต ทุกคนก็อยากสวยหล่อเต็มที่ จำนวนชุดกับการแต่งหน้าขึ้นกับจำนวนพิธีการด้วยค่ะ ถ้ามีหลายพิธี จัดหลายวัน ก็หมายความว่า ต้องเปลี่ยนหลายชุด แต่งหน้าทำผมหลายครั้ง งบประมาณตรงนี้เจ้าสาวก็ต้องตั้งดีๆ ไม่ให้บานปลายค่ะ

ค่าการ์ดเชิญ ค่าของชำร่วย
ซึ่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนแขกว่า เราเชิญมากน้อยแค่ไหน บางคนเลือกที่จะทำเอง ก็ได้ความสุขทางใจและความคุ้มค่าด้านราคา แต่ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย บางคู่คืนก่อนแต่งตีสองแล้วยังไม่ได้นอน นั่งแปะของชำร่วยอยู่ ก็ต้องระวังว่าอาจจะถ่ายรูปออกมาคล้ายแพนด้านะคะ เพราะอดนอนทั้งคืน

ค่าถ่ายรูป
ซึ่งมีสองส่วน คือ พรีเวดดิ้งรวมไปถึงการทำสไลด์โชว์ในงาน และค่าถ่ายรูปในงานพิธี ก็เป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่เช่นกัน แต่เดี๋ยวนี้ก็มีฟรีแลนซ์เยอะนะคะ ทางที่ดีก็ควรดูพอร์ตโฟลิโอการทำงานของช่างภาพก่อนว่า เป็นสไตล์ที่เราชื่นชอบหรือไม่ ราคารับได้หรือไม่ค่ะ

ค่าใช้จ่ายนอกจากนี้คือ การจ้างออกาไนเซอร์ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าถ้างานไม่ใหญ่มาก มีเวลาเตรียมตัว มีคนช่วย ก็ทำเองได้ไม่ต้องไปจ้างเขา แต่ถ้าไม่มีเวลา อยากได้ธีมที่ไม่เหมือนใคร แขกเยอะ ดูแลเองไม่ไหว การใช้ออกาไนเซอร์หรือผู้จัดเข้ามาช่วย ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยลดความกังวลของบ่าวสาวได้ค่ะ 

ค่าใช้จ่ายจะเยอะน้อยแค่ไหน ท้ายที่สุดแนะนำว่า เป็นเรื่องที่คู่บ่าวสาวต้องจับเข่าคุยกัน ตกลงกัน และควบคุมให้อยู่ในงบประมาณร่วมกันค่ะ การเริ่มต้นชีวิตคู่จะได้ราบรื่น ไม่มาทะเลาะกันตั้งแต่ก่อนแต่งงาน
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
The Oscar Effect
ควันหลงออสการ์ ความหวังของหนังน้ำดี  ดาราสาว Cate Blanchett (เคท แบลนเช็ตต์) เคยกล่าวไว้ตอนขึ้นรับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง  Blue Jasmine ว่า “ฉันดีใจที่การที่ฉันได้รางวัลออสการ์นั้นจะทำให้หนังเรื่อง Blue Jasmine ได้ฉายต่อในโรงนานต่อไปอีกนิด
Lifestyle
Chicken Pot Pie
หากจะรับประทาน Chicken Pot Pie ให้อร่อยต้องรับประทานเมื่ออบเสร็จใหม่ๆ เพราะเวลาที่เราใช้ช้อนเคาะเปลือกให้แตกแล้วเปิดแป้งพายขึ้นมา กลิ่นหอมๆ ของไส้พายจะลอยกระจายมาเตะจมูก วิธีทำก็แสนง่าย แม้ส่วนผสมอาจเยอะสักหน่อย แต่ความอร่อยเรียกได้ว่า...คุ้มค่าลงมือ
Lifestyle
King Bhumibol : The Greatest Inspiration
ผลงานจิตรกรรมพระบรมสาทิสลักษณ์ รวมถึงผลงานศิลปะแขนงอื่นๆ กว่า 12 ชิ้นงานจากฝีมือของ 12 ศิลปินรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสตรีทอาร์ติสต์ นักวาดภาพประกอบ ไปจนถึงช่างสักที่เข้าถึงสไตล์ของวัยหนุ่มสาวใน Lips Garcon ฉบับธันวาคมนี้ เป็นเครื่องยืนยันว่าไม่ว่าจะเกิดในเจเนอเรชั่นไหนๆ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นแรงบันดาลใจอันเป็นนิรันดร์