In Bloom

เราไม่เคยนึกภาพออกว่าปารีสจะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีร้านดอกไม้ สไตล์เฉพาะตัวที่แสดงออกผ่านช่อดอกไม้ การตกแต่งภายใน แม้แต่หน้าร้านที่สวยจนต้องหยุด ทำให้เราเชื่อว่านี่คือภาพและเรื่องราวที่สวยงามสำหรับเดือนแห่งความรัก ...ไม่ว่าคุณจะมีร้านดอกไม้ในใจอยู่แล้ว มีคนรัก ไม่มีคนรัก หรืออาจไม่เคยเหยียบปากคลองตลาดสักครั้ง แต่การซื้อและถือโอกาสเป็นผู้รับดอกไม้เสียเองก็ทำให้หัวใจพองโตได้ไม่น่าเชื่อ และไม่แย่เลยถ้าจะลองเริ่มในเดือนนี้

Stephane Chapelle
 


 
ขอบผนังสีเขียวทาทอง และภาพถ่ายดอกไม้และทีมซึ่งให้ความรู้สึกราวภาพวาดสีน้ำมันสไตล์ดัตช์ในมิวเซียมเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดให้เราหยุดฝีเท้าเข้ามาในสตูดิโอที่คละอารมณ์ทั้งสวย เท่ และหรูหรา โถงทางเข้าเป็นผนังอิฐที่วางกระถางปูน ใส่ใบไม้กิ่งไม้ขนาดใหญ่ราวกับป่าย่อมๆ มีทั้งโอลีฟ แมกโนเลีย กิ่งพลัม "โซนนี้เราใช้จัดวางไม้ใบที่มีฟอร์มสวย สำหรับใช้ในการตกแต่งร้านลูกค้าหรืออีเวนต์" ส่วนด้านในดอกไม้และกระถางกล้วยไม้วางเรียงเป็นระเบียบ ด้านหน้ามีโต๊ะที่ฟลอริสต์ใช้จัดดอกไม้ เน้นฟังก์ชันที่โปร่ง โล่ง เหมาะกับการทำงานมากกว่าการจัดแต่งเพื่อความสวยงาม ก้านดอกไม้ถูกตัดทิ้งกระจัดกระจายบนพื้นรอเก็บกวาดเมื่อชิ้นงานเสร็จ แปลกดีที่เรากลับชอบความสวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบนี้เหลือเกิน 
29 rue de Richelieu 75001, ParisFabien Joly Artisan Fleuristeความเป็น 'อาร์ติซาน' ของฟาเบียง โจลี บ่งบอกตั้งแต่วิธีการตกแต่งร้านที่มีส่วนผสมของแอนตีกเข้าไปกับความเป็นสตูดิโอจัดดอกไม้ที่ไม่ประดิดประดอย แชนเดอเลียร์คริสตัล ไฟสลัว ตู้ไม้เก่า เป็นแบ็กกราวนด์ให้กับโต๊ะใหญ่ๆ ตัวหนึ่งที่กองกระดาษและดอกไม้ที่จะจัดช่อ ส่วนอีกฝั่งหนึ่งมีเฟอร์นิเจอร์วินเทจวางปนเปไปกับดอกไม้แห้ง และขวดโหลใส่ดอกไม้นานาชนิด "มันคือการรวมความสวยงามในแบบที่เราชอบเอาไว้ด้วยกัน ความร่วมสมัยในสไตล์กับข้าวของวินเทจมันมีทั้งเรื่องราว และเป็นเสน่ห์ที่สะท้อนบุคลิกแบบปารีเซียง เหมือนจะขัดแย้งแต่ก็กลมกลืน" ฟาเบียงพูดขณะที่เดินไปตรวจเช็กออร์เดอร์และเตรียมส่งช่อดอกไม้ให้กับลูกค้าที่รออยู่ด้านนอก "คุณรู้สึกไหมละครับ 
ว่าร้านดอกไม้ในปารีสมีบุคลิกแทบไม่เหมือนกันเลย แต่มันมีบางอย่างที่บอกว่าที่นี่คือปารีส"
69 rue Monge 75005, ParisRosebud


 
ขณะที่รอบๆ เป็นตึกเก่าหน้าตาขรึม ร้านดอกไม้ที่อยู่ตรงหัวมุมกลับสร้างความรู้สึกขัดแย้งด้วยสไตล์ที่เหมือนแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะร่วมสมัย "ผมเป็นนักจัดดอกไม้ที่อื่นมานานแล้ว ประสบการณ์ทำให้รู้สึกว่าวันหนึ่งก็จะถึงเวลาที่ต้องทำร้านของตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและต้องการเห็น ซึ่งก็คงไม่ต่างกันมากกับความรู้สึกของคนที่อยากสร้างงานศิลปะ" Vincent Laissard บอกกับเราด้วยน้ำเสียงเรียบเรื่อยใจดี ผิดกับดอกไม้ของเขาที่ทำร่วมกับเพื่อนอีกคนที่ดูจะเปล่งเสียงน้อยๆ แต่ส่งเสียงดังกว่า "ผมชอบความเรียบง่าย ดอกไม้ของเราไม่ได้ซับซ้อน แทบไม่ผสมต่างชนิดกันด้วยซ้ำ แต่รูปทรงและฟอร์มมีความโดดเด่นในตัวเอง" คำอธิบายของแวงซองต์ทำให้เราแหงนดูเพดานที่เพ้นท์ลายด้วยสีแดงเป็นหย่อมๆ คล้ายเมฆ มีไฟและสายไฟสีแดงหย่อนลงมาเป็นจังหวะระโยงระยาง ดูน้อยแต่มาก จะว่าเรียบก็เรียบ แต่ดูอีกทีมันเยอะกว่านั้น
ROSEBUD 4 Place De L'Odeon 75006, ParisTahlieถึงจะอยู่ไม่ไกลจาก Pantheon ที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของทัวริสต์ แต่ความสงบเรียบง่ายและไม่วุ่นวายของถนนแซงต์ชาคส์จะทำให้คุณเดินเพลิน ซึมซับความสวยงามของร้านเล็กร้านน้อยพร้อมสถาปัตยกรรมของตึกที่อยู่รายรอบ และจะมาถึงจุดไคลแมกซ์เมื่อเห็นร้านดอกไม้ที่ผสมทั้งความสดชื่นเหมือนสวนและความอบอุ่นเหมือนบ้านอยู่ตรงหน้า ทาห์ลีขายดอกไม้ที่เป็นทั้งกิ่งก้านหรือช่อใหญ่ๆ เหมือนเพิ่งตัดส่งตรงมาจากสวนชานเมือง ไปจนถึงดอกไม้เป็นช่อ ดอกไม้ฟอร์มเพอร์เฟ็กต์จากฟาร์ม รวมทั้งอุปกรณ์ ภาชนะ สำหรับจัดดอกไม้ในบ้าน รวมถึงไม้กระถางสำหรับวางตามมุมบ้าน หรือสมุนไพรในครัว มันชุ่มชื่นใจจนทำให้เราอยากมีอพาร์ตเมนต์แถวนั้นสักห้อง เพื่อแวะมาซื้อดอกไม้ที่ทาห์ลีได้บ่อยๆ อาทิตย์ละหนึ่งถึงสองครั้ง!
223 rue Saint Jacques 75005, Paris
     


Atelier Vertumme"Clarisse Beraud อยากโต้ตอบด้วยภาษาดอกไม้จากศิลปะ เฉดสี และบุคลิกเฉพาะตัวของบ้านซึ่งเธอได้รับโอกาสให้เข้าไปจัดดอกไม้ รวมทั้งต่อลูกค้าที่เดินผ่านมาและอยากหลบหนีชั่วคราวจากความวุ่นวายคึกคักของถนนแซงต์ออนอเร" นั่นคือสิ่งที่ถูกเขียนไว้ในไกด์บุ๊ก Ma Vie a Paris ของแบรนด์เซรามิก Astier de Villatte และทำให้เราได้รู้จักกับร้านดอกไม้สีเขียวซึ่งซ่อนตัวอย่างสงบเสงี่ยมและสวยงามเพียงไม่กี่ก้าวจากหนึ่งในถนนสายที่ใครๆ ที่มาปารีสต้องรู้จัก ต้นไม้ใหญ่ไร้ใบแต่พันด้วยไฟกะพริบแผ่กิ่งอยู่กลางสตูดิโอที่เป็นทั้งร้านดอกไม้ซึ่งเราอดทึ่งไม่ได้กับขนาดใหญ่เกินทั่วไปของดอกดาห์เลีย กุหลาบ ป๊อปปี้โทนสีแปลกตา และอีกนานาชนิด ซึ่งวางเรียงรายลดหลั่นในขวดโหล มี 'ท้องฟ้าจำลอง' ที่เกิดจากการระบายผนังเป็นรูปท้องฟ้าครามเป็นฉากหลัง อีกมุมหนึ่งพนักงานหญิงกำลังจดจ่อกับรีทดอกไม้แห้งในมือ อีกคนถักเชือกแซมด้วยดอกไม้ และอีกฝั่งหนึ่งของห้องสีเขียวเป็นสตูดิโอที่มีทีมงานอีกสองคนกำลังออกแบบโครงสร้างดอกไม้อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ บทสนทนาของเรากับนักจัดดอกไม้ในร้านมีเพียงไม่กี่คำ แต่ภาษาดอกไม้ที่แวร์ตูมสร้างสรรค์ขึ้นในแบบของตัวเอง มันเหมือนจะอธิบายชัดเจนในระหว่างที่เราผลักประตูสีเขียวแล้วเอ่ยคำร่ำลา โดยมีช่อดอกอะนีโมเน่สีขาวห่อกระดาษติดมาด้วยในมือ   
12 rue de la Sourdiere 75001, Paris


 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
PAST PRESENT FUTURE WITH LOEWE
หลังจากที่แบรนด์เครื่องหนังคุณภาพดีสัญชาติสเปนอย่าง Loewe ได้ตัว โจนาธาน แอนเดอร์สัน มาเป็นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์คนล่าสุด เขาได้นำแนวคิดสมัยใหม่มาบวกเข้ากับทักษะฝีมือดั้งเดิมตามแบบฉบับของนักทำเครื่องหนังชาวสเปน มาใช้ในการสร้างทิศทางใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ธันวา เทียมเมฆ สไตลิสต์ของเราจึงขอเรียนรู้ อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของแบรนด์ ผ่านนิทรรศการ LOEWE: Past Present Future ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัว CASA LOEWE แฟล็กชิปสโตร์ที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ ณ ใจกลางกรุงแมดริด ประเทศสเปน
Lifestyle
Nam Sai Art & Decor
พวกเรามีเวลา 1 วัน ไม่ขาดไม่เกินในตัวเมืองอุบลราชธานี ถ้าไม่นับการเริ่มต้นวันด้วยอาหารเช้าเบาๆ กับข้าวเกรียบปากหม้อและก๋วยจั๊บญวน จำนวน 2 ร้าน ก่อนต่อเนื่องด้วยอาหารเวียดนามสำหรับมื้อกลางวันแบบแน่นโต๊ะ เราก็ยังมีเวลาอีกครึ่งวันบ่ายสำหรับการดื่มกาแฟ สังเกตผู้คน และปล่อยให้ความอุบลเป็นเมืองชิคชิคเข้าห้อมล้อมตัว