Europe is Our Playground

“ทริปนี้เป็นการทัวร์ยุโรปหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี เป็นทริปที่เคยคุยกับแก๊งเพื่อนๆ ตั้งแต่สมัยทำงานเป็นดีเจใหม่ๆ แล้วว่าอยากไปด้วยกันดูสักที รู้ตัวอีกทีก็ได้ไปพร้อมๆ กับภรรยา ไปกัน 3 คู่ เลย มีคู่โบ-ธนากร กับภรรยา (ตอนนั้นยังเป็นแฟนอยู่) และเพื่อนที่มีภรรยาเป็นชาวฝรั่งเศสอีกคู่ ทริปนี้อาจจะไม่ใช่ทริปที่สวีทหวาน แต่ก็มีช่วงที่แยกกันไปเป็นคู่ๆ ตามความสนใจของแต่ละคู่กันบ้าง อย่างคู่ผมมีแยกไปงานแต่งงานเพื่อนที่ไอร์แลนด์ด้วย 
  
โดยปกติผมจะเป็นคนเตรียมทุกอย่าง จัดตารางเองอย่างกับไปทัวร์ แต่การแพลนทริปนี้ผมค่อนข้างสบาย เพราะแต่คราวนี้เราไปกับเจ้าถิ่น ส่วนเรื่องอาหารการกินแฟนของโบก็เป็นคนจัดการหาข้อมูลว่า ควรไปร้านไหน คู่ผมกับคู่โบเน้นชอปปิ้ง คู่มาดามเจ้าถิ่นเน้นสายออแกร์นิก 
  
เราเริ่มต้นตั้งหลักที่ฝรั่งเศสกันก่อน  ซึ่งถ้าถามว่า ผมชอบที่ไหนในปารีส ผมน่าจะชอบ Centre Pompidou (ที่หน้าตาเหมือนตึกฟอร์จูนเป๊ะๆ) ที่แห่งนี้เป็นมิวเซียมที่รวบรวมงานศิลปะชิ้นดังๆ ไว้เยอะมาก อย่างเช่น ผลงานของ Picasso (ปิกัสโซ่) ส้วมของ Marcel Duchamp (มาร์- เซล ดูชอมป์) เป็นต้น ซึ่งพอได้ไปเห็นด้วยตาตนเองแล้วก็รู้สึกทึ่งมากจริงๆ อีกแห่งหนึ่งที่เคยไปแล้ว แต่ก็ยังชอบมากก็คือ พระราชวังแวร์- ซายพอนึกย้อนไปสมัยนั้นแล้วรู้สึกว่า มันยิ่งใหญ่จริงๆ  


 
อีกอย่างหนึ่งที่ชอบมาก คือ ช่วงนั้นตรงกับช่วงบอลยูโรกำลังแข่งขันกันอยู่พอดี ถึงแม้เราจะไม่ได้เข้าไปดูในสนามแข่ง แต่ได้สัมผัสบรรยากาศของการแข่งขันแม็ตช์ใหญ่ๆ ได้เห็นกองเชียร์เดินตามถนน ร้องเพลงเชียร์บ้าง แซวกันบ้าง เราก็รู้สึกสนุกแล้ว 
 


ถัดจากฝรั่งเศสเราเดินทางไปเบลเยี่ยมกันต่อ เบลเยี่ยมเป็นประเทศที่ดูสงบ ปลอดภัย ชิลล์มากๆ เราเลือกไปพักที่บรูจส์ เพราะดูหนังเรื่อง In Bruges ที่ Collin Farrell (คอลิน ฟาร์เรล) เล่นแล้วเห็นว่า เมืองสวยดี พอได้ไปก็รู้สึกประทับใจมาก เพราะไม่ใช่เมืองที่ต้องคอยระวังกระเป๋าสตางค์ตลอดเวลาอย่างปารีส ถึงแม้จะเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีอะไรให้เที่ยวมากนัก เดินแป้บเดียวก็รอบเมืองแล้ว แต่แค่เดินไปซื้อไวน์มานั่งปิกนิกดูฝรั่งเล่นจานร่อนในสวนสาธารณะก็เพลินแล้วครับ เหมือนเป็นเมืองพักกล่อมเกลาจิตใจก่อนจะเดินทางต่อไปยังเมืองอันแสนวุ่นวายอย่างอัมสเตอร์ดัม ที่ซึ่งผมและหนุ่มๆ อยากไปเห็นความเพี้ยนสุดเหวี่ยงของเมืองนี้ 

แน่นอนว่า พอไปถึงอัมสเตอร์ดัมผมต้องไป Red Light District ตามที่ตั้งใจไว้ (โชคดีมาก ที่คืนแรกที่ไปถึงบรรดาแม่บ้านหลับกันหมด พ่อบ้านเลยได้ไปลุยกันตามสะดวก) ผมได้ไปเห็นย่านโคมแดงของจริง ได้เข้าไปชม Sex Museum ซึ่งเป็นเหมือนบ้านที่รวมเอาความสัปดนของคนไว้ทุกอย่าง มีตุ๊กตาวางไว้ให้คนไปถ่ายรูปด้วย มีวิดีโอเรื่องสโนว์ไวท์ภาคพิสดารฉาย ได้เข้าไปดู Peep Show เรท 20+ ภายในตัวอาคารเป็นพื้นที่กลมๆ ที่ถูกซอยออกเป็นห้องเล็กๆ ให้เราหยอดเหรียญเปิดม่านเข้าไปดูโชว์ผู้หญิงโป๊เปลือยแสดงท่ายั่วยวน แต่ผมดูแล้วรู้สึกตลกมากกว่า เพราะดันเลือกห้องตรงข้ามกับเพื่อน พอม่านเปิดเลยมองเห็นหน้าเพื่อนดูอยู่ฝั่งตรงข้าม ทำเอาหมดอารมณ์เลยครับ 

 


จากนั้นเราไปต่อกันที่เบอร์ลินอีก 2 วัน ส่วนตัวผมเฉยๆ กับเบอร์ลินนะ เพราะส่วนใหญ่ไปเที่ยวตามแลนด์-มาร์กต่างๆ มากกว่า ยังไม่ได้ลงลึกมาก 

 
สุดท้ายคู่เราแยกไปงานแต่งงานที่เมืองคิลเคนนี่ ในไอร์แลนด์ เป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก  ได้ไปเห็นประเพณีของชาวไอริช เขาจะมีการแห่คู่บ่าวสาวไปตามท้องถนนในเมืองเล็กๆ แล้วบีบแตรป่าวประกาศให้คนรู้ว่า คู่นี้แต่งงานแล้วนะ ได้ไปเห็นการแข่งจักรยานในเมือง พอกลับมาฝรั่งเศสแล้วก็บินกลับเลย 
 


 
วันสุดท้ายของทริปผมไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์กับภรรยาสองคน เราเคยไปดิสนีย์แลนด์ที่อื่นมาแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้อยู่จนถึงตอนขบวนพาเหรด เลยได้ดูพลุซึ่งเป็นฉากฟินาเล่ เป็นอันว่า Happy Ending ครับ”
When Travel as a Couple 
• ต้องช่วยกันวางแผน แชร์ไอเดียกัน เถียงกันให้จบตั้งแต่ก่อนไป ทริปนั้นๆ จะได้ราบรื่น
• ใครถนัดเรื่องอะไร ยกหน้าที่ให้คนนั้นจัดการ อย่างตัวผมเองจะถนัดเรื่องการเลือกโรงแรม ส่วนแฟนถนัดเรื่องร้านอาหาร ก็แบ่งหน้าที่กันไปเลย 
• ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ อย่าเริ่มต้นวันด้วยการทะเลาะกัน เพราะจะทำให้ไม่แฮปปี้ไปทั้งวัน 
• ซื้อกล้องดีๆ เคลียร์เมมโมรี่การ์ดไว้ให้พร้อม เพราะคุณผู้ชายคงรู้ว่า กว่าจะถ่ายรูปให้แฟนได้แต่ละ
ช็อตมันต้องกดไปเรื่อยๆ ถ้าเขาบอกให้ถ่ายใหม่ก็ถ่ายไปเถอะครับ ถ่ายเขาออกมาให้สวยๆ แล้วทุกอย่างจะดีเองครับ

เรื่อง Pisut 
ภาพ พงศธร จงวิลาส


 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Lifestyle
"Game of Thrones" Breaks Emmys Record for Most Wins
ไปดูผลรางวัลสำหรับคนโทรทัศน์ฝั่งอเมริกาอย่าง Emmy Awards ประจำปี 2016 ซึ่งซีรีส์ยอดฮิตอย่าง "Game of Thrones" คว้ารางวัล Outstanding Drama Series เป็นปีที่สอง แถมยังครองแชมป์ใหม่ซีรีส์ที่คว้ารางวัล Emmy Awards มากที่สุดไปได้ ส่วนสาขารางวัลอื่นๆ ซีรีส์เรื่องไหน รายการอะไร หรือนักแสดงคนใดจะคว้าไปได้บ้าง ไปดูผลการประกาศรางวัลพร้อมๆ กันได้เลย