Europe is Our Playground

“ทริปนี้เป็นการทัวร์ยุโรปหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี เป็นทริปที่เคยคุยกับแก๊งเพื่อนๆ ตั้งแต่สมัยทำงานเป็นดีเจใหม่ๆ แล้วว่าอยากไปด้วยกันดูสักที รู้ตัวอีกทีก็ได้ไปพร้อมๆ กับภรรยา ไปกัน 3 คู่ เลย มีคู่โบ-ธนากร กับภรรยา (ตอนนั้นยังเป็นแฟนอยู่) และเพื่อนที่มีภรรยาเป็นชาวฝรั่งเศสอีกคู่ ทริปนี้อาจจะไม่ใช่ทริปที่สวีทหวาน แต่ก็มีช่วงที่แยกกันไปเป็นคู่ๆ ตามความสนใจของแต่ละคู่กันบ้าง อย่างคู่ผมมีแยกไปงานแต่งงานเพื่อนที่ไอร์แลนด์ด้วย 
  
โดยปกติผมจะเป็นคนเตรียมทุกอย่าง จัดตารางเองอย่างกับไปทัวร์ แต่การแพลนทริปนี้ผมค่อนข้างสบาย เพราะแต่คราวนี้เราไปกับเจ้าถิ่น ส่วนเรื่องอาหารการกินแฟนของโบก็เป็นคนจัดการหาข้อมูลว่า ควรไปร้านไหน คู่ผมกับคู่โบเน้นชอปปิ้ง คู่มาดามเจ้าถิ่นเน้นสายออแกร์นิก 
  
เราเริ่มต้นตั้งหลักที่ฝรั่งเศสกันก่อน  ซึ่งถ้าถามว่า ผมชอบที่ไหนในปารีส ผมน่าจะชอบ Centre Pompidou (ที่หน้าตาเหมือนตึกฟอร์จูนเป๊ะๆ) ที่แห่งนี้เป็นมิวเซียมที่รวบรวมงานศิลปะชิ้นดังๆ ไว้เยอะมาก อย่างเช่น ผลงานของ Picasso (ปิกัสโซ่) ส้วมของ Marcel Duchamp (มาร์- เซล ดูชอมป์) เป็นต้น ซึ่งพอได้ไปเห็นด้วยตาตนเองแล้วก็รู้สึกทึ่งมากจริงๆ อีกแห่งหนึ่งที่เคยไปแล้ว แต่ก็ยังชอบมากก็คือ พระราชวังแวร์- ซายพอนึกย้อนไปสมัยนั้นแล้วรู้สึกว่า มันยิ่งใหญ่จริงๆ  


 
อีกอย่างหนึ่งที่ชอบมาก คือ ช่วงนั้นตรงกับช่วงบอลยูโรกำลังแข่งขันกันอยู่พอดี ถึงแม้เราจะไม่ได้เข้าไปดูในสนามแข่ง แต่ได้สัมผัสบรรยากาศของการแข่งขันแม็ตช์ใหญ่ๆ ได้เห็นกองเชียร์เดินตามถนน ร้องเพลงเชียร์บ้าง แซวกันบ้าง เราก็รู้สึกสนุกแล้ว 
 


ถัดจากฝรั่งเศสเราเดินทางไปเบลเยี่ยมกันต่อ เบลเยี่ยมเป็นประเทศที่ดูสงบ ปลอดภัย ชิลล์มากๆ เราเลือกไปพักที่บรูจส์ เพราะดูหนังเรื่อง In Bruges ที่ Collin Farrell (คอลิน ฟาร์เรล) เล่นแล้วเห็นว่า เมืองสวยดี พอได้ไปก็รู้สึกประทับใจมาก เพราะไม่ใช่เมืองที่ต้องคอยระวังกระเป๋าสตางค์ตลอดเวลาอย่างปารีส ถึงแม้จะเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีอะไรให้เที่ยวมากนัก เดินแป้บเดียวก็รอบเมืองแล้ว แต่แค่เดินไปซื้อไวน์มานั่งปิกนิกดูฝรั่งเล่นจานร่อนในสวนสาธารณะก็เพลินแล้วครับ เหมือนเป็นเมืองพักกล่อมเกลาจิตใจก่อนจะเดินทางต่อไปยังเมืองอันแสนวุ่นวายอย่างอัมสเตอร์ดัม ที่ซึ่งผมและหนุ่มๆ อยากไปเห็นความเพี้ยนสุดเหวี่ยงของเมืองนี้ 

แน่นอนว่า พอไปถึงอัมสเตอร์ดัมผมต้องไป Red Light District ตามที่ตั้งใจไว้ (โชคดีมาก ที่คืนแรกที่ไปถึงบรรดาแม่บ้านหลับกันหมด พ่อบ้านเลยได้ไปลุยกันตามสะดวก) ผมได้ไปเห็นย่านโคมแดงของจริง ได้เข้าไปชม Sex Museum ซึ่งเป็นเหมือนบ้านที่รวมเอาความสัปดนของคนไว้ทุกอย่าง มีตุ๊กตาวางไว้ให้คนไปถ่ายรูปด้วย มีวิดีโอเรื่องสโนว์ไวท์ภาคพิสดารฉาย ได้เข้าไปดู Peep Show เรท 20+ ภายในตัวอาคารเป็นพื้นที่กลมๆ ที่ถูกซอยออกเป็นห้องเล็กๆ ให้เราหยอดเหรียญเปิดม่านเข้าไปดูโชว์ผู้หญิงโป๊เปลือยแสดงท่ายั่วยวน แต่ผมดูแล้วรู้สึกตลกมากกว่า เพราะดันเลือกห้องตรงข้ามกับเพื่อน พอม่านเปิดเลยมองเห็นหน้าเพื่อนดูอยู่ฝั่งตรงข้าม ทำเอาหมดอารมณ์เลยครับ 

 


จากนั้นเราไปต่อกันที่เบอร์ลินอีก 2 วัน ส่วนตัวผมเฉยๆ กับเบอร์ลินนะ เพราะส่วนใหญ่ไปเที่ยวตามแลนด์-มาร์กต่างๆ มากกว่า ยังไม่ได้ลงลึกมาก 

 
สุดท้ายคู่เราแยกไปงานแต่งงานที่เมืองคิลเคนนี่ ในไอร์แลนด์ เป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก  ได้ไปเห็นประเพณีของชาวไอริช เขาจะมีการแห่คู่บ่าวสาวไปตามท้องถนนในเมืองเล็กๆ แล้วบีบแตรป่าวประกาศให้คนรู้ว่า คู่นี้แต่งงานแล้วนะ ได้ไปเห็นการแข่งจักรยานในเมือง พอกลับมาฝรั่งเศสแล้วก็บินกลับเลย 
 


 
วันสุดท้ายของทริปผมไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์กับภรรยาสองคน เราเคยไปดิสนีย์แลนด์ที่อื่นมาแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้อยู่จนถึงตอนขบวนพาเหรด เลยได้ดูพลุซึ่งเป็นฉากฟินาเล่ เป็นอันว่า Happy Ending ครับ”
When Travel as a Couple 
• ต้องช่วยกันวางแผน แชร์ไอเดียกัน เถียงกันให้จบตั้งแต่ก่อนไป ทริปนั้นๆ จะได้ราบรื่น
• ใครถนัดเรื่องอะไร ยกหน้าที่ให้คนนั้นจัดการ อย่างตัวผมเองจะถนัดเรื่องการเลือกโรงแรม ส่วนแฟนถนัดเรื่องร้านอาหาร ก็แบ่งหน้าที่กันไปเลย 
• ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ อย่าเริ่มต้นวันด้วยการทะเลาะกัน เพราะจะทำให้ไม่แฮปปี้ไปทั้งวัน 
• ซื้อกล้องดีๆ เคลียร์เมมโมรี่การ์ดไว้ให้พร้อม เพราะคุณผู้ชายคงรู้ว่า กว่าจะถ่ายรูปให้แฟนได้แต่ละ
ช็อตมันต้องกดไปเรื่อยๆ ถ้าเขาบอกให้ถ่ายใหม่ก็ถ่ายไปเถอะครับ ถ่ายเขาออกมาให้สวยๆ แล้วทุกอย่างจะดีเองครับ

เรื่อง Pisut 
ภาพ พงศธร จงวิลาส


 
SHARE THIS :