Valleys of Pleats

จากภาพและโทนสีของกาแล็กซีอันไกลโพ้น ผืนผ้าใบนอกโลกใบนี้ที่เวิ้งว้าง และลึกลับ "Issey Miyake" ลงมือสร้างสรรค์โลกใบใหม่ มองผ่านสายตาของนักบินอวกาศ

สีน้ำเงินเข้มของเปลือกโลก สีเบอร์กันดีที่ดูเสมือนกลุ่มก๊าซที่รวมตัวกันอยู่ระหว่างดวงดาว ส่องประกายระยิบระยับ และสีดำสนิทราวกับมาจากนอกโลก 

Pre-Fall 2016 ของ Issey Miyake โฟกัสเป็นพิเศษไปที่การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ของเนื้อผ้า เพื่อต่อยอดแมททีเรียลยอดนิยมของแบรนด์ โดยครั้งนี้ผ้า 'Baked Stretch' ได้ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ในแนวทางของกราฟิก โดยมีลายไฮไลต์ 'หุบเขาพลีท' (Valleys of Pleats) ถูกนำมาเลเยอร์ด้วยเจลลีสีสดซ้อนเข้าด้วยกันหลายชั้น หลายขั้นตอน ส่วนภาพพื้นผิวอันขรุขระบนดวงจันทร์ หรือแม้แต่ภาพแผ่นแพนเค้กในกระทะ ทางแบรนด์ก็ใช้ผ้าแจ๊กการ์ด 'Stream Stretch' ที่ดูราวกับใช้ภาพถ่ายอวกาศขององค์การ NASA มาเป็นลาย แต่อันที่จริงแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าผ้าที่เห็นนั้นประกอบขึ้นด้วยภาพที่ใช้เทคนิคงานพิมพ์แบบดั้งเดิมที่เรียกกันว่า 'Suminagashi' หรือ 'Marble Printing' 

ถือเป็นคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งไม่เพียงหลงใหลในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเท่านั้น แต่ยังชื่นชม และพร้อมจะสานต่องานฝีมือแบบดั้งเดิมผสมผสานเข้าด้วยกัน

...นี่มันงานศิลปะชัดๆ


จากคอลัมน์ Lips Insight ในนิตยสาร LIPS ปักษ์หลัง กรกฎาคม 2559
ภาพ : ลิขสิทธิ์แบรนด์


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Fashion
[Fashion] The New Twist
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 14.0px Tahoma} แฟชั่นสวยๆ จาก LIPS ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2559 กับนางเอกสาวอันดับหนึ่งอีกคนของวงการบันเทิงไทย "แอน ทองประสม" กับลุคสวยเผ็ดมีพลัง แต่ยังไม่ทิ้งความอ่อนหวานแบบผู้หญิง
Fashion
Jui Warattaya 16th anniversary behind the scene
ฉลองครบรอบ 16 ปี กับ 16 ช่างภาพแฟชั่นชั้นนำ และ 18 แม่เหล็กผู้ทรงพลังในโซเชียลมีเดียของไทย สู่ 16 ปกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานแฟชั่นจากสุดยอดจินตนาการของช่างภาพ เข้ากับความล้ำของโลกดิจิตัล และนี่คือครั้งแรกของวงการแฟชั่นไทย ในการใช้ Galaxy S6 ถ่ายภาพปกนิตยสารแฟชั่น