The Fashion Conspirators

หนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ ​Milin นอกจากวิสัยทัศน์และฝีมือการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ มีมี่-มิลิน ยุวจรัสกุล แล้ว ปุ้ม-อาทิตย์ ชื่นกมลพันธ์ คือสไตลิสต์เพียงคนเดียวที่ Milin ไว้ใจ ทำให้ทุกครั้งที่เธอและเขาจับคู่ทำงานด้วยกันจึงสะกดทุกสายตาให้หันมอง

ปุ้ม : เรารู้จักกันด้วยเรื่องงาน ตอนนั้นผู้ช่วยของมี่ชวนให้มาช่วยทำคอลเลกชั่นแรกให้หน่อย ซึ่งมี่เพิ่งกลับจากเมืองนอกใหม่ๆ ยังไม่ค่อยรู้จักใครในวงการ นัดคุยงานกันที่ร้านไอศกรีมในสยามพารากอน ก็รู้สึกถูกชะตานะ เวลาคุยกันรู้สึกได้เลยว่าเขาเป็นคนตั้งใจทำงาน เราจึงอยากทำงานนี้ให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งในคอลเลกชั่นแรกเรายังไม่มีส่วนร่วมเรื่องเสื้อผ้า เพราะมี่ทำของเขามาแล้วประมาณนึง เราดูแค่สไตลิ่งมากกว่า พอหลังจากนั้นเริ่มคุยกันถูกคอ เลยปรึกษากันตลอดว่าคอลเลกชั่นหน้าจะพูดถึงอะไรดี ซิลลูเอตจะเป็นยังไง ลายปริ้นต์แบบไหน ด้วยความที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันทำให้คุยกันง่ายขึ้น เขาก็เชื่อเรา เราก็เชื่อเขา เลยช่วยกันทำงานมาจนถึงทุกวันนี้

มี่ : ด้วยความที่แฟชั่นดีไซน์เนอร์กับสไตลิสต์ต้องทำงานด้วยกันทุกซีซั่น เราเลยไม่ได้เจอกันแค่วันถ่ายรูป พี่ปุ้มจะเข้ามาช่วยมี่ดูงานด้านอื่นๆ ด้วย

ปุ้ม : เมื่อก่อนเรายังไม่งานยุ่งกันเท่านี้ ก็จะมาขลุกกันได้มากกว่านี้

มี่ : สักพักก็ชวนกันไปเที่ยว ไม่ได้ทำงานอย่างเดียว เราอาจจะเริ่มรู้จักกันจากเรื่องงาน จนสุดท้ายกลายมาเป็นเพื่อนกัน ทำงานด้วยกัน ขอคำปรึกษาในทุกคอลเลกชั่นมาหกปีแล้ว เราคุยกันเสมอว่าที่ผ่านมาเราพลาดอะไรกันบ้าง มี่ชอบที่เขาก็พูดตรงๆ กับเราเสมอ ชอบก็บอกว่าชอบ ไม่ชอบก็บอกว่าไม่ชอบ แม้มี่จะเป็นดีไซน์เนอร์ แต่ก็ไม่จำเป็นว่ามี่จะต้องชอบหมดทั้งร้อยเปอร์เซ็น ต้องให้เกียรติเขาด้วย ในเมื่อสไตลิสต์ชอบแบบนี้ ขอลองแบบนี้ได้ไหม ให้เขาลอง แล้วก็มาดูกัน

ปุ้ม : ด้วยความที่เราไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ เราจึงกล้าที่จะดื้อมากกว่า แนะให้เขาลองทำแบบนี้ๆ ดูไหม เรามีส่วนแค่ 10-20% เพราะหลักๆ ต้องมาจากเขาอยู่แล้ว

มี่ : เหตุผลที่ไม่เคยเปลี่ยนสไตลิสต์ ไม่ใช่เป็นเพราะความเป็นเพื่อนด้วยนะ แต่เพราะเราอยู่ด้วยกันตั้งแต่วันแรก เขารู้ว่าอะไรทำไปแล้ว อะไรยังไม่เคยทำ อะไรที่น่าจะใหม่สำหรับเรา 

ปุ้ม : ซึ่งเรายังมองไม่เห็นข้อเสียของการทำงานกับเพื่อนนะ

มี่ : มี่คิดว่าไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการเป็นเพื่อนกับใคร การรักษาน้ำใจก็ยังต้องทำอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือเป็นเพื่อนกัน มี่ว่าเราสองคนไม่มีปัญหา เพราะพูดตรงๆ กันอยู่แล้ว มี่รู้ว่าเขาเป็นคนยังไง เขาจะไม่ค่อยงอนมี่เท่าไร มี่จะจับเซ้นส์ถูก

ปุ้ม : ทุกคนจะบอกว่าเราขี้งอน 

มี่ : ซึ่งมี่ไม่ค่อยโดน

ปุ้ม : เรามองว่าการทำงานกับเพื่อนเป็นข้อดีนะ คุยกันง่ายกว่า เพราะข้อเสียของเราคือเป็นคนพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่เขาจะเข้าใจ ทำให้เวลาทำงานกับทีมนี้มันไปได้เร็วมาก เพราะเราไม่ได้รู้จักกันแค่เรื่องงาน แต่รู้จักชีวิต นิสัยใจคอ และไลฟ์สไตล์ของกันและกัน

มี่ : พี่ปุ้มเขาเป็นคนที่ใส่ใจจริงๆ ไม่ใช่ขึ้นชื่อว่าฉันเป็นสไตลิสต์ งานฉันต้องออกมาสวยแค่นั้น เขาสนใจว่าเสื้อผ้าเราจะขายได้ไหม แบรนด์จะเติบโตไปในทิศทางที่ดีขึ้นใช่ไหม ไม่ใช่ทำแค่เสร็จๆ ไป เช่นเดียวกัน เวลาพี่ปุ้มเขาไปรับงานอื่น มี่ก็จะคอยตามอัพเดท งานไหน Milin ช่วยได้ก็โดดเข้าไปช่วย เป็นแพ็กเกจกันไป เพราะกว่าแบรนด์ๆ นึงจะโตขึ้นได้ มันไม่ใช่แค่ดีไซน์เนอร์อย่างเดียว ยังมีคนอีกหลายคนด้วยกัน และเราต้องโตขึ้นในทุกๆ ปี เส้นทางของเราอาจจะไม่ได้สมูธราบเรียบแบบไอซ์สเก็ต อาจจะมีช่วงร็อกกิ้งบ้าง แต่ไม่ถึงกับเคยหกล้ม 

ปุ้ม : ไม่ถึงกับตกหลุม 

มี่ : ไม่เคยแหกโค้ง ไม่เคยไปผิดทาง อาจจะเจอทางลูกรังบ้าง แต่ว่าไปถูกทางแน่นอน

(ขั้นตอนไหนในการทำงานที่รู้สึกฟินสุดๆ)

ปุ้ม : ชอบเวลาทำแฟชั่นโชว์เสร็จ มันเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปมองตลอดสองเดือนตั้งแต่ตอนทำชุด ฟิตติ้ง แก้ชุด เลือกนางแบบ ซ้อมหน้า ซ้อมผม ก่อนออกมาโชว์แค่สิบนาที พอนางแบบเดินออกไปบนเวทีปุ๊บ เราโล่งเลย หลังจากที่ทั้งเดือนไม่ได้หลับไม่ได้นอนประสาทจะกิน เหมือนยกภูเขาออกจากอก

มี่ : มี่ชอบตอนฟิตติ้ง พี่ปุ้มเขาสามารถแมทช์อะไรที่มี่คาดไม่ถึง จากที่มี่คิดว่ามันสวยแล้ว เขาสามารถทำให้มันสวยขึ้นอีกได้ และมาชอบอีกทีตอนนางแบบแต่งหน้าทำผมเสร็จแล้ว และอยู่ในเซตที่กำลังจะถ่าย lookbook มันทำให้ภาพชัดขึ้นมาทันทีจากที่เราเคยเห็นแค่ในกระดาษ เพราะมีเหมือนกันที่เราคิดว่าตัวนี้ขาย แต่บางทีเราก็ผิด บางทีเรามั่นใจมาก แต่ลูกค้าไม่เกต ซึ่งชิ้นที่เราทั้งคู่ชอบกันมากและเป็นชิ้นที่เปลี่ยน คือ ฮอตแพนท์ 

ปุ้ม : กางเกงขาสั้นมากจนแทบจะเป็นกางเกงใน ตอนนั้นคนก็ไม่เกต โป๊มาก แต่ตอนนี้คนหันมาใส่กันเป็นปกติ 

มี่ : เหมือนเราได้สร้างอะไรมาด้วยกัน มันเป็นภาพจำได้นะ ทั้งชุดทั้งสไตลิ่ง จากคอลัมน์ It Couple ในนิตยสาร Lips Palette : issue 9 (Feb 2016)


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Fashion
[Fashion] Just Between Us
เซตแฟชั่นสวยๆ ที่ได้ความหวานของคู่ฮ็อต "ดีเจพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน" และ "จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา" มาเติมเต็มบรรยากาศ ผสมผสานกับเสื้อผ้าเท็กซ์เจอร์แปลกตาจาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ได้อย่างลงตัว
Fashion
The Revolutionary Stripe
การล่องเรือและการประมงนับว่าเป็นวิถีชีวิตริมทะเลที่อยู่คู่กับชาวตะวันตกมาอย่างช้านาน แต่ทราบหรือไม่ว่า เสื้อผ้าสไตล์กะลาสีเรือที่คลาสสิกและมีเสน่ห์ตลอดกาลนั้น แท้จริงแล้วพัฒนามาจากเสื้อผ้าเด็ก! เราจะพาคุณไปรู้จัก Nautica Style ซึ่งไม่เคยห่างหายไปจากโลกแฟชั่น