SO REAL...SO YOU

นอกจากประโยชน์ใช้สอย แว่นตากันแดดยังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกตัวตน คาแร็กเตอร์ และสถานะทางสังคมของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ไม่น่าแปลกใจที่แว่นตากันแดดกลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มแฟชั่นที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในตลาด และถ้าจะพูดถึงแฟชั่นแบรนด์ระดับโลกที่ผลิตแว่นตาออกมาอย่างจริงจัง ต้องมีชื่อ Dior อยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ แน่นอน 

Name : SoReal
Brand : Dior
Creator : Dior Design Team
Birth : 2014

DiorSoReal คือ แว่นตากันแดดที่รวบรวมงานฝีมืออันประณีตชั้นสูง สะท้อนหลากหลายเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ของแบรนด์เก่าแก่สัญชาติฝรั่งเศสแบรนด์นี้อยู่ในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การทำกรอบไปจนถึงเลนส์ ขั้นตอนการผลิตอันละเอียดอ่อนนี้สามารถย้อนรอยถึงเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นในปารีสไปจนถึงตอนจบที่สมบูรณ์แบบในเวนิสด้วยรูปโฉมทันสมัยเปรียบดั่งงานสถาปัตยกรรมขนาดจิ๋วที่ผสมผสานศิลปะชั้นสูงเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ DiorSoReal ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2014 ในสตูดิโอสำหรับผลิตแว่นตาของ Dior โดยเฉพาะ ที่ตั้งอยู่ห่างจาก 30 Avenue Montaigne ออกไปเพียงไม่กี่ก้าว และ ณ ที่แห่งนี้เอง เป็นจุดกำเนิดของงานศิลปะชั้นสูงที่มาในรูปแบบของแว่นตากันแดด จากผลงาน สเก็ตช์ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดและแม่นยำที่สุด เสร็จสิ้นในปารีส ขั้นตอนต่อไปถูกส่งต่อยังเมืองเวนิส แหล่งกำเนิดของศาสตร์ชั้นสูงแห่งการผลิตแว่นตา เปลี่ยนภาพสเก็ตช์ให้กลายเป็นแว่นตาที่ผลิตขึ้นด้วยเทคนิคชั้นสูงและประณีตในทุกขั้นตอน ต้นแบบของแต่ละรุ่นนั้นทำจากเม็ดไนลอนใส นำมาหลอมในความร้อนสูงถึง 300 องศา หลังจากนั้นต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพและความงามเพื่อให้แน่ใจว่าทุกชิ้นปราศจากตำหนิใดๆ ทั้งสิ้น จากนั้นนำตัวเลนส์ไปแช่ในน้ำยาป้องกันรอยขีดข่วนถึง 2 ชั่วโมงแล้วจึงตรวจสอบอีกครั้งก่อนที่จะนำไปเคลือบกระจก ในการผลิตเลนส์สองสี ช่างฝีมือชาวอิตาเลียนได้คิดค้นเทคนิคการพิมพ์พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อ DiorSoReal โดยเฉพาะ โดยจะวาดบริเวณที่จะพิมพ์สีลงไปด้วยหมึกสีขาว และเคลือบทีละส่วนแยกกัน โดยใช้ผงที่ต้องวัดปริมาณอย่างละเอียดเพื่อให้ได้สีที่ต้องการ ในขณะที่เคลือบส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็ใช้ฝาปิดไว้ ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นเทคนิคชั้นสูงที่ต้องอาศัยประสบการณ์ สำหรับรุ่นที่ประดับหมุด ช่างฝีมือจะวางหมุดสีเงินและทองจำนวน 280 ชิ้น วางลงบนตำแหน่งที่กำหนดอย่างแม่นยำราวกับการรังสรรค์งานอัญมณีหลังจากตรวจสอบคุณภาพเป็นครั้งที่สาม แว่นตา DiorSoReal จะถูกส่งไปยังสตูดิโออีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นสถานที่ผลิตกรอบ สตูดิโอแห่งนี้ ผลิตขาแว่นจากแผ่นอะซิเตท (Acetate) เมื่อเสร็จแล้วจึงเริ่มทำขอบสันจมูก และส่วนอื่นๆ จากโลหะผสม เมื่อขัดเงาเรียบร้อยแล้วด้วย วงล้อฝ้ายเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วน ก็จะนำโลหะไปทำความสะอาดเพื่อให้เงางามมากขึ้น แล้วจึงสลักอักษร CD ลงบนขาแว่น ก่อนที่จะนำไปแช่น้ำยาและเคลือบใสเพื่อเสริมคุณภาพ และส่งต่อไปขั้นตอนการประกอบช่างฝีมือที่รับหน้าที่ประกอบแว่นขึ้นด้วยมือนั้นมีฝีมือที่ประณีตและละเอียดอ่อน แป้นจมูกนั้นยึดด้วยนอตตัวจิ๋วและขอบคิ้วใส่ลงไปในห่วงโลหะ ก่อนจะประกอบขาแว่นและเลนส์ลงบนตัวกรอบ นับว่าเป็นงานที่ต้องอาศัยฝีมือและความประณีตเป็นอย่างมาก หลังจากตรวจเทียบกับภาพวาดแล้วจึงนำไปตรวจคุณภาพโดยละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะนำ DiorSoReal มาบรรจุลงในกล่องสุดหรูในมือของคุณ DiorSoReal ถูกผลิตออกมาด้วยกัน 3 รุ่น คือ DiorSoReal รุ่นคลาสสิก มีเลนส์แบบเคลือบสะท้อนครึ่งหนึ่ง รุ่นประดับหมุด และรุ่นดับเบิลมิลเลอร์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน แว่นตากันแดดกลายเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับสาวๆ จากประเทศเมืองร้อนไปเสียแล้ว แล้วคุณล่ะ มีแว่นตากันแดดที่บ่งบอกความเป็นคุณแล้วหรือยัง?เรียบเรียงจากคอลัมน์ Fashion Anatomy ในนิตยสาร LIPS เดือนมกราคม 2560


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Fashion
10 Best Sunglasses to Wear This Winter
รับแดดร้อนแรงกลางฤดูหนาวกับเหล่าดีไซเนอร์ชั้นแนวหน้าของวงการแฟชั่นระดับโลก ที่ต่างก็ขนไอเดียสุดบรรเจิดมาอวดโฉมกันในคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2016 ไม่ว่าจะเป็นทรงโอเวอร์ไซส์เด่นสะดุดตา หรือจะเป็นทรงกลมคลาสสิก และยังมีทรงแคทอายที่มักจะเจอในเกือบทุกๆ ซีซั่น
Fashion
Poy Treechada Lips 16th anniversary behind the scene
นิตยสารลิปส์สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการแฟชั่นอีกครั้ง กับการฉลองครบรอบ 16 ปี ร่วมด้วย 16 ช่างภาพแฟชั่นชั้นนำ และ 18 แม่เหล็กผู้ทรงพลังในโซเชียลมีเดียของไทย สู่ 16 ปกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานแฟชั่นจากสุดยอดจินตนาการของช่างภาพ เข้ากับความล้ำของโลกดิจิตัล และนี่คือครั้งแรกของวงการแฟชั่นไทย ในการใช้ Samsung S6 ถ่ายภาพปกนิตยสารแฟชั่น