SO REAL...SO YOU

นอกจากประโยชน์ใช้สอย แว่นตากันแดดยังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกตัวตน คาแร็กเตอร์ และสถานะทางสังคมของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ไม่น่าแปลกใจที่แว่นตากันแดดกลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มแฟชั่นที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในตลาด และถ้าจะพูดถึงแฟชั่นแบรนด์ระดับโลกที่ผลิตแว่นตาออกมาอย่างจริงจัง ต้องมีชื่อ Dior อยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ แน่นอน 

Name : SoReal
Brand : Dior
Creator : Dior Design Team
Birth : 2014

DiorSoReal คือ แว่นตากันแดดที่รวบรวมงานฝีมืออันประณีตชั้นสูง สะท้อนหลากหลายเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ของแบรนด์เก่าแก่สัญชาติฝรั่งเศสแบรนด์นี้อยู่ในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การทำกรอบไปจนถึงเลนส์ ขั้นตอนการผลิตอันละเอียดอ่อนนี้สามารถย้อนรอยถึงเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นในปารีสไปจนถึงตอนจบที่สมบูรณ์แบบในเวนิสด้วยรูปโฉมทันสมัยเปรียบดั่งงานสถาปัตยกรรมขนาดจิ๋วที่ผสมผสานศิลปะชั้นสูงเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ DiorSoReal ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2014 ในสตูดิโอสำหรับผลิตแว่นตาของ Dior โดยเฉพาะ ที่ตั้งอยู่ห่างจาก 30 Avenue Montaigne ออกไปเพียงไม่กี่ก้าว และ ณ ที่แห่งนี้เอง เป็นจุดกำเนิดของงานศิลปะชั้นสูงที่มาในรูปแบบของแว่นตากันแดด จากผลงาน สเก็ตช์ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดและแม่นยำที่สุด เสร็จสิ้นในปารีส ขั้นตอนต่อไปถูกส่งต่อยังเมืองเวนิส แหล่งกำเนิดของศาสตร์ชั้นสูงแห่งการผลิตแว่นตา เปลี่ยนภาพสเก็ตช์ให้กลายเป็นแว่นตาที่ผลิตขึ้นด้วยเทคนิคชั้นสูงและประณีตในทุกขั้นตอน ต้นแบบของแต่ละรุ่นนั้นทำจากเม็ดไนลอนใส นำมาหลอมในความร้อนสูงถึง 300 องศา หลังจากนั้นต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพและความงามเพื่อให้แน่ใจว่าทุกชิ้นปราศจากตำหนิใดๆ ทั้งสิ้น จากนั้นนำตัวเลนส์ไปแช่ในน้ำยาป้องกันรอยขีดข่วนถึง 2 ชั่วโมงแล้วจึงตรวจสอบอีกครั้งก่อนที่จะนำไปเคลือบกระจก ในการผลิตเลนส์สองสี ช่างฝีมือชาวอิตาเลียนได้คิดค้นเทคนิคการพิมพ์พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อ DiorSoReal โดยเฉพาะ โดยจะวาดบริเวณที่จะพิมพ์สีลงไปด้วยหมึกสีขาว และเคลือบทีละส่วนแยกกัน โดยใช้ผงที่ต้องวัดปริมาณอย่างละเอียดเพื่อให้ได้สีที่ต้องการ ในขณะที่เคลือบส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็ใช้ฝาปิดไว้ ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นเทคนิคชั้นสูงที่ต้องอาศัยประสบการณ์ สำหรับรุ่นที่ประดับหมุด ช่างฝีมือจะวางหมุดสีเงินและทองจำนวน 280 ชิ้น วางลงบนตำแหน่งที่กำหนดอย่างแม่นยำราวกับการรังสรรค์งานอัญมณีหลังจากตรวจสอบคุณภาพเป็นครั้งที่สาม แว่นตา DiorSoReal จะถูกส่งไปยังสตูดิโออีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นสถานที่ผลิตกรอบ สตูดิโอแห่งนี้ ผลิตขาแว่นจากแผ่นอะซิเตท (Acetate) เมื่อเสร็จแล้วจึงเริ่มทำขอบสันจมูก และส่วนอื่นๆ จากโลหะผสม เมื่อขัดเงาเรียบร้อยแล้วด้วย วงล้อฝ้ายเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วน ก็จะนำโลหะไปทำความสะอาดเพื่อให้เงางามมากขึ้น แล้วจึงสลักอักษร CD ลงบนขาแว่น ก่อนที่จะนำไปแช่น้ำยาและเคลือบใสเพื่อเสริมคุณภาพ และส่งต่อไปขั้นตอนการประกอบช่างฝีมือที่รับหน้าที่ประกอบแว่นขึ้นด้วยมือนั้นมีฝีมือที่ประณีตและละเอียดอ่อน แป้นจมูกนั้นยึดด้วยนอตตัวจิ๋วและขอบคิ้วใส่ลงไปในห่วงโลหะ ก่อนจะประกอบขาแว่นและเลนส์ลงบนตัวกรอบ นับว่าเป็นงานที่ต้องอาศัยฝีมือและความประณีตเป็นอย่างมาก หลังจากตรวจเทียบกับภาพวาดแล้วจึงนำไปตรวจคุณภาพโดยละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะนำ DiorSoReal มาบรรจุลงในกล่องสุดหรูในมือของคุณ DiorSoReal ถูกผลิตออกมาด้วยกัน 3 รุ่น คือ DiorSoReal รุ่นคลาสสิก มีเลนส์แบบเคลือบสะท้อนครึ่งหนึ่ง รุ่นประดับหมุด และรุ่นดับเบิลมิลเลอร์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน แว่นตากันแดดกลายเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับสาวๆ จากประเทศเมืองร้อนไปเสียแล้ว แล้วคุณล่ะ มีแว่นตากันแดดที่บ่งบอกความเป็นคุณแล้วหรือยัง?เรียบเรียงจากคอลัมน์ Fashion Anatomy ในนิตยสาร LIPS เดือนมกราคม 2560


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Fashion
56 Looks From Michael Kors Spring 2017 Show
ส่งผ่านความสดชื่นด้วยลายดอกไม้หลากหลายสีสัน ในแฟชั่นโชว์ล่าสุดจากแบรนด์ Michael Kors ส่งตรงจากเทศกาล New York Fashion Week ทั้งคลิป และภาพสวยๆ ทั้ง 56 ลุคในคอลเลกชั่นรับฤดูร้อน 2017 นี้
Fashion
Wet Wild & Wonder
LIPS ร่วมกับศูนย์การค้าในเครือ CPN พาคุณท้าทายไอแดดซัมเมอร์ร้อนระอุ ด้วยความชุ่มฉ่ำของสายน้ำกับลุคเด่นเทรนด์เด็ดจากรันเวย์แฟชั่นระดับโลก Spring/Summer 2017 โดยมีนักแสดง นางแบบ และบทบาทล่าสุดเมนเทอร์สาวคนสวย บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ ในลุคสุดสตรอง เซ็กซี่ สดใส แสบสันต์ มาให้สาวๆ LIPSter ได้อัพเดตเทรนด์ฮอตท้าทายลมร้อนกันก่อนใคร
Fashion
Ton Narubadin - Lips 16th anniversary behind the scene
นิตยสารลิปส์สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการแฟชั่นอีกครั้ง กับการฉลองครบรอบ 16 ปี ร่วมด้วย 16 ช่างภาพแฟชั่นชั้นนำ และ 18 แม่เหล็กผู้ทรงพลังในโซเชียลมีเดียของไทย สู่ 16 ปกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานแฟชั่นจากสุดยอดจินตนาการของช่างภาพ เข้ากับความล้ำของโลกดิจิตัล