Genderless

     อันที่จริงคำว่า 'Genderless' ไม่ใช่คำใหม่ของวงการแฟชั่น มันคือวิวัฒนาการของคำว่า ' Androgyny' เพียงแต่คำว่า ' Androgyny'  มีข้อจำกัดในตัวมันเอง เพราะคำคำนี้ หมายถึง ผู้ชายหน้าสวยเหมือนผู้หญิง หรือผู้หญิงที่ดูเท่เหมือนผู้ชาย สไตล์ที่ถูกแปะป้ายว่าเป็น  Androgyny  จึงไม่ค่อยเป็นปลื้มในหมู่ผู้ชายสักเท่าไหร่ เพราะผู้ชายแม้หน้าจะสวยหวานแค่ไหน ก็คงไม่อยากจะดูเป็น  'ผู้หญิง' คำว่าสไตล์  Androgyny จึงมักจะเห็นในเสื้อผ้าผู้หญิงเสียมากกว่า และเพื่อการตลาดที่กว้างขวางขึ้น คำว่า  'Non-Gendered' หรือ 'Genderless' จึงถูกแทนที่เข้ามา เพราะคำนี้ไม่แบ่งเพศว่า มีไว้สำหรับผู้ชายหรือผู้หญิง แต่มันคือเสื้อผ้าที่ไร้เพศ ใครๆ ก็สวมใส่ได้ 
หากคิดในแง่บวก มันก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะทลายกำแพงความเป็นเพศลงเสียที เหมือนที่  Jaden Smith (เจเดน สมิธ)  ลุกขึ้นมาใส่กระโปรงเพื่อที่จะบอกว่า เสื้อผ้าก็คือเสื้อผ้า ไม่จำเป็นต้องติดแท็กไว้ว่า สำหรับผู้หญิงหรือผู้ชาย อันที่จริงหลายแบรนด์ทำเสื้อผ้าสไตล์ Genderless มาตั้งนมนานแล้ว แต่ไม่ได้เล่นการตลาดด้วยคำๆ นี้เพราะมันมีคำว่าดีไซน์ซึ่งยิ่งใหญ่กว่าเป็นตัวชูโรง อย่าง Rick Owens เป็นต้น 

 

Gucci


Gypsy Sport

 
 แบรนด์อย่าง Prada เล่นกับความเลือนรางระหว่างเพศมานานแล้ว ทั้งการหยิบเอาดีไซน์เสื้อผ้าของคอลเล็กชั่นผู้หญิงมาปรากฏในคอลเล็กชั่นผู้ชาย หรือในทางกลับกัน  Prada ได้นำเทรนด์การนำเอาผู้หญิงมาเดินบนรันเวย์ผู้ชายก่อนใคร โดยในคอลเล็กชั่น  Spring/Summer ของผู้ชายจะมีนางแบบเดินด้วยในเสื้อผ้าคอลเล็กชั่น Cruise เสมอ แต่แบรนด์ที่ถือเป็นผู้นำในการรวมคอลเล็กชั่นผู้หญิงและผู้ชายไว้ด้วยกันจริงก็คือ Burberry ที่ต่อแต่นี้ไปไม่มีสองรันเวย์อีกแล้ว ตามมาด้วย  Gucci ที่จะทำเช่นนี้ในไม่ช้า 
 
  
Burberry


Rick Owens
 
      แต่ถ้าดูในเรื่องของดีไซน์เสื้อผ้า Gucci คือผู้นำ 'ความหวาน'  ของผู้ชายที่กลายเป็นเทรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ก่อนที่ Vetements และ Gosha Rubchinskiy จะประกาศว่า Genderless ไม่ใช่ผู้ชายใส่เสื้อผ้าหวานๆ ซิลลูเอ็ตต์แบบผู้หญิงได้ในแบบที่ Gucci ทำ แต่มันคือเสื้อผ้าที่ใครๆ ก็ใส่ได้ต่างหาก 
ความสั่นสะเทือนในระดับแมสจริงๆ เกิดขึ้นเมื่อ แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นระดับโลกอย่าง Zara ขานรับเทรนด์นี้ด้วยการออกเสื้อผ้าไลน์พิเศษที่ชื่อว่า Ungendered  ซึ่งก็คือเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ทุกเพศ (ถ้าคุณชอบดีไซน์
นะ) ถือเป็นการดีที่อุดมคติทางแฟชั่นจะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนรันเวย์หรือแบรนด์หรูที่หลายคนเอื้อมไม่ถึง เพียงแค่ยังสงสัยว่า แล้วไลน์เสื้อผ้า Ungendered ของ Zara จะวางขายในร้านไหน ฝั่งผู้หญิงหรือฝั่งผู้ชาย หรือทั้งสองฝั่ง ?

เรื่อง STC
ภาพ ลิขสิทธิ์
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Fashion
Opal Lips 16th anniversary behind the scene
ปรากฏการณ์ใหม่ในวงการแฟชั่นอีกครั้ง กับการฉลองครบรอบ 16 ปี ร่วมด้วย 16 ช่างภาพแฟชั่นชั้นนำ และ 18 แม่เหล็กผู้ทรงพลังในโซเชียลมีเดียของไทย สู่ 16 ปกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานแฟชั่นจากสุดยอดจินตนาการของช่างภาพ เข้ากับความล้ำของโลกดิจิตัล และนี่คือครั้งแรกของวงการแฟชั่นไทย ในการใช้ Galaxy S6 ถ่ายภาพปกนิตยสารแฟชั่น
Fashion
Things to Know About Alexander Wangs Spring17 Show
อีกหนึ่งแบรนด์ฮ็อตยอดนิยม Alexander Wang ที่เพิ่งนำเสนอโชว์สำหรับคอลเลกชั่น Spring 2017 ไปหมาดๆ ในเทศกาล New York Fashion Week แถมยังพ่วงด้วยการเปิดตัวคอลเลกชั่นสตรีทแวร์ "Adidas Originals x AW" ที่จับมือกับ Adidas อีกด้วย