Genderless

     อันที่จริงคำว่า 'Genderless' ไม่ใช่คำใหม่ของวงการแฟชั่น มันคือวิวัฒนาการของคำว่า ' Androgyny' เพียงแต่คำว่า ' Androgyny'  มีข้อจำกัดในตัวมันเอง เพราะคำคำนี้ หมายถึง ผู้ชายหน้าสวยเหมือนผู้หญิง หรือผู้หญิงที่ดูเท่เหมือนผู้ชาย สไตล์ที่ถูกแปะป้ายว่าเป็น  Androgyny  จึงไม่ค่อยเป็นปลื้มในหมู่ผู้ชายสักเท่าไหร่ เพราะผู้ชายแม้หน้าจะสวยหวานแค่ไหน ก็คงไม่อยากจะดูเป็น  'ผู้หญิง' คำว่าสไตล์  Androgyny จึงมักจะเห็นในเสื้อผ้าผู้หญิงเสียมากกว่า และเพื่อการตลาดที่กว้างขวางขึ้น คำว่า  'Non-Gendered' หรือ 'Genderless' จึงถูกแทนที่เข้ามา เพราะคำนี้ไม่แบ่งเพศว่า มีไว้สำหรับผู้ชายหรือผู้หญิง แต่มันคือเสื้อผ้าที่ไร้เพศ ใครๆ ก็สวมใส่ได้ 
หากคิดในแง่บวก มันก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะทลายกำแพงความเป็นเพศลงเสียที เหมือนที่  Jaden Smith (เจเดน สมิธ)  ลุกขึ้นมาใส่กระโปรงเพื่อที่จะบอกว่า เสื้อผ้าก็คือเสื้อผ้า ไม่จำเป็นต้องติดแท็กไว้ว่า สำหรับผู้หญิงหรือผู้ชาย อันที่จริงหลายแบรนด์ทำเสื้อผ้าสไตล์ Genderless มาตั้งนมนานแล้ว แต่ไม่ได้เล่นการตลาดด้วยคำๆ นี้เพราะมันมีคำว่าดีไซน์ซึ่งยิ่งใหญ่กว่าเป็นตัวชูโรง อย่าง Rick Owens เป็นต้น 

 

Gucci


Gypsy Sport

 
 แบรนด์อย่าง Prada เล่นกับความเลือนรางระหว่างเพศมานานแล้ว ทั้งการหยิบเอาดีไซน์เสื้อผ้าของคอลเล็กชั่นผู้หญิงมาปรากฏในคอลเล็กชั่นผู้ชาย หรือในทางกลับกัน  Prada ได้นำเทรนด์การนำเอาผู้หญิงมาเดินบนรันเวย์ผู้ชายก่อนใคร โดยในคอลเล็กชั่น  Spring/Summer ของผู้ชายจะมีนางแบบเดินด้วยในเสื้อผ้าคอลเล็กชั่น Cruise เสมอ แต่แบรนด์ที่ถือเป็นผู้นำในการรวมคอลเล็กชั่นผู้หญิงและผู้ชายไว้ด้วยกันจริงก็คือ Burberry ที่ต่อแต่นี้ไปไม่มีสองรันเวย์อีกแล้ว ตามมาด้วย  Gucci ที่จะทำเช่นนี้ในไม่ช้า 
 
  
Burberry


Rick Owens
 
      แต่ถ้าดูในเรื่องของดีไซน์เสื้อผ้า Gucci คือผู้นำ 'ความหวาน'  ของผู้ชายที่กลายเป็นเทรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ก่อนที่ Vetements และ Gosha Rubchinskiy จะประกาศว่า Genderless ไม่ใช่ผู้ชายใส่เสื้อผ้าหวานๆ ซิลลูเอ็ตต์แบบผู้หญิงได้ในแบบที่ Gucci ทำ แต่มันคือเสื้อผ้าที่ใครๆ ก็ใส่ได้ต่างหาก 
ความสั่นสะเทือนในระดับแมสจริงๆ เกิดขึ้นเมื่อ แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นระดับโลกอย่าง Zara ขานรับเทรนด์นี้ด้วยการออกเสื้อผ้าไลน์พิเศษที่ชื่อว่า Ungendered  ซึ่งก็คือเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ทุกเพศ (ถ้าคุณชอบดีไซน์
นะ) ถือเป็นการดีที่อุดมคติทางแฟชั่นจะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนรันเวย์หรือแบรนด์หรูที่หลายคนเอื้อมไม่ถึง เพียงแค่ยังสงสัยว่า แล้วไลน์เสื้อผ้า Ungendered ของ Zara จะวางขายในร้านไหน ฝั่งผู้หญิงหรือฝั่งผู้ชาย หรือทั้งสองฝั่ง ?

เรื่อง STC
ภาพ ลิขสิทธิ์
SHARE THIS :