GRACE COMES IN WHITE

นาทีนี้จะไม่ถามถึงฟีดแบ็กจากชุดราตรีของคุณบนเวทีมิสยูนิเวิร์สคงไม่ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเปลี่ยนมุมมองในการเป็นดีไซเนอร์ของคุณบ้างไหมครับ
ผมมองว่ามันเป็นวิธีการทำงานของดีไซเนอร์ อยู่แล้วที่เมื่อได้โจทย์มาก็ต้องตั้งสมมติฐานเสมอ การตั้งสมมติฐานเป็นเรื่องสำคัญครับ ซึ่งก็ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่ามีมุมมอง ค่านิยม หรือการให้คุณค่ากับสิ่งต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตามแบ็ก-กราวด์ส่วนตัว แน่นอนว่าสิ่งที่ Asava ทำบนเวทีมิสยูนิเวิร์สไม่ใช่ภาพเก่าของนางงาม เรามองว่าถ้าเปรียบมิสยูนิเวิร์สเป็นทูตวัฒนธรรม สิ่งที่เราให้เขาสวมใส่ก็น่าจะบอกเล่ามู้ดแอนด์โทนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันซึ่งผมมองภาพความเป็นไทยร่วมสมัย เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ช่วยสื่อสารกับชาวโลกว่าเราจะขับเคลื่อนไปทางไหน มีความเป็นอยู่ใน ทุกวันนี้อย่างไร การตั้งสมมติฐานทำให้เราขยายไปสู่ความคิดว่าเราจะสื่อสารในสิ่งที่ลึกซึ้งขึ้น มันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงนะครับสำหรับสิ่งที่ควรจะเป็นกับสิ่งที่เคยเป็น

 
เหมือนคุณกำลังจะบอกว่ามันดีถ้าเราพร้อมกับความเปลี่ยนแปลง และความหลากหลาย
สองปีที่ผ่านมานี้มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์เข้ารอบลึกๆ บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส นั่นคงเป็นเพราะทีมกองประกวดมีทัศนคติบางอย่างที่ถูกใจคนทั่วโลก ความร่วมสมัยอาจจะสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกก็ได้ นั่นคือสิ่งที่เห็นได้ชัด เหมือนกับกลยุทธ์และวิธีการต่างๆ ถูกจัดวางไว้แล้วและเรามีหน้าที่ส่งเสริมด้วยสิ่งที่ตัวเองทำให้ชัดขึ้นอีก ในอีกทางหนึ่งผมภูมิใจนะครับที่เหมือนมีส่วนได้ช่วยพีอาร์ประเทศ ถึงความเห็นเรื่องนี้จะแตกต่างหลากหลายแต่เราคงพอมองเห็นถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มบนเวทีสากล

แล้วการที่คุณเปิดไลน์ชุดแต่งงาน White Asava ขึ้นมานี่เป็นการวางแผนหรือจัดวางไว้ตั้งแต่แรกไหมครับ
ทุกอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า เราไม่ได้กำหนดอะไรมากไป แต่ในเรื่องของวิธีคิดของ Asava มันก่อร่างสร้างตัวมาแล้วตั้งแต่วันแรก ยูนิฟอร์ม ร้านอาหาร Sava Dining ชุดราตรีบนเวทีนางงาม หรือแม้แต่ไลน์ชุดเจ้าสาว ทั้งหมดมันค่อยๆ เติบโต ผมมองว่าแบรนด์ก็เหมือนคน เมื่อมีแก่นชัดมันจะเติบโตในแบบที่ควรจะเป็น หลักๆ น่าจะอยู่ที่วิธีคิดที่เป็นธรรมชาติ ถ้าเรามีศรัทธาสิ่งที่ทำก็จะเติบโตแบบมีคุณค่า โตขึ้นจากความเชื่อ ถ้าเราเชื่ออะไรสิ่งที่เติบโตก็จะขยายพื้นที่ของมัน
สำหรับชุดแต่งงาน ผมมองว่าผู้หญิงควรจะมีทางเลือกให้กับความฝันของตัวเอง ไม่ใช่แค่อยู่ในกรอบ ในชุดที่ดูโอ่อ่า โฉ่งฉ่าง บางคนอาจจะมองว่าชุดแต่งงาน White Asava แปลกแตกต่าง สำหรับเรามันเป็นทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่มีชีวิตและไลฟ์สไตล์ในแบบหนึ่ง และขณะเดียวกันก็สะท้อนจิตวิญญาณของแบรนด์ด้วย
ผู้หญิงที่สวม Asava กับผู้หญิงที่สวม White Asava ดูเหมือนจะเป็นคนเดียวกันใช่ไหมครับ
มี 2-3 คำที่ผมใช้อธิบายคาแร็กเตอร์ผู้หญิง Asava มาโดยตลอด คำแรกคือ grace คือความสง่า ซึ่งแม้ว่าคุณ จะเปรี้ยวก็เกรซได้ มันเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งมีความละเมียด มีตัวตน และกลมกล่อม อีกคำ authentic หมายถึงการรู้จักตัวเองดี รู้สิ่งที่ตัวเองให้คุณค่าในชีวิต ผมพยายามหาคำแปลเป็นไทยให้ตรงที่สุดและชอบที่จะเรียกว่ามันคือความซื่อตรงต่อจิตวิญญาณของตัวเอง แล้วก็มีคำว่า intelligence คือความชัดเจน รู้จักเลือกในสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง
    
ทำไมถึงคิดว่าต้องทำ White Asava ตอนนี้ครับ
จริงๆ เรื่องชุดเจ้าสาวเราคิดกันมา 2-3 ปีแล้ว ผมพูดกับทีมเสมอว่าอยากทำโชว์รูมที่ทำเสื้อผ้าสีขาวทั้งหมดให้คนเข้ามาเลือก เราอยากสื่อสารกับผู้หญิงที่สื่อสารกับเราได้ แต่ชีวิตจริงทีมเราทำงานกันเยอะจนแทบไม่ทันอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ (หัวเราะ) แต่ทีมบอกว่าไหนๆ คิดแล้วก็ต้องทำให้เกิดขึ้น เราก็รีบทำกัน ซึ่งเอาเข้าจริงกว่า จะเสร็จก็ใช้เวลา

การใช้ทีมเดียวกันมาทำชุดเจ้าสาวซึ่งเป็นเรื่องใหม่เป็นเรื่องที่ดีอย่างไรครับ
โลกของแฟชั่นหมุนเร็วมาก กระบวนการคิด และการทำงานของดีไซเนอร์ต้องเร็ว ผมเชื่อว่าดีไซเนอร์ที่เก่งต้องทำได้ทุกอย่าง สามารถตั้งสมมติฐานได้ทุกอย่าง ดีไซเนอร์ในทีมโดนผมหมุนตลอดเวลาให้ลองทำเรื่องใหม่ๆ ที่เขาไม่คุ้นเคย สังเกตมั้ยครับว่าออฟฟิศสมัยใหม่มีการปรับเปลี่ยนงานเพื่อจะได้ไอเดียใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นโจทย์ใหม่หรือในโจทย์เดิม ผมว่าการยึดติดเป็นฟอร์แมตโบราณ
ผมเชื่อว่าแฟชั่นคือส่วนหนึ่งของชีวิตไม่ใช่แค่เสื้อผ้าอย่างเดียวแล้ว ดีไซเนอร์สมัยใหม่ต้อง พร้อมที่จะลื่นไหลไม่ว่าจะไปทางไหน ต้องดีลให้ได้

ถ้าให้คุณทำชุดแต่งงานให้ผู้หญิงสักคน จะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตแล้ว เธอจะเป็นใครครับ
จะแต่งงานแล้วก็ได้เหรอ (ยิ้ม) มีหลายคนนะ แต่ถ้าคนเดียวเลยคือ Diana Vreeland สำหรับผมเธอคือแฟชั่น ผู้หญิงคนนี้เป็นคนสร้างโลกของแฟชั่นขึ้นมา อยากรู้มุมมองของเธอ อยากฟังว่าถ้าผู้หญิงสักคนจะแต่งงานเวลานี้อะไรคือสิ่งที่ทำให้การแต่งชุดเจ้าสาวจบแบบสมบูรณ์
แต่สำหรับการสื่อสาร ผู้หญิงที่เป็นตัวแทนของ White Asava คือ Carolyn Bessette-Kennedy เราย้อนกลับไปดูชุดแต่งงานของเธอเมื่อหลายสิบปีแล้วก็ยังไม่เห็นอะไรเชยเลย มันบ่งบอกถึงความ timeless, graceful ความมีสไตล์และมีตัวตนเป็นสิ่งที่ยืนยงคงกระพัน นี่คือความสวยงาม

 
เรื่อง-ภาพ กอง บก. นิตยสารลิปส์
SHARE THIS :