From Sound to Style

ดนตรีได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่น หรือแฟชั่นได้แรงบันดาลใจมาจากดนตรี... ถกกันกี่ทีก็หาคำตอบที่แท้จริงได้ยาก งั้นเปลี่ยนมาฟังเรื่องราวว่าด้วยสไตล์ที่พัฒนาควบคู่ไปกับแนวดนตรีของ 10 ศิลปินที่เราคัดแล้วว่า ซาวนด์ดนตรีของพวกเขา 'เด็ด' พอๆ กับสไตล์ที่บ่งบอกตัวตนได้ชัดเจน 
SLOT MACHINE

ก้าวใหม่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับวงอัลเตอร์เนทีฟร็อคที่ปฏิเสธเสื้อยืด กางเกงยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ หันมาใส่สูทเต็มยศจนสร้างภาพลักษณ์ใหม่กลายเป็นวงร็อคมาดเนี้ยบที่แฝงได้ด้วยความยียวนวงนี้ คือการร่วมงานกับ Steve Lillywhite โปรดิวเซอร์เพลงเจ้าของรางวัลแกรมมี่ ในอัลบั้มเพลงสากลชุดแรก Spin the World

เฟิร์ส : สไตลิสต์คนหนึ่งเคยนิยามสไตล์ของวงเราว่า Luxury Rock เพราะภาพลักษณ์วงเราต้องเป็นวงร็อคที่กวนโอ๊ยแต่มีความหรูอยู่ในตัว ฟีลประมาณว่า เวลาเปิดตัววงเราต้องลงมาจากรถลิมูซีนหรือเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น

Music & Style Icons
เฟิร์ส : น่าจะเป็น The Beatles และ Modern Dog ที่เป็นต้นแบบทางความคิด เราจงใจทำสิ่งที่แตกต่างจากวงร็อคยุค 2000s เพื่อให้เป็นที่จดจำอย่างที่ Modern Dog ทำ หลังจากสั่งสมประสบการณ์มาระยะหนึ่ง เราจึงคิดว่าเราควรออกแบบสิ่งที่เป็นวงเรามากที่สุด และตัดสิ่งที่ไม่ใช่ออกไป จนออกมาเป็นวงร็อคที่ใส่สูทเต็มยศ

If the Band were the Brand
เฟิร์ส: ตอนนี้ผมยังไม่เห็นแบรนด์ที่เป็นตัวเราโดยตรง แต่จะออกแนวผสมกันระหว่าง Saint Laurent, Tom Ford, John Varvatos และ Maison Martin Margiela ที่มีความเรียบหรูแต่เต็มไปด้วยดีเทลแพรวพราวในชุด 
25 HOURS

สไตล์การแต่งตัวของวงอัลเตอร์เนทีฟร็อครสกลมกล่อมอย่าง 25 Hours นั้นเรียบง่าย แต่ภายใต้ความแคชชวลนั้นมีรายละเอียดเท่ๆ แฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ปีลึก สนีกเกอร์รุ่นอมตะ หรือเสื้อยืดจากคอลเลกชั่น Collaboration ที่ทางวงจับมือกับแบรนด์แฟชั่นแถวหน้า เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า 25 Hours ก้าวขึ้นแท่นสไตล์ไอคอนแล้ว
 
Our Obsession 
บัง : สนีกเกอร์ Converse All Stars ใส่มาตั้งแต่สมัยออกอัลบั้มแรก มีอยู่ประมาณ 10-15 คู่เห็นจะได้ 
โฟร์ : ล่าสุดเพิ่งซื้อกางเกงยีนส์ Levi's Big E มา น่าจะรุ่นปี 1944-1947 วันนี้ก็ใส่มาด้วยครับ 
แหลม : หลังๆ ไม่ค่อยได้ซื้อเสื้อผ้าเองนะ แต่ไอเท็มที่ซื้อเองส่วนใหญ่จะเป็นสนีกเกอร์ ชอบสั่ง Converse ทางอีเบย์ ผมชอบ Converse U.S.A  รุ่นตั้งแต่ปี 80s ลงไป 90s รู้สึกว่า ทรงยังไม่ค่อยโดน ยุค 80s แมตทีเรียลดีกว่า 
จ๊อบ : สนีกเกอร์ของ Converse ก็ชอบ แต่ล่าสุดกำลังเห่อกล้องเลยซื้อกระเป๋าใส่กล้องของ Billingham มา 
ปู๋ : ไม่ค่อยซื้อเสื้อผ้าเองครับ ได้มาจากแบรนด์บ้าง หรือมีแฟนคลับทำเสื้อมาให้บ้าง 

If the Band were the Brand
วงเราเพิ่งจะได้ร่วมงานกับ Playhound ออกคอลเลกชั่นเสื้อผ้าที่นำเทรนด์ยุค 90s ที่กำลังอินมาใช้ อย่างพวกเสื้อยืดวงดนตรี เสื้อทัวร์ ผมได้มีโอกาสออกแบบลายเสื้อที่เรียกว่า Doodle ที่ผมเขียนขึ้นเวลาไปทัวร์คอนเสิร์ต ได้ฟีลลิ่งดิบๆ ดี แล้วเรายังมีผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ ทุกไอเท็มเราได้ออกไอเดียทั้งหมด และเป็นไอเท็มแบบที่เราชอบใส่อยู่แล้ว 
The Parkinson

หลังจากได้ปล่อยซิงเกิ้ลเปิดตัว "จะบอกเธอว่ารัก" ออกมาก็เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ฟังได้เป็นอย่างดี ด้วยดนตรีแนวบลูอายด์โซลตามแบบฉบับนักร้องผิวสีฝั่งอเมริกา และเนื้อหาแนวความรักที่กระแทกใจคนฟัง และนอกจากดนตรีที่มีเอกลักษณ์ สไตล์ของ The Parkinson ยังโดดเด่นไม่แพ้กัน

Our Own Style 
กานต์: เมื่อก่อนใส่สูทเต็มยศ แต่ด้วยสภาพอากาศร้อนเลยลดลงมาเป็นเชิ้ตแต่ยังคงคาแรกเตอร์ อาจเรียกได้ว่าเป็น Street Uomo แบบ Alessandro Squarzi ส่วนหมวกคาวบอยได้แรงบันดาลใจจากนักร้องแนวบลูส์และฮาร์ดร็อคอย่าง Stevie Ray Vaughan
เบียร์ : ชอบใส่สเวตเตอร์ กางเกงขายาว แต่ที่ต้องใส่แน่นอน คือ สนีกเกอร์ เพื่อความสะดวกสบาย
โต: ผมแต่งตัวง่ายๆ แนวสตรีท เสื้อยืด กางเกงยีนส์ แต่มีรายละเอียดเช่นเสื้อผ้าที่มีกระเป๋าเยอะๆ ส่วนรองเท้าจะใส่ Rip Curl, Vans, Converse และ Nike และผมชอบใส่แว่นกันแดด

If the Band were the Brand 
กานต์ : คงจะเป็น Ralph Lauren ที่ดีไซน์ภายนอกอาจดูเรียบง่ายและหรูหรา แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดประณีต เหมือนกับวงเราที่แม้ว่าดนตรีแนว Soul ฟังง่ายติดหู แต่มันจะมีรายละเอียดซับซ้อน ที่คนเล่นดนตรีด้วยกันจะรู้ว่ายากเอาการ และเรานำรูปแบบนี้ เพิ่มสีสันและความสบายเข้าไป เหมือนเราใส่ Ralph Lauren คู่กับ Scotch & Soda ครับ
Thaitanium

ครองบัลลังก์ราชาฮิพฮอพเมืองไทยมานับทศวรรษ และนับวันก็ยิ่งขยายอาณาจักรให้กว้างไกลออกไปทุกที ล่าสุดส่งซิงเกิ้ลใหม่ 'ไม่ไหวแล้ว' มาให้สายย่อโยกเบาๆ ในพาร์ตของดนตรีพวกเขาเติบโตไปตามประสบการณ์ที่เพิ่มพูนขึ้นตามวัย ส่วนในเรื่องของสไตล์ก็เช่นกัน

Style Icons 
ขัน : ผมไม่มีสไตล์ไอคอนหรอก เพราะคัลเจอร์ของฮิพฮอพสอนให้เราไม่ตามใครอยู่แล้ว เราต้องสร้างสไตล์ของเราเอง เราอาจจะชอบบางอย่างของคนนั้นคนนี้บ้าง หยิบจับมามิกซ์แอนด์แม็ตช์กัน แต่ไอคอนที่ผมชอบที่สุด คือ Kanye West และ Pharrell Williams ผมชอบวิธีการที่เขาเปลี่ยนแปลงเทรนด์แฟชั่น แต่ถ้าย้อนยุคหน่อยผมชอบ Bob Marley เขาจะใส่แทร็คสูทเป็นซิกเนเจอร์ Jimi Hendrix, Frank Sinatra ผมก็ชอบเหมือนกัน
เดย์ : ฟรีสไตล์มากๆ  บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเรียกว่าสไตล์อะไร ผมสนุกกับการแต่งตัว อย่างฟาร์เรลกับคานเย ผมก็ชอบ แต่อีกคนที่นอกกรอบฮิพฮอพไปเลยแต่ก็ชอบเหมือนกัน คือ เฮนดริกซ์ อย่างวง Gun n' Roses ก็ชอบนะ 

If the Band were the Brand
ต้องเป็นแบรนด์ที่ใช้สีดำ ทอง ไม่ก็เงิน ดูขรึมๆ ซึ่งต่างจากสไตล์เฉพาะตัวของแต่ละคนที่หลากหลายมาก 
Botcash

สตรีทสไตล์ที่เรียบง่ายแต่มีดีเทลที่ดึงดูดความสนใจขาแดนซ์บนฟลอร์ได้ดีคือสตรีทสไตล์ในแบบ เอ้-สัณหภาส บุนนาค ดีเจ/โปรดิวเซอร์ในนาม Botcash และหัวหน้าวง Boom Boom Cash

Signature Style
ผมชอบแต่งตัวแนวสตรีท ชอบจับอะไรได้มามิกซ์แอนด์แม็ตช์กัน ซึ่งลิงค์กับตัวเพลงของผมได้ เพราะเพลงของผมเป็นแนวแทร็พผสมกับสามช่า ผสมกับแนวดนตรีไทย กลายเป็นจังหวะมันๆ อย่างเพลง Strike ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงไหว้ครูของมวยไทย ที่ใช้ปี่พาทย์มาปลุกเร้าอารมณ์ ผมเลยนำซาวนด์นี้มาใช้ในตอนขึ้นต้นเพลง 

Music & Style Icon 
Sonny Moore ดีเจ/โปรดิวเซอร์ที่กวาดมาหลายรางวัล ทำอะไรก็เหมือนเป็นการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงวงการดนตรีไปเสียทุกครั้ง ส่วนสไตล์ไอคอนไม่มีใครเป็นพิเศษ ใส่อะไรที่เราอยากใส่ ดูเทรนด์ตามเว็บไซต์ ตามบล็อกเกอร์บ้าง คอยติดตามแบรนด์ที่เราชอบอย่าง Holdem Denim ซึ่งเป็นแบรนด์คนไทยที่ไปดังในต่างประเทศ
LOMOSONIC

ด้วยความที่จบด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์มา Lomosonic จึงเชื่อในมุมมองการออกแบบที่ว่าแฟชั่นและหน้าที่สามารถบรรจบกันที่จุดกึ่งกลางได้ ไม่น่าแปลกใจที่การแต่งตัวง่ายๆ ธรรมดา สวนทางกับแนวดนตรีแบบร็อคหนักแน่นของพวกเขาจะดึงดูดความสนใจของเราได้เป็นอย่างดี

Style Definition
ป้อม : พวกเราแต่งตัวแบบเด็กเรียนอาร์ต บางทีจะมีอารมณ์แบบนัดกันแต่งตัวไม่เข้ากับคนอื่น แต่เอาเข้าจริงๆ ตอนเล่นคอนเสิร์ต เราจะใส่ชุดที่คล่องตัวที่สุด

If the Band were the Brand
บอย : คงมีความแสบสันต์ที่ทรงพลังและเป็นแรงขับเคลื่อนคนเหมือน Nike ผสมกับความดิบแนวสตรีทของ Volcom
De Flamingo 

ในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างนำมายำรวมกันได้แบบไม่มีผิดหรือถูก ความสนใจของเด็กวัยรุ่นจึงมีความเลื่อนไหลทางด้านสไตล์แบบไม่มีกรอบใดๆ มาจัดระเบียบ และโบนัส-ปรินทร์ ดุงโคกกรวด นักร้องนำและมือกีต้าร์วง De Flamingo คือหนึ่งในตัวอย่างด้านสไตล์ของวงอินดี้ในยุคนี้ ที่หากจะให้หาคำจำกัดความมาครอบคงจะยากพอดู 

Our Genre
แนวเพลงของวง De Flamingo เป็นแนวอินดี้ป๊อปร็อค เราทดลองซาวนด์ใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ เพลงผมมีเมโลดี้ติดหู ดนตรีต้องมีท่อนจำ ไลน์กีต้าร์ก็ต้องมีลูกเล่นโดดเด่น

Style Inspiration  
ผมชอบอ่านแมกกาซีนแฟชั่น แต่ส่วนใหญ่แล้วแรงบันดาลใจก็มักจะมาจากนักดนตรีนั่นแหละครับ เพราะผมเองก็เป็นนักดนตรี แต่ถ้าเป็นสายแฟชั่นผมชอบดูคอลเล็กชั่นของ Saint Laurent มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมเพิ่งรู้จักกับคำว่า Oversize ผมก็จะชอบใส่เสื้อผ้าตัวโคร่งๆ แบบนักร้องนำวง DIIV แล้วผมยังชอบดูสไตล์การแต่งตัวของผู้หญิงด้วยนะ  
Chanudom

ครั้งแรกที่ได้คลิกดูมิวสิกวิดีโอเพลง 'เลือดชั่ว' และ 'คนบาป' ของ Chanudom เราทึ่งไปกับฝีมืออันแสนจัดจ้าน และซาวนด์ดนตรีเท่แต่แซ่บเว่อร์ ในส่วนของสไตล์นั้นก็อลังการไม่แพ้ซาวนด์อันแสนฉูดฉาด เสื้อยืด กางเกงยีนส์ สนีกเกอร์น่ะเหรอ อย่าหวังว่าจะได้เจอในโชว์ของวงแนว Theatrical Rock วงนี้

Define Your Genre
พวกเรามีความชอบทางด้านละครเวทีกันทุกคนอยู่แล้ว เวลาเล่นสดเราจะมีเรื่องราวที่เราอยากเล่าบนเวทีเสมอ เราเอาเพลงแต่ละเพลงมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวกลายเป็นละครเรื่องหนึ่ง ประกอบกับเราสามคนมีความชอบในดนตรีร็อคอยู่แล้ว ด้วยความชอบในกรูฟและไดนามิกที่ใกล้เคียงกันทำให้เราไปด้วยกันได้ 

Stage Look
พัด : เราเลือกผ้าเอง ตัดเอง อย่างชุดสูทกำมะหยี่ เราก็จะมาคุยกันว่าแต่ละคนชอบสูททรงไหน ตัวตนของแต่ละคนจะออกมาในแพตเทิร์นของสูท อย่างของพัดจะเป็นกางเกงขาบาน พี่ต๊อบจะใส่สูทเข้ารูปให้ดูเท่ๆ ส่วนแพทเป็นทรงหลวมๆ โคร่งๆ หน่อย การแต่งหน้าจะไม่เหมือนกันสักครั้ง ส่วนใหญ่สองคนนี้จะชอบโดนพัดยุให้ลองแต่งแบบนั้นแบบนี้ แล้วเขาก็จะสนุกไปกับพัดด้วย
The Richman Toy

เราคุ้นตากับแจ๊ป-วีรณัฐ ทิพยมณฑล นักร้องนำวง The Richman Toy ในลุคผมหน้าม้า กางเกงขาบาน และรองเท้าหนังหัวแหลมมาตั้งแต่อัลบั้มแรก ผ่านไปกี่ปีเขาก็ยังคงซิกเนเจอร์เดิม แตกต่างตรงดีเทลที่ดูเรียบขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายย้อนยุค

The Influencers
แก๊งพี่ๆ ที่เราสนิทเขาจะคอยบอกเราว่า ช่วงนี้ Saint Laurent กำลังมา แว่น Kurt Cobain กำลังอิน รองเท้าต้องหนังงู แต่ผมก็ไม่ได้ไปทางนี้อย่างสุดตัว เพราะผมมองว่าผมเป็นศิลปินผลิตงานเพลง แล้วแต่งตัวมากเกินเหตุมันจะกลายเป็นคนแต่งตัวมาแอ๊กท่าเล่นดนตรี เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้คนเชื่อว่าเราเป็นนักดนตรีจริงๆ สัดส่วนของดนตรีต้องมีมากกว่าสไตล์อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ แล้วปล่อยให้ดนตรีนำพาสไตล์ไป 

If the Band were the Brand 
คงต้องเป็นแบรนด์ที่มีความไทยผสมกับความเป็นสากล อาจจะเป็นเสื้อหนังปกทำมาจากผ้าไทย แต่ยังปักหมุดเต็มตัว ผมนึกไปถึงการจับเสื้อยืดคู่กับสร้อยลิเกอะไรแบบนั้น 
The Windows 

วงน้องใหม่ที่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักนัก และนอกจากมี เจสซี่-เมฆ เมฆวัฒนา รับหน้าที่มือกีต้าร์และร้องนำ ยังมี อั้ม-สิทธิชน จุลโคตร อดีตสมาชิกวง Skalaxy เป็นเรี่ยวแรงสำคัญ ถ้าจะให้เรานิยามสไตล์ของพวกเขาแล้วล่ะก็ ขอให้สามคำนี้ก็แล้วกัน Woodstock, Psychedelic แซมด้วยกลิ่นอาย Boho นิดๆ

Our Sound Inspiration
อั้ม : เรามีความชอบพื้นฐานของร็อคแอนด์โรล ชอบไซคีเดอลิกเหมือนกัน ส่วนวงดนตรีเราก็ชอบ The Doors และ The Beatles ยุคที่พวกเขาไปอินเดียกัน ซึ่งผมคิดว่าซาวนด์ของเราน่าจะใกล้เคียงกับ The Doors มากกว่า แต่ในเนื้อหาของเพลงน่าจะใกล้เคียง The Beatles 
เจสซี่ : ช่วงหลังก็ฟัง Ramones บ่อย เพราะว่าชอบความเป็นพังค์

Our Obsession
อั้ม : ผมนี่เห็นเสื้อวงไม่ได้เลยครับ จะต้องซื้อเก็บตลอด อย่างเสื้อพวกวงที่อยู่แถวลองบีช แคลิฟอร์เนีย อย่าง Sublime หรืออย่าง The Beatles เสื้อตัวหนึ่งผมรักมากเป็นรูป John Lennon เขียนว่า 'Make Love, Not War' 
เจสซี่ : ผมมีเสื้อฮาวายเยอะครับ เสื้อวงก็ประมาณ 10 กว่าตัว ผมมีเสื้อไม่เยอะมากนะครับ นานๆ ทีจะซื้อ ถ้าเจอตัวที่ชอบจริงๆ และราคาไม่แพงมากเรียบเรียงจากคอลัมน์ Interview ในนิตยสาร Lips Garçon : issue 18 (Sep 2016)
เรียบเรียง : fiefiez S.
สัมภาษณ์ & ภาพ : กอง บก. Lips Garcon


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Fashion
24 Looks From Coachella to Inspire You This Summer
ระหว่างที่บ้านเราสนุกสนานกับการสาดนำ้กันอย่างเย็นฉ่ำ สำหรับชาวอเมริกาสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีเทศกาลดนตรีสุดแซ่บอย่าง Coachella ซึ่งเรียกว่าสนุกสนานไม่แพ้กัน แถมงานนี้ยังรวมเอาบรรดาคนดัง แฟชั่นนิสต้า และสาวรักเสียงเพลงมาประชันแฟชั่นสไตล์โบฮีเมียนกันแบบไม่มีใครยอมใครด้วย
Fashion
Toey Jarinporn & Aom Suschar Lips 16th anniversary behind the scene
นิตยสารลิปส์สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการแฟชั่นอีกครั้ง กับการฉลองครบรอบ 16 ปี ร่วมด้วย 16 ช่างภาพแฟชั่นชั้นนำ และ 18 แม่เหล็กผู้ทรงพลังในโซเชียลมีเดียของไทย สู่ 16 ปกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานแฟชั่นจากสุดยอดจินตนาการของช่างภาพ เข้ากับความล้ำของโลกดิจิตัล และนี่คือครั้งแรกของวงการแฟชั่นไทย ในการใช้ Samsung S6 ถ่ายภาพปกนิตยสารแฟชั่น