Fashion Anatomy : Chanel 2.55

หนึ่งในไอเทมที่เป็นมากกว่าความคลาสสิก ยิ่งกว่าความร่วมสมัย ไม่อาจนิยามได้ด้วยแค่คำว่า "กระเป๋า" แต่สิ่งนี้ Chanel 2.55 คือ "ไอคอน" ของวงการแฟชั่น เป็น "ของจริงแห่งสไตล์" ที่ผู้คนกล่าวขวัญถึงเสมอมา

Gabrielle Chanel สร้างสรรค์กระเป๋าใบแรกขึ้นมาด้วยสาเหตุง่ายๆ เพราะเธอต้องการทำกระเป๋าไว้ใช้เอง แต่ธรรมชาติของผู้ที่เกิดมาวิสัยทัศน์ในแบบคนทำงานดีไซน์ เธอมองเห็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่สะท้อนออกมาเป็นสิ่งของรอบตัว ความชื่นชมหลงใหลในอิสรภาพของการเคลื่อนไหว ที่เห็นได้จากสายคล้องไหล่ของกระเป๋าทหารเรือ หรือกระเป๋ากล้องส่องทางไกล เพื่อให้ใช้พาดเฉียงไหล่ได้ในแบบที่เธอสะพายนั้น ทำให้ใครๆ ก็สามารถเอามือล้วงกระเป๋า และเป็นอิสระดั่งคำที่เธอใช้ว่า "Strike a free and determined pose"จุดเริ่มต้นแห่งตำนานของกระเป๋า 2.55 เกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1995 ชาเนลจินตนาการถึงความงามที่ไร้กาลเวลา รวมไปถึงการคิดอย่างรอบคอบระมัดระวังในเรื่องของวัตถุดิบที่จะนำมาใช้เชื่อมต่อกระเป๋า อันได้แก่ สายโลหะที่เธอบรรจงสร้างสรรค์ และนำไอเดียมาจากสายถ่วงด้านล่างของขอบแจ็คเก็ตเพื่อให้แน่ใจว่าปลายแจ็คเก็ต จะทิ้งจังหวะสวยพอดี มาใช้อีกครั้ง ทำให้ 2.55 ไม่เพียงเป็นกระเป๋าที่กระชับมือถือง่าย แต่ยังสอดคล้องกลมกลืนไปกับการเคลื่อนไหวร่างกายอีกด้วย   

ในส่วนงานดีไซน์ด้านนอกนั้น หนังแกะ ผ้าเจอร์ซี่ และผ้าไหมซึ่งหุ้มห่อกระเป๋านั้นได้รับการปักเย็บตะเข็บด้วยมือขึ้นลงสลับกันเพื่อให้กระเป๋าได้รูปทรง และมีวอลลุ่มแบบที่โชว์ได้ อย่างที่รู้กันว่าแกเบรียล ชาเนลนั้ตกหลุมรักท่วงท่าอันสง่างามของนักแข่งม้า และได้แรงบันดาลใจมากมายจากแจ็คเก็ตที่พวกเขาใส่ในการแข่ง จึงไม่น่าแปลกใจว่ารายละเอียดที่ให้อารมณ์จากส่ิงเหล่านี้ จะเป็นสิ่งละอันพันละน้อยที่เธอนำมาใส่ไว้ใน 2.55 ด้วยเช่นกัน

จากวันแรกจวบจนวันนี้กว่า 60 ปี ดีไซน์ของกระเป๋า 2.55 นั้นยังคงดำเนินรอยตามเจตนารมย์ของตัวดีไซเนอร์แบบไม่มีผิดเพี้ยน ตั้งแต่ช่องใส่ของทั้ง 7 ที่ยังอยู่ครบ จุดแรกได้แก่ รูปทรงโค้งด้านหลังของกระเป๋า "Mona Lisa's Smile" และอีก 6 จุด ด้านในของกระเป๋าได้แก่ จุดแบ่งช่องกระเป๋าตรงกลาง ช่องใส่เครดิตการ์ดหรือแป้ง ช่องใส่ลิปสติก ช่องใส่ของแบบมีซิปด้านข้างที่ถูกเรียกว่า "The Secret" และสุดท้าย 2 ช่องกระเป๋าใหญ่ไว้ใส่ซองจดหมายหรือเอกสารต่างๆ 

ในส่วนของตัวอักษรซีไขว้นั้น ถ้าไม่พูดถึงคงเรียกได้ว่าไม่ครบรส เพราะส่วนของฝา กระเป๋านั้นคือจุดที่ตัวอักษรซีไขว้ทำหน้าที่ของตนได้อย่างใครเทียบเหมือนไม่ได้ และรายละเอียดสุดท้ายคือ ตัวล็อคที่มีชื่อเล่นว่า "Mademoiselle" ทำให้อักษรซีไขว้กลายเป็นตำนาน และยังกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์กระเป๋ารุ่นต่อมาของแบรนด์ในชื่อว่า 11.12ในทุกๆ ฤดูกาล Karl Lagerfeld ได้ทุ่มเทความคิด และแรงใจในการออกแบบ 2.55 ด้วยการผสมผสานต้นแบบของแมททีเรียลต่างๆ โดยยังคงเอกลักษณ์สำคัญไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้ง grained calfskin หรือ tweed การปักเย็บที่ได้รับการบรรจงทำโดย Maison Lesage รวมถึงไปถึงการสร้างสรรค์ 2.55 Alligator ด้วยรายละเอียดของการใช้ทองคำขาว และ 344 ไดมอน ที่ยิ่งส่งให้ "ไอคอนนิก แบ็ค" จากชาเนลใบนี้ สร้างปรากฏการณ์ให้วงการแฟชั่นได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจอีกครั้งจากคอลัมน์ Fashion Anatomy ในนิตยสาร LIPS เดือนพฤศจิกายน 2559


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :