Beyond Creativity FDC 2016

จากนโยบายที่มุ่งเน้นการสร้างบุคลากรด้านการออกแบบแฟชั่น และเพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมแฟชั่นของภูมิภาคอาเซียน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จัดโครงการเฟ้นหานักออกแบบหน้าใหม่ภายใต้ชื่อ โครงการสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น (Fashion Designer Creation : FDC) ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 

และสำหรับปีนี้ โครงการ FDC 2016 ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยได้รับการตอบรับทั้งจากผู้ประกอบการ นักศึกษา และนักออกแบบอิสระกว่า 230 คน เข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างสรรค์ผลงาน ตั้งแต่การคัดเลือก 25 ผลงานเข้ารอบ การเวิร์กช็อปอย่างเข้มข้นจากเอ็กซ์คลูซีฟโค้ช 3 กูรูชื่อดังระดับประเทศ ประกอบด้วย คุณศิริชัย ทหรานนท์ เจ้าของแบรนด์ THEATRE คุณธีรเมศร์ เลิศเศวตพงษ์ Brand Manager Viera by Ragazze ทายาทผู้สานต่อธุรกิจ Ragazze และคุณพงษ์มนัส สวัสดิชัย เจ้าของแบรนด์ 77th จากนั้นให้คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกให้เหลือเพียง 12 สุดยอดผลงานเพื่อจัดแสดงผ่านนิทรรศการ และแฟชั่นโชว์บนเวที ซึ่งได้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เอื้อเฟื้อสถานที่จัดงาน และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมให้การสนับสนุนโครงการ โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม ประเภทเครื่องหนังและรองเท้า และสุดท้าย ประเภทอัญมณีและเครื่องประดับ​
สำหรับงานประกาศผลการตัดสิน ณ ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้รับเกียรติจาก "ดร.สมชาย หาญหิรัญ" ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน ร่วมด้วยบรรดาแขกผู้มีเกียรติจากแวดวงการออกแบบ ซึ่งนอกจากการสัมภาษณ์พูดคุยกับนักออกแบบผู้เข้ารอบ12 คนสุดท้ายจากทั้ง 3 สาขา ยังมีแฟชั่นโชว์ผลงานต้นแบบโดยเหล่านางแบบและนายแบบมืออาชีพ รวมถึงนางแบบสาวผิวสวย "แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ก่อนปิดท้ายด้วยพิธีประกาศผลการตัดสิน และมอบรางวัล โดยผลงานที่ได้รางวัลชนะเลิศในแต่ละสาขาจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 60,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร ส่วนผลงานที่ได้รับรางวัลชมเชย จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร

และสำหรับโครงการดีๆ แบบนี้จะยังคงสานต่อเป็นปีที่ 3 ในปี 2560 อย่างแน่นอน 


เรื่อง : fiefiez S.

** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :