Time to TAN

เคยสังเกตไหม...ทำไมไวเทนนิ่งขายดี ทำไมรองพื้นแต่ละแบรนด์ถึงนำเข้ามาแต่เฉดสีสว่างๆ และทำไมสาวไทยยังทารองพื้นผิดเบอร์ หรืออาจเป็นเพราะค่านิยมเรื่องความขาวที่หลายคนชอบคิดว่ายิ่งขาวยิ่งสวย มาเบรกค่านิยม "ขาวเท่ากับสวย" ด้วยเคล็ดลับจาก 3 สาวผิวแทนสวย ที่สวยด้วยทัศนคติ มีเสน่ห์ด้วยท่าทาง และงามในแบบที่เป็นตัวของตัวเองทุกคน


 
แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ 
Miss Thailand Universe 2015


วิธีดูแลตัวเอง
แนทจะให้ความสำคัญกับการบำรุงเป็นอันดับแรก จากนั้นตามด้วยครีมกันแดด อย่างวันไหนไปเรียน หรือไม่ต้องทำงานแนทจะไม่แต่งหน้า หรือใช้อะไรที่รู้สึกไม่สบายผิว คือเราทำงานแฟชั่นโชว์มาก่อน จะรู้ว่าการแต่งหน้าจริงแล้วแค่ปิดรอยสิวกับรอยคล้ำใต้ตาก็พอ

เมคอัพที่บอกความเป็นตัวแนท
แนทชอบใช้เมคอัพที่สะดวก พกง่าย อย่างรองพื้นจะเป็นแบบสติ๊ก เฉดดิ้งแบบสติ๊ก จากนั้นลงแป้งฝุ่นตามเพื่อเป็นการปกป้องผิวจากฝุ่นละลอง และบลัชออนก็จะพกแบบคุชชั่น ลิปสติกก็เป็นอะไรที่แท่งเดียวเปลี่ยนได้หลาย ลุค หลายคนถามแนทว่าทาลิปสติกสีอะไร แนทใช้แค่สีเดียวเลยค่ะ LIP gradation สี Mauve ของ Maybelline ทาครั้งแรกจะให้ลุคสบายๆ พอทาทับอีกรอบ จะได้ลุคแบบวันเดินชุดราตรีเลย

เมคอัพสีอะไรที่ไม่ใช้เลย
เขาว่าผู้หญิงผิวสีแทนมักจะใช้สีชมพูไม่สวย แต่แนทรู้สึกว่าทำไมเราต้องไปฟังคนอื่น หรือตามกระแสว่าผู้หญิงผิวสีแทนใช้สีชมพูแล้วดูตลก ซึ่งแนทจะโชคดีตรงที่มีพี่ช่างแต่งหน้าคอยแนะนำ และเทียบสีให้ว่าใช้สีไหนแล้วสวย อย่างแก้มแนทรู้สึกว่าแนททา สี Tawny ของ Bobbi Brown แล้วเข้ากับตัวเองมาก

 
"ไม่เคยคิดอยากขาวนะ ชอบผู้หญิงขาว ชอบมองที่เขาเหมือนตุ๊กตา
อาจจะเคยคิดว่าทำไมเราไม่ขาวแบบนี้บ้าง
แต่ถ้าถามว่าอยากขาวไหม แนทชอบที่ตัวเองเป็นแบบนี้"

อะไรที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งหน้า
แนทเคยอัพรูปลงอินสตาแกรม แล้วมีน้องๆ มาคอมเม้นต์ว่า พี่แนทไปทำตาสองชั้นมาหรือเปล่า คือ จริงๆ แล้ว แนทติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นตลอด (หัวเราะ) เพราะชั้นตาเราไม่ชัด เวลาแต่งหน้าก็อาจจะต้องเพิ่มเทคนิคเพื่อให้แต่งหน้าได้มั่นใจขึ้น

วันนี้แต่งหน้าสีสดมาก 
จริงๆ แล้วสีแป๊ดๆ แนทจะไม่ใช้เลย เพราะแนทคิดว่าสีสดๆ ถ้าเราจะใช้เราต้องปรึกษาช่างแต่งหน้า สไตล์ลิสต์ก่อน เพื่อให้สีเมคอัพไปด้วยกันได้กับเสื้อผ้า อย่างวันนี้สีตาเป็นเลมอนแต่ไม่จัดมาก และพอมาแมตต์กับปากสีส้มสะท้อนแสง ก็จะเป็นคู่สีที่ไปด้วยกันได้ อาจจะเป็นสีที่คนผิวแทนกลัว แต่ในความคิดแนทถ้าเราจับคู่สีให้เป็น ทาสีไหนก็ได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ

ผิวแทนดูแลอะไรพิเศษไหม
แนทจะขัดตัวอาทิตย์ละครั้ง และไปนวดน้ำมันให้กับผิว ไม่ค่อยใช้สเปรย์ผิวแทน หรือทำให้แทนมากขึ้น แต่จะใช้วิธีดูแลสีผิวให้ดูสม่ำเสมอมากกว่า คือแนทจะดูแลทุกอย่างเท่าๆ กัน เพราะถ้าเราไปดูแลตรงไหนมากกว่า จะทำให้ไม่บาลานซ์กัน 

ไปทะเลหยิบอะไรใส่กระเป๋าก่อน
ชุดออกกำลังกายค่ะ แนทไม่ค่อยอินกับการใส่บิกินี่ลงทะเลเท่าไหร่ จะชอบใส่เสื้อครอป กางเกงขาสั้น หรือขายาว และรองเท้าผ้าใบมากกว่า ก็จะชอบวิ่งริมหาดตอนเช้า คือเราเจอทราย เจอลม เจอแดด ก็อยากใส่อะไรที่สบายๆ มากกว่า

 


 
ทิพย์-ทิพย์สุคนธ์ พงษ์ลือเลิศ 
Training Manager LaMer Thailand

วิธีการดูแลตัวเอง
เตรียมผิวตามขั้นตอนทั่วไป อย่างเรื่องการล้างหน้าก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าจะลดในเรื่องของการอุดตันต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดสิว เสร็จแล้วก็เตรียมผิวด้วยโทนเนอร์ ปกติทิพย์ใช้ LaMer Treatment Lotion และสเตปถัดไปก็จะเป็นเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์ ครีมรอบดวงตา ส่วนตอนเช้าก็จะต้องตามด้วยครีมกันแดด ส่วนช่วงกลางคืนจะมี 2 ตัวพิเศษที่เพิ่มเข้าไป Renewal Oil  ช่วยในการบาลานซ์ผิว กับ The Concentrate ที่ช่วยทำให้ผิวมีความแข็งแรง ทำให้ผิวมีความสมดุล และไม่มีความมันมากเกินไป

ผิวแทนดูแลยากไหม
ด้วยความที่ผิวแทน เมลานินจะทำงานเร็วเป็นพิเศษ ดังนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมกันแดด SPF ที่ใช้ก็จะเป็น 50 และเลือกที่มีค่าการปกป้องทั้ง UVA และ UVB แต่ถ้าจะต้องไปทะเล หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ ทิพย์จะใช้ครีมกันแดดหลายเลเยอร์หน่อย ทาครั้งแรกให้ซึมลงผิว จากนั้นรอบที่สอง และสามตามลงไป แต่อีกตัวที่ทิพย์ใช้หลังออกแดดเลย คือ ไวเทนนิ่ง มาส์ก เรียกว่า ดูแลทั้งก่อนออกแดดและหลังออกแดดควบคู่กันไปค่ะ

ไวเทนนิ่งจำเป็นไหม
ส่วนตัวมองว่าไวเทนนิ่งไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับคนผิวแทน ไวเทนนิ่งจริงๆ จะช่วยในเรื่องลดการก่อตัวของพวกจุดด่างดำ แต่ถ้าเราปกป้องผิว ดูแลผิวดี ก็ไม่จำเป็น แนะนำให้ดูผลิตภัณฑ์ให้ผิวมีสุขภาพดีดีกว่า

 
"ผิวสีนี้ก็ดูดีได้ถ้าเรามั่นใจและเลือกที่จะแต่งตัว แต่งหน้าให้เข้ากัน
เคยคิดว่าเราเกิดผิดประเทศหรือเปล่า
เนเจอร์ของคนไทยเขาจะไม่รู้สึกว่าผู้หญิงผิวแทนคือคนที่สวย ดูดี
แต่สำหรับเราแล้ว ทำไมฉันต้องไม่แฮปปี้"

หนีแดด สู้แดด หรือกลัวแดดไหม
ทิพย์เป็นคนชอบท่องเที่ยว แต่เวลาไปเที่ยวจะไม่ค่อยเลือกทะเล ไปภูเขาซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถามว่ามีแดดไหม ก็มีนะ เลยไม่ค่อยกลัวแดด อีกอย่างทิพย์มั่นใจว่าเราปกป้องผิวก่อนออกแดดและดูแลผิวหลังออกแดดได้ดีพอสมควรก็ไม่จำเป็นต้องทำให้การเที่ยวหมดสนุก 

เมคอัพที่เข้ากับตัวเรา
เน้นทาลิปสติก กรีดอายไลเนอร์ และโชว์ผิวไปเลย เพราะทิพย์ไม่ค่อยชอบลงรองพื้น ปกติพอลงกันแดด แล้วจะตามด้วยแป้ง และทาลิปสติก

ลิปสติกสีไหนไม่กล้าใช้
ส้มนีออน รู้สึกว่าโอ้ว เด่นเกินไป ส่วนสีที่ชอบจะเป็นสีแดงทุกเฉด


 

 
เดือน-ธชล ขจรมาศบุษป์ 
Two Magazine

การดูแลตัวเอง
ที่สำคัญเลย คือ เรื่องการทำความสะอาด เพราะเดือนแต่งหน้าทุกวัน ส่วนครีมตามสเต็ปเลย เซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ ที่ดูแลพิเศษตอนนี้จะเป็นสลิปปิ้งมาส์ก วันไหนหน้าแห้งก็ลงไปเลย ส่วนเรื่องของผิวเดือนจะดูแลพิเศษตอนที่เราไปออกแดด

ผิวแทนดูแลยากไหม
จริงๆ แล้ว เดือนไม่ได้เป็นคนผิวแทนนะ แต่ชอบไปทะเล แล้วกลับมาผิวจะเป็นรอยไม่เท่ากันก็เลยมาหาวิธีทำอย่างไรที่จะทำให้ผิวเสมอกัน อย่างเวลาไปออกแดดจะต้องขัดผิวก่อน แล้วช่วงอาบแดดก็ต้องทาครีมกันแดดที่ SPF สูงมากจริงๆ 

คือจริงๆ ไม่ใช่คนผิวแทน
ไม่ได้เป็นคนผิวแทนเลย แต่ชอบที่จะผิวแทน เพราะไปทะเลบ่อย รู้สึกว่าคนผิวแทนถ่ายรูปขึ้น ที่สำคัญเราชอบเที่ยวทะเล

"เดือนชอบท่องเที่ยว ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ชอบออกแดด
จำได้ว่าตอนเด็กๆ ไปทะเลที่กระบี่กลับมาผิวแทนมาก
ก็ไหนๆ แทนแล้ว ก็เอาดีทางสีผิวนี้เลยแล้วกัน
ซึ่งตอนนั้นอายุ 14-15 ก็รู้แล้วว่าตัวเองชอบผิวแทน" 

ก่อนอาบแดดเตรียมตัวอย่างไร
ทาครีมกันแดด ที่ริมฝีปากก็ต้องหาลิปที่ช่วยปกป้องด้วย เพราะเมลานินตรงบริเวณนั้นจะทำงานเร็วกว่าปกติ ที่สำคัญผมก็อย่างปล่อยให้แห้ง ลงออยล์ที่เส้นผมเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม อาบแดด 5-10 นาทีก็พลิกตัวที แต่ละครั้งไม่ควรเกิน 30 นาที ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ครั้งเดียวแล้วจะได้ผิวที่แทนสวยเลย

เวลาอาบแดดทำอะไร
อ่านหนังสือ แต่ที่สำคัญเดือนจะไม่เอาหน้าอาบแดด เพราะจะเกิดริ้วรอยได้ บอกก่อนเลยว่าแสงแดดไม่ใช่สิ่งที่โดนแล้วจะให้ผลดีกับผิวนะ เราต้องทาครีมกันแดดทุกครั้ง ไม่ว่าจะผิวตัวหรือผิวหน้า แล้วเวลาอาบแดดจะเอาอะไรก็ตามที่ใกล้มือปิดหน้าไว้ตลอด และค่อยมาใช้เครื่องสำอางเพื่อให้ผิวหน้าสีแทนเท่าผิวตัว ง่ายๆ เลย เลือกรองพื้นให้เข้มกว่าผิวจริง

ผิวแทนแต่งหน้ายากไหม
ไม่ยากนะ กลับรู้สึกว่าแต่งหน้าแล้วเข้ากับเรา ลงแค่รองพื้นไม่ลงแป้ง ทาบรอนเซอร์และเฉดดิ้งเป็นปกติ ส่วนลิปสติกสีที่มีเยอะที่สุด จะเป็นสีนู้ดกับสีแดง พอๆ กันเรียบเรียงจากคอลัมน์ Beauty Report ในนิตยสาร Lips ปักษ์หลัง พฤษภาคม 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.
แต่งหน้า : พรพิชิต ขุมเงิน
ทำผม : พรรพรรณ ชาญชลสมุทร


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Beauty
How to Wear Red Lipstick #TeamRed
จดๆ จ้องๆ... กลัวๆ กล้าๆ...  อยากลองทาลิปสติกสีแดงบนริมฝีปากมาตั้งแต่จำความได้แต่ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุดคือซื้อไว้แล้วเก็บไว้ในลิ้นชัก... ถ้าคุณมีพฤติกรรมเข้าข่ายอย่างที่ว่า เราแนะนำให้คุณตั้งสติหยิบลิปสติกสีแดงที่มี มาลองเทียบ ทา แมตช์กับลุคล่าสุดของแต่ละรันเวย์ เราเชื่อว่าต้องมีสักเฉด สักลุคสิน่า ที่คุณจะปลาบปลื้ม อย่ากลัวคนทักใครถามให้ตอบชัดๆ ไปเลยว่า...ซัมเมอร์นี้ลิปสติกสีแดงมา