Summer Beauty Problems Solved!!!

แสงแดดนับว่าเป็นตัวอันตรายสำหรับคนเป็นฝ้าและกระอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางคนไม่เคยเป็นมาก่อน เมื่อถูกแสงแดดกระตุ้นมากๆ  ฝ้าและกระก็อาจมาเยือนได้ ส่วนคนที่เป็นอยู่แล้ว  หลังถูกแสงแดดจัด  ฝ้า กระ จุดด่างดำก็มักจะยิ่งเข้มขึ้นจนเห็นได้ชัด ยิ่งคนที่อาศัยอยู่ในเมืองร้อน (โดยเฉพาะอากาศร้อนจัดแบบเมืองไทย) มักจะพบปัญหาผิวเช่นนี้แบบหลีกเลี่ยงลำบาก 

ก่อนอื่นลองมาแยกลักษณะของ ฝ้า กระและจุดด่างดำกันก่อน (เชื่อเถอะว่าหลายคนแยกไม่ออก) 


ฝ้า
มักจะเห็นเป็นรอยคล้ำหรือเห็นเป็นปื้นสีน้ำตาลชัดเจนบนใบหน้า มีทั้งฝ้าตื้นและฝ้าลึก  โดยฝ้าตื้นจะเป็นสีน้ำตาลมองเห็นขอบได้ชัดเจน ในขณะที่ฝ้าลึกจะเป็นสีเทาเข้ม ขอบจางๆ มองไม่ค่อยชัดเพราะอยู่ลึกในผิวชั้นหนังแท้

กระ
มักเกิดกับคนผิวขาว มีทั้งกระตื้นและกระลึก โดยกระตื้นจะเกิดจากแสงแดดเป็นตัวกระตุ้น ส่วนกระลึกเกิดจากกรรมพันธุ์ และจะพบกระเฉพาะบริเวณที่ถูกแสงแดด เช่น ใบหน้า คอ แขน และกระจะมีสีเข้มขึ้นเมื่อถูกแดดจัด

รอยดำ
มักเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น แผลสิว แผลอักเสบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในผิวหนังชั้นลึก

แล้วเมื่อเกิดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำเหล่านี้ เราควรจะทำอย่างไรดี ลองมาดูวิธีการแก้ปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่า 


Expert's Advice
คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ  Dermaster Thailand 


สำหรับผู้ยังไม่มีปัญหาหรือมีปัญหาเล็กน้อย
ฝ้า กระ รอยดำ สำหรับคนที่ยังไม่เป็นหรือเป็นแล้วก็ควรป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ในการเลือกครีมกันแดดควรจะเลือกที่มี SPF และค่า PA อยู่ในหลอดเดียวกันด้วย และจำเป็นต้องทาซ้ำหากอยู่ท่ามกลางเเสงเเดดจัดจ้าเป็นเวลานาน เช่น นั่งที่ชายหาดควรทาทุกๆ 2 ชั่วโมง ไม่ต้องกลัวเหนอะหนะหรือเป็นสิว  เพราะหลังจากออกแดด เมื่อกลับถึงบ้าน เพียงล้างหน้าให้สะอาดเพื่อป้องกันการเกิดสิว จากนั้นตามด้วยครีมที่มีส่วนผสม Whitening มาทา เท่านี้ก็หายห่วงได้แล้ว
 

สำหรับการรักษา หากฝ้ากระไม่ได้เห็นเด่นชัดหรือหากเป็นตื้นๆ แนะนำให้ใช้เลเซอร์ในกลุ่ม Brightening และ Whitening เพื่อทำให้รอยดำ ฝ้า กระจางลง ซึ่งก็ต้องใช้เวลาพอสมควร ควบคู่กับการใช้เครื่องมือผลักวิตามินหรือผลักสารบางอย่างที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี  เครื่องมือจะช่วยให้ตัวยาเหล่านั้นซึมลงสู่ผิวในชั้นลึกได้ เป็นการรักษาที่ไม่เจ็บ ส่วนการรักษาจะค่อยๆ เห็นผล

สำหรับผู้มีปัญหา กระ ฝ้า จุดด่างดำในระดับลึก
หากฝ้าหรือ กระอยู่ในชั้นลึก แพทย์จะพิจารณาใช้เลเซอร์ช่วย  ซึ่งก็จะมีอยู่หลายประเภท  เช่น เลเซอร์อ่อนๆ ทำหน้าที่ค่อยๆ หยุดเม็ดสีทีละน้อยๆ หลังทำไม่เกิดการตกสะเก็ด แต่จะต้องทำอย่างต่อเนื่องทั้งฝ้า กระ และรอยดำถึงจะค่อยๆ จางลง  ส่วนเลเซอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นกระลึก คือ เลซอร์ที่ทำหน้าที่ในการช่วยเก็บเม็ดสี  แต่หลังยิงเลเซอร์จะมีสะเก็ดเล็กน้อยหรืออาจทำให้กระสีเข้มขึ้นและจะค่อยๆจางหายไปในที่สุด แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานและหลายครั้ง


ในยุคนี้ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาฝ้า กระ รอยดำ อย่างอ่อนโยนแต่มีประสิทธิภาพสูง รักษาได้อย่างเห็นผล ซึ่งเป็นการรักษาแบบบูรณาการทั้งจากภายในและภายนอก มีทั้งการใช้เลเซอร์ผสานกับการใช้เซลล์ธรรมชาติเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมน พร้อมดีท็อกซ์ของเสียในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ โดยการใช้ Cell Enhancer เป็น Stem Cell Stimulating Factor ซึ่งจะช่วยกระตุ้น Stem Cell ในร่างกายที่อยู่ในภาวะพักให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติ เหมือนกับการเปิดสวิทซ์ให้ Stem Cell เริ่มกระบวนการทำงาน ในการซ่อมแซมร่างกาย และยังกระตุ้นการผลิต Stem Cell ได้เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติถึง 8 เท่า ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายผลัดเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพแล้วออกไป เช่น  ฝ้า กระ ที่ถูกทำลายโดยเลเซอร์แล้วสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ อันจะมีผลต่อเนื่องไปยังการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ทั้งนี้ยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำพร้อมกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนได้เอง ให้มีระดับฮอร์โมนใกล้เคียงกับในวัยหนุ่มสาว

หรือการใช้ Derma Crystal Q Laser เป็นแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ที่สามารถตรงเข้ารักษาฝ้า กระที่อยู่ในระดับลึก และความผิดปกติของเม็ดสี (Pigment) ในชั้นหนังแท้ ได้เป็นอย่างดี สามารถล็อคเป้าหมายเฉพาะบริเวณเม็ดสี แล้วตรงเข้าทำลายเมลานินให้แตกตัว สลายไปตามธรรมชาติ จนทำให้รอยหมองคล้ำ กระลึก ฝ้า ปาน ค่อยๆ จางลง อย่างไม่ทำร้ายผิว จนสีผิวกลับมาเรียบเนียนสม่ำเสมอ ร่วมด้วย DY Laser เลเซอร์สีเขียวความยาวคลื่น 511 นาโนเมตรซึ่งจะมีผลช่วยให้เม็ดสีของผิวหนังด้านบนฝ้า กระตื้น เพราะช่วยทำลายเส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเม็ดสีที่ทำงานผิดปกติ ทำให้เม็ดสีนั้นไม่มีอาหารหล่อเลี้ยง เม็ดสีจึงค่อยๆจางลง ปิดท้ายด้วยการทำ Liver Detox เป็นการช่วยขจัดสารพิษต่างๆ ที่สะสมอยู่ในตับ เพราะสารพิษเหล่านั้นมีผลให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ แต่วิธีนี้จะช่วยให้ผิวกลับมาสดใสเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล


สิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจคือ ยุคนี้การกำจัดฝ้า กระ จุดด่างดำนั้นทำได้จริง แต่ต้องใช้ความพยายามและมีความอดทนเพราะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา  โดยเฉพาะเมื่อต้องโดนแดดจัด ปัญหาเหล่านี้มักจะกลับมาใหม่ เพื่อป้องกันปัญหาผิวจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำสม่ำเสมอ 

ขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบจาก Dermaster Thailand Wellness & Aesthetic Treatment 

www.dermaster-thailand.com Call Center 02-714-44 71
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

Beauty
From London With Love
นอกจากจะส่งรีพอร์ตแบบรู้จริง เห็นจริง ริงไซด์ อินไซด์ จากแบ็กสเตจของ LDN Spring-Summer 2016 มาให้เราชมเต็มๆ แล้ว \'Pearypie\' อมตา จิตตะเสนีย์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่ง LIPS PALETTE ยังมีพลังไฟสร้างสรรค์ล้นเหลือ ลงมือเลือก 2 ลุคเด่นจากแฟชั่นวีคคราวนี้ ก่อนหยิบเอามาปรับแต่งใหม่ด้วยไอเดียเฉพาะในแบบฉบับของเธอเอง
Beauty
5 Item Must Try This Summer
5 Item Must Try This Summer         พอเข้าสู่ช่วงซัมเมอร์อย่างเต็มตัว ปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยากก็คงจะเป็นเรื่องแสงแดด และความหมองคล้ำ แต่จะให้ต้องอยู่ในร่ม หรือในห้องแอร์ตลอด ก็อาจจะไม่ใช่ทางแก้ที่ถูกเท่าไหร่ ว่าแล้ววันนี้ลิปส์เลยรวม 5 ไอเท็มเด็ดประจำซัมเมอร์ จาก All About You ใครสายออร์แกนิครับรองถูกใจแน่นอน